Bà bầu có nên ăn óc lợn – Lợi ích của óc lợn với mẹ bầu

ba bau co nen an oc lon loi ich cua oc lon voi me bau 3

Ngoài thịt lợn, xương lợn thì óc lợn cũng được các mẹ bầu cho vào thực đơn dinh dưỡng của mình. Nhiều mẹ sẽ tự hỏi: bà bầu có nên ăn óc lợn không? Ăn óc lợn như thế nào mới tốt hãy cùng tìm hiểu cùng Làng Chài Xưa ?

ba bau co nen an oc lon loi ich cua oc lon voi me bau 3

Óc lợn là món ăn được nhiều người ưa chuộng

Bà bầu có nên ăn óc lợn? Thành phần dinh dưỡng của óc lợn

Không phải tự nhiên mà óc lợn nằm trong danh sách món ăn bổ dưỡng từ lâu đời. Ngoài vị ngậy, béo và cách chế biến đa dạng thì óc lợn có nhiều thành phần tốt cho sức khỏe. 

Trong 100g óc lợn mang lại: năng lượng lên đến 123 kcl, 9g chất đạm, 400mg tinh bột, 9.5g chất béo, 80.8g nước. 

Ngoài ra, nó còn chứa các chất có lợi cho mẹ bầu như: sắt (1.6mg), canxi ( 7mg), Photpho (311mg). Đó là những chất cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi.

Bà bầu có nên ăn óc lợn? Tác dụng của óc lợn đối với bà bầu và thai nhi

Giúp thai nhi phát triển và tăng trưởng tốt:

Thành phần dinh dưỡng của óc lợn không cao nhưng có lượng đạm dồi dào. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng của óc lợn đều tham gia vào quá trình phát triển của bào thai.

Giúp tăng cường tuần hoàn não:

Theo Lương y Tuệ Tĩnh có nói: Óc lợn có vị ngọt nhưng mang tính hàn. Sử dụng óc lợn để chữa đau đầu, chóng mặt, mụn nhọt, da nứt nẻ. Nhờ đó mà óc lợn có tác dụng tăng tuần hoàn não cho bà bầu.

Cải thiện trí nhớ bà bầu:

Ăn óc lợn với một liều lượng hợp lý còn giúp cải thiện trí nhớ cho bà bầu. Óc lợn giúp giảm hội chứng suy nhược thần kinh, nguyên nhân gây ra đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ.

Ngoài ra, óc lợn còn có khả năng làm giảm chứng rối loạn thần kinh chức năng hiệu quả. Đối với bà bầu thì những tác dụng trên đều giúp thai kỳ khỏe mạnh hơn.

Lưu ý khi ăn óc lợn:

Bên cạnh những tác dụng mà óc lợn mang lại thì mẹ bầu cũng cần chú ý những tác dụng phụ sau:

Óc lợn chứa lượng cholesterol rất lớn, là nguyên nhân gây nên bệnh tim mạch. Chính vì vậy, bà bầu không nên ăn nhiều mà chỉ nên ăn 1 tuần 1 –  2 lần là đủ.

Lượng đạm lớn, chất béo nhiều dễ khiến mẹ bầu tăng cân gây béo phì, tiểu đường thai kỳ. Hai căn bệnh đó đều gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng của thai nhi.

Mẹ bầu có tiền sử bị cao huyết áp hoặc tim mạch cũng không phù hợp để ăn óc lợn. Óc lợn cũng không thích hợp với mẹ bầu có thể trạng yếu như đang ốm, sốt, cảm cúm.

ba bau co nen an oc lon 4

Bà bầu có nên ăn óc lợn?

Cách ăn óc lợn đúng cách

Mẹ bầu cần xác định, để giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh thì việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng là vô cùng cần thiết. Ăn một món ăn quá nhiều đều gây nên phản tác dụng.

Để phát huy tác dụng của óc lợn thì bà bầu cần có chế độ ăn hợp lý. Vậy làm như thế nào để ăn óc lợn đúng cách? Dưới đây là một vài gợi ý để mẹ bầu tham khảo:

Chỉ nên ăn óc lợn một tuần từ 1 đến 2 lần và ăn dãn cách ngày, tránh ăn liên tiếp. Trong óc lợn chứa nhiều cholesterol gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Khi nấu óc lợn, để giữ được các dưỡng chất thì các mẹ chỉ nên nấu sâm sấp nước. Hoặc cách tốt nhất là nấu cách thủy óc lợn. Chất phospholipid có trong óc lợn sẽ bị giảm đi nếu mẹ nấu quá kỹ hoặc nấu nhiều nước.

Mẹ bầu thường xuyên bị đau nửa đầu, suy nhược thần kinh, thiếu tuần hoàn não thì chỉ nên ăn 1 lần trong tuần. 

Mẹ không nên ăn thường xuyên bởi cholesterol có thể làm bệnh đau đầu của mẹ nặng hơn. Ngoài ra, nó còn có thể gây nên bệnh xơ vữa động mạch nguy hiểm.

Gợi ý một số món ngon từ óc lợn cho mẹ bầu

Món óc lợn rất phổ biến và cách làm cũng đơn giản. Mẹ có thể tham khảo cách chế biến óc lợn dưới đây để thay đổi khẩu vị của mình nhé!

Óc lợn hấp cách thủy

Cách chế biến món này rất đơn giản mà lại đảm bảo dinh dưỡng. Nguyên liệu là: 1 bộ óc lợn và nồi hấp.

Óc lợn sau khi mua về thì mẹ bầu cần rửa lại cho sạch, bỏ đi phần gân máu. Tiếp đến thì cho vào nồi hấp để hấp cách thủy hoặc hấp trong nồi cơm điện.

Với cách hấp óc lợn này, mẹ bầu cần phải ăn khi còn nóng bởi vì khi nguội óc sẽ rất tanh, khó ăn. Nếu nhạt thì mẹ bầu có thể cho thêm chút muối để ăn.

Óc lợn hầm củ thiên ma

Cách chế biến này phù hợp với mẹ bầu bị đau đầu. Nguyên liệu chuẩn bị gồm: 1 bộ óc lợn, 10 đến 30g củ thiên ma.

Sau khi sơ chế nguyên liệu thì mẹ cho óc và thiên ma thái lát vào nồi, thêm chút gia vị và hầm thành canh. Khi ăn thì mẹ chỉ nên ăn phần nước và óc lợn, bỏ đi phần bã.

Ngoài hầm thì mẹ bầu có thể hấp cách thủy để dinh dưỡng trong óc không bị mất đi. Cách chế biến tương tự như khi hầm.

Óc lợn rán trứng gà

Món ăn này chắc hẳn còn xa lạ với các mẹ, tuy nhiên, đây là cách chế biến óc lợn rất ngon và dễ ăn. Nguyên liệu là 1 bộ óc lợn và 1 đến 2 quả trứng gà ta.

Sơ chế óc lợn với nước sạch và loại bỏ phần gân máu còn sót. Sau đó đánh tan óc cùng trứng gà, thêm chút gia vị vừa phải. Tiếp đến là rán hỗn hợp trên dầu nóng.

Để óc không bị mất đi dưỡng chất, dù chế biến theo cách nào thì các mẹ hãy ăn luôn khi còn nóng nhé!

ba bau co nen an oc lon 5

Óc lợn rán trứng vô cùng lạ miệng lại giàu dinh dưỡng

Tóm lại, bà bầu có nên ăn óc lợn? Câu trả lời là có. Óc lợn rất tốt cho bà bầu nếu như biết ăn đúng cách. Việc ăn quá nhiều, quá thường xuyên sẽ dẫn đến phản tác dụng và gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Đặc sản nước mắm tĩn Làng Chài Xưa

Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN

Website: Langchaixua.vn


Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151

ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA

-1%
(2) Giá gốc là: 360.000₫.Giá hiện tại là: 355.000₫.
-1%
(37) Giá gốc là: 220.000₫.Giá hiện tại là: 218.000₫.
-1%
(30) Giá gốc là: 420.000₫.Giá hiện tại là: 415.000₫.
-2%
(46) Giá gốc là: 330.000₫.Giá hiện tại là: 325.000₫.
-2%
(6) Giá gốc là: 275.000₫.Giá hiện tại là: 270.000₫.
-1%
(10) Giá gốc là: 400.000₫.Giá hiện tại là: 395.000₫.
-1%
(10) Giá gốc là: 800.000₫.Giá hiện tại là: 795.000₫.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *