Bà bầu có nên ăn cà xanh? Thực phẩm cần tránh khi mang thai

ba bau co nen an ca xanh thuc pham can tranh khi mang thai 5

Người xưa có câu “Một quả cà bằng 3 thang thuốc” nhằm nói về những bất lợi của việc ăn cà. Đặc biệt, chúng ta phải kể đến món cà xanh.

Tuy nhiên món ăn này lại rất quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Nhưng liệu rằng bà bầu có nên ăn cà xanh không? Ăn cà xanh liệu có gây hại cho thai nhi?

Hôm nay,Làng Chài Xưa sẽ giúp các mẹ trả lời câu hỏi này qua bài viết dưới đây.

ba bau co nen an ca xanh thuc pham can tranh khi mang thai 5

Bà bầu nên hạn chế ăn cà xanh do các độc tố chứa trong nó có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Bà bầu có nên ăn cà xanh hay không?

Cà xanh là loại cây có thân nhỏ, lá xẻ thùy nông, gai, hoa màu trắng và quả màu xanh. Thông thường thì thân và lá của nó có thể dùng để làm thuốc.

Cà xanh tính hàn, có vị ngọt, giúp tiêu viêm, tán huyết, nhuận tràng, lợi tiểu, trừ hòn cục trong bụng và ho lao. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bà bầu không nên ăn cà xanh khi mang thai.

Bởi bên trong cà xanh chứa nhiều độc tố gây ảnh hưởng đến thai nhi. Ngoài ra, điểm mặt một số lý do khác nữa cũng sẽ khiến mẹ phải suy nghĩ lại nếu muốn ăn loại cà này:

  • Khi nhìn bằng mắt thường bạn tưởng rằng cà xanh vô hại, nhưng thực chất trong nó lại chứa chất cực độc solanin. Cho dù chỉ một hàm lượng rất nhỏ nhưng cũng đủ gây ra rối loạn tiêu hóa và thần kinh. 
  • Người bị ngộ độc solanin sẽ gặp triệu chứng như buồn nôn, đau rút dạ dày, tiêu chảy, khô rát cổ họng, chóng mặt…
  • Cà càng sống và đắng thì lượng solanin càng cao. Tuy việc muối chua có thể giảm bớt độc tính của chất này nhưng để đảm bảo an toàn bà bầu vẫn không nên ăn cà xanh, kể cả cà xanh muối xổi.
  • Trong thời kỳ mang thai, hệ miễn dịch của mẹ rất yếu, dễ bị các loại vi khuẩn tấn công gây bệnh. Do đó, các mẹ không nên ăn những loại thực phẩm tươi sống, chưa được nấu chín.

Ngoài câu hỏi trên nhiều bà bầu còn thắc mắc rằng:

Bà bầu có nên ăn cà muối chấm mắm tôm?

Trong cà muối cá chứa nhiều chất chua và axit dễ gây phù nề và ảnh hưởng đến hoạt động của tử cung. Vì thế, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều món ăn này.

Ngoài ra, khi kết hợp với mắm tôm càng khiến bà bầu dễ gặp nguy hiểm. Mắm tôm không đảm bảo vệ sinh khiến hệ tiêu hóa của mẹ gặp vấn đề như đau bụng, tiêu chảy,…

Nghiêm trọng hơn nó còn có thể dẫn đến ngộ độc. Bà bầu không nên ăn 2 món này kết hợp với nhau.

Bà bầu có nên ăn cà xanh xào hay nấu hay không?

Câu trả lời là không nên. Bởi trong cà vốn dĩ đã chứa chất độc nên dù có muối, xào hay nấu chín đi nữa thì nó vẫn còn. Điều này thật sự không tốt đối với bà bầu.

ba bau co nen an ca xanh thuc pham can tranh khi mang thai 6

Trong cả quá trình mang thai, mẹ bầu không nên ăn các thực phẩm nấu chưa chín, rau sống và các loại dưa muối xổi.

Bà bầu có nên ăn cà tím?

Riêng với cà tím bà bầu có thể ăn. Do trái với cà xanh, loại này giàu axit folic giúp bé phòng chống khuyết tật về ống thần kinh.

Đồng thời, khi mang thai ăn cà tím còn giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Nó còn giúp thúc đẩy phát triển các tế bào hồng cầu cũng như phòng ngừa nguy cơ thiếu máu.

Trong cà tím còn có các chất dinh dưỡng rất dồi dào giúp các mẹ duy trì cân bằng điện giải, tăng lượng máu. Với bà bầu bị tiểu đường thai kỳ có thể ăn cà tím để kiểm soát lượng đường trong máu.

Một số thực phẩm lên men mẹ nên tránh

Ngoài cà xanh, mẹ bầu cũng nên hạn chế một vài thực phẩm lên men sau đây:

  • Măng chua: Do trong nó có chứa chất glucozit vào dạ dày sẽ kết hợp với men tiêu hóa tạo thành chất gây độc axit xyanhydric. 
  • Nem chua: Đây thực sự là thức ăn không có lợi cho bà bầu. Bởi nó được làm từ thịt sống lên men. Đồng thời, trong giai đoạn ốm nghén sẽ khiến các khuẩn listeria và ecoli dễ xâm nhập vào cơ thể mẹ bầu.
  • Dưa chua: Món ăn này không tốt cho cơ thể bởi chứa chất dễ gây bệnh ung thư. Mẹ bầu có thể ăn nhưng vừa phải, hạn chế ăn quá nhiều nhằm đảm bảo sức khỏe.

Khi mang thai muốn ăn cà xanh muối thì phải làm sao?

Như đã nói ở trên mẹ bầu khi mang thai tốt nhất không nên ăn cà xanh để tránh tính độc trong nó. Nhưng nếu thèm quá, không cưỡng lại được thì mẹ có thể ăn cà pháo muối thay vì cà xanh.

Mặt khác, khi ăn cà pháo muối mẹ nên chú ý:

  • Để cà muối chín kỹ và chỉ được ăn 1 – 2 miếng, đặc biệt không nên ăn quá nhiều trong tuần.
  • Khi mang thai, các mẹ chỉ nên ăn cà muối ở chum vại bằng sành hoặc sứ. không nên dựng cà muối vào những vại nén làm bằng đất nung có kim loại nặng. Do hàm lượng kim loại có thể ảnh hưởng đến lượng nước cà muối.
  • Thay vì đi mua ngoài mẹ nên tự muối ở nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Khi ăn mẹ nên bỏ hạt do hạt có thể là nguyên nhân khiến trẻ bị nấm lưỡi.
  • Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ không nên ăn món này.

Kết luận

Sau khi đọc xong bài viết này chắc hắn mẹ bầu sẽ không còn thắc mắc về việc “Bà bầu có nên ăn cà xanh?” rồi nhỉ. Lời khuyên tốt nhất cho mẹ là không nên ăn cà xanh để tránh được những nguy hiểm không mong muốn.

Đồng thời, trong thời gian thai kỳ mẹ cũng nên hết sức chú ý về chế độ ăn uống và sinh hoạt của mình. Những thực phẩm nên và không nên ăn lưu ý cẩn thận để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển hoàn thiện của bé.

Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh và bé yêu luôn được bảo vệ tốt nhất. Hãy cùng đồng hành với Làng Chài Xưa để cập nhật thêm những thông tin bổ ích khác nhé.

Đặc sản nước mắm tĩn Làng Chài Xưa

Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN

Website: Langchaixua.vn


Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151

ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA

-1%
(2) Giá gốc là: 360.000₫.Giá hiện tại là: 355.000₫.
-1%
(37) Giá gốc là: 220.000₫.Giá hiện tại là: 218.000₫.
-1%
(30) Giá gốc là: 420.000₫.Giá hiện tại là: 415.000₫.
-2%
(46) Giá gốc là: 330.000₫.Giá hiện tại là: 325.000₫.
-2%
(6) Giá gốc là: 275.000₫.Giá hiện tại là: 270.000₫.
-1%
(10) Giá gốc là: 400.000₫.Giá hiện tại là: 395.000₫.
-1%
(10) Giá gốc là: 800.000₫.Giá hiện tại là: 795.000₫.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *