Bà bầu có nên ăn thịt vịt? Rất nhiều tác dụng lại lợi cho cả mẹ lẫn con

ba bau co nen an thit vit 4

 

Bà bầu có nên ăn thịt vịt? Trong giai đoạn thai nghén, mẹ cần tăng cường sức khỏe cũng như nguồn dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Từ đó có thể nuôi dưỡng thai nhi mỗi ngày.

Do đó, ngoài việc ăn uống đủ chất và số lượng quy định thì mẹ cũng đảm bảo thức ăn vào cơ thể thật an toàn và được phép.

Nếu như các món ăn trong khẩu phần ăn của mẹ không đúng với lời khuyên của bác sĩ. Lúc này mẹ cần phải điều chỉnh kịp thời nếu không sẽ gây ra những tác hại không mong muốn.

Một trong những thức ăn được nhiều mẹ quan tâm hiện nay đó là thịt vịt. Đây là một loại thịt thơm ngon, béo mềm và rất kích thích.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là bà bầu có nên ăn thịt vịt hay không? Ăn vịt có ảnh hưởng đến thai nhi?

Bài viết sau đây của langchaixua.vn sẽ giúp mẹ giải đáp những thắc mắc này.

ba bau co nen an thit vit rat nhieu tac dung lai loi cho ca me lan con 4

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt vịt là một loại thức ăn lành tính cũng như rất an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé.

Bà bầu có nên ăn thịt vịt hay không?

Thịt vịt thường có tính hàn, vị hơi mặn với chút ngọt cũng như nhiều tác dụng bổ dưỡng khác. Trong 100g thịt vịt chứa tới 25g protein (gấp nhiều lần so với thịt bò, heo, cá, trứng). 

Ngoài ra, thịt vịt còn chứa lượng canxi, photpho, sắt, các vitamin (B1, B2, A, D, E) cũng rất dồi dào. Do đó, thịt vịt có khả năng bồi bổ cơ thể, giải nhiệt, điều trị các bệnh về tim mạch, lao phổi…

Không những thế, thịt vịt cũng rất có ích cho dạ dày, làm tiết dịch mới và rất tốt cho hệ thần kinh. Có rất nhiều người quan niệm rằng mẹ bầu không nên ăn thịt vịt

Nguyên nhân là do ăn thịt vịt con sinh ra dễ bị mẩn ngứa hay có màng chân giống chân vịt. Thực tế thì điều này hoàn toàn sai lầm khi chưa có bằng chứng khoa học nào nói về điều này.

Trên cơ bản thịt vịt không hề có bất kỳ tác dụng xấu nào cho sức khỏe của các mẹ. Thậm chí khi mẹ ăn thịt vịt còn rất tốt cho cơ thể giúp tăng cường dưỡng chất và vitamin thiết yếu.

Mẹ có thể chế biến thịt vịt thành nhiều món khác nhau để thay đổi khẩu vị. Đồng thời, nó còn đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé trong thai kỳ.

5 lợi ích của thịt vịt đối với mẹ bầu

Ở nhiều nơi trên thế giới cho rằng thịt vịt là món ăn quý giá và ngon nhất. Trong hơn 4000 năm qua con người đã ăn thịt vịt và mỗi vùng sẽ có một cách nấu khác nhau.

Thịt vịt chứa giá trị dinh dưỡng rất cao. Đồng thời, nó cũng mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu. Cụ thể như sau:

Tốt cho quá trình trao đổi chất

Trong 100g thịt vịt chứa khoảng 1,9mg kẽm. Đây là nguồn cung cấp kẽm tuyệt vời cho mẹ. Chất này có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động của các enzyme.

Điều này thực sự cần thiết để quá trình trao đổi chất diễn ra hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, kẽm còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ khi mang thai.

Cung cấp protein cần thiết cho mẹ

Trong quá trình mang thai mẹ ăn thịt vịt cung cấp thêm nhiều protein cho cơ thể. Trong đó, phải kể đến các loại axit amin cần thiết mà mẹ cần.

Cứ 70g thịt vịt có thể chứa đến 18g protein. Lượng chất này sẽ giúp cải thiện hệ miễn dịch cũng như ngăn ngừa bệnh tật. 

Mặt khác, nó cũng giúp duy trì một làn da khỏe mạnh và rất tốt cho sức khỏe của bé.

Tăng số lượng tế bào hồng cầu

Trên thực tế, trong quá trình mang thai cơ thể mẹ cần nhiều tế bào hồng cầu hơn bình thường. Điều này nhằm đảm bảo cho mẹ và bé phát triển khỏe mạnh.

Thịt vịt chứa rất nhiều chất sắt giúp tăng cường sản xuất các tế bào hồng cầu. Do đó, trong thai kỳ mẹ ăn thịt vịt giúp tăng tế bào hồng cầu và ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu.

Bà bầu có nên ăn thịt vịt? Thông thường thịt vịt rất dồi dào vitamin B5 và B12 giúp thúc đẩy hoạt động của hệ thần kinh.

Tốt cho hệ thần kinh

Trong 100g thịt vịt có đến 1,6mg vitamin B5 và 0,4mg vitamin B12. Hai loại vitamin này đều giúp thúc đẩy hoạt động của hệ thần kinh trong thai kỳ.

Vitamin B5 có tác dụng sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh. Còn vitamin B12 lại cung cấp cho mẹ sự bảo vệ tốt nhất để tránh tình trạng tổn thương dây thần kinh.

Khi mang thai, mẹ ăn thịt vịt cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Hỗ trợ chức năng của tuyến giáp

Hàm lượng selen chứa rất nhiều trong thịt vịt. Cứ 100g thịt vịt có khoảng 14mg selen. Chất này đóng vai trò quan trọng giúp điều chỉnh một số chức năng của các enzyme trong cơ thể.

Đồng thời, selen cũng giúp hỗ trợ chức năng của tuyến giáp. Từ đó hạn chế được nguy cơ mắc các vấn đề về tuyến giáp trong thời gian mang thai.

Những điều mẹ cần chú ý khi ăn thịt vịt

Thịt vịt là thực phẩm thường thấy trong bữa ăn. Nhưng làm thế nào để đảm bảo rằng mẹ ăn thịt vịt khi mang thai lành mạnh và an toàn? 

Để làm được điều đó mẹ hãy xem các điều cần chú ý khi ăn thịt vịt nhé.

Mẹ nên chọn vịt còn tươi và khỏe

Các món ăn từ thịt vịt thường có hương vị tươi ngon, giá trị dinh dưỡng cao. Do đó, nó được rất nhiều người ưa thích.

Tuy nhiên, mẹ cần chú ý khi chọn mua vịt đảm bảo vệ sinh cần đến các cửa hàng gia cầm. Đặc biệt, khi mua tại chợ nông sản mẹ cần chú ý:

  • Vịt khỏe mạnh thường nhanh nhẹn, lông dày dặn và bóng nhờn, đôi mắt có thần và linh hoạt cùng tiếng kêu mạnh mẽ.
  • Hiện nay trên thị trường thịt vịt đông lạnh rất nhiều cũng có tốt xấu. Mẹ chọn những con có lớp da nhầy màu vàng, mắt sáng không đục và không có mùi hôi ở phao câu.
  • Thịt đông lạnh bị biến chất sau khi rã đông ẽ có lớp da màu trắng xám, vàng tím hay vàng sẫm. Đồng thời, mẹ sờ vào thấy dính và trơn, mắt bị đục hay nhắm chặt.
  • Mẹ cũng cần kiểm tra vịt xem có bị bơm nước hay không. Vịt đã bị đổ đầy nước ở phần dưới cánh thường có vết kim màu đỏ hoặc đen và da trơn trượt. Nếu mẹ vỗ nhẹ bằng tay nó sẽ kêu bình bịch và ấn vào sẽ có cảm giác đàn hồi hơn..

Bà bầu chỉ nên ăn thịt vịt có chừng mực

Mặc dù thịt vịt bổ sung nhiều dưỡng chất cho mẹ nhưng đừng quên thịt vịt có tính hàn. Trong 3 tháng đầu thai kỳ các mẹ nên ăn càng ít càng tốt.

Mẹ có thể ăn nhiều thịt vịt hơn trong những tháng tiếp theo. Khi mẹ ăn quá nhiều thịt vịt sẽ khiến cho thể chất của bé trở nên lạnh. 

Trên thực tế mẹ bầu có thể ăn thịt vịt ở một lượng nhất định.

Khi nấu thịt vịt không nên cho quá mặn hoặc cay

Một số mẹ bầu thường thích ăn đạm đà, như cay, quá chua, ngọt hay mặn. Tuy nhiên, mẹ nên cố gắng ăn thanh đạm khi mang thai.

Ăn quá cay, quá mặn hay nhiều chất phụ gia sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé yêu.

Mẹ không nên ăn thịt vịt với thực phẩm nào?

Trong thai kỳ, mẹ không nên kết hợp ăn thịt với những loại thực phẩm sau đây:

  • Không nên ăn vịt với trứng, nếu không sẽ làm tổn thương nguyên khí của mẹ.
  • Thịt vịt thường mang tính hàn nên người có lá lách và dạ dày thiếu âm, thường bị tiêu chảy không nên dùng.
  • Đừng nên ăn thịt vịt với thịt thỏ, dương mai, quả óc chó, nấm mộc nhĩ, tỏi và tam giác mạch.
  • Mẹ cũng không nên ăn chung thịt vịt với thịt rùa và ba ba. Khi mẹ ăn chung với nhau có thể gây ra sự thiếu hụt âm dương, tiêu chảy và phù nề.

Mách mẹ thực đơn tham khảo từ thịt vịt

Mẹ nên nhớ chú ý đến cách ăn thịt vịt. Dưới đây là một số món ăn ngon từ thịt vịt được khuyên dùng cho mẹ bầu.

Vịt om với sấu

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Thịt vịt
  • 10 quả sấu
  • Gừng, hành tím, sả, tỏi
  • Khoai sọ, nước dừa và gia vị cần thiết
  • Bún ăn kèm

Cách làm vịt om sấu:

  • Mẹ làm sạch vịt rồi chặt thành miếng vừa ăn. Cho vào bát to thêm hạt nêm, 1 thìa muối, ½ thìa hạt tiêu, 1 thìa bột ngọt, gừng, hành và tỏi băm cùng xả vào trộn đều. Mẹ ướp vịt trong khoảng 20 phút để cho gia vị ngấm.
  • Cho chảo lên bếp đổ dầu rồi phi thơm số hành, tỏi, gừng và sả băm rồi bỏ vịt vào đảo đều đến khi ăn lại. Mẹ cho thêm khoai sọ đã được làm sạch vào đun thêm 10 phút nữa thì bỏ sấu vào.
  • Mẹ nêm gia vị cho vừa rồi thêm vào 1 bát nước dừa. Sau đó, thêm 1 lít nước nữa và ninh như với lửa nhỏ khoảng 20 phút.
  • Khi thấy thịt chín mềm thì mẹ tắt bếp, ăn cùng bún hay cơm nóng đều được.

Mẹ có thể chế biến vịt om sấu để bổ sung dinh dưỡng khi mang thai.

Vịt nấu cháo

Thành phần gồm có:

  • Gạo: 100g
  • Thịt vịt: 120g 
  • Hành lá cắt hạt lựu, gừng
  • Rượu nấu ăn

Cách nấu cháo vịt:

  • Mẹ rửa và xắt thịt vịt vừa ăn. Tiếp theo mẹ cho thịt vịt vào nồi thêm lượng rượu thích hợp và hành cắt đoạn vào. 
  • Sau đó, mẹ hầm thịt vịt trong khoảng 30 phút với lửa vừa, lấy thịt vịt ra, để nguội và xé thành miếng.
  • Đối với, gạo mẹ vo sạch, cho vào nồi thêm nước dùng ở trên. Mẹ nên đun trên lửa nhỏ trong khoảng 30 phút. 
  • Cuối cùng mẹ cho thịt vịt đã xé và gừng vào nồi nấu thêm 20 phút nữa và nêm gia vị vừa ăn là có thể dùng được.

Vịt kho sả hấp dẫn

Nguyên liệu cần:

  • Thịt vịt
  • Nước mắm và các gia vị khác
  • Gừng, củ sả, tỏi, hành tím cùng sả băm

Cách thực hiện:

  • Thịt vịt mua về mẹ cần làm sạch rồi chặt thành khúc vừa ăn. Mẹ có thể tẩy mùi bằng gừng rồi rửa lại lần nữa. 
  • Mẹ cho 50ml nước mắm, 20ml nước màu, 20g bột nêm, 60 đường, tiêu bà 1 củ sả  băm vào vịt. Mẹ ướp thịt vịt trong khoảng 20 phút.
  • Tiếp theo mẹ cho hành tím và tỏi băm nhỏ vào chảo phi thơm cùng sả băm.
  • Sau đó, mẹ cho thịt vịt vào xào cho săn lại và thêm nước ngập mặt thịt.
  • Mẹ nấu trong khoảng 40 phút rồi tắt bếp. Mẹ có thể thêm chút ớt để giảm bớt vị tanh của vịt. Nhưng mẹ nhớ rằng chỉ cho một ít thôi nhé.

Kết luận vậy bà bầu có nên ăn thịt vịt?

Mẹ bầu hoàn toàn có thể thưởng thức các món ăn từ thịt vịt miễn là nó được chế biến cẩn thận. Mẹ nhớ là nấu thịt vịt ít nhất là 80 độ C trước khi ăn trong thai kỳ.

Đồng thời, mẹ cũng nên tránh ăn thịt vịt chưa được nấu chín. Bởi điều này có thể khiến mẹ nhiễm phải một số vi khuẩn có hại dẫn đến biến chứng nghiêm trọng cho bản thân và bé.

Ngoài ra, mẹ nào dễ bị dị ứng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn thịt vịt. langchaixua.vn chúc mẹ luôn vui vẻ trong cả thai kỳ.

Tìm hiểu Bảo Tàng Nước Mắm tại Việt Nam

Nước mắm, một gia vị truyền thống của Việt Nam. Bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam nằm ở địa chỉ: số 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận. Đến đây, bạn sẽ được khám phá lịch sử và quy trình sản xuất nước mắm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vai trò văn hóa và kinh tế của nước mắm trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam.

Tìm hiểu chi tiết tại Bảo Tàng Làng Chài Xưa

Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151

ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA

-1%
(2) Original price was: 360.000₫.Current price is: 355.000₫.
-1%
(37) Original price was: 220.000₫.Current price is: 218.000₫.
-1%
(30) Original price was: 420.000₫.Current price is: 415.000₫.
-2%
(46) Original price was: 330.000₫.Current price is: 325.000₫.
-2%
(6) Original price was: 275.000₫.Current price is: 270.000₫.
-1%
(10) Original price was: 400.000₫.Current price is: 395.000₫.
-1%
(10) Original price was: 800.000₫.Current price is: 795.000₫.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *