Bà bầu có nên ăn sung? Sung được biết đến là loại quả quen thuộc với nhiều người. Bên cạnh đó, với mùi vị khác biệt nên quả sung được khá nhiều người ưa thích, kể cả mẹ bầu.
Thế nhưng liệu rằng, bà bầu có nên ăn quả sung hay không? Quả sung có công dụng cực tốt với mẹ bầu.
Do đó, mẹ sẽ vô cùng tiếc nuối khi không ăn quả này lúc mang thai. Tìm hiểu ngay lợi ích mà quả sung mang lại tại bài viết sau đây của Langchaixua.vn mẹ nhé.
Bà bầu có nên ăn sung? Quả sung nổi tiếng là cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho mẹ bầu.
Bà bầu có nên ăn sung hay không?
Quả sung là loại quả rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Nó thường được xuất hiện trên mâm ngũ quả ngày Tết với mong muốn cho gia đình luôn được sung túc.
Quả sung dường như không thể thiếu trong món ốc luộc hay bún riêu. Ước tính cứ trong 100g sung chứa đến 1g protein; 0,4g chất béo; 12,6g đường; canxi; photpho; vitamin A…
Ngoài ra, trong Đông y quả sung cũng như lá sung là một vị thuốc chữa được nhiều loại bệnh như viêm họng, loét dạ dày…
Do đó, mẹ bầu ăn sung có nhiều lợi ích nhưng cũng chỉ nên ăn có giới hạn. Bởi ăn quá nhiều sung có thẻ dẫn đến lượng đường trong máu cao.
Các bác sĩ còn khuyên mẹ chỉ nên coi sung như một loại trái cây. Mẹ có thể ăn 5 quả mỗi ngày khi mang thai.
Mẹ có thể coi nó như một món ăn nhẹ hay ăn vào chiều muộn. Mẹ nhớ chỉ nên ăn theo lượng bác sĩ đã định để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mẹ và sự phát triển của bé.
Bà bầu có nên ăn sung? Công dụng tuyệt vời mà ít mẹ biết đến của quả sung
Với nguồn dinh dưỡng đa dạng và phong phú, mẹ bầu ăn quả sung sẽ mang lại nhiều lợi ích cho mẹ và bé:
Cung cấp lượng đường tự nhiên
Bà bầu có nên ăn sung? Trong quả sung có chứa hai loại đường tự nhiên gồm glucose và saccharose. Hai chất này đều tốt cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể mẹ bầu.
Khi mẹ cảm thấy thèm ngọt có thể ăn sung. Bởi quả sung thường có vị ngọt.
Tối ưu hóa việc hấp thụ sắt
Bà bầu có nên ăn sung? Quả sung rất giàu vitamin C. Điều này giúp hỗ trợ việc hấp thụ chất sắt trong cơ thể. Đồng thời, nó còn giúp mẹ giảm nguy cơ thiếu máu.
Trong thai kỳ nếu mẹ thiếu máu thì nên bổ sung thêm sắt nhưng không có vitamin C thì việc hấp thụ sẽ không hiệu quả.
Cân bằng huyết áp
Bà bầu có nên ăn sung? Một công dụng nữa của quả sung với mẹ được đánh giá khá cao đó là lợi ích cho tim mạch. Chất kali và muối chứa nhiều trong sung giúp điều hòa mức huyết áp khi mang thai.
Mặt khác, trong sung có nồng độ chất oxy hóa polyphenol cao giúp ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch. Đây là một bệnh vốn rất nguy hiểm đối với bất kỳ ai.
Giúp điều chỉnh lượng đường trong máu
Bà bầu có nên ăn sung? Thành phần kali và natri ở quả sung đóng vai trò quan trọng quá trình điều hòa nồng độ đường trong máu. Từ đó giúp mẹ bầu có một trái tim khỏe mạnh.
Hơn thế nữa, hợp chất chống oxy hóa polyphenol còn giúp ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ xơ vữa động mạch trong thai kỳ.
Bà bầu có nên ăn sung? Quả sung giúp cho cơ thể mẹ bầu điều chỉnh được lượng đường trong máu tốt hơn.
Giảm tình trạng ốm nghén
Bà bầu có nên ăn sung? Nhiều mẹ có thể giảm tình trạng ốm nghén nhờ thói quen ăn quả sung trọng tám cá nguyệt đầu tiên. Đồng thời, loại quả này còn có vitamin B6 giúp mẹ thổi bay chứng ốm nghén khi mang thai.
Ngăn ngừa ung thư vú
Bà bầu có nên ăn sung? Các nghiên cứu đã ghi nhận rằng trong sung có chứa chất giống như benzaldehyde. Chất này mang đến khả năng giúp thu nhỏ các khối u.
Ngoài ra, nước trong quả sung cũng có tính kháng khuẩn rất tốt. Do đó, mẹ ăn sung có thể ngăn ngừa được bệnh ung thư vú.
Làn da mẹ khỏe đẹp hơn
Bà bầu có nên ăn sung? Quả sung còn chứa chất psoralen. Chất này có thể tham gia vào việc điều trị các vấn đề về sắc tố da và nám thường xuyên xảy ra ở thai kỳ.
Giúp hỗ trợ tiêu hóa
Bà bầu có nên ăn sung? Chất xơ trong loại quả này sẽ giúp kích thích nhu động ruột của mẹ. Đồng thời, nó còn hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả và giảm tình trạng táo bón hay đầy hơi.
Thêm vào đó, một số chất trong quả sung còn giúp hỗ trợ các lợi khuẩn trong đường ruột của mẹ làm việc tích cực hơn.
Ngăn ngừa thiếu máu thai kỳ
Bà bầu có nên ăn sung? Với lượng sắt có trong mình quả sung cung cấp đầy đủ nhu cầu hàng ngày cho mẹ bé yêu. Khi mẹ ăn các món từ quả sung sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu do không đủ sắt.
Ngoài ra, nó còn giúp gia tăng lượng oxy cung cấp cho cơ thể mẹ và bé. Cùng với đó, thành phần vitamin C còn tối ưu hóa quá trình hấp thụ sắt trong thời gian mang thai.
Tăng cường canxi cho mẹ
Bà bầu có nên ăn sung? Canxi được xem là một khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển của xương và răng cho bé. Đồng thời, nó còn giúp củng cố xương của mẹ trong và sau khi mang thai.
Hỗ trợ mẹ cảm thấy thoải mái hơn khi thực hiện những hoạt động hàng ngày. Khi thiếu hụt chất này mẹ rất dễ gặp phải tình trạng loãng xương.
Ngoài việc ăn sữa, phô mai hay trứng thì quả sung cũng nằm trong danh sách thực phẩm giàu canxi mẹ đừng nên bỏ qua.
Giảm cảm giác thèm ăn
Bà bầu có nên ăn sung? Thời gian mang thai, các mẹ sẽ có cảm giác thèm ăn. Nhưng ăn quá nhiều sẽ dẫn đến béo phì hay tiểu đường thai kỳ.
Mẹ ăn quả sung giúp ngăn ngừa tình trạng này bởi tính chất kiềm có trong nó. Mặt khác, sung cũng giúp mẹ kiểm soát cơn đói và thèm ăn tốt hơn.
Bà bầu có nên ăn sung? Trong thời gian thai kỳ mẹ bầu ăn sung giúp giảm cảm giác thèm ăn.
Cung cấp omega-3 và folate phong phú
Bà bầu có nên ăn sung? Ăn sung còn là một trong những cách giúp cho não bộ thai nhi phát triển. Trong loại quả này rất giàu axit béo omega-3 và folate giúp não bộ bé hoàn thiện và phát triển toàn diện suốt thai kỳ.
Không những thế, nó còn ngăn ngừa các hiện tượng dị tật ống thần kinh ở 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.
Tác hại của quả sung khi mẹ ăn quá nhiều
Bà bầu có nên ăn sung? Có thể nói, mẹ ăn quả sung mang lại nhiều tác dụng tốt cho cả mẹ và bé. Nhưng chỉ khi mẹ tiêu thụ một lượng nhất định với loại quả này.
Mẹ ăn quá nhiều sung trong thai kỳ còn gây ra một số tác dụng phụ như sau:
Dễ bị dị ứng
Bà bầu có nên ăn sung? Ngay cả khi mẹ không có tiền sử dị ứng thì tiêu thụ một lượng lớn sung khi mang thai cũng dễ dẫn đến dị ứng. Nguyên nhân ở đây là do quá trình thay đổi hormone nội tiết tố làm cho cơ địa làn da của mẹ thay đổi.
Nguy cơ hạ đường huyết
Bà bầu có nên ăn sung? Như mẹ đã biết sung có tác dụng ổn định lượng đường huyết khi mang thai. Nhưng khi ăn quá nhiều có thể dẫn đến nguy cơ hạ đường huyết ngoài ý muốn ở mẹ.
Gây viêm da
Bà bầu có nên ăn sung? Khi mẹ ăn quá nhiều sung dẫn đến tình trạng viêm da cho cơ thể. Do lúc này cơ thể mẹ hấp thụ một lượng lớn hợp chất psoralen.
Cách chế biến sung cho mẹ bầu
Bà bầu có nên ăn sung? Mẹ có thể ăn sung muối chua hay sung xanh chấm muối nhưng phải nhớ rửa sạch hết phần mủ sung. Đồng thời, mẹ có thể chế biến sung thành các món ngon khác có tác dụng nhuận tràng, tiêu hóa tốt lại lợi sữa.
Thịt lợn kho sung
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt lợn: 400g
- Sung: 100g
- Hành hoa: 2 cọng
- Đường: 1 thìa cafe
- Mì chính, muối và nước mắm
Cách thực hiện:
- Thái thật mỏng thịt ba chỉ hoặc thịt nạc càng tốt.
- Sau đó thái sung ngâm với nước muối trong khoảng 15 phút cho hết vị chát của nó.
- Mẹ cho thịt lên rang cháy cạnh và nhớ thêm một tí dầu để món ăn đậm vị hơn.
- Khi thịt đã cháy cạnh thì bỏ sung vào, mẹ cần đảo đều tay. Cho thêm một ít nước vào kho tới khi thấy sệt lại mới cho hành hoa vào.
- Mẹ cùng đừng quên nên gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng có thể dọn ra đĩa và thưởng thức rồi.
Cháo sung đường phèn
Nguyên liệu cần:
- 50g gạo tẻ
- 30g sung
- Một ít đường phèn
Cách thực hiện:
- Mẹ cho gạo vào nồi, đổ nhiều nước để nấu thành cháo.
- Nấu đến khi gạo nở bung thì mẹ cho sung đã cắt nhỏ vào nấu cùng.
- Tiếp tục nấu đến khi sung mềm thì múc ra tô, cho thêm đường phèn vào là có thể thưởng thức được rồi.
Bà bầu có nên ăn sung? Mẹ bầu có thể dùng sung để chế biến thành món ăn hàng ngày.
Cá trắm kho sung
Nguyên liệu cần:
- Cá trắm đen: 2kg
- Thịt ba chỉ: 500g
- Quả sung: 500g
- Ớt 2 trái, hành 2 củ
- Riềng 1 củ, một ít là mít
- Gia vị: muối, nước mắm, bột ngọt, nước hàng…
Cách thực hiện:
- Cá trắm mẹ mang rửa sạch, bỏ mang, ruột rồi cắt khúc ướp gia vị khoảng 30 phút. Sau đó cho cá vào chảo dầu nóng để chiên sơ qua.
- Sung rửa sạch để nguyên cả quả cũng được hoặc mẹ có thể cắt đôi ra. Ngâm với nước rồi cho vào chảo đảo qua.
- Hành khô bóc vỏ và thái thành những miếng mỏng. Riềng thì cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.
- Thịt ba rọi mẹ mang rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ớt cắt đôi còn lá mít cắt cuống và rửa sạch.
- Mẹ lấy nồi cho cá đã rán vào, nhớ là lót lá mít thành một lớp mỏng dưới đáy nồi. Việc này sẽ làm cho cá không bị cháy khi kho.
- Tiếp theo mẹ xếp lên lớp cá trắm là thịt ba chỉ và sung cho đến khi hết nguyên liệu thì thôi.
- Mẹ đổ thêm tương bần lên khắp mặt cá, thêm gia vị và nước rồi ướp trong vòng 1 tiếng cho ngấm.
- Sau đó, mới bắc nồi cá lên bếp, mẹ nên đun với lửa nhỏ trong vòng 20 phút khi thấy cá và thịt săn lại, nước sôi sánh sệt là được. Mẹ cũng có thể để lâu hơn nếu thích.
- Cuối cùng khi kho cá xong, mẹ cho thêm một ít tiêu sọ cho thơm.
Lươn om sung
Quả sung ăn vừa bùi lại hơi chát. Nhưng khi được om với lương lại mang vị ngọt và bùi. Món ăn này được chế biến cầu kỳ hơn với nguyên liệu gồm có sung, lươn, rau răm, bột nghệ, mẻ, tương, bột nghệ, bột canh, mì chính.
Mẹ cần rửa sạch lươn bằng nước dấm pha loãng rồi mổ bỏ ruột và đầu. Không nên rửa lại lươn bằng nước bởi việc này sẽ làm mất huyết bổ và làm món ăn bị tanh.
Tiếp theo mẹ đặt lươn nằm úp lên thớt, lấy sống dao dự dần dọc theo sống lưng để khi nấu thịt được ngấm gia vị hơn. Điều này còn làm xương sống của lươn vỡ ra để tủy tạo được độ ngọt cho nước dùng.
Sau đó, mẹ cắt lươn thành khúc vừa ăn, ướp thêm riềng mẻ, tương, bột nghệ, rau răm thái nhỏ và gia vị. Trộn đều tất cả các gia vị đã ướp lên.
Còn với sung mẹ đập dập ướp chung với gia vị tương tự lươn. Ướp trong khoảng 15 phút đẻ cho nguyên liệu ngấm gia vị.
Cuối cùng, mẹ xếp lần lượt sung rồi đến lươn vào nồi, đổ xăm xắp nước cho lên lửa đun sôi. Món ăn này mẹ nên ủ bếp trấu trong vòng 2 tiếng để đạt được độ ngon đúng chuẩn.
Kết luận – Bà bầu có nên ăn sung?
Hy vọng bài viết trên đã giúp mẹ phần nào trả lời được câu hỏi “Bà bầu có nên ăn sung?”. Quả sung một loại trái cây có nhiều lợi ích tốt với sức khỏe mà mẹ có thể ăn khi mang thai.
Mẹ có thể chế biến thành nhiều món khác nhau với quả sung để tận dụng được tối đa nguồn dưỡng chất của nó. Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý là dùng với lượng vừa phải.
Đặc biệt, với những mẹ bị chứng huyết áp thấp thì tốt nhất là không nên ăn sung. Langchaixua.vn chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.
Tìm hiểu Bảo Tàng Nước Mắm tại Việt Nam
Nước mắm, một gia vị truyền thống của Việt Nam. Bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam nằm ở địa chỉ: số 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận. Đến đây, bạn sẽ được khám phá lịch sử và quy trình sản xuất nước mắm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vai trò văn hóa và kinh tế của nước mắm trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam.
Tìm hiểu chi tiết tại Bảo Tàng Làng Chài Xưa
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151
ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA
Làng Chài Xưa
[THÙNG 6 CHAI] Nước Tương Shiitake 525ml – Làng Chài Xưa
360.000₫Giá gốc là: 360.000₫.355.000₫Giá hiện tại là: 355.000₫.Nước Mắm Tĩn
Cặp 2 Chai Thủy Tinh – Nước Mắm Tĩn Cá Cơm Vàng Ruột Đỏ Độ Đạm 60N 250ml
220.000₫Giá gốc là: 220.000₫.218.000₫Giá hiện tại là: 218.000₫.Nước Mắm Tĩn
Combo 2 chai 500ml nước mắm tĩn cá cơm vàng ruột đỏ độ đạm 60N chai thủy tinh – NMT
420.000₫Giá gốc là: 420.000₫.415.000₫Giá hiện tại là: 415.000₫.Làng Chài Xưa
Cặp 2 Chai – Nước Mắm Tĩn Nhãn Đỏ Độ Đạm 40N Chai Thủy Tinh 500ml – Làng Chài Xưa
330.000₫Giá gốc là: 330.000₫.328.000₫Giá hiện tại là: 328.000₫.Làng Chài Xưa
Nước mắm chay Shiitake cao cấp 500ml – Làng chài xưa
Nước Mắm Tĩn
Nước mắm Tĩn nhãn xưa cá cơm than độ đạm 41N-500ml
275.000₫Giá gốc là: 275.000₫.270.000₫Giá hiện tại là: 270.000₫.Nước Mắm Tĩn
Cặp 2 chai nước mắm Tĩn tôm biển hồng ngọc đại dương độ đạm 45N-500ml
400.000₫Giá gốc là: 400.000₫.395.000₫Giá hiện tại là: 395.000₫.Nước Mắm Tĩn
Combo 2 bình gốm Nước Mắm Tĩn tôm biển truyền thống 60N đạm 500ml
800.000₫Giá gốc là: 800.000₫.795.000₫Giá hiện tại là: 795.000₫.