Trong thời gian mang thai, mẹ thường hay thèm ăn những món ăn vặt như bánh cuốn. Món ăn chơi dân dã này được nhiều người dân Việt lưu truyền qua nhiều đời.
Ngoài ra, bánh cuốn còn phù hợp để cung cấp nguồn năng lượng cho buổi sáng. Nhưng đối với bà bầu nên cẩn trọng trong việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng.
Vậy bà bầu có nên ăn bánh cuốn không? Nên ăn ở mức độ như thế nào thì hợp lý nhất? Nếu mẹ cũng đang có chung thắc mắc này thì đừng bỏ lỡ thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây của Làng Chài Xưa nhé.
Các mẹ nên cẩn thận và không nên sử dụng bánh cuốn thường xuyên.
Trong bánh cuốn chứa bao nhiêu calo?
Thông thương một đĩa bánh có thể chứa thêm nhiều món khác như trứng, chả, giò, thịt nướng, thịt xay… Nên nó có giá trị dinh dưỡng rất cao.
Phân tích về mặt dinh dưỡng ước tính trong 100g bánh cuốn (hay một đĩa) có:
- Bánh cuốn loại thường tức là chỉ có mộc nhĩ: 200 calo.
- Bánh cuốn trứng chứa 300 calo.
- Bánh cuốn thịt xay chứa đến 590 calo.
- Bánh cuốn kèm giò chả: > 600 calo.
Nguyên liệu làm nên bánh cuốn là gì?
Trước tiên để trả lời được cho câu hỏi “Bà bầu có nên ăn bánh cuốn?” mẹ cần phải biết rõ nguyên liệu của nó. Bánh cuốn được làm từ bột gạo và bột năng sẽ tạo ra màu trắng đục.
Tuy nhiên bánh cuốn chúng ta hay ăn lại có màu trắng tinh tế. Để làm cho bánh có màu trắng đẹp mắt và thơm ngon thì họ còn cho thêm chất phụ gia làm trắng vào.
Chất phổ biến nhất là hàn the và huỳnh quang. Sau khi nguyên liệu làm bánh cuốn được trộn xong. Người ta sẽ ủ qua đêm để các phản ứng hóa học diễn ta từ từ giúp bánh ngon hơn.
Nhưng các chất phụ gia trên thực tế lại bị cấm cho vào thực phẩm. Thực tế cho thấy nhiều người sản xuất bánh vì lợi nhuận mà sử dụng chúng dẫn đến nguy cơ suy gan, thận và ung thư.
Mặt khác, nhiều cơ sở còn cho thêm chất làm chua hay tẩy trắng để làm tăng sự hấp dẫn của bánh. Vậy với những nguyên liệu độc hại như vậy thì liệu bà bầu có ăn được khôn?
Bà bầu có nên ăn bánh cuốn hay không?
Bánh cuốn một món mang đến nhiều năng lượng và bổ dưỡng cho bà bầu nên bổ sung vào thực đơn ăn sáng. Tuy nhiên, mẹ cần hạn chế không nên ăn quá nhiều vì chúng có chứa hàng the.
Chất này làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu cũng như nhiều người khác. Mẹ nên cân nhắc ăn tại những quán uy tín, chất lượng và làm sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh.
Ngoài ra, ăn nhiều sẽ dẫn đến tác hại không đáng có tới mẹ và bé yêu.
Bà bầu có nên ăn bánh cuốn? Mẹ ăn bánh cuốn chứa hàn the khiến gây dị tật thai nhi.
Dễ gây dị tật ở thai nhi vì hàn the
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng do tính độc hại của hàn the nên nó bị cấm sử dụng để chế biến thực phẩm. Nếu độc tích lũy quá lâu trong cơ thể sẽ dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm.
Riêng đối với bà bầu, bác sĩ đặc biệt khuyến cáo rằng hàn the cực độc đối với thai nhi. Chất này làm kìm hãm quá trình của thai nhi dẫn đến tình trạng dị tật ở thai nhi.
Bánh cuốn chứa chất huỳnh quang khiến biến đổi gen
Ngoài ra, trong bánh cuốn còn chứa chất huỳnh quang để làm nó trở nên hấp dẫn hơn. Chất này đi vào cơ thể bà bầu sẽ gây chậm tiêu và tệ hơn là làm loét dạ dày.
Đồng thời, chất huỳnh quang còn tác động đến gan, thận, hệ thần kinh và làm biến đổi gen ở thai nhi.
Vệ sinh không được đảm bảo
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở làm bánh cuốn. Ngoài những địa chỉ uy tin thì còn không ít những cơ sở làm bánh nhỏ lẻ có quy trình sản xuất thô sơ.
Bên cạnh đó, nó còn không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thực phẩm. Tại đây dụng cụ làm bánh thường bẩn thỉu và không đảm bảo đúng yêu cầu.
Vì vậy, mẹ bầu muốn ăn bánh cuốn thì nên đến những cơ sở uy tín để tránh ăn phải chất độc hại. Ngoài ra, mẹ bầu ăn bánh cuốn quá nhiều sẽ không tốt.
Do nguyên liệu làm bánh là từ bột gạo ngâm nở chua khiến mẹ bầu bị khó tiêu và đầy hơi.
Những lưu ý mẹ cần quan tâm khi ăn bánh cuốn
Mẹ bầu nên lưu ý chỉ ăn một chút bánh cuốn (chỉ khoảng 1 khúc) và hạn chế ăn món này. Ngoài ra, mẹ cũng không nên ăn kèm món này với hành phi để tránh gây khó chịu bụng, khó tiêu.
Không những thế, mẹ cũng tránh ăn bánh cuốn vào buổi tối. Do bánh cuốn là nguyên nhân dẫn đến các cơ quan tiêu hóa không được nghỉ ngơi, hoạt động quá tải gây nên các bệnh về tiêu hóa.
Do đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo bà bầu có đặc biệt thích món ăn này thì cũng nên cân nhắc trước khi ăn nhé!
Bánh cuốn được làm từ bột gạo dễ khiến mẹ bầu bị đầy bụng và khó tiêu.
Những món ăn sáng ‘khỏe mẹ bổ con’ cho bà bầu
Các mẹ có thể cho thêm những món này vào thực đơn ăn sáng để mẹ vừa khỏe lại bổ thai nhi nhé.
- Bánh mì kẹp trứng gà và sữa tươi: Đây là thực phẩm bổ dưỡng giúp giảm lượng cholesterol trong máu, tăng cường trí não và khả năng ghi nhớ cho trẻ.
- Phở bò: Món này ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cho mẹ. Mặt khác, nó còn giúp bé giữ trữ chất sắt ngay cả khi chào đời. Mẹ nên chú ý chỉ ăn phở bò chính thôi nhé.
- Cháo thịt băm: Đây là món ăn khá lành và phù hợp với các mẹ. Do trong thịt có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như các loại vitamin, protein và axit amin quan trọng.
- Súp cua: Món ăn được các bác sĩ khuyên các mẹ nên sử dụng. Do trong cua có chứa chất rất tốt cho sự phát triển não bộ của bé yêu.
- Ngũ cốc ăn liền: Đây là món ăn vừa tiện lợi lại lành tính, không độc hại mà chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, sắt, magie, kali… Ngoài ra, nó còn làm giảm tình trạng táo bón trong thai kỳ.
- Miến gà: Món ăn này được nhiều bà bầu ưa chuộng. Miến giàu protein kết hợp với thịt gà thì không chỉ thơm ngon mà còn gia tăng các chất dinh dưỡng.
Kết luận
Trên đây là những chia sẻ về việc “Bà bầu có nên ăn bánh cuốn?”. Hy vọng bài viết này của Bảo Hà Spa sẽ giúp các mẹ có được lựa chọn tốt nhất trong vấn đề ăn uống để thai nhi luôn khỏe mạnh.
Vì vậy, khi ăn bánh cuốn mẹ cũng nên cân nhắc thật kỹ bởi ăn nhiều cũng không tốt đâu nhé. Các mẹ nên chú ý đến chế độ ăn uống nhiều dưỡng chất.
Đặc biệt, mẹ bầu nên lựa chọn những thực phẩm lành tính, tốt cho sức khỏe. Các mẹ có thể truy cập vào langchaixua.vn để có thật nhiều khiến thức chăm sóc bản thân và bé yêu thật tốt.
Đặc sản nước mắm tĩn Làng Chài Xưa
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151
ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA
Làng Chài Xưa
[THÙNG 6 CHAI] Nước Tương Shiitake 525ml – Làng Chài Xưa
360.000₫Giá gốc là: 360.000₫.355.000₫Giá hiện tại là: 355.000₫.Nước Mắm Tĩn
Cặp 2 Chai Thủy Tinh – Nước Mắm Tĩn Cá Cơm Ruột Đỏ Độ Đạm 60N 250ml
220.000₫Giá gốc là: 220.000₫.218.000₫Giá hiện tại là: 218.000₫.Nước Mắm Tĩn
[QUÀ TẾT 2025] Combo 2 chai 500ml nước mắm tĩn cá cơm ruột đỏ độ đạm 60N chai thủy tinh – NMT
420.000₫Giá gốc là: 420.000₫.415.000₫Giá hiện tại là: 415.000₫.Làng Chài Xưa
Cặp 2 Chai – Nước Mắm Tĩn Nhãn Đỏ Độ Đạm 40N Chai Thủy Tinh 500ml – Làng Chài Xưa
330.000₫Giá gốc là: 330.000₫.328.000₫Giá hiện tại là: 328.000₫.Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Cặp 2 chai nước mắm Tĩn tôm biển hồng ngọc đại dương độ đạm 45N-500ml
400.000₫Giá gốc là: 400.000₫.395.000₫Giá hiện tại là: 395.000₫.Làng Chài Xưa
Nước mắm chay Shiitake cao cấp 500ml – Làng chài xưa
Nước Mắm Tĩn
Nước mắm Tĩn nhãn xưa cá cơm than độ đạm 41N-500ml
275.000₫Giá gốc là: 275.000₫.270.000₫Giá hiện tại là: 270.000₫.Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Combo 2 bình gốm Nước Mắm Tĩn tôm biển truyền thống 60N độ đạm 500ml
800.000₫Giá gốc là: 800.000₫.795.000₫Giá hiện tại là: 795.000₫.