Bà bầu có nên ăn cua biển không? – Lợi ích của cua biển với mẹ bầu

ba bau co nen an cua bien khong loi ich cua cua bien voi me bau 3

Bà bầu có nên ăn cua biển không? Các loại hải sản đều cung cấp nhiều dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng có thể ăn được hải sản. Hãy cùng Langchaixua.vn tìm hiểu xem bà bầu có nên ăn cua biển không nhé!

ba bau co nen an cua bien khong loi ich cua cua bien voi me bau 3

Bà bầu có nên ăn cua biển không? Cua biển chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người

Bà bầu có nên ăn cua biển không? Dinh dưỡng có trong cua biển

Cua biển chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Trong 100g thịt cua biển có chứa:

  • Các vitamin nhóm B như B12, B6, B1,…
  • Các khoáng chất: sắt, canxi, kali, magie, omega 3,…
  • Ngoài ra, thịt cua biển có chứa từ 500mg đến 1g chất béo có lợi cho não bộ.

Bên cạnh những dinh dưỡng trên thì cua biển hay hải sản nói chung đều chứa một lượng thủy ngân nhất định. 

Cùng với dioxin và polychlorinated là loại chất gây hại cho sức khỏe con người. Vậy thực tế bà bầu có nên ăn cua biển không?

Bà bầu có nên ăn cua biển không? Lợi ích của cua biển với thai nhi là gì?

Cua biển có phải là thực phẩm mẹ bầu nên ăn?

Khoa học đã chứng minh, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn cua biển trong thai kỳ. Thịt cua mang nhiều dinh dưỡng cần thiết để thai nhi phát triển. 

Nó cung cấp nguồn năng lượng cho mẹ, bổ sung canxi ngăn ngừa loãng xương sau khi sinh.

Một số trường hợp mẹ bầu bị dị ứng với hải sản thì nên cân nhắc để tránh gây hại cho thai nhi.

Trong thịt cua cũng chứa lượng cholesterol cao, nó là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch.

Để an toàn thì mẹ bầu có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn bất kỳ loại hải sản nào nhé!

Lợi ích không ngờ khi mẹ bầu ăn cua biển

Chứa nhiều chất dinh dưỡng cùng các vitamin và khoáng chất thì cua biển mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu. Đó là:

Cung cấp năng lượng: Cua biển chứa nhiều protein, đạm và chất béo. Ăn của biển giúp mẹ bầu có thêm năng lượng, thai nhi có đầy đủ dưỡng chất để phát triển.

Giúp thai nhi phát triển não bộ: Omega 3, vitamin A, D có trong thịt cua biển đều góp phần xây dựng não bộ cho bé. Mẹ bầu ăn cua biển sẽ giúp em bé thông minh từ trong bụng mẹ.

Bổ sung canxi: Lượng canxi mẹ bầu cần khi mang thai là rát lớn. Canxi không chỉ góp phần hình thành răng, xương cho bé mà còn hỗ trợ bệnh loãng xương cho mẹ. Cua biển chứa nhiều canxi dễ hấp thu nên được nhiều mẹ bầu lựa chọn.

Tăng cường sức khỏe tim mạch: Các vitamin nhóm B, hơn hết là lượng vitamin B12 có tác dụng tăng cường sức khỏe cho tim mạch.

Ngăn ngừa các dị tật thần kinh ở thai nhi: Lượng Folate trong thịt cua là khoảng 34.7mg. Nó được biết đến là hoạt chất đóng vai trò ngăn ngừa các dị tật ở thai nhi.

Ngoài ra, thịt cua biển chứa hàm lượng sắt, kali từ 3 đến 8% hàm lượng cần thiết mỗi ngày, góp phần ngăn ngừa thiếu máu cho mẹ bầu.

ba bau co nen an cua bien khong loi ich cua cua bien voi me bau 4

Bà bầu có nên ăn cua biển không?

Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn cua biển

Nhiều mẹ thắc mắc bà bầu có nên ăn cua biển không? Nguyên nhân là do cua biển chứa nhiều ký sinh trùng, cholesterol nên không phải mẹ bầu nào cũng có thể sử dụng. 

Dưới đây là một số lưu ý cho mẹ bầu khi ăn cua biển để đảm bảo sức khỏe:

  • Cua biển tồn tại nhiều loại ký sinh trùng nên tuyệt đối không được ăn sống, tái mà phải chế biến kỹ. Làm sạch cua biển kết hợp với nấu chín hoàn toàn để đảm bảo sức khỏe mẹ nhé!
  • Chọn loại cua còn tươi sống để ăn. Những con cua đã chết thì lượng vi khuẩn sẽ nhiều hơn. Ăn cua chết gây hại cho đường ruột lẫn thai nhi trong bụng.

Các mẹ hãy chọn những con cua có phần mai cua màu xanh đen, mai cua nhẵn, bụng căng và trắng để sử dụng. Tránh những con cua mai vàng, chân mềm bởi đó là hiện tượng con cua bị ngã.

  • Không nên ăn cua nấu đi nấu lại nhiều lần. Các mẹ chế biến vừa đủ ăn trong một bữa để đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng. Nếu không sử dụng hết thì phải làm chín lại ở lần ăn sau.
  • Tránh ăn quá nhiều cua biển trong tuần vì lượng cholesterol nhiều sẽ ảnh hưởng đến tim mạch, huyết áp. Ngoài ra, thịt cua có tính hàn, ăn nhiều sẽ gây ra lạnh bụng, tiêu chảy.
  • Tránh ăn dạ dày, tim cua mà chỉ nên ăn phần thịt, gạch và chân cua.
  • Cua biển cũng không thích hợp với mẹ bầu đang bị ốm, đau dạ dày hay đang rối loạn đường tiêu hóa.

Bà bầu có nên ăn cua biển không? Gợi ý món ngon với cua biển dành cho mẹ bầu

Thời gian mang thai, các mẹ bầu rất nhạy cảm với mùi vị. Chính vì thế, nhiều mẹ bầu không ăn được cua biển do mùi tanh đặc trưng của nó.

Dưới đây là gợi ý cách chế biến cua biển thơm ngon, hấp dẫn, kích thích ăn uống cho mẹ bầu:

Cua hấp sả

Món cua hấp sả rất phổ biến, phần lớn mọi người thường chế biến theo cách này vì nó đơn giản. 

Nguyên liệu cần có là:

  • 1 – 2 con cua biển loại to
  • 1 lon bia 
  • Gừng, sả, ớt
  • Gia vị: muối, tiêu, mắm,…

Cách chế biến: 

Bước đầu tiên là sơ chế tất cả các nguyên liệu trên. Cua làm sạch bằng bàn chải nhỏ, rửa lại dưới nước nhiều lần. Ớt, gừng, sả rửa sạch thái sợi.

Tiếp đến là đặt cua vào nồi, cho tiếp gừng, sả, ớt và các gia vị muối, tiêu và bia vào. Đun trên lửa nhỏ trong thời gian 20 phút. 

Khi cua chuyển sang màu đỏ cam là cua đã chín. Các mẹ nên ăn khi còn nóng để cua không bị tanh nhé!

Cua biển hấp nước dừa

Đây là cách biến tấu món cua biển hấp thông thường vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng. Nước dừa và cua biển đều tốt cho cả bà bầu và thai nhi.

Nguyên liệu cần có:

  • 1 – 2 con cua biển to
  • 1 quả dừa xiêm
  • Ớt chuông (tùy chọn)
  • Chanh, tỏi, ớt, hành lá, rau thơm
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu,…

Cách chế biến:

Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị. Cua rửa sạch, ớt chuông thái miếng, tỏi ớt băm nhỏ.

Phi thơm hành tỏi với dầu nóng. Đặt cua vào nồi, cho nước dừa vào, sau đó rưới mỡ hành tỏi lên trên và tiến hành hấp trong 15 phút cho cua chín.

Xào ớt chuông vừa tới, nêm gia vị cho vừa ăn. Tiếp đến, cho cua đã hấp trước đó vào đảo đến khi nước sệt lại. Cho cua ra đĩa và trang trí bằng hành lá, rau thơm.

Cua biển sốt me

Món này đòi hỏi mẹ bầu mất nhiều công sức nhưng đổi lại thì cực kỳ hấp dẫn. Vị chua ngọt của sốt me chắc chắn sẽ làm mẹ bầu thích mê!

Nguyên liệu:

1 – 2 con cua biển to

120ml nước sốt me

Hành, tỏi 

Gia vị: mắm, muối, đường, tiêu,…

Cách làm:

Rửa sạch cua sau đó tách mai cua, cắt đôi mình cua để khi sốt gia vị có thể ngấm vào thịt. Phần càng cua các mẹ đem đập dập nhé! Cho 2 muỗng đường, 2 muỗng mắm vào nước cốt me. Hành, tỏi băm nhuyễn. 

Phi thơm hành tỏi với dầu nóng. Tiếp đến là cho cua vào đảo đều. Khi thấy con cua đã chuyển sang màu đỏ cam thì cho tiếp hỗn hợp nước sốt mẹ vào, đảo thêm vài phút để gia vị ngấm vào cua.

Nếu các mẹ thích ăn cay thì có thể cho thêm chút ớt. Tuy nhiên, khi mang thai thì cơ thể mẹ nóng trong, nên hạn chế các thức ăn cay nóng.

ba bau co nen an cua bien khong loi ich cua cua bien voi me bau 6

Bà bầu có nên ăn cua biển không? Cua biển có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn

Như vậy, cua biển mang nhiều lợi ích cho sự phát triển của thai nhi mà mẹ bầu không nên bỏ qua. Nếu mẹ bầu vẫn còn băn khoăn thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe của mình nhé!

Tìm hiểu Bảo Tàng Nước Mắm tại Việt Nam

Nước mắm, một gia vị truyền thống của Việt Nam. Bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam nằm ở địa chỉ: số 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận. Đến đây, bạn sẽ được khám phá lịch sử và quy trình sản xuất nước mắm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vai trò văn hóa và kinh tế của nước mắm trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam.

Tìm hiểu chi tiết tại Bảo Tàng Làng Chài Xưa

Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151

ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA

-1%
(2) Giá gốc là: 360.000₫.Giá hiện tại là: 355.000₫.
-1%
(37) Giá gốc là: 220.000₫.Giá hiện tại là: 218.000₫.
-1%
(30) Giá gốc là: 420.000₫.Giá hiện tại là: 415.000₫.
-2%
(46) Giