Top 20 các món nấu tết bạn nên thử

top 20 cac mon nau tet ban nen thu 5

 

Bạn có thích nấu ăn không?

Bạn có muốn học cách nấu các món ăn đơn giản, rẻ tiền mà vẫn ngon miệng và bổ dưỡng không? Nếu câu trả lời là có, thì bài viết này dành cho bạn.

Trong bài này, langchaixua sẽ giới thiệu cho bạn top 20 các món nấu tết đơn giản, rẻ tiền mà bạn có thể làm tại nhà với những nguyên liệu dễ tìm và phổ biến. Những món ăn này không chỉ tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc, mà còn mang lại cho bạn và gia đình những bữa ăn ngon miệng, hấp dẫn và đầy đủ dinh dưỡng.

Bạn sẽ không còn phải lo lắng về việc nấu ăn ngày tết nữa nữa, mà còn có thể thể hiện tài năng và sáng tạo của mình trong bếp. Hãy cùng chúng tôi khám phá top 20 các món nấu tết đơn giản, rẻ tiền ngay sau đây nhé!

I. Top 20 các món nấu tết:

1.Bánh tét bánh chưng

Bánh chưng và bánh tét là những món ăn có ý nghĩa rất lớn trong ngày tết của người Việt Nam.

Thể hiện sự kính trọng và tri ân đối với tổ tiên, ông bà và cha mẹ.

Cũng biểu hiện sự gắn bó vững chắc giữa các thành viên trong gia đình và trong dân tộc.

Mang đến những điều tốt lành và may mắn cho năm mới.

Bánh chưng và bánh tét là những món ăn mang đậm bản sắc và truyền thống của người Việt Nam, là những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết.

mon an ngay tet 3

2. Dưa món củ kiệu

Dưa món củ kiệu là một món ăn có ý nghĩa rất lớn trong ngày tết của người Việt Nam. Dưa món củ kiệu thể hiện sự tươi mới và thanh khiết của năm mới. Dưa món củ kiệu cũng biểu hiện sự hài hòa và phong phú của mâm cỗ tết.

Dưa món củ kiệu cũng mang đến những điều tốt lành và may mắn cho năm mới. Dưa món củ kiệu là món ăn giúp giải ngán, tiêu hóa và bổ sung vitamin cho cơ thể. Dưa món củ kiệu là món ăn đơn giản, rẻ tiền mà không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết.

mon an ngay tet 2 1

3. Dưa cải chua

Dưa cải chua là một món ăn có ý nghĩa rất lớn trong ngày tết của người Việt Nam. Dưa cải chua thể hiện sự thanh tịnh, thanh lọc và hòa hợp. Dưa cải chua cũng biểu hiện sự phong phú và đa dạng của mâm cỗ tết. Dưa cải chua cũng mang đến những điều tốt lành và may mắn cho năm mới. Dưa cải chua là món ăn giúp giải ngán, tiêu hóa và bổ sung vitamin cho cơ thể. Dưa cải chua là món ăn đơn giản, rẻ tiền mà không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết.

top 20 cac mon nau tet ban nen thu 7

4. Tôm chua

Tôm chua là món ăn truyền thống ngày Tết của người miền Trung.

Món ăn ngày Tết này hội tụ đầy đủ vị ngọt bùi của tôm, vị cay thơm của riềng và tỏi ớt, vị chua của khế, vị chát của trái vả cùng hương của các loại rau thơm,… Mâm cơm Tết có món tôm chua thì rất dễ đưa cơm, ăn với bún hay cuốn chung với bánh tráng đều ngon.

top 20 cac mon nau tet ban nen thu 9

Tôm chua (Nguồn: mordanbakery.vn)

5. Gà luộc

Gà luộc là một món ăn có ý nghĩa rất lớn trong ngày tết của người Việt Nam.

Gà luộc thể hiện sự trân trọng và biết ơn đối với tổ tiên, ông bà và cha mẹ. Gà luộc cũng biểu hiện sự sung túc, phúc lộc và hạnh phúc của gia đình và dân tộc. Gà luộc cũng mang đến những điều tốt lành và may mắn cho năm mới. Gà luộc là món ăn đơn giản, dễ làm mà không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết.

Gà luộc có thể ăn kèm với muối vừng, muối tiêu chanh, nước mắm gừng hoặc tương ớt. Gà luộc cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác như gỏi gà, khô gà, miến gà, bún măng gà, phở gà, cháo gà, súp gà…

top 20 cac mon nau tet ban nen thu 2

Thịt gà luộc (Nguồn: ngon.online)

6. Thịt kho tàu ngày Tết

Thịt kho tàu là một món ăn có ý nghĩa rất lớn trong ngày tết của người Việt Nam. Thịt kho tàu thể hiện sự giàu có, sung túc và ấm no của gia đình và dân tộc.

Thịt kho tàu cũng biểu hiện sự trân trọng và biết ơn đối với tổ tiên, ông bà và cha mẹ. Thịt kho tàu cũng mang đến những điều tốt lành và may mắn cho năm mới. Thịt kho tàu là món ăn đơn giản, dễ làm mà không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết.

Thịt kho tàu có thể ăn kèm với cơm trắng, củ kiệu, dưa giá, dưa leo, rau sống hoặc rau muống luộc. Thịt kho tàu cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác như thịt kho tàu xào cải chua, thịt kho tàu nấu canh cua, thịt kho tàu nấu đậu hũ, thịt kho tàu nấu bí đỏ, thịt kho tàu nấu măng…

top 20 cac mon nau tet ban nen thu 3

Thịt kho hột vịt (Nguồn: atuankhang.vn)

7. Thịt đông

Thịt đông là một món ăn có ý nghĩa rất lớn trong ngày tết của người Việt Nam. Thịt đông thể hiện sự phú quý, sung túc và ấm no của gia đình và dân tộc. Thịt đông cũng biểu hiện sự kính trọng và biết ơn đối với tổ tiên, ông bà và cha mẹ. Thịt đông cũng mang đến những điều tốt lành và may mắn cho năm mới. Thịt đông là món ăn đơn giản, dễ làm mà không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết. Thịt đông có thể ăn kèm với dưa cải chua, củ kiệu, giò lụa, chả quế, nem chua, mắm tôm, mắm nêm hoặc tương ớt. Thịt đông cũng có thể chiên giòn hoặc nướng thơm để tăng hương vị. Thịt đông là món ăn đậm đà, béo ngậy và giàu dinh dưỡng. Thịt đông không chỉ là món ăn ngon, mà còn là món ăn mang nhiều ý nghĩa văn hóa và tâm linh của người Việt Nam.

top 20 cac mon nau tet ban nen thu 3 1

Thịt đông (Nguồn: bepmina.vn)

8. Thịt heo ngâm mắm

Thịt heo ngâm mắm là một món ăn có ý nghĩa rất lớn trong ngày tết của người Việt Nam.

Thịt heo ngâm mắm thể hiện sự giàu có, sung túc và ấm no của gia đình và dân tộc. Thịt heo ngâm mắm cũng biểu hiện sự kính trọng và biết ơn đối với tổ tiên, ông bà và cha mẹ. Thịt heo ngâm mắm cũng mang đến những điều tốt lành và may mắn cho năm mới.

Thịt heo ngâm mắm là món ăn đơn giản, dễ làm mà không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết. Thịt heo ngâm mắm có thể ăn kèm với dưa cải chua, củ kiệu, giò lụa, chả quế, nem chua, mắm tôm, mắm nêm hoặc tương ớt.

Thịt heo ngâm mắm cũng có thể chiên giòn hoặc nướng thơm để tăng hương vị. Thịt heo ngâm mắm là món ăn đậm đà, béo ngậy và giàu dinh dưỡng. Thịt heo ngâm mắm không chỉ là món ăn ngon, mà còn là món ăn mang nhiều ý nghĩa văn hóa và tâm linh của người Việt Nam.

top 20 cac mon nau tet ban nen thu 3 2

Thịt heo ngâm mắm (Nguồn: meonhasach.vn)

9. Bắp bò rim

Bắp bò rim là một món ăn có ý nghĩa rất lớn trong ngày tết của người Việt Nam.

Bắp bò rim thể hiện sự giàu có, sung túc và ấm no của gia đình và dân tộc. Bắp bò rim cũng biểu hiện sự kính trọng và biết ơn đối với tổ tiên, ông bà và cha mẹ. Bắp bò rim cũng mang đến những điều tốt lành và may mắn cho năm mới.

Bắp bò rim là món ăn đơn giản, dễ làm mà không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết. Bắp bò rim có thể ăn kèm với cơm trắng, bánh mì, bún hay mì. Bắp bò rim cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác như bắp bò rim xào tỏi tây, trứng hấp bắp bò rim, bắp bò rim xào kim chi khoai tây, bắp bò rim xào đậu Hà Lan, bắp bò rim nấu cháo, bắp bò rim làm nhân bánh bao, bánh gối, há cảo, bò bía, bánh trung thu, bánh ú, xôi bát bửu,…

Bắp bò rim là món ăn đậm đà, thơm lừng và giàu dinh dưỡng. Bắp bò rim không chỉ là món ăn ngon, mà còn là món ăn mang nhiều ý nghĩa văn hóa và tâm linh của người Việt Nam.

top 20 cac mon nau tet ban nen thu 8

Bắp bò rim (Nguồn: vnecdn.net)

10. Canh bóng bì lợn

Canh bóng bì lợn là một món ăn có ý nghĩa rất lớn trong ngày tết của người Việt Nam. Canh bóng bì lợn thể hiện sự kính trọng và tri ân đối với tổ tiên, ông bà và cha mẹ. Canh bóng bì lợn cũng biểu hiện sự sung túc, phúc lộc và hạnh phúc của gia đình và dân tộc.

Canh bóng bì lợn cũng mang đến những điều tốt lành và may mắn cho năm mới. Canh bóng bì lợn là món ăn đơn giản, dễ làm mà không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết. Canh bóng bì lợn có thể ăn kèm với cơm trắng, bánh mì, bún hay mì.

Canh bóng bì lợn cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác như canh bóng bì cuộn ngũ sắc, canh bóng bì thập cẩm, canh bóng bì nấu chua… Canh bóng bì lợn là món ăn đậm đà, thơm lừng và giàu dinh dưỡng. Canh bóng bì lợn không chỉ là món ăn ngon, mà còn là món ăn mang nhiều ý nghĩa văn hóa và tâm linh của người Việt Nam.

 

Món canh bóng bì

Cách làm canh bóng bì lợn

11. Canh măng chân bò

Một món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết, đem lại sự phấn khích khác biệt, đó chính là canh măng chân giò. Vị thanh mát độc đáo của món ăn này không chỉ làm cho trái tim bạn hạnh phúc mà còn mang đến sự bổ sung dinh dưỡng cho những ngày đón xuân.

Canh măng chân giò thường được thưởng thức kèm với bún tươi mát hoặc miến đồng. Trong đó, chân giò được hấp hồng và hấm mềm, tỏa ra hương thơm đặc biệt, hòa quyện cùng măng tươi ngon, dai ngọt, tạo nên một món ăn Tết tuyệt vời, đậm đà và ngọt ngào, khiến ai cũng phải đắm chìm trong sự ngon lành của nó.

top 20 cac mon nau tet ban nen thu 4

Canh măng chân giò (Nguồn: vnecdn.net)

12. Canh khổ qua nhồi thịt

Không chỉ ở miền Bắc, món ngon dành cho ngày Tết ở miền Nam cũng được đặc trưng bởi những bát canh độc đáo, vừa bổ dưỡng vừa giúp làm sạch cơ thể như canh khổ qua.

Món này với nước dùng hầm từ xương, nấu cùng khổ qua đặc biệt và thêm thịt thăn mềm mịn cùng nấm mèo bổ dưỡng. Ngoài việc cung cấp dinh dưỡng, canh khổ qua còn mang thông điệp của việc loại bỏ điều không may mắn và đón nhận niềm vui rộn ràng.

top 20 cac mon nau tet ban nen thu 1

13. Nem rán

“Trong bữa tiệc Tết, không thể không nhắc đến nem rán – một món ẩm thực quen thuộc và phổ biến, đặc biệt được yêu thích bởi hầu hết các em nhỏ. Nem rán thường được bọc trong lớp bánh đa mỏng, cuốn kín bên trong là một hỗn hợp ngon lành với thịt lợn, mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt và bún tàu.

