Có thắc mắc bà bầu có nên ăn cà tím? Cà tím là thực phẩm giàu chất xơ và vitamin rất tốt cho sức khỏe.
Thế nhưng phụ nữ khi mang thai có nhiều điều kiêng kỵ. Đặc biệt là thực đơn ăn uống hàng ngày càng phải kỹ lưỡng hơn cả.
Vậy cà tím có công dụng và tác hại như thế nào đến sức khỏe sinh sản của mẹ bầu? Cùng Langchaixua.vn tìm hiểu ngay!
Bà bầu có nên ăn cà tím? Giải đáp thắc mắc bà bầu có nên ăn cà tím
Bà bầu có nên ăn cà tím?
Khi mang thai, các mẹ luôn muốn bồi bổ nhiều chất dinh dưỡng để bé yêu được khỏe mạnh. Thế nhưng không phải chất bổ nào cũng tốt cho em bé đâu.
Đặc biệt với bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ, đây là giai đoạn em bé được hình thành. Thế nên khi ăn uống mẹ bầu đều phải lựa chọn thật cẩn thận.
Cà tím là 1 loại củ lành tính, có tính hàn, giàu chất dinh dưỡng. Trong thành phần của cà tím có rất nhiều chất rất phù hợp cho mẹ và bé.
Thế nhưng cà tím lại nằm trong danh sách nên và không nên ăn. Bởi vì trong cà tím có lượng phytohormone khá cao.
Đây là chất thúc đẩy chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ chúng ta. Chính vì vậy, khi ăn cà tím các mẹ cần chú ý không nên lạm dụng, chỉ ăn 1 lượng vừa đủ thôi.
Bởi xét cho cùng, mục tiêu cuối cùng của việc tẩm bổ là tốt cho bé yêu mà thôi. Vì vậy khi mẹ ăn uống không chỉ lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng còn phải chú ý đến lượng dùng phù hợp nhé!
Bà bầu có nên ăn cà tím – Thành phần dinh dưỡng của cà tím
Cà tím là 1 thực phẩm bổ dưỡng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt trong cà tím có các hợp chất rất phù hợp cho bà bầu nữa.
Theo bộ nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g cà tím người ta thấy có đến 3g chất xơ. Đặc biệt trong cà tím chỉ có 1 ít rất nhỏ là chất béo và cholesterol nên rất phù hợp cho mẹ bầu ăn.
Hơn nữa, trong cà tím còn vô vàn chất dinh dưỡng như vitamin K, folate, pyridoxine, kali, phốt pho và magie. Đây là những chất rất tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Thế nên khi hỏi bà bầu có nên ăn cà tím không thì là CÓ. Thế nhưng khi ăn các mẹ phải chú ý lượng dùng vừa phải.
Bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ có ăn cà tím được không?
Những tháng đầu thai kỳ là giai đoạn rất quan trọng với sức khỏe thai sản của phụ nữ. Giai đoạn này em bé sẽ bắt đầu phát triển tim mạch, hình thành tứ chi và não bộ.
Giai đoạn đầu mang thai, các hoocmon trong cơ thể sẽ thay đổi để thích nghi với em bé đang được hình thành. Do đó, rất nhiều mẹ khi mang thai sẽ cáu gắt nhiều hơn, lo âu nhiều hơn.
Bà bầu có nên ăn cà tím? Cà tím dồn thịt sốt cà là món ăn dinh dưỡng cung cấp nhiều dưỡng chất cho bà bầu
Thậm chí có mẹ còn mắc các bệnh như loãng xương, đau khớp, phù nề. Do đó 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu cần bồi bổ nhiều canxi, sắt, omega,… Vậy bà bầu có nên ăn cà tím trong 3 tháng đầu thai kỳ?
Trong cà tím có rất nhiều protid, chất béo có lợi, vitamin A, B, C, K, sắt, magie,… Trong y học cổ truyền, cà tím là loại quả mang tính hàn, không có độc.
Cà tím có tác dụng điều hòa nhiệt độ cơ thể, giảm sưng, cầm máu rất tốt. Bên cạnh đó cà tím còn được dùng để điều hòa lượng cholesterol trong máu nữa.
Trường đại học Sao Paulo của Brazil từng tuyên bố thành phần của cà tím có thể giảm thiểu khả năng mắc bệnh về tim, kể cả cao huyết áp và tiểu đường.
Chính vì vậy trong bầu dưới 3 tháng cũng có thể yên tâm ăn cà tím đó.
Bà bầu có nên ăn cà tím? Công dụng của cà tím với bà bầu
Cà tím có thành phần giàu chất dinh dưỡng như thế, bà bầu ăn cà tím có lợi ích gì? Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Kích thích sự tăng trưởng của thai nhi
Cà tím có chứa lượng lớn các chất niacin, vitamin, sắt,… rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Các khoáng chất nhỏ như magie, kali chính là chất nền giúp chuyển hóa chất dinh dưỡng từ mẹ sang bé.
Hơn nữa magie và sắt là 2 thành phần tăng cường hoạt động tạo ra hồng cầu và máu cho cả mẹ và bé.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình 1 quả cà tím nấu chín sẽ cung cấp cho bà bầu 3% vitamin E cần thiết. Đây là chất chính hình thành hồng cầu và cơ bắp cho thai nhi.
Bên cạnh đó còn cung cấp 1 lượng vừa đủ vitamin A giúp cho mắt của bà bầu và thai nhi sáng khỏe hơn.
Ngừa các dị tật ở trẻ
Trong thai kỳ, nếu người mẹ bất cẩn ăn phải chất gây hại hoặc suy tư quá nhiều có thể hình thành chất độc ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Mà hệ thần kinh là cơ quan bị xâm hại đầu tiên.
Folate trong cà tím có khả năng kích thích sự phát triển khỏe mạnh của não bộ thai nhi rất tốt. Khi ăn cà tím, mẹ sẽ giúp bé loại bỏ các nguy cơ dị tật 1 cách đáng kể.
Điều hòa huyết áp
Khi mang thai các hoocmon sẽ ít nhiều thay đổi dẫn đến thay đổi nhiệt độ cơ thể hay huyết áp. Thậm chí, có vài mẹ mắc chứng lo âu do nhịp tim tăng nhanh đột biến.
Trong cà tím có các hợp chất có thể kiểm soát lượng đường huyết trong máu. Từ đó giúp điều hòa huyết áp và nhịp tim cho mẹ.
Hơn nữa, từ tuần 24 mẹ bầu còn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Ăn cà tím cũng giúp mẹ kiểm soát đường rất tốt.
Bảo vệ hệ tiêu hóa
Bà bầu từ tháng thứ 2 sẽ xuất hiện hiện tượng thai nghén. Thai nghén quá nặng còn làm cho bà bầu bị mất vị, không muốn ăn.
Ngoài ra, bà bầu rất dễ bị táo bón và khả năng trao đổi chất dinh dưỡng cũng bị kém đi. Thế nên mẹ bầu cần bổ xung rất nhiều chất xơ và lợi khuẩn để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Cà tím là 1 trong những thực phẩm đáp ứng được nhu cầu đó cho các mẹ bầu. Tuy nhiên, khi ăn cà tím mẹ bầu cần chú ý không được lạm dụng cà tím đâu nhé!
Làm chậm quá trình oxy hóa
Mẹ bầu mang thai được khuyên hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh. Vì thuốc kháng sinh rất có hại cho thai nhi, các mẹ có biết không?
Vì thế mà các mẹ cần ăn uống tẩm bổ, đặc biệt là bổ sung các chất chống oxy hóa, chống viêm từ thức ăn cho mình. Trong cà tím có hợp chất nasunin thuộc họ anthocyanin có khả năng chống viêm rất hiệu quả.
Hơn nữa, các chất này sẽ chống oxy hóa từ bên trong tế bào, giúp diệt tận gốc nguy cơ mắc bệnh của mẹ. Từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư ở cả mẹ và bé.
Điều hòa cholesterol
Trong y học, cà tím còn được dùng để ngăn ngừa sự tích tụ của cholesterol trong máu. Khi lượng cholesterol này tăng cao sẽ làm giảm khả năng chuyển hóa chất và tuần hoàn máu.
Ăn cà tím giúp mẹ bầu giảm được lượng cholesterol xấu, giúp mẹ có sức khỏe tốt hơn. Các chất dinh dưỡng cũng được truyền từ mẹ qua bé tốt hơn.
Tác hại khi bà bầu lạm dụng cà tím
Thực phẩm khi ăn quá nhiều đều tạo ra các tác dụng phụ nhất định. Cà tím cũng vậy, khi ăn quá nhiều cà tím bà bầu có thể mắc các tác dụng phụ sau:
Bà bầu có nên ăn cà tím? Tăng axit trong cơ thể
Cà tím có nhiều dưỡng chất nhưng vẫn chứa 1 lượng rất nhỏ các chất độc hại. Chính vì vậy khi ăn quá nhiều cà tím sẽ làm mẹ tích tục các chất độc hại này.
Các axit trong cà tím sẽ làm bà bầu bị khó chịu, buồn nôn, đau bụng,… Vì vậy khi ăn mẹ bầu nhớ lưu ý hạn chế cơn thèm của mình nhé!
Bà bầu có nên ăn cà tí? Khi mua cà tím cần lựa chọn quả trơn nhẵn, không có đốm để đảm bảo an toàn
Khó tiêu, ngộ độc
Cà tím khi nấu chưa kỹ sẽ làm mẹ ăn vào bị khó tiêu. Thậm chí còn có thể bị ngộ độc Solanine có trong cà tím nữa.
Các chất chống viêm trong cà tím khi bị lạm dụng quá nhiều sẽ trở thành chất độc gây ngộ độc rất đáng ngại.
Ngộ độc chất phytohormone
Phytohormone là chất kích thích chu kỳ kinh nguyệt. Khi nạp vào lượng nhỏ sẽ không gây ảnh hưởng đến thai kỳ.
Thế nhưng khi quá lạm dụng cà tím, mạ đang tích tục hát này. Chất này vốn được dùng để chữa cho các chị em bị chậm kinh, vô kinh.
Thế nên ăn quá nhiều cà tím sẽ làm chị em dễ bị sảy thai lắm đấy. Ngoài ra, ăn cà tím làm tử cung co thắt nhiều hơn, nếu mẹ bầu rửa không sạch sẽ có thể bị sinh non rất nguy hiểm.
Gây đau bụng
Khi ăn quá nhiều cà tím, bà bầu có thể bị co thắt dạ dày do axit của cà tím bám vào thành dạ dày. Điều này rất nguy hiểm vì axit có thể theo dưỡng chất xâm nhập vào thai nhi.
Hơn nữa cà tím có tính hàn rất không tốt cho bà bầu có tiền sử bệnh về đường ruột. Khi ăn quá nhiều sẽ làm mẹ bị lạnh bụng, giảm nhiệt cơ thể.
Vì vậy, để tránh các khó chịu không đáng có, mẹ bầu ăn uống phải chú ý ăn điều độ. Không lạm dụng cũng không bỏ qua thức ăn nào cả.
Lưu ý cho mẹ bầu thèm cà tím
Khi ăn cà tím để đảm bảo không bị ngộ độc cần chú ý các điều sau đây:
Không nấu ở nhiệt độ lớn: Vì trong cà tím có nhiều vitamin và khoáng chất. Do đó khi nấu lửa quá lớn sẽ làm cà tím mất chất.
Thậm chí dưỡng chất còn bị biến thành chất có hại nữa. Thế nên khi nấu cà tím cần hâm ở lửa vừa phải để giữ được toàn vẹn dưỡng chất mẹ nhé.
Bên cạnh đó, mẹ bầu cần lưu ý ngâm rửa cà tím kỹ trước khi sử dụng. Bởi vỏ cà tím có vị đắng và thịt cà tím có nhựa.
Khi sơ chế, tốt nhất mẹ bầu hãy ngâm cà với 1 nước muối khoảng 3 – 5 phút để loại bỏ được độc tố nhé. Còn để đảm bảo hơn nữa, nhiều chuyên gia khuyên rằng ngâm cà tím trong giấm chua để loại bỏ hoàn toàn độc tố của nó.
Bà bầu ăn cà tím như thế nào để đạt hiệu quả tối đa
Cà tím có lợi ích cũng có tác hại cho bà bầu. Thế nên để nhận được tối đa hiệu quả từ cà tím, bà bầu phải làm như thế nào?
Bởi vì bà bầu CÓ nên ăn cà tím nến khi ăn, để đảm bảo an toàn, bà bầu cần:
- Chọn mua cà tím có vỏ óng mượt, không bị dập hay có vết nứt
- Chọn quả trơn láng, không có đốm, không bị đổi màu
- Chọn quả vừa, không quá non hay quá già
- Chỉ nên ăn từ 150 – 200g cà tím cho mỗi bữa ăn
Tuy nói cà tím lành tính nhưng bà bầu có bệnh về tiêu hóa, đường ruột hay huyết áp thấp không nên ăn cà tím. Bởi trong thành phần có tác dụng hoạt hóa hệ tiêu hóa nên bà bầu có bệnh đường ruột ăn vào sẽ bị cào ruột, đau bụng.
Hay bà bầu có lượng đường huyết thấp ăn cà tím sẽ làm cho đường huyết bạn bị giảm hơn nữa. Từ đó tình trạng bệnh sẽ trầm trọng hơn.
Kết luận – Bà bầu có nên ăn cà tím?
Trên đây là những thông tin xoay quanh chủ đề bà bầu có nên ăn cà tím. Cà tím chế biến với các thực phẩm khác rất dễ được lòng các mẹ bầu.
Chính vì thế bà bầu ăn cà tím cần chú ý sơ chế kỹ lưỡng, chế biến đúng cách. Bên cạnh đó, với các mẹ ăn cà tím có dấu hiệu bất thường cần đến ngay trung tâm y tế để được hướng dẫn.
Tìm hiểu Bảo Tàng Nước Mắm tại Việt Nam
Nước mắm, một gia vị truyền thống của Việt Nam. Bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam nằm ở địa chỉ: số 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận. Đến đây, bạn sẽ được khám phá lịch sử và quy trình sản xuất nước mắm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vai trò văn hóa và kinh tế của nước mắm trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam.
Tìm hiểu chi tiết tại Bảo Tàng Làng Chài Xưa
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151
ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA
Làng Chài Xưa
[THÙNG 6 CHAI] Nước Tương Shiitake 525ml – Làng Chài Xưa
360.000₫Giá gốc là: 360.000₫.355.000₫Giá hiện tại là: 355.000₫.Nước Mắm Tĩn
Cặp 2 Chai Thủy Tinh – Nước Mắm Tĩn Cá Cơm Vàng Ruột Đỏ Độ Đạm 60N 250ml
220.000₫Giá gốc là: 220.000₫.218.000₫Giá hiện tại là: 218.000₫.Nước Mắm Tĩn
Combo 2 chai 500ml nước mắm tĩn cá cơm vàng ruột đỏ độ đạm 60N chai thủy tinh – NMT
420.000₫Giá gốc là: 420.000₫.415.000₫Giá hiện tại là: 415.000₫.Làng Chài Xưa
Cặp 2 Chai – Nước Mắm Tĩn Nhãn Đỏ Độ Đạm 40N Chai Thủy Tinh 500ml – Làng Chài Xưa
330.000₫Giá gốc là: 330.000₫.328.000₫Giá hiện tại là: 328.000₫.Làng Chài Xưa
Nước mắm chay Shiitake cao cấp 500ml – Làng chài xưa
Nước Mắm Tĩn
Nước mắm Tĩn nhãn xưa cá cơm than độ đạm 41N-500ml
275.000₫Giá gốc là: 275.000₫.270.000₫Giá hiện tại là: 270.000₫.Nước Mắm Tĩn
Cặp 2 chai nước mắm Tĩn tôm biển hồng ngọc đại dương độ đạm 45N-500ml
400.000₫Giá gốc là: 400.000₫.395.000₫Giá hiện tại là: 395.000₫.Nước Mắm Tĩn
Combo 2 bình gốm Nước Mắm Tĩn tôm biển truyền thống 60N đạm 500ml
800.000₫Giá gốc là: 800.000₫.795.000₫Giá hiện tại là: 795.000₫.