Bà bầu có nên ăn đu đủ xanh? Được nhiều người biết đến là loại trái cây bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Thế nhưng liệu rằng bà bầu có nên ăn đu đủ xanh hay không? Ăn đu đủ xanh có làm sảy thai không?
Câu trả lời sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây của langchaixua.vn Các mẹ cùng theo dõi nhé!
Bà bầu có nên ăn đu đủ xanh? Trong đu đủ xanh chứa chất gây co bóp tử cung gây sảy thai.
Dinh dưỡng trong đu đủ xanh
Thông thường đu đủ xanh có vỏ xanh, phần thịt bên trong trắng và mùi hơi hắc. Trong đu đủ xanh chứa nhiều loại vitamin, đặc biệt là vitamin C với 62mg.
Ngoài ra, đu đủ còn cung cấp các acid gây men và khoáng chất như kali, canxi, sắt, kẽm, chất xơ… Lượng chất pectin trong đu đủ xanh giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa.
Đu đủ xanh còn có lượng beta-carotene (đây là tiền chất của vitamin A) như một chất chống oxy hóa mạnh. Chất này có tác dụng tăng cường đề kháng và ngăn ngừa một số bệnh kể cả ung thư.
Theo Đông y, đu đủ xanh là một loại thuốc giúp thanh nhiệt, mát gan, giải độc và nhuận tràng. Với các vết chai chân tay, vết thương hở do eczema hay nám và tàn nhang, bạn nên nghiền đu đủ lấy nước bôi lên da.
Còn những người bị sốt rét ăn đu đủ giúp bổ máu và tăng cường chức năng gan.
Bà bầu có nên ăn đu đủ xanh hay không?
Dù mang trong mình nhiều dinh dưỡng nhưng đu đủ xanh lại không thích hợp với mẹ bầu. Bởi theo nghiên cứu ở Ấn Độ thì chất papain trong nhựa đu đủ xanh không hề tốt với mẹ.
Chất này có thể gây ra những cơn co thắt tử cung khá mạnh. Nguy hiểm hơn nó còn gây ra phù và xuất huyết nhau thai, biến chứng cực kỳ nguy hiểm khi mang thai.
Từ đó dẫn tới sảy thai hoặc sinh non. Không những thế, đu đủ xanh còn chứa 2 thành phần prostaglandin và oxytocin khiến cho bé có thể ra đời sớm.
Ngoài ra, nó còn gây ra nguy cơ dị tật bẩm sinh cao hơn người bình thường. Do đó, đu đủ xanh là thực phẩm mẹ không nên ăn để tránh sảy thai và sinh non.
Mặt khác, mẹ cùng chú ý không nên ăn hạt đu đủ. Bởi nó chứa chất độc carpine khi đưa vào cơ thể quá nhiều gây rối loạn tim mạch và suy nhược tế bào thần kinh.
Thay vì ăn đu đủ xanh mẹ có thể lựa chọn những loại trái cây khác tốt cho sức khỏe như chuối, xoài chín, cam, bơ…
Tại sao mang thai mẹ ăn đu đủ chín tốt còn đu đủ xanh thì không?
Khi mang thai mẹ ăn đu đủ chín tốt còn đu đủ xanh thì không nên nên ăn. Do đu đủ chín có nhiều thành phần dưỡng chất tốt cho mẹ và bé yêu.
Trong khi đó, một số nghiên cứu cho rằng ăn nhiều đu đủ xanh có thể gây sảy thai và sinh non ở mẹ bầu.
Bà bầu có nên ăn đu đủ xanh? Khi mang thai mẹ ăn đu đủ chín rất tốt cho sức khỏe.
Mẹ ăn đu đủ chín lợi trăm đường
Trong đu đủ chín chứa đến 70% nước, 13% đường, không có tinh bột, nhiều caroten, axit hữu cơ… Đồng thời, nó còn rất giàu vitamin A, C, protit và các khoáng chất khác.
Đu đủ chín cũng là nguồn cung cấp vitamin B, kali, chất xơ rất dồi dào. Với những giá trị dinh dưỡng này, mẹ bầu ăn đu đủ chín sẽ mang lại lợi ích sau:
- Giúp mẹ cải thiện tình trạng táo bón trong thai kỳ, làm tiêu hóa dễ dàng hơn.
- Tăng cường sức đề kháng cho mẹ: Đu đủ chín sẽ hấp thụ được các chất chống oxy hóa như betacaroten. Chất này khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A giúp mẹ chống lại một số bệnh khi mang thai.
- Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu: Mẹ bầu khi ăn đu đủ chín làm gia tăng mức độ hemoglobin giúp hấp thụ oxy dễ hơn. Từ đó giúp cải thiện chứng thiếu máu ở mẹ.
- Nguồn cung cấp vitamin đa dạng: Trong đu đủ có vitamin A tốt cho mắt, da và tóc. Còn vitamin B có tác dụng tốt trong quá trình chuyển hóa. Với vitamin B12 giúp phát triển chiều cao, thị giác và hệ thần kinh của bé.
- Giúp mẹ ngăn ngừa chứng chuột rút: Hàm lượng lớn kali, ăn đu đủ chín sẽ giúp bà bầu loại bỏ được tình trạng chuột rút ở chân, bụng và tay.
- Bảo vệ răng miệng: Vào thai kỳ mẹ bị thay đổi hormone nên hay gặp phải các triệu chứng chảy máu chân răng, viêm nướu cũng như sâu răng. Mẹ thường xuyên ăn đu đủ chín sẽ thoát khỏi được tình trạng này.
Những tác hại khi mẹ ăn đu đủ xanh
Đu đủ xanh mang lại những tác dụng phụ không tốt đối với mẹ:
- Gây rối loạn hô hấp: Đu đủ xanh chứa chất papain một loại enzyme gây dị ứng. Nếu ăn nó với số lượng lớn có thể gây kích hoạt rối loạn hô hấp, tắc nghẽn mũi hay hen suyễn…
- Có hại cho hệ tiêu hóa: Lượng chất xơ và nhựa ở đu đủ xanh gây kích thích dạ dày làm việc nhiều hơn. Điều này gây trướng bụng, ợ chua, nôn mửa và viêm loét. Ăn đu đủ xanh lúc bụng yếu hay tiêu chảy sẽ làm cơ thể mất nước và tình trạng nguy hiểm.
- Đu đủ xanh gây phá thai: Trong đu đủ xanh chứa nhiều nhựa khiến tử cung co bóp mạnh. Đặc biệt là ở thời kỳ sau của thai kỳ. Từ đó gây ra phù và xuất huyết nhau thai dẫn đến sảy thai.
- Làm giảm khả năng mang thai: Đu đủ xanh được sử dụng như loại thuốc có tác dụng ngăn ngừa mang thai. Chất papain trong đu đủ làm ngăn cản quá trình thụ thai.
Những câu hỏi thường gặp về đu đủ xanh
Ngoài thắc mắc về việc bà bầu có nên ăn đu đủ xanh hay không? Các mẹ còn có một số thắc mắc khác như:
Mẹ bầu có ăn được đu đủ xanh nấu chín không?
Đu đủ xanh loại trái cây chứa rất nhiều vitamin và một số dưỡng chất khác. Chắc hẳn nhiều mẹ cũng biết khi mang thai tuyệt đối không được ăn đu đủ xanh.
Nhưng liệu rằng đu đủ xanh nấu chín mẹ có ăn được không? Câu trả lời cho mẹ là không nên nhé.
Khi đu đủ xanh nấu chín chất nhựa không còn nhưng betacaroten còn sót lại khiến mẹ gặp các vấn đề về da. Các mẹ có thể bị vàng da ở lòng bàn tay và chân.
Bà bầu có nên ăn đu đủ xanh? Dù được chế biến ở dạng nào mẹ cũng nên tránh xa đu đủ xanh để bảo vệ bé yêu.
Mẹ bầu ăn gỏi đu đủ xanh được không?
Món ăn này có vị chua chua và giòn. Khi kết hợp với đu đủ xanh và tai heo giòn cùng 1 ít đậu phộng thơm ngon.
Nhưng mẹ nên tránh món ăn này nhé. Đu đủ xanh chứa chất gây co bóp tử cung gây sảy thai. Mẹ bầu được chẩn đoán dễ sảy thai vào những tháng cuối thai kỳ nếu ăn đu đủ xanh hay các món có đu đủ xanh.
Lưu ý vàng cho mẹ khi ăn đu đủ
Nếu mẹ lỡ ăn phải đu đủ xanh khi mang thai thì không nên quá hốt hoảng hay lo lắng. Bởi một lượng nhỏ cũng không thể gây ảnh hưởng tới thai nhi.
Để chắc chắn hơn mẹ nên đi siêu âm lại xem có chuyện gì xảy ra không. Ngoài ra, trước khi ăn đu đủ chín mẹ nên loại bỏ hết hạt.
Những mẹ bị tiêu chảy, lạnh bụng không nên ăn đu đủ chín. Khi đu đủ để trong tủ lạnh cần để ra ngoài khoảng 10-15 phút mới được ăn.
Đối với, mẹ có hàm lượng đường trong máu cao chỉ nên ăn đu đủ chín 2-3 lần/tuần.
Thực phẩm tốt cho mẹ trong 3 tháng đầu thai kỳ
Như thế mẹ bầu không nên ăn đu đủ xanh trong suốt thai kỳ. Thay vào đó, mẹ có thể sử dụng những thực phẩm tốt khác, có nhiều dinh dưỡng hơn như:
Sản phẩm từ sữa
Các sản phẩm này là nguồn cung cấp canxi dồi dào ngăn ngừa nguy cơ loãng xương ở mẹ. Đồng thời, nó còn hỗ trợ chống lại các vi khuẩn có hại gây nên bệnh nhiễm trùng.
Điều này giúp tăng cường hệ miễn dịch và khiến mẹ hấp thụ dưỡng chất tốt hơn. Đặc biệt, các thực phẩm từ sữa cũng cực kỳ quan trọng với sự phát triển của bé yêu.
Bơ, quả mọng và hoa quả khô
Bơ được xem là trái cây cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng. Bởi loại trái cây này chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn, chất xơ và nhiều loại vitamin có lợi cho mẹ và bé.
Ngoài ra, mẹ có thể sử dụng những loại quả mọng có chứa lượng vitamin C dồi dào. Chất này giúp việc hấp thụ sắt một cách dễ dàng hơn.
Hoặc mẹ cũng có thể lựa chọn hoa quả sấy khô còn giữ lại được các chất dinh dưỡng để thay thế. Mặc dù bị sấy khô nhưng lượng calo, các khoáng chất và vitamin vẫn không mất đi quá nhiều.
Vì thế, mẹ nên sử dụng ở mức độ vừa phải để tránh bị tiểu đường thai kỳ.
Mẹ có thể bổ sung thêm hoa quả khô trong danh sách đồ ăn vặt của mình.
Củ khoai lang
Mẹ sử dụng khoai lang giúp cung cấp chất beta carotene rất cần thiết cho sự phát triển của bé. Mẹ đừng quên bỏ qua món ăn này trong danh sách thực đơn ăn uống của mình.
Cây họ đậu
Đậu xanh, đen, đỏ… thường được đánh giá là sự lựa chọn cực kỳ tốt cho mẹ. Hầu hết chúng đều dồi dào vitamin, khoáng chất cũng như protein, chất béo cần thiết cho mẹ và bé.
Đặc biệt, trong cây họ đậu có vitamin K đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của bé.
Bông cải xanh và các loại rau có màu xanh đậm
Bông cải xanh và các loại rau xanh là thực phẩm được khuyến khích sử dụng cho mẹ bầu. Bởi trong nó có chứa rất nhiều axit folic dưỡng chất quan trọng cho ống thần kinh của bé.
Mặc khác, nó còn chống lại dị tật bẩm sinh cũng như khuyết tật ở bé. Đồng thời nó cũng giúp cải thiện sự mệt mỏi của mẹ khi mang thai.
Cá hồi
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, cá hồi được đánh giá rất giàu dinh dưỡng đối với mẹ bầu. Không chỉ giàu omega-3 hỗ trợ hình thành và phát triển não bộ của bé yêu.
Đồng thời, cá hồi còn là nguồn cung cấp canxi và vitamin D rất tốt.
Các loại ngũ cốc
Nếu thường xuyên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp mẹ dễ dàng tăng calo. Bởi các loại hạt này chứa rất nhiều chất xơ, vitamin B và khoáng chất.
Nó cũng là nguồn cung cấp protein rất trọng cho mẹ trong quá trình mang thai.
Nước
Nước là thành phần không thể thiếu cho sự phát triển của mẹ và bé. Vì thế, mẹ nên chịu khó uống từ 2,5-3 lít nước mỗi ngày để cơ thể luôn tươi tắn và dồi dào năng lượng.
Kết luận – Bà bầu có nên ăn đu đủ xanh?
Xem xong bài viết này chắc hẳn mẹ đã có đáp án cho riêng mình rồi chứ. Mẹ nên biết khi mang thai không nên ăn đu đủ xanh và nắm được các thực phẩm nào tốt cho bản thân và bé.
Dù được chế biến ở dạng nào thì đu đủ xanh cũng không phù hợp với mẹ bầu. Các mẹ cũng nên nhớ, bổ sung cân bằng dưỡng chất và đi khám thai định kỳ theo lời dặn của bác sĩ.
Mẹ cũng đừng quên ghé langchaixua.vn mỗi ngày để cập nhật thêm thông tin hữu ích nhé!
Tìm hiểu Bảo Tàng Nước Mắm tại Việt Nam
Nước mắm, một gia vị truyền thống của Việt Nam. Bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam nằm ở địa chỉ: số 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận. Đến đây, bạn sẽ được khám phá lịch sử và quy trình sản xuất nước mắm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vai trò văn hóa và kinh tế của nước mắm trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam.
Tìm hiểu chi tiết tại Bảo Tàng Làng Chài Xưa
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151
ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA
Làng Chài Xưa
[THÙNG 6 CHAI] Nước Tương Shiitake 525ml – Làng Chài Xưa
360.000₫Giá gốc là: 360.000₫.355.000₫Giá hiện tại là: 355.000₫.Nước Mắm Tĩn
Cặp 2 Chai Thủy Tinh – Nước Mắm Tĩn Cá Cơm Ruột Đỏ Độ Đạm 60N 250ml
220.000₫Giá gốc là: 220.000₫.218.000₫Giá hiện tại là: 218.000₫.Nước Mắm Tĩn
[QUÀ TẾT 2025] Combo 2 chai 500ml nước mắm tĩn cá cơm ruột đỏ độ đạm 60N chai thủy tinh – NMT
420.000₫Giá gốc là: 420.000₫.415.000₫Giá hiện tại là: 415.000₫.Làng Chài Xưa
Cặp 2 Chai – Nước Mắm Tĩn Nhãn Đỏ Độ Đạm 40N Chai Thủy Tinh 500ml – Làng Chài Xưa
330.000₫Giá gốc là: 330.000₫.328.000₫Giá hiện tại là: 328.000₫.Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Cặp 2 chai nước mắm Tĩn tôm biển hồng ngọc đại dương độ đạm 45N-500ml
400.000₫Giá gốc là: 400.000₫.395.000₫Giá hiện tại là: 395.000₫.Làng Chài Xưa
Nước mắm chay Shiitake cao cấp 500ml – Làng chài xưa
Nước Mắm Tĩn
Nước mắm Tĩn nhãn xưa cá cơm than độ đạm 41N-500ml
275.000₫Giá gốc là: 275.000₫.270.000₫Giá hiện tại là: 270.000₫.Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Combo 2 bình gốm Nước Mắm Tĩn tôm biển truyền thống 60N độ đạm 500ml
800.000₫Giá gốc là: 800.000₫.795.000₫Giá hiện tại là: 795.000₫.