Bà bầu có nên ăn mì tôm không? Không mất quá nhiều thời gian chuẩn bị, lại dễ chế biến nên mì tôm trở thành món ăn “cứu cánh” cho những người bận rộn. Tuy nhiên, đối với bà bầu có nên ăn mì tôm không?
Liệu rằng mẹ bầu có nên “từ mặt” món ăn hấp dẫn này không? Hãy cùng langchaixua.vn giải đáp những thắc mắc này nhé!
Bà bầu có nên ăn mì tôm không? Mì tôm tuy rằng rất tiện lợi và thơm ngon nhưng lại nguy hiểm với phụ nữ mang thai.
Giá trị dinh dưỡng có trong mì tôm
Dù cho mì tôm giúp mọi người “giải tỏa” được cơn thèm ăn một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, nó lại là một món ăn không có nhiều dinh dưỡng.
Xét về mặt dinh dưỡng, mì tôm có thành phần chủ yếu là tinh bột, muối, hương liệu, chất bảo quản. Món ăn này thiếu trầm trọng vitamin, protein cũng như chất xơ.
Vì thế, mì tôm không được xếp vào danh sách những thực phẩm lành mạnh và cân bằng. Mì tôm thật sự không tố như các món ăn tươi sống khác.
Nó cũng không thể thay thế được bữa ăn chính.
Bà bầu có nên ăn mì tôm không?
Với mẹ bầu nhất là hệ tiêu hóa thì mì tôm được xem là người bạn không mấy “thân thiện”. Do một số nghiên cứu cho thấy, mì tôm và chất bảo quản trong cơ thể vẫn không hề bị phân hủy dù sau hàng giờ “du ngoạn”.
Theo nghiên cứu của tạp chí sức khỏe hàng đầu tại Thụy Điển cho thấy, trong mì có lượng muối quá cao. Điều này là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về tim mạch và cao huyết áp khi mang thai.
Trung bình mỗi gói mì tôm 100g có đến 2,7g muối cao hơn nhiều so với nhu cầu hàng ngày của người bình thường.
Ngoài ra, nếu mẹ ăn mì tôm thường xuyên trên 2 lần/tuần sẽ dễ mắc phải hội chứng chuyển hóa tới 68%. Ngay cả khi mẹ có tập thể dụng thường và ăn uống lành mạnh.
Mẹ ăn mì tôm còn dễ gặp nguy cơ béo phì và các vấn đề khác như tăng cholesterol, bị tiểu đường thai kỳ. Đối với mẹ đang bầu 3 tháng đầu, tuyệt đối không nên ăn mì tôm.
Bởi nó có tác dụng phân giải phosphate (chất cải thiện mùi vị) khi ăn sẽ ảnh hưởng đến chuyển hóa canxi. Từ đó làm tăng nguy cơ loãng xương và các vấn đề về răng miệng.
Việc mẹ hấp thụ chất phụ gia trong mì tôm ở một thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Đặc biệt là đến sự phát triển của bé yêu.
Chính những điều này làm cho mẹ không nên ăn mì tôm. Nếu có thèm quá thì trước khi ăn hãy hỏi ý kiến của bác sĩ để có liều lượng và cách ăn đảm bảo nhất nhé.
Những thành phần trong mì tôm gây hại cho mẹ
Với mẹ thì mì tôm được xem là người bạn không mấy thân thiện. Bởi một số thành phần trong mì tôm có thể gây hại đến mẹ bầu trong thời gian mang thai.
Muối
Trong 100g mì tôm sẽ có khoảng 2,5g muối. Do đó, mẹ ăn mì tôm thường xuyên làm cơ thể tích tụ nhiều muối, gây nên tình trạng huyết áp cao trong thai kỳ.
Chất bảo quản
Khi muốn thực phẩm giữ được lâu hơn nhiều nhà sản xuất đã sử dụng thêm chất bảo quản. Mì tôm không chỉ chứa chất bảo quản mà còn có màu thực phẩm, hương liệu tổng hợp…
Những chất này có thể gây hại cho sự phát triển của bé yêu.
Thành phần TBHQ
TBHQ là từ viết tắt của Tertiary Butylhydroquinone. Đây được xem là một chất cực độc, dẫn xuất tổng hợp từ dầu mỏ sử dụng làm chất bảo quản trong một vài nhãn hiệu mì tôm.
Mặt khác, nó còn được dùng nhiều trong ngành công nghiệp như sơn dầu, thuốc trừ sâu và mỹ phẩm. Mặc dù ăn một lượng nhỏ chất này vẫn an toàn nhưng mẹ ăn lâu dài sẽ chịu sự tác động tiêu cực.
Chất béo chuyển hóa
Những thực phẩm qua chế biến đều chứa nhiều chất béo chuyển hóa. Mì tôm cũng không nằm ngoài danh sách đó.
Thành phần của mì tôm trên nhãn mác, mẹ sẽ ngạc nhiên vì nồng độ chất béo nạp vào khi ăn. Đồng thời, dầu thực vật có hại cho sức khỏe cũng như nhiều thành phần khác.
Những chất này làm ảnh hưởng xấu đến nồng độ cholesterol trong cơ thể mẹ.
Mì chính (Bột ngọt)
Đây là một thành phần có trong nhiều thực phẩm. Mì chính có thể gia tăng vị ngon cho thức ăn. Ngoài ra, nó còn giúp gia tăng hạn sử dụng của thực phẩm dễ hư hỏng.
Trong đó phải kể đến mì tôm, dù có một lượng nhỏ ngọt có thể được đào thải khỏi cơ thể. Nhưng nếu mẹ nạp quá nhiều điều này có thể gây hại cho cơ thể và bé yêu.
Bột mì tinh chế
Với những thực phẩm đã qua tinh chế thường sẽ mất đi nhiều dưỡng chất dinh dưỡng. Bột cũng được coi là một dạng thực phẩm như thế.
Dù cho nhiều nhà sản xuất quảng cáo về các loại mì khoai tay hay mì không chiên nhưng sự thật vẫn còn là bí ẩn.
Khi muốn ăn mì tôm mẹ phải làm sao
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, nếu biết cách ăn mẹ bầu hoàn toàn có thể kiểm soát được ảnh hưởng tiêu cực của mì. Cụ thể:
Chọn mì chất lượng nhất
Trước khi mua mì tôm mẹ xem thành phần của nó có qua chiên rán không. Thông thường thì những loại mì có màu vàng đậm là đã qua dầu chiên nhiều lần.
Thay đổi cách chế biến mì
Tiêu chí của mì là nhanh, gọn và ít tốn công. Nên khi nấu mì bạn chỉ cần một ít nước sôi và 3 phút chờ đợi.
Công thức này đã được in trên tất cả các gói mì và hầu như ai cũng đã “nắm lòng” điều này. Nhưng đây lại là công thức có hại cho sức khỏe.
Theo ý kiến của chuyên gia, mẹ nên đun sôi nước, sau đó cho mì vào luộc sơ rồi vớt ra để ráo. Tiếp tục nấu nước lần 2 cho mì vào nấu một lần nữa.
Cách này sẽ giúp mẹ loại bỏ được phần nào lượng chất béo không lành mạnh cũng như chất độc hại có trong mì.
Nói “không” với gói gia vị dầu mỡ
Gói gia vị không mang lại giá trị dinh dưỡng. Nguyên nhân là do những gói gia vị này làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm khác.
Điều này làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng. Do đó, muốn ăn toàn mẹ nên vứt ngay những chất độc hại này đi.
Ăn với thịt và rau xanh
Khi mẹ muốn giảm tối đa lượng chất béo dư thừa và bổ sung thêm chất xơ cần thiết. Với mỗi vắt mì, mẹ có thể cho thêm khoảng 100-150g rau xanh.
Đồng thời, mẹ có thể thêm thịt bò, heo, tôm… để bổ sung thêm dinh dưỡng. Nhưng lưu ý mẹ nên nấu chín rau cũng như thịt trước khi cho thêm vào mì nhé.
Mặt khác, mỗi gói mì mẹ cũng nên dùng quá 30g thịt.
Hạn chế uống nước mì
Bởi vì trong nước mì có lượng dầu lớn cùng muối quá nhiều. Do đó, các mẹ tốt nhất không nên uống nước mì.
Những loại rau mẹ cần tránh kết hợp với mì tôm
Khi chế biến với mì tôm, mẹ cũng nhớ nên tránh những thực phẩm độc hại khi mang thai như sau:
- Rau sam: Đây là loại rau gây kích thích mạnh, có thể làm tăng tần suất co bóp tử cung. Điều này gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
- Khổ qua: Được biết khổ qua có vị đắng gây hại đến sức khỏe của mẹ. Vị này làm sảy thai, tử cung có sẹo và nghiêng rất nguy hiểm cho bé.
- Ngải cứu: Loại rau này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nó lại không hề thích hợp đối với mẹ bầu ở 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Khi mẹ ăn ngải cứu sẽ dẫn tình trạng ra máu, thai lưu và co thắt tử cung.
- Rau răm: Ở 3 tháng đầu tiên, thai nhi còn yếu, nên mẹ sử dụng rau răm thường xuyên sẽ bị mất máu, tử cung co bóp mạnh dẫn đến sảy thai.
- Rau ngót: Trong rau ngót có chứa chất papaverin. Đây là chất cấm chỉ định với mẹ bầu trong thai kỳ. Khi mẹ sử dụng loại rau này quá nhiều sẽ gây hậu quả đáng tiếc cho bé.
Kết luận vây bà bầu có nên ăn mì tôm không?
Khi mang thai mẹ nên cân bằng ăn uống bằng cách tìm đến các món ăn vặt tốt cho sức khỏe bản thân. Điều này có thể giúp mẹ hạn chế ăn mì tôm.
Đồng thời, nó còn giúp mẹ cảm thấy tốt hơn cũng như thỏa mãn sự thèm ăn của bản thân. Tốt nhất khi mang thai mẹ không nên ăn mì tôm để đảm bảo cho bé phát triển toàn diện.
Hy vọng những thông tin trên của langchaixua.vn sẽ giúp mẹ lựa chọn kỹ càng hơn cho khẩu phần ăn trong thai kỳ của mình. Chúc cho cả mẹ và bé yêu luôn bình an và khỏe mạnh.
Tìm hiểu Bảo Tàng Nước Mắm tại Việt Nam
Nước mắm, một gia vị truyền thống của Việt Nam. Bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam nằm ở địa chỉ: số 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận. Đến đây, bạn sẽ được khám phá lịch sử và quy trình sản xuất nước mắm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vai trò văn hóa và kinh tế của nước mắm trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam.
Tìm hiểu chi tiết tại Bảo Tàng Làng Chài Xưa
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151
ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA
Làng Chài Xưa
[THÙNG 6 CHAI] Nước Tương Shiitake 525ml – Làng Chài Xưa
360.000₫Giá gốc là: 360.000₫.355.000₫Giá hiện tại là: 355.000₫.Nước Mắm Tĩn
Cặp 2 Chai Thủy Tinh – Nước Mắm Tĩn Cá Cơm Ruột Đỏ Độ Đạm 60N 250ml
220.000₫Giá gốc là: 220.000₫.218.000₫Giá hiện tại là: 218.000₫.Nước Mắm Tĩn
[QUÀ TẾT 2025] Combo 2 chai 500ml nước mắm tĩn cá cơm ruột đỏ độ đạm 60N chai thủy tinh – NMT
420.000₫Giá gốc là: 420.000₫.415.000₫Giá hiện tại là: 415.000₫.Làng Chài Xưa
Cặp 2 Chai – Nước Mắm Tĩn Nhãn Đỏ Độ Đạm 40N Chai Thủy Tinh 500ml – Làng Chài Xưa
330.000₫Giá gốc là: 330.000₫.328.000₫Giá hiện tại là: 328.000₫.Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Cặp 2 chai nước mắm Tĩn tôm biển hồng ngọc đại dương độ đạm 45N-500ml
400.000₫Giá gốc là: 400.000₫.395.000₫Giá hiện tại là: 395.000₫.Làng Chài Xưa
Nước mắm chay Shiitake cao cấp 500ml – Làng chài xưa
Nước Mắm Tĩn
Nước mắm Tĩn nhãn xưa cá cơm than độ đạm 41N-500ml
275.000₫Giá gốc là: 275.000₫.270.000₫Giá hiện tại là: 270.000₫.Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Combo 2 bình gốm Nước Mắm Tĩn tôm biển truyền thống 60N độ đạm 500ml
800.000₫Giá gốc là: 800.000₫.795.000₫Giá hiện tại là: 795.000₫.