Trong quá trình mang thai, việc cung cấp đầy đủ vitamin và dưỡng chất từ thực phẩm là rất cần thiết.
Vì vậy, đối với một số thực phẩm, mẹ bầu cần phải thực sự cẩn trọng để không gây hại cho bản thân và thai nhi. Một trong những thực phẩm mà các mẹ băn khoăn đó là món sứa biển.
Hãy cùng Làng Chài Xưa giải đáp thắc mắc cho câu hỏi bà bầu có nên ăn sứa biển không? Và cách chế biến sứa biển mẹ bầu nên tránh khi mang thai.
Bà bầu có nên ăn sứa biển không? Khi ăn món này mẹ nên hết sức cẩn thận để tránh dị ứng và ảnh hưởng đến thai nhi.
Những chất dinh dưỡng có trong sứa
Trong Đông y, sứa có tên là hải triết, da sứa được xem là bộ phận được dùng để làm thuốc. Thông thường sứa biển có vị mặn, tính bình, công dụng thanh nhiệt, hóa đàm, nhuyễn kiên.
Mặt khác, nó còn có tác dụng trị ho suyễn, nhuận tràng, phụ nữ bế kinh, đẻ ít sữa. Đối với trẻ em bị đơn độc và phong nhiệt cũng có tác dụng.
Còn trong y dược học, trong 100g sứa có 12,3g protein, đường, 0,1-0,3g chất béo, 182mg canxi, sắt và các vitamin. Ngoài ra, trong nó còn chứa một số khoáng chất, iốt và muối mật.
Bà bầu có nên ăn sứa biển không?
Xét về giá trị dinh dưỡng thì không thể phủ nhận được hàm lượng dưỡng chất dồi dào mà sữa mang đến cho mẹ và bé yêu.
Do đó, trong 9 tháng mang thai mẹ có thể ăn được món sứa biển. Nhưng mẹ cần phải ăn dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia hoặc bác sĩ.
Đặc biệt, vào mùa hè mẹ ăn sứa biển giúp giải nhiệt rất tốt. Trong y học phương Đông, mẹ bầu ăn sứa còn có một số lợi ích sau:
Ăn sứa biển giúp phòng chữa bệnh phổi
Bà bầu thường rất dễ mắc phải viêm phế quản, dẫn đến ho có đờm cũng như các bệnh liên quan đến thời tiết. Bài thuốc dân gian, da sứa là phương thuốc điều trị hiệu quả những bệnh trên.
Các mẹ có thể kết hợp sứa với những cách sau đây để chữa bệnh nhanh chóng nhé.
- Da sứa ngâm với đường phèn, rồi đun sôi thành món ăn đơn giản để tri đờm.
- Canh sứa cùng củ năng hay cà rốt giúp bạn điều trị viêm phế quản và viêm phổi nhanh chóng.
- Da sứa hầm cùng thịt lợn còn giúp điều trị sổ hoặc nghẹt mũi. Đồng thời, đây còn là cách chữa hen suyễn hiệu quả.
Giúp lợi sữa
Trong sứa có rất nhiều thành phần dinh dưỡng giúp cải thiện chất lượng sữa, giảm tắc sữa ở mẹ bầu. Đặc biệt, với phụ nữ sau sinh nên mua sứa tươi, chế biến sạch và luộc ăn thêm các món ăn khác để đảm bảo dưỡng chất.
Mẹ bầu nên ăn sứa biển để giúp lợi sữa và ổn định huyết áp.
Chữa viêm phế quản mãn tính cho bà bầu
Bạn có thể sấy khô sứa, rồi tán thành bột trộn với mật làm thành hoàn để uống dần.
Hỗ trợ trị ho long đờm, hạ huyết áp
Bà bầu ăn sứa biển còn tốt cho sức khỏe của thai nhi. Do trong sứa có chứa tới hơn 1300mg iốt, chất chủ yếu để giảm tình trạng huyết áp và xơ vỡ động mạch.
Mẹ bầu tham khảo công thức sứa 50g, củ năng 50g, gừng 5g, hành 10g, muối 5g, tây dương sâm 10g và dầu 30g. Cùng 800ml canh gà, ăn 3 ngày/1 lần và mỗi lần chỉ ăn 30-50g sứa.
Còn trị ho long đờm thì nên ngâm sứa biến với nước phèn, thái sợi xong rửa sạch phèn. Sau đó, bạn trần qua nước nóng khoảng 80 độ C để ráo nước có thể ăn được.
Bà bầu có thể ăn kèm món này với các loại rau thơm.
Bà bầu ăn sứa nuôi thai nhi khỏe mạnh
Thường thì thịt sứa có vị mặn, tính bình và giòn, vì thế tạo cảm giác thèm ăn cho bà bầu. Không những thế sứa biển còn giúp thanh nhiệt, giải độc và ngăn ngừa dị ứng cho mẹ bầu.
Cần lưu ý những điều này khi bà bầu ăn sứa biển
Trong xúc tua của sứa chứa rất nhiều các tế bào châm hay còn gọi là nematocyst. Các tế này thường rất nhỏ và chứa độc. Một số loại sứa còn có đến hàng triệu tế bào này.
Ngoài ra, các tua được sử dụng để tự bắt mồi và bảo vệ. Chính vì thế, các xúc tua sẽ chứa độ nên có thể gây độc khi vào trong cơ thể bà bầu vì cách chế biến không đúng.
Hơn thế nữa, độc tố này có thể gây nguy hại đến tính mạng:
- Ở mức độ nhẹ: Bà bầu sẽ có phản ứng ngoài da ngứa rát, mẩn đỏ và ngứa toàn thân.
- Với mức độ tối cấp: Độc tố xâm nhập vào máu làm nôn nao, tức ngực, nhức đầu, khó thở, buồn nôn… Nhiều khi còn bị co giật và hôn mê cần phải đưa vào bệnh viện để tránh sốc phản vệ.
3 tháng đầu thai kỳ mẹ bầu ăn sứa không được nấu chín sẽ bị đau bụng và buồn nôn.
Vì thế, nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ không nên ăn sứa khi mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Mặt khác, các mẹ chỉ nên sử dụng sứa biển đã được chế biến đúng cách và được mua ở địa chỉ uy tín. Quá trình chế biến sứa phải tỉ mỉ và cẩn thận nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Sứa biển phải được ngâm qua 3 lần nước trong muối và phèn. Đến khi thịt sứa chuyển màu đỏ hay vàng nhạt thì mới đem đi chế biến thức ăn.
Lưu ý không nên sử dụng sứa dù là qua chế biến làm thức ăn cho trẻ em. Khi ăn sứa ép khô, mẹ bầu cần phải rửa sạch, vệ sinh để tránh độc tố còn lưu trữ lại.
Mặt khác, mẹ cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng sứa nhé. Kể cả những loại hải sản khác cũng thể.
Do hải sản có tốt cho sức khỏe nhờ những dưỡng chất nó mang lại. Nhưng không phải loại nào cùng phù hợp với mẹ bầu đâu nhé.
Khi mang thai mẹ nên tránh các cách chế biến sứa biển này
Một số chuyên gia chỉ định rằng bà bầu không nên ăn gỏi cũng như thịt sống trong khi mang thai. Trong đó, sứa biển cũng xem như là một món gỏi sống.
Khi sứa không được chế biến thông qua nhiệt độ, bà bầu có thể bị lạnh hay đau bụng. Một số đối tượng có sức đề kháng kém ăn nộm sứa chưa được chế biến cũng rất dễ ngộ độc.
Bên cạnh đó, mẹ cũng không nên ăn sứa với mắm tôm. Bởi sứa chứa nhiều độc tố, còn trong mắm tôm lại tồn tại vi khuẩn nên ăn món này sẽ gây hại đến sức khỏe của mẹ bầu.
Kết luận
Chắc hẳn các đã có câu trả lời cho vấn đề “Bà bầu có nên ăn sứa biển không?” rồi chứ. Phụ nữ mang thai có thể sử dụng sứa biển chín.
Tuy nhiên lời khuyên tốt nhất cho mẹ bầu là hạn chế sử dụng, nhất là 3 tháng đầu. Vì sức khỏe của bé yêu, mẹ phải luôn quan tâm đến từng món ăn và cách cho biến cho đúng cách.
Hy vong bài viết này sẽ giúp mẹ biết được cách chế biến sứa đảm bảo an toàn nhất khi mang thai. Mọi thắc mắc bạn có thể để lại cho Làng Chài Xưa hỗ trợ nhanh nhất nhé!
Đặc sản nước mắm tĩn Làng Chài Xưa
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151
ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA
Làng Chài Xưa
[THÙNG 6 CHAI] Nước Tương Shiitake 525ml – Làng Chài Xưa
360.000₫Giá gốc là: 360.000₫.355.000₫Giá hiện tại là: 355.000₫.Nước Mắm Tĩn
Cặp 2 Chai Thủy Tinh – Nước Mắm Tĩn Cá Cơm Vàng Ruột Đỏ Độ Đạm 60N 250ml
220.000₫Giá gốc là: 220.000₫.218.000₫Giá hiện tại là: 218.000₫.Nước Mắm Tĩn
Combo 2 chai 500ml nước mắm tĩn cá cơm vàng ruột đỏ độ đạm 60N chai thủy tinh – NMT
420.000₫Giá gốc là: 420.000₫.415.000₫Giá hiện tại là: 415.000₫.Làng Chài Xưa
Cặp 2 Chai – Nước Mắm Tĩn Nhãn Đỏ Độ Đạm 40N Chai Thủy Tinh 500ml – Làng Chài Xưa
330.000₫Giá gốc là: 330.000₫.328.000₫Giá hiện tại là: 328.000₫.Làng Chài Xưa
Nước mắm chay Shiitake cao cấp 500ml – Làng chài xưa
Nước Mắm Tĩn
Nước mắm Tĩn nhãn xưa cá cơm than độ đạm 41N-500ml
275.000₫Giá gốc là: 275.000₫.270.000₫Giá hiện tại là: 270.000₫.Nước Mắm Tĩn
Cặp 2 chai nước mắm Tĩn tôm biển hồng ngọc đại dương độ đạm 45N-500ml
400.000₫Giá gốc là: 400.000₫.395.000₫Giá hiện tại là: 395.000₫.Nước Mắm Tĩn
Combo 2 bình gốm Nước Mắm Tĩn tôm biển truyền thống 60N đạm 500ml
800.000₫Giá gốc là: 800.000₫.795.000₫Giá hiện tại là: 795.000₫.