Vị giòn của nem rán cùng với hương vị tương ớt hay nước tương tạo nên một trong những món ăn phổ biến trong việc đón tiếp khách mừng xuân hoặc trong các bữa ăn quan trọng của ngày Tết.

top 20 cac mon nau tet ban nen thu 1 1

Nem rán (Nguồn: ducankitchen.com)

14. Giò chả

Giò chả hay giò lụa, đây chính là một món ăn ngày Tết không thể thiếu trong bữa tiệc trọng đại. Món ăn này được tạo ra bằng sự kết hợp đầy tâm huyết của hai thành phần cơ bản: thịt nạc thăn lợn đã được giã nhuyễn mềm mịn, sau đó được bọc kín bên trong lá chuối và luộc chín đến hoàn hảo.

Giò lụa làm say đắm tâm hồn với vị thơm ngon độc đáo, phức tạp hương thơm của thịt tươi ngon kết hợp cùng mùi lá chuối đặc biệt và nước mắm đậm đà. Khi được sắp xếp trên bàn ăn trong ngày Tết, giò thường được cắt thành từng lát gọn gàng, thể hiện tinh thần “trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà” một cách rất xúc động.

top 20 cac mon nau tet ban nen thu 6

Giò chả (Nguồn: vietnamnet.vn)

15. Lạp xưởng

Mặc dù lạp xưởng xuất xứ từ Trung Hoa, nhưng nó đã trở thành một phần không thể thiếu của nền ẩm thực Tết trong lòng người Việt từ rất lâu. Món ăn đặc trưng cho dịp Tết này mang màu đỏ hồng đẹp mắt, tượng trưng cho sự may mắn, và đọng lại vị ngọt béo của mỡ, cùng với mùi thơm ngào ngạt từ gia vị xá xíu và chút đậm đà của rượu.

Lạp xưởng, với đa dạng cách chế biến như luộc, chiên, hoặc nướng, không chỉ là món ăn, mà còn là một biểu tượng đậm nét của sự rạng ngời và hân hoan trong ngày Tết, mà sẽ chắc chắn thu hút sự quan tâm của mọi người.

top 20 cac mon nau tet ban nen thu 2 1

Lạp xưởng (Nguồn: dktcdn.net)

16. Miến xào chay

top 20 cac mon nau tet ban nen thu 6 1

Miến xào chay (Nguồn: naunuong.net)

17. Xôi gấc

Trong hội tụ các món cúng ngày Tết, không thể bỏ qua sự quý phái của xôi gấc, món ăn được lòng mọi người nhờ màu đỏ rực rỡ, tượng trưng cho sự may mắn.

Xôi gấc có nguyên liệu cơ bản là gạo nếp, hoà quyện với gấc tươi tắn và nước cốt dừa, tạo nên gam màu đỏ tinh khôi, quyến rũ. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo mềm của gạo nếp, vị đậm đà của nước cốt dừa, và vị ngọt ngào của đường đậu.

Xôi gấc không chỉ làm tăng hương vị ngon lành mà còn là món bổ dưỡng không thể thiếu trong bữa tiệc ngày Tết.

top 20 cac mon nau tet ban nen thu 4 1

Xôi gấc (Nguồn: thekitchn.com)

18. Xôi vò

Xôi vò, một món ăn truyền thống đáng yêu, không chỉ tồn tại trong cuộc sống hàng ngày mà còn tỏa sáng trong bữa tiệc Tết.

Được chế biến từ gạo nếp tinh tế, kết hợp với đậu xanh tươi ngon sau khi bỏ vỏ và sau đó thả vào nồi hấp.

Khi nấu chín, kết quả là những hạt xôi mềm mịn, không dính lại, thơm béo, và đặc biệt hấp dẫn.

Nếu bạn đang phân vân về món ăn nào phù hợp cho bữa tiệc Tết, thì xôi vò là một lựa chọn đơn giản nhưng đầy ấn tượng để mang hương vị xuân đến từ bếp của bạn.

top 20 cac mon nau tet ban nen thu 7 1

Xôi vò (Nguồn: bachhoaxanh.com)

19. Chè kho

Chè kho, một món ăn truyền thống đặc biệt trong ngày Tết của người Việt, thường xuất hiện tại bàn cúng tổ tiên, đặc biệt phổ biến ở miền Bắc. Chế biến chè kho đòi hỏi sự kỹ lưỡng từ đậu xanh đã được lấy vỏ, cùng với một số nguyên liệu khác.

Đặc điểm quan trọng của món ăn này là phải thật mịn màng, khô ráo, có sự bóng loáng và không dẻo dính. Chè kho mang vị ngọt đặc trưng, hương thơm đầy quyến rũ và bổ dưỡng, thường được thưởng thức kèm với nước cốt dừa, thích hợp với những ngày Tết se lạnh của miền Bắc.

top 20 cac mon nau tet ban nen thu 7 2

Chè kho (Nguồn: doctailieu.com)

20. Bánh thuẫn

Chè kho, một biểu tượng truyền thống đặc biệt trong ngày Tết của người Việt, thường gắn liền với bàn cúng tổ tiên, đặc biệt ưa chuộng tại miền Bắc. Quá trình làm chè kho đòi hỏi sự tỉ mỉ từ việc chế biến đậu xanh đã lấy vỏ, kết hợp cùng một loạt nguyên liệu khác.
Đặc trưng đặc biệt của món ăn này chính là vị mịn màng, khô ráo, đầy bóng loáng và không dính tay. Chè kho nổi bật với hương vị ngọt ngào đặc trưng, mùi thơm quyến rũ và giá trị dinh dưỡng cao, thường thưởng thức cùng với nước cốt dừa, phù hợp với những ngày Tết se lạnh của miền Bắc.
top 20 cac mon nau tet ban nen thu 3 3
Bánh thuẫn (Nguồn: toplist.vn)

II. Lưu ý khi thưởng thức các món ăn ngày Tết

Khi thưởng thức món ăn trong ngày Tết, hãy lưu ý những điều sau:

Tôn trọng truyền thống: Các món ăn Tết thường mang ý nghĩa tượng trưng, vì vậy hãy thể hiện sự tôn trọng đối với truyền thống và ý nghĩa của từng món.

An toàn thực phẩm: Đảm bảo thực phẩm được lựa chọn, bảo quản và chế biến an toàn để tránh nguy cơ ô nhiễm thực phẩm.

Sử dụng đủ lượng: Ăn đủ lượng và không lãng phí thực phẩm để tôn trọng công sức chế biến và nguồn cung ứng thực phẩm.

Chăm sóc sức khỏe: Hãy kiểm soát lượng ăn và duy trì lối sống lành mạnh để đảm bảo sức khỏe trong dịp Tết.

Chia sẻ: Mùa Tết cũng là thời gian của sự đoàn kết và tương thân tương ái, hãy chia sẻ món ăn với người khác, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn.

Thưởng thức cùng gia đình: Hãy cùng gia đình và người thân yêu thưởng thức những món ăn ngon và chia sẻ những khoảnh khắc ấm áp trong dịp Tết.

III. Tìm hiểu Bảo Tàng Nước Mắm tại Việt Nam

Nước mắm, một gia vị truyền thống của Việt Nam. Bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam nằm ở địa chỉ: số 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận. Đến đây, bạn sẽ được khám phá lịch sử và quy trình sản xuất nước mắm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vai trò văn hóa và kinh tế của nước mắm trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam.

Tìm hiểu chi tiết tại Bảo Tàng Làng Chài Xưa 


Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151

ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA

-1%
(2) Giá gốc là: 360.000₫.Giá hiện tại là: 355.000₫.
-1%
(37) Giá gốc là: 220.000₫.Giá hiện tại là: 218.000₫.
-1%
(30) Giá gốc là: 420.000₫.Giá hiện tại là: 415.000₫.
-2%
(46) Giá gốc là: 330.000₫.Giá hiện tại là: 325.000₫.
-2%
(6) Giá gốc là: 275.000₫.Giá hiện tại là: 270.000₫.
-1%
(10) Giá gốc là: 400.000₫.Giá hiện tại là: 395.000₫.
-1%
(10) Giá gốc là: 800.000₫.Giá hiện tại là: 795.000₫.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *