Bà bầu có nên ăn rau ngải cứu không? Đây là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu. Ngải cứu là thực vật có nhiều dưỡng chất.
Trong Đông y, ngải cứu còn là 1 thành phần dược liệu chữa bách bệnh. Chính vì vậy không ít gia đình có ý định dùng ngải cứu như 1 thức ăn bổ dưỡng cho các mẹ bầu.
Bài viết này Làng Chài Xưa sẽ bật mí cho bạn bà bầu có nên ăn ngải cứu không? Đặc biệt, chúng tôi còn tổng hợp 3 công dụng tuyệt vời của ngải cứu với phụ nữ có thai.
Bà bầu có nên ăn rau ngải cứu trong thai kỳ để bồi bổ cơ thể không?
Tác dụng của rau ngải cứu
Rau ngải cứu là 1 loại cây thuốc thường được dùng trong đông y. Rau ngải cứu có màu xanh, mùi hơi nồng, vị đắng nhẫn tùy vào cách chăm sóc.
Cây ngải cứu sắc nhỏ, sao lên hoặc giã lấy nước rất tốt cho những người có thể trạng ốm yếu. Ngải cứu dùng để bồi bổ cho người bị suy nhược rất tốt.
Rau ngải cứu có công dụng hoạt huyết rất tốt, thường được dùng để tăng tuần hoàn máu. Do đó phụ nữ tới tháng cũng có thể dùng rau ngải cứu để điều hòa kinh nguyệt.
Bên cạnh đó, ngải cứu nhai nát/ vò nát có khả năng cầm máu rất tốt. Hơn nữa, rau ngải cứu rất dễ trồng và có thể trồng tại nhà.
Vì vậy mà ngải cứu là 1 loại thức ăn bổ dưỡng được nhiều người ưa dùng. Tuy nhiên lá ngải cứu cũng có những tác dụng phụ nhất định.
Bà bầu có nên ăn rau ngải cứu không?
Có nhiều công dụng như thế, bà bầu có nên ăn rau ngải cứu không? Tuy chưa có công bố chính xác, nhưng nhiều chuyên gia khuyên mẹ bầu nên hạn chế ăn rau ngải cứu trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ rất nhạy cảm, bởi đây là giai đoạn định hình thai. Mà công dụng hoạt huyết rất tốt của rau ngải cứu, khi mẹ bầu 3 tháng ăn có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi.
Mặc dù vậy, trong y học cổ truyền ngải cứu vốn là 1 vị thuốc an thai rất hiệu quả cho các mẹ bầu. Chính vì vậy, sau 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu đã có thể an tâm sử dụng ngải cứu làm thực phẩm rồi.
Dĩ nhiên liều lượng rau ngải cứu cũng phải vừa phải, phù hợp với cơ địa của từng người. Tuy nhiên các mẹ có thai yếu, cơ địa máu nóng nên hạn chế ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Để chắc chắn, bạn nên đến bác sĩ tư vấn về chế độ dinh dưỡng nhé.
3 Lợi ích của lá ngải cứu cho bà bầu
Ngải cứu có nhiều công dụng như thế, bà bầu ăn rau ngải cứu có công dụng gì? Ngoại trừ 3 tháng đầu thai kỳ phụ nữ nên ăn rau ngải cứu thì chúng có nhiều công dụng với mẹ và bé.
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, tim thai và ngũ quan của bé đang được hình thành nên còn rất yếu. Ngải cứu có nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt có khả năng hoạt huyết.
Chính vì thế trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu ăn rau ngải cứu có thể gây ra các cơn co bóp tử cung, chảy máu, hoặc thậm chí sảy thai.
Trong Đông y, rau ngải cứu là 1 vị thuốc an thai rất tốt
Khi bà bầu ăn rau ngải cứu 1 cách có khoa học sẽ nhận được rất nhiều lợi ích từ đó. Dưới đây là 3 lợi ích bất ngờ khi mẹ bầu ăn ngải cứu:
Thanh nhiệt, giải độc
Lá ngải cứu là 1 loại cây cỏ dễ trồng, giá thành rẻ nên rất được ưa chuộng trong đông y. Rau ngải cứu có thể giúp gan hoạt động tốt hơn, từ đó tống các độc tố tích tụ trong gan ra ngoài.
Ngoài ra, tác dụng hoạt huyết còn giúp máu đi thẳng vào tử cung, loại bỏ các độc tố, chất thải ra ngoài. Việc này rất có lợi cho thai nhi.
Thế nhưng sự co bóp tử cung này có thể ảnh hưởng đến em bé dưới 3 tháng tuổi. Chính vì vậy mẹ bầu chỉ nên dùng ngải cứu sau 3 – 4 tháng đầu thai kỳ nhé.
Tác dụng an thần
Ngoài ra, ngải cứu nấu canh, giã lấy nước uống còn giúp cho các mẹ ngủ ngon hơn. Do ngải cứu có tác dụng an thai, an thần rất tốt.
Mẹ bầu trong thai kỳ nếu không được chăm sóc tốt rất dễ bị mất ngủ/ thức đêm. Ngải cứu có công dụng an thần có thể giúp mẹ có giấc ngủ tốt hơn.
Hơn nữa, có nhiều bài thuốc dân gian như phơi khô ngải cứu để dưới gối có thể cải thiện giấc ngủ rất tốt.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Trong thành phần ngải cứu có các chất tốt cho hệ tiêu hóa. Mẹ bầu bước qua tháng thứ 2 đã bắt đầu khó ăn, và càng ngày càng tệ hơn.
langchaixua.vn mách bạn 1 món ngon giúp cải thiện khẩu vị trong những ngày thai nghén khó chịu. Với những mẹ có sức đề kháng yếu, ăn uống không ngon miệng cũng có thể dùng theo phương thức này.
Bạn hãy chuẩn bị:
- Rau ngải cứu: 200 – 300g
- Kỷ tử: 20g
- Đinh quy: 10g
- Lê tươi: 1 quả
- Gà ác: 1 con
Đây là món gà ác hầm ngải cứu rất tốt cho bà bầu có thai. Các nguyên liệu như kỷ tử bạn hoàn toàn có thể tìm mua trong các tiệm thuốc bắc.
Cách chế biến rất đơn giản, bạn chỉ cần hầm nhừ tất cả thành phần trên rồi nêm nếm vừa miệng. Hầm với lửa riu riu cho đến khi nước hơi sệt lại là được.
Với mẹ bầu, tùy theo thể trạng chỉ nên ăn 1 – 2 con 1 tuần.
Lưu ý khi mẹ bầu ăn rau ngải cứu
Canh rau ngải cứu là món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe của thai phụ
Tuy ngải cứu là 1 loại thuốc rất tốt cho sức khỏe, thế nhưng bà bầu có nên ăn rau ngải cứu không (1 cách thường xuyên)? Bà bầu khi có ý định ăn rau ngải cứu cần phải giãn cách thời gian và sử dụng lượng vừa đủ.
Bởi nếu ăn ngải cứu quá đà có thể gây hại đến sức khỏe sinh sản của cả mẹ lẫn bé đấy. Các mẹ cần lưu ý:
- Ăn ngải cứu từ 2 – 3 lần, mỗi lần chỉ nên ăn 1 ít. Mẹ bầu khi ăn ngải cứu có xảy ra bất kỳ dị ứng nào cần dừng ăn ngay và đến bệnh viện thăm khám.
- 3 tháng đầu thai kỳ, dù bạn khỏe mạnh hay yếu cũng không nên ăn ngải cứu.
- Ngải cứu có tác dụng nhuận tràng nên các mẹ có tiền sử rối loạn tiêu hóa không được ăn.
Bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ có ý định ăn ngải cứu hãy hỏi ý kiến của bác sĩ. Đặc biệt ngải cứu có công dụng hoạt huyết nên dùng liều lượng vừa đủ.
Mẹ bầu ngoài 3 tháng đầu thai kỳ có thể chế biến rau ngải cứu thành các món ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên chỉ nên sử dụng 1 tuần 1 – 2 lần mà thôi.
Kết luận
Trên đây là đầy đủ các thông tin xoay quanh vấn đề: bà bầu có nên ăn rau ngải cứu không. Ngải cứu là 1 vị thuốc bổ rất được ưa dùng.
Các món ăn kèm với rau ngải cứu có thể giúp mẹ bầu giải độc gan rất tốt. Thai kỳ của phụ nữ rất quan trọng, chính vì thế bạn cần có chế độ ăn uống kết hợp massage đúng đắn.
Qua bài viết hi vọng bạn đã có cái nhìn bao quát hơn về dinh dưỡng của bà bầu. Chúc bạn có 1 thai kỳ khỏe mạnh.
Đặc sản nước mắm tĩn Làng Chài Xưa
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151
ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA
Làng Chài Xưa
[THÙNG 6 CHAI] Nước Tương Shiitake 525ml – Làng Chài Xưa
360.000₫Giá gốc là: 360.000₫.355.000₫Giá hiện tại là: 355.000₫.Nước Mắm Tĩn
Cặp 2 Chai Thủy Tinh – Nước Mắm Tĩn Cá Cơm Ruột Đỏ Độ Đạm 60N 250ml
220.000₫Giá gốc là: 220.000₫.218.000₫Giá hiện tại là: 218.000₫.Nước Mắm Tĩn
[QUÀ TẾT 2025] Combo 2 chai 500ml nước mắm tĩn cá cơm ruột đỏ độ đạm 60N chai thủy tinh – NMT
420.000₫Giá gốc là: 420.000₫.415.000₫Giá hiện tại là: 415.000₫.Làng Chài Xưa
Cặp 2 Chai – Nước Mắm Tĩn Nhãn Đỏ Độ Đạm 40N Chai Thủy Tinh 500ml – Làng Chài Xưa
330.000₫Giá gốc là: 330.000₫.328.000₫Giá hiện tại là: 328.000₫.Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Cặp 2 chai nước mắm Tĩn tôm biển hồng ngọc đại dương độ đạm 45N-500ml
400.000₫Giá gốc là: 400.000₫.395.000₫Giá hiện tại là: 395.000₫.Làng Chài Xưa
Nước mắm chay Shiitake cao cấp 500ml – Làng chài xưa
Nước Mắm Tĩn
Nước mắm Tĩn nhãn xưa cá cơm than độ đạm 41N-500ml
275.000₫Giá gốc là: 275.000₫.270.000₫Giá hiện tại là: 270.000₫.Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Combo 2 bình gốm Nước Mắm Tĩn tôm biển truyền thống 60N độ đạm 500ml
800.000₫Giá gốc là: 800.000₫.795.000₫Giá hiện tại là: 795.000₫.