Bà bầu có nên ăn tôm tít không? 6 lợi ích không thể bỏ qua

ba bau co nen an tom tit khong 6 loi ich khong the bo qua 7

Bà bầu có nên ăn tôm tít không? Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều hải sản mang lại giá trị dinh dưỡng khác nhau được con người ưa chuộng. Tôm tít cũng là một loại nằm trong danh sách này.

Và chắc hẳn khi mang thai nhiều mẹ sẽ thắc mắc liệu bà bầu có nên ăn tôm tít không? Ăn tôm tít có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của cả mẹ và bé?

Để có thể giải đáp được những thắc mắc này, mẹ hãy cùng Langchaixua.vn tham khảo bài viết này nhé!

ba bau co nen an tom tit khong 6 loi ich khong the bo qua 7

Bà bầu có nên ăn tôm tít không? Tôm tít được xem là một loại hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của mẹ bầu và nhiều đối tượng khác.

Bà bầu có nên ăn tôm tít không? Giá trị dinh dưỡng của tôm tít

Tôm tít hay còn được gọi là bề bề, tôm tích, tôm búa hay tôm thuyền… Tên gọi này được sử dụng theo từng địa phương khác nhau.

Từ lâu, tôm tít được xem là loại hải sản được sử dụng phổ biến tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Còn ngày nay, cùng với việc đánh bắt tự nhiên và nuôi trồng nhằm mục đích thương mại.

Tôm tít được sử dụng để chế biến thành các món hấp dẫn như hấp, rang, xào… Còn ở Việt Nam, tôm tít như một phần không thể thiếu trong món lẩu hải sản.

Một con tôm tít trưởng thành có thể dài 30cm hoặc cũng có con dài hơn. Màu sắc của nó có thể thay đổi theo từ vùng biển gồm có màu xanh lục, hồng hay vàng nhạt.

Ở nhiều nơi trên thế giới, người dân xếp tôm tít vào bộ sưu tập những “sơn hào hải vị”. Bởi nó là món ăn quý mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể.

Những người sành ăn sẽ biết chọn tôm tít một cách tinh tế. Cứ trong 100g tôm tít sẽ chứa đến 60% đạm và cung cấp khoảng 290kcal.

Thêm vào đó, trong thịt tôm tít còn chứa nhiều vitamin A, B1, omega-3 và 6 cùng với sắt. Những chất này giúp bảo vệ tim mạch và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Bà bầu có nên ăn tôm tít không?

Theo Cụ quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công bố, ăn hải sản từ 2-3 lần/tuần. Từ đó sẽ có tác dụng làm giảm các nguy cơ mắc bệnh tim hay đột quỵ.

Đồng thời, hiệp hội Vì sự tiến bộ khoa học Mỹ (AAAs) khẳng định về những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà hải sản mang lại. Như vậy, mẹ bầu và bé nên ăn 340g các loại hải sản mỗi tuần để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng quan trọng.

Đặc biệt là phải kể đến các axit béo omega-3 có trong đó. Do đó, có thể thấy hải sản là thực phẩm tuyệt vời với sức khỏe của mẹ trong đó có tôm tít.

Tôm tít được coi là loại hải sản cùng họ tôm giúp cung cấp lượng đạm, vitamin, canxi và khoáng chất tuyệt vời cho mẹ.

Mẹ bầu có thể ăn được tôm tít nhưng hạn chế ăn quá nhiều lần trong 1 tuần.

ba bau co nen an tom tit khong 6 loi ich khong the bo qua 5

Bà bầu có nên ăn tôm tít không? Mẹ có thể ăn tôm tít nhưng nhớ rằng chỉ ăn từ 1-2 lần/ tuần thôi nhé.

Bà bầu có nên ăn tôm tít không? Khi ăn tôm tít mẹ nhận lại gì?

Trong thời kỳ mang thai, mẹ ăn tôm tít sẽ nhận được những lợi ích sau đây:

Hỗ trợ hình thành và phát triển hệ thần kinh ở bé

Hàm lượng vitamin A chứa trong thịt tôm tít chứa khá cao. Lượng chất này giúp cho thị giác của mẹ được cải thiện hơn.

Không những thế, vitamin A còn giúp hỗ trợ hình thành và phát triển các cơ quan như mắt. Đặc biệt là hệ thần kinh của bé.

Ngoài ra, trong tôm tít còn cung cấp lượng vitamin B1 tương đối cao. Chất này có vai trò quan trọng trong việc hình thành hệ thần kinh trung ương cho bé. 

Khi bé thiếu vitamin B1 có thể sẽ làm tổn thương tim và phổi.

Bổ sung dưỡng chất cho bé trong giai đoạn đầu

Phần thịt của tôm tít còn chứa nhiều chất như lipid, protein, vitamin A, B1… Đây được coi là nguồn dưỡng chất đặc biệt phong phú cho bé thời đầu thai kỳ.

Bảo vệ tim mạch và tăng cường hệ miễn dịch

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết tôm tít là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và thơm ngon. Bởi trong 100g tôm tít có đến 60% đạm và cung cấp đến 290kcal.

Mặt khác, mẹ ăn tôm tít sẽ bổ sung thêm nguồn vitamin A, B1, sắt, omega-3 và 6 dồi dào. Những chất này tham gia vào việc bảo vệ tim mạch và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Cung cấp canxi cho bé

Trong quá trình mang thai mẹ ăn nhiều hải sản như tôm tít sẽ cung cấp thêm canxi. Điều này giúp cho bé thật cứng cáp và khỏe mạnh.

Khi mang thai 3 tháng đầu, mẹ nên ăn các hải sản để giúp cho sự phát triển và hình thành xương và răng của bé. Tôm tít là một trong những loại hải sản mẹ bầu nên ăn.

Bồi bổ khí huyết cho mẹ

Khi mang thai, thể tích máu của mẹ tăng lên gấp 50%. Do đó, để hỗ trợ quá trình sản xuất hồng cầu mới là cực kỳ quan trọng. 

Bởi nó giúp cho mẹ bầu khỏe mạnh, bé yêu phát triển ổn định. Đồng thời, chất sắt có trong tôm tít giúp tạo ra các hemoglobin mang oxy đi hắc cơ thể mẹ và thai nhi.

Thịt tôm tít với lượng sắt cao nên được xem là thực phẩm tuyệt vời đối với mẹ bầu.

Giúp giảm đau khớp ở mẹ và phát triển trí tuệ thai nhi

Omega-6 được xem là một loại thuốc tự nhiên giúp giảm tình trạng đau khớp ở mẹ bầu khi mang thai. Đồng thời, chất này còn làm giảm mụn nhọt cũng như cholesterol xấu trong cơ thể.

Mặt khác, omega-3 và 6 còn giúp cho trí tuệ của bé phát triển tốt hơn.

ba bau co nen an tom tit khong 6 loi ich khong the bo qua 5 1

Bà bầu có nên ăn tôm tít không? Tôm tít loại hải sản bổ dưỡng được khá nhiều mẹ cho vào thực đơn dinh dưỡng của mình.

Bà bầu có nên ăn tôm tít không? Cách làm tôm tít cho mẹ 

Với lớp vỏ cứng, sắc nhọn của mình tôm tít hoàn toàn có thể làm bạn đứt tay. Vì thế, khi bóc vỏ mẹ nên chú ý cẩn thận lúc sơ chế chúng.

Đối với tôm tít sống hoặc đã luộc chín để lấy thịt tôm tít ra thì mẹ chỉ có một cách làm tương tự nhau. Mẹ cần phải chuẩn bị một cái kéo thật sắc và làm các bước sau:

  • Rửa sạch tôm tít, cần rửa qua với nước muối để loại bỏ các chất bẩn bám vào trong quá trình vận chuyển. Khi mẹ không muốn để lại phần đầu tôm tít thì dùng kéo để cắt bỏ nó đi.
  • Sau đó, mẹ lật ngửa phần bụng của tôm tít lên và dùng kéo cắt dọc một bên thân (ngay phần mép vỏ) và phần đuôi của chúng.
  • Mẹ dùng một tay để giữ tôm tít, tay còn lại đẩy lớp vỏ ra từ mép rồi cắt ra. Tiếp theo lột phần thịt tôm tít ra ngoài, mẹ nên làm từ từ nếu không thì thịt sẽ bị nát, dính vỏ. Còn nếu thịt dính vào vỏ quá nhiều mẹ còn thể dùng muỗng cạo phần đấy xuống.

Chỉ với vài bước đơn giản, mẹ đã có được món thịt tôm tít mà không hề sợ đứt tay. Phần còn lại còn phụ thuộc vào khả năng nấu nướng của chính mẹ.

Tôm tít là thực phẩm thơm ngon, thịt ngon, dai, chắc và ăn không hề chán. Mẹ có thể chế biến tôm tít thành nhiều món ăn khác nhau như nướng, rang hấp, luộc, rang me hay muối…

Một số lưu ý để mẹ ăn tôm tít an toàn 

Có thể thấy, tôm tít là thực phẩm tốt với sức khỏe của mẹ bầu và nhiều đối tượng khác. Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị mẹ chỉ nên ăn thịt tôm tít từ 1-2 lần/tuần.

Do mẹ ăn quá nhiều sẽ gây thừa chất ảnh hưởng đến thai nhi. Hơn thế nữa, với mẹ bị dị ứng hải sản thì không nên ăn tôm tít.

Thịt tôm tích làm gì ngon cho mẹ tham khảo?

Tôm tít rang muối

Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị:

  • 1kg tôm tít tươi sống
  • 50g hành khô
  • 5 củ sả
  • 20 cái bánh phồng tôm
  • Dầu ăn

Cách làm cho mẹ:

  • Sơ chế nguyên liệu: tôm tí rửa sạch, để ráo nước rồi rạch đường giữa sống lưng. Còn sả rửa sạch và thái sợi. Đối với hành lá thì rửa sạch và thái nhỏ.
  • Cho chảo lên bếp rồi thêm dầu ăn vào đợi sôi thì cho sả vào chiên qua cho thơm. Tiếp theo cho bánh phồng tôm vào chiên nở rồi vớt ra rồi đập vụn. Sau đó, cho hành khô vào chảo dầu phi vàng thơm rồi vớt để cùng với sả.
  • Mẹ đổ hết dầu trong chảo ra, cho tôm tít, hành, sả và bột bánh phồng tôm vào trộn đều. Mẹ nhớ là để lửa nhỏ thôi nhé. Cuối cùng cho muối vào đảo đều với tất cả nguyên liệu khoảng 15 phút. Khi thấy gia vị đã thấm đều tôm thì tắt bếp cho ra đĩa.

Bún tôm tít cho bữa sáng

ba bau co nen an tom tit khong 6 loi ich khong the bo qua 4

Bà bầu có nên ăn tôm tít không? Bún tôm tít thơm ngon cho bữa sáng của mẹ thêm phong phú.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 250g thịt tôm tít tươi
  • Gia vị: hành tím, tỏi, tiêu, muối, ớt, đường, mắm
  • 5 quả cà chua
  • 2 bìa đậu hũ
  • Bún, ngò rí, ngò gai, rau muống, hành lá

Cách làm bún tôm tít cho mẹ:

  • Sơ chế nguyên liệu: rửa sạch các loại rau, cà chua, hành. Rồi cắt cà chua thành miếng vừa ăn, đập dập tỏi và hành tím. Ngò gai, ngò rí và hành lá cắt nhuyễn. 
  • Riêng rau muống thì cắt thành khúc vừa ăn, mẹ nhớ luộc qua với ít muối cho xanh.
  • Đối với đậu hũ mẹ cắt nhỏ chiên sơ qua.
  • Để nồi lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu đã sôi thì cho tỏi đập dập vào phi thơm. Tiếp đó, cho thêm tôm tít và nêm thêm ít muối, nước mắm rồi xào lên cho thơm.
  • Mẹ cho thêm dầu ăn vào nồi cùng hành tím đập dập và cà chua vào xào mềm. Cà chua mẹ giữ lại một ít để gần ăn cho vào để đẹp mắt hơn. 
  • Sau đó, mẹ cho nước vào nấu sôi thì thả đậu hũ vào, nêm gia vị vừa ăn là được nhé mẹ.
  • Cuối cùng, mẹ lấy tô cho bún vào rồi chan nước dùng lên, rắc vào đó một ít tiêu, ớt cùng như hành, ngò vào là xong.

Kết luận – Bà bầu có nên ăn tôm tít không?

Vậy là mẹ đã có câu trả lời cho thắc mắc “Bà bầu có nên ăn tôm tít không?” phải không nào. Có thể thấy, tôm tít là món ăn tốt với sức khỏe của mẹ bầu.

Nhưng mẹ chỉ nên ăn thịt tôm tít ở một lượng nhất định. Do ăn quá nhiều món này gây thừa chất và làm ảnh hưởng đến bé yêu. Mẹ nào bị dị ứng hải sản thì không nên ăn tôm tít.

Ngoài ra, nếu mẹ muốn tận hưởng được vị ngon, chắc thịt của tôm tít thì nên mua ở nơi đảm bảo, uy tín chất lượng tuyệt vời.

Mẹ cùng đừng quên ghé qua Langchaixua.vn mỗi ngày để cập nhật những điều mới cho cả mẹ và bé yêu nhé!

Tìm hiểu Bảo Tàng Nước Mắm tại Việt Nam

Nước mắm, một gia vị truyền thống của Việt Nam. Bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam nằm ở địa chỉ: số 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận. Đến đây, bạn sẽ được khám phá lịch sử và quy trình sản xuất nước mắm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vai trò văn hóa và kinh tế của nước mắm trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam.

Tìm hiểu chi tiết tại Bảo Tàng Làng Chài Xưa

Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *