Bà bầu có nên ăn socola? Mẹ ăn món này con thêm hoạt bát

ba bau co nen an socola me an mon nay con them hoat bat 4

Bà bầu có nên ăn socola? Socola được xem là món ăn “khoái khẩu” của chị em, nhiều người còn ăn mà không biết chán. Vì thế, việc thèm ăn socola trong quá trình mang thai là điều bình thường.

Tuy nhiên liệu rằng, bà bầu có nên ăn socola hay không? Và ăn socola có ảnh hưởng xấu đến bé yêu trong thai kỳ không? 

Hãy cùng Langchaixua.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

ba bau co nen an socola me an mon nay con them hoat bat 4

Bà bầu có nên ăn socola? Mẹ có thể thêm socola vào thực đơn đồ ăn vặt của mình nhưng chỉ ở mức cho phép.

Bà bầu có nên ăn socola? Giá trị dinh dưỡng có trong socola

Socola chứa nhiều chất dinh dưỡng như magie, flavonoid và theobromine. Trong đó, magie giúp điều chỉnh huyết áp còn flavonoid được coi là chất chống oxy hóa mạnh.

Ngoài ra, chất theobromine có tác dụng tối ưu hóa chức năng thận và kích thích các mạch máu. Cứ khoảng 450mg socola sữa sẽ chứa 235 calo, 13g chất béo.

Còn với cùng một lượng nhưng socola đen lại có đến 290 calo, 1g chất béo.

Bà bầu có nên ăn socola hay không?

Các nhà khoa học chỉ ra rằng ăn socola không có hại mà lại mang đến nhiều lợi ích “bất ngờ” cho mẹ. Nhưng trong socola cũng chứa một lượng caffein nhỏ.

Do đó, mẹ nên chắc rằng mình không nên nạp quá 200mg caffeine mỗi ngày. Vì việc tích lũy quá nhiều caffein sẽ là ảnh hưởng đến dẫn truyền thần kinh, tạo ra các cảm giác ảo.

Ngoài ra, khi tiêu thụ quá nhiều socola có thể dẫn đến bệnh tiểu đường, tăng cân nhanh do lượng calo cung cấp.

8 lợi ích khi ăn socola đem lại cho mẹ bầu

Socola được mẹ ăn ở lượng vừa phải trong thời gian nhất định sẽ mang đến nhiều tác dụng cho sức khỏe như:

Ngăn ngừa tiền giật sản

Khi mẹ bị tiền giật sản dễ gặp phải chứng cao huyết áp và tăng mức protein. Những điều này làm dẫn đến tình trạng chuyển dạ sớm, co giật, tổn thương gan và vấn đề về đông máu.

Nhưng chất theobromine chứa trong socola làm giảm tình trạng này và hạn chế gần 70% nguy cơ tiền giật sản. Nhất là trong tam cá nguyệt thứ ba.

Lợi ích về tim mạch

Trong socola chứa các chất chống oxy hóa rất tốt cho tim mạch của mẹ. Hơn thế nữa nó cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim xuất hiện trong tương lai.

Dồi dào chất chống oxy hóa

Chất flavonoid có trong socola rất nhiều và đây là một chất chống oxy hóa tuyệt vời. Đồng thời, nó có thể giúp cải thiện hệ miễn dịch cho mẹ bên cạnh các thức ăn khác.

Thêm vào đó, chất chống oxy hóa có trong socola cũng rất tốt cho tim. Nó góp phần giúp ngăn ngừa bệnh tim trong tương lai.

ba bau co nen an socola me an mon nay con them hoat bat 6

Bà bầu có nên ăn socola? Với những mẹ ăn socola thường xuyên ít nhất 5 lần/tuần giảm khả năng tiền sản giật trên 40% so với bà bầu không ăn hoặc ít hơn.

Giảm căng thẳng

Socola làm tăng khả năng đột biến nồng độ serotonin và endorphin trong não. Đây còn được xem là những chất tăng cường tâm trạng.

Những flavonoid còn giúp chống lại sự mệt mỏi và giảm căng thẳng.

Bé sinh ra vui vẻ hơn

Trên tạp chí New Scientist có đăng tải một báo cáo cho rằng mẹ bầu ăn socola thường xuyên khiến con vui vẻ. Đặc biệt là giúp bé năng động hơn.

Đồng thời, socola còn bảo vệ bé khỏi sự căng thẳng của mẹ.

Nồng độ cholesterol được cân bằng

Trong socola có chứa flavonoid giúp kiểm soát sự gia tăng của cholesterol trong thai kỳ. Chính chất này tạo điều kiện cho máu chảy tốt hơn bằng cách tạo sự đàn hồi ở mạch.

Chất béo không bão hòa đơn

Một lượng vừa phải chất béo không bão hòa đơn thực tế rất có ích cho mẹ khi mang thai. Axit oleic có rất nhiều trong socola, lượng chất béo cũng tương đương với dầu ô-liu.

Do đó, mẹ hoàn toàn có thể cho socola vào danh sách những món ăn vặt phù hợp với mình.

Sự hiện diện của resveratrol

Chất này trong socola rất phù hợp để bảo vệ não cũng như hệ thần kinh và hỗ trợ cho sự phát triển của bé.

Bà bầu có nên ăn socola? Mẹ nên chọn loại socola nào để ăn?

Bà bầu nên chọn các socola càng đậm càng tốt:

  • Socola càng đen càng tốt: So với socola sữa thì dạng này chứa nhiều dưỡng chất tốt với cơ thể hơn. Nó phải chứa đến 600 hợp chất cần thiết cho cả mẹ và bé. Ngoài ra, các flavonoid trong loại socola này giúp tăng lợi ích của vitamin C.
  • Đồng thời socola đen còn hỗ trợ chức năng mạch máu và hạ huyết áp. Khi mẹ lựa chọn socola cũng nên để ý đến thành phần cacao trong mỗi loại.
  • Bỏ qua những loại có kem: Các mẹ không nên ăn các loại socola có kem. Bởi vì hầu hết các loại này đều làm từ trứng sống và chứa nhiều vi khuẩn có thể truyền qua thai nhi.
  • Ít đường: Mẹ cần chọn socola hữu cơ và ít đường. Bởi chúng sẽ có ít calo hơn nhưng vẫn chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn hẳn.

ba bau co nen an socola me an mon nay con them hoat bat 6 1

Bà bầu có nên ăn socola? Socola rất tốt cho sức khỏe nhưng mẹ phải tính toán hợp lý khi ăn nó để tránh tăng cân quá nhiều khi mang thai.

Mẹ bầu cần nạp bao nhiêu socola là đủ?

Lượng socola mẹ có thể ăn còn phụ thuộc vào sức khỏe của bản thân trước và trong thai kỳ. Mẹ có thể thử và cố gắng tránh những socola đã qua chế biến.

Thay vào đó, mẹ nên chọn các sản phẩm nguyên chất. Mặt khác, mẹ cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn khẩu phần an toàn khi ăn socola.

Bà bầu có nên ăn socola? Lưu ý cho mẹ khi ăn socola

Bởi trong socola có chứa chất ngọt và caffeine nên mẹ cần tránh lạm dụng nó khi mang thai. Ăn quá nhiều socola kể cả đồ ngọt trong thai kỳ sẽ dẫn tới tăng cân nhanh và các biến chứng khác.

Mẹ chỉ nên sử dụng một thanh socola nhỏ trong ngày hoặc một vài viên kẹo mà thôi. Trên thị trường hiện nay có nhiều địa chỉ cung cấp socola với các thương hiệu khác nhau.

Do đó, mẹ nên chọn địa chỉ mua socola uy tín để đảm bảo chất lượng và giá thành hợp lý nhất.

Ăn quá nhiều socola sẽ gây ảnh hưởng cho mẹ bầu

Thực sự socola rất ngon và giúp mẹ thư giãn khi mang thai. Tuy nhiên, mẹ ăn quá nhiều socola sẽ không tốt bởi vì:

Lượng đường tăng

Dù cho mẹ có ăn socola đen trong thai kỳ, mẹ cũng nên cẩn thận bởi lượng đường có trong nó khá nhiều. Quá nhiều đường sẽ dẫn đến việc tăng cân quá mức và các vấn đề về răng.

Vì vậy, mẹ hãy lựa chọn sản phẩm thông minh cũng như tiêu thụ và điều chỉnh sao cho phù hợp. Điều này làm cho mẹ thỏa mãn cơn thèm mà không tạo ra tác động xấu nào.

Hàm lượng caffeine quá nhiều 

Lượng caffeine chứa trong socola khi được hấp thụ quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh. Điều này gây ra tác động xấu thậm chí còn phá vỡ hoạt động bình thường của cơ thể.

Khi mẹ ăn quá nhiều món chứa chất này cũng là nguyên nhân gây chứng ợ nóng, thậm chí là sảy thai.

Lượng calo dư thừa

Mẹ ăn socola quá nhiều còn dẫn đến hiện tượng tăng cân không mong muốn. Nguyên nhân là do socola có một lượng chất béo và calo không mong muốn.

Ngoài ra, thừa cân còn dẫn đến các biến chứng thai kỳ như đái tháo đường, tăng huyết áp, giãn tĩnh mạch. Đặc biệt, nó còn làm tăng tỷ lệ cần phải sinh mổ.

Kết luận

Bà bầu có nên ăn socola hay không? Câu trả lời cho mẹ là có nhưng ở mức độ vừa phải. Thực tế việc mẹ ăn socola cực kì tốt cho cả mẹ và bé yêu.

Mỗi ngày mẹ chỉ nên ăn tối đa 10g socola để mang lại sức khỏe tốt nhất. Đồng thời, nó giúp mẹ chuẩn bị chào đón sinh linh bé nhỏ khỏe mạnh ra đời.

Mẹ cũng đừng quên đồng hành cùng Langchaixua.vn để tham khảo những thông tin bổ ích cho thai kỳ nhé!

Tìm hiểu Bảo Tàng Nước Mắm tại Việt Nam

Nước mắm, một gia vị truyền thống của Việt Nam. Bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam nằm ở địa chỉ: số 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận. Đến đây, bạn sẽ được khám phá lịch sử và quy trình sản xuất nước mắm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vai trò văn hóa và kinh tế của nước mắm trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam.

Tìm hiểu chi tiết tại Bảo Tàng Làng Chài Xưa

Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *