Bà bầu có nên ăn bột sắn dây – Công dụng tuyệt vời của sắn với mẹ bầu

ba bau co nen an bot san day cong dung tuyet voi cua san voi me bau 8

Ở Việt Nam, sắn dây đã được trồng và sử dụng từ lâu đời. Ngoài việc sử dụng sắn tươi để luộc ăn ngay thì người dân còn chế biến thành dạng tinh bột để sử dụng.

Bột sắn dây chính là phần tinh bột đã được loại bỏ tạp chất mà vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của sắn. Bà bầu có nên ăn bột sắn dây trong kỳ thai không? Hãy cùng langchaixua.vn đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới nhé!ba bau co nen an bot san day cong dung tuyet voi cua san voi me bau 8

Bà bầu có nên ăn bột sắn dây? Bột sắn dây có vị ngọt, tính mát, dễ ăn, dễ chế biến và phù hợp để mẹ bầu sử dụng

Bà bầu có nên ăn bột sắn dây? Sắn dây có chứa những thành phần gì?

Chúng ta đều biết bột sắn dây rất mát. Nó được sử dụng làm các món ăn giải nhiệt trong mùa hè. Bột sắn có thể sử dụng để uống sống hoặc nấu chín đều được.

Vậy trong sắn dây có chứa những thành phần gì mà nó lại được nhiều người sử dụng như vậy? Các thành phần đó có phù hợp với mẹ bầu, bà bầu có nên ăn bột sắn dây không?

Thành phần trong bột sắn dây

Bột sắn dây có thành phần chính là nước và tinh bột, trong đó có các khoáng chất: canxi, sắt, photpho, folate, protit, gluxit,… 

Ngoài ra, sắn dây còn chứa plavonodit là chất chống oxy hóa và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Lợi ích của bột sắn dây với sức khỏe 

Từ lâu, ông cha ta đã sử dụng bột sắn dây để thanh nhiệt, giải độc, làm mát cơ thể khi hè về. Vào ngày nắng gắt, bột sắn dây còn giúp chữa cảm nắng, mất nước và sốt hiệu quả.

Plavonodit trong sắn dây hỗ trợ tiêu hóa, chống oxy hóa và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. 

Bột sắn dây còn giúp ngăn ngừa co rút tế bào ruột, giảm co ruột, xoắn ruột bằng cách làm tăng tuần hoàn máu.

Sắn dây chín còn hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, đau bụng, viêm ruột,… Sử dụng kết hợp cùng các nguyên liệu khác như: ô mai, gừng,… giúp điều trị bệnh dạ dày, nhiễm trùng máu,…

Bà bầu có nên ăn bột sắn dây không?

Chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể như vậy thì bà bầu có nên ăn bột sắn dây không? Các lợi ích tuyệt vời dưới đây sẽ trả lời thắc mắc của các mẹ đấy! 

Bột sắn dây giúp điều trị táo bón thai kỳ

Bà bầu khi mang thai thì các hooc – môn trong cơ thể thay đổi, vì vậy thường xuyên bị táo bón, nóng trong, tiêu hóa kém. 

Bột sắn dây có tính mát giúp điều trị táo bón rất hiệu quả. Ngoài việc bổ sung rau xanh thì uống thêm sắn dây sẽ giúp mẹ bầu thoát khỏi cơn ác mộng táo bón này đấy!

Hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn

Chất xơ trong bột sắn còn giúp kích thích nhu động ruột. Mẹ bầu bị dạ dày, các bệnh về đường tiêu hóa như: kém ăn, đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy,… cũng có thể sử dụng bột sắn dây để cải thiện sức khỏe.

Bổ sung sắt và canxi tự nhiên cho cơ thể

Khi mang thai thì cơ thể mẹ bầu sẽ cần bổ sung nhiều dinh dưỡng hơn bình thường. Trong số đó thì sắt và canxi là 2 loại khoáng chất mẹ bầu nào cũng bị thiếu hụt. 

Sắt là thành phần chủ yếu giúp lưu thông máu tốt hơn, hạn chế tình trạng thiếu máu khi mang thai. Còn canxi là thành phần tạo nên răng và xương cho em bé phát triển hoàn thiện.

Bổ sung sắn dây vào thực đơn là cách mẹ bầu cung cấp canxi và sắt tự nhiên cho cả mẹ và bé. Ngoài ra, nó còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa nguy cơ bị loãng xương sau này.

Cải thiện làn da và tăng sức đề kháng cho mẹ bầu

Khi mang thai, các hooc-môn thay đổi bởi thế mà làn da mẹ bầu trở nên xấu đi. Bột sắn dây chứa vitamin C và các khoáng chất giúp giảm tình trạng mụn, lão hóa, da xỉn màu cho mẹ bầu.

Vitamin C cũng giúp cơ thể có thêm sức đề kháng tự nhiên, chống lại các vi khuẩn và mầm bệnh. 

ba bau co nen an bot san day cong dung tuyet voi cua san voi me bau 1

Bà bầu có nên ăn bột sắn dây không?

Bà bầu có nên ăn bột sắn dây? Cách chế biến và lưu ý khi sử dụng bột sắn dây cho mẹ bầu

Cách chế biến bột sắn dây

Sắn dây rất dễ chế biến, dưới đây là gợi ý 2 cách nấu bột sắn dây thông dụng nhất để mẹ bầu tham khảo: 

Cách thứ nhất: Mẹ bầu hòa tan vài thìa bột sắn dây trong nước lạnh, sau đó thêm chút đường và đun trên lửa nhỏ. Khi đun thì các mẹ nhớ đảo đều tay để bột sắn không bị đọng và cháy nhé. Hỗn hợp chuyển sang màu trong, đặc và sánh là đạt nhé!

Cách thứ hai: Các mẹ có thể biến tấu món bột sắn nấu cùng sữa để tăng thêm dinh dưỡng và lạ vị hơn. Hòa tan sữa đặc cùng bột sắn dây và nước. Sau đó đun hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi bột sắn đặc sánh lại là được.

Ngoài 2 cách trên thì các mẹ cũng có thể pha bột sắn dây cùng nước sôi. Cách làm như sau: hòa tan bột sắn dây với chút nước lạnh, sau đó cho tiếp nước sôi vào và khỏa đều. Các mẹ có thể thêm chút đường hoặc sữa đặc nếu thích.

Cho bột sắn dây vào các món chè như: chè đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ,… thay thế cho bột năng cũng là một gợi ý hay. Hoặc cho vào các món ăn dạng súp cũng rất ngon.

Bà bầu có nên ăn bột sắn dây – Lưu ý khi ăn bột sắn dây

Bản thân bột sắn dây có tính hàn, bởi vậy nó sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến mẹ bầu. Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều bột sắn dây và không ăn liên tục để tránh bị lạnh bụng.

Khi cơ thể đang bị tụt huyết áp, lạnh, mệt mỏi thì mẹ không nên sử dụng bột sắn dây để tránh tình trạng phản tác dụng. 

Bột sắn dây không phù hợp với bà bầu đang bị tình trạng co bóp dạ con liên tục. Tương tự, với mẹ bầu đang có nguy cơ động thai, động thai cũng không nên dùng.

Các mẹ không nên cho quá nhiều đường hoặc sữa để tránh tình trạng tiểu đường thai kỳ. Không nên pha bột sắn dây sống mà nên nấu chín để đảm bảo vệ sinh.

Tuyệt đối không sử dụng mật ong kết hợp với bột sắn dây bởi nó sẽ tạo thành chất độc gây hại sức khỏe.

Hãy lựa chọn bột sắn dây có nguồn gốc rõ ràng, có màu trắng sạch và tránh sắn dây đã chuyển màu nâu sậm. 

Bà bầu có ăn được sắn dây luộc không? Bột sắn dây hay củ sắn dây cũng có tác dụng tương tự nhau vì thế mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn sắn dây luộc thay bột sắn dây nhé!

ba bau co nen an bot san day cong dung tuyet voi cua san voi me bau 3

Bà bầu có nên ăn bột sắn dây? Bột sắn dây chín sẽ có dạng gel trắng đục 

Hi vọng với những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc bà bầu có nên ăn bột sắn dây không của nhiều mẹ bầu. Bột sắn dây là thực phẩm tốt cho mẹ bầu nếu mẹ bầu sử dụng đúng cách.

Tìm hiểu Bảo Tàng Nước Mắm tại Việt Nam

Nước mắm, một gia vị truyền thống của Việt Nam. Bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam nằm ở địa chỉ: số 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận. Đến đây, bạn sẽ được khám phá lịch sử và quy trình sản xuất nước mắm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vai trò văn hóa và kinh tế của nước mắm trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam.

Tìm hiểu chi tiết tại Bảo Tàng Làng Chài Xưa


Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151

ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA

-1%
(2) Giá gốc là: 360.000₫.Giá hiện tại là: 355.000₫.
-1%
(37) Giá gốc là: 220.000₫.Giá hiện tại là: 218.000₫.
-1%
(30) Giá gốc là: 420.000₫.Giá hiện tại là: 415.000₫.
-2%
(46) Giá gốc là: 330.000₫.Giá hiện tại là: 325.000₫.
-2%
(6) Giá gốc là: 275.000₫.Giá hiện tại là: 270.000₫.
-1%
(10) Giá gốc là: 400.000₫.Giá hiện tại là: 395.000₫.
-1%
(10) Giá gốc là: 800.000₫.Giá hiện tại là: 795.000₫.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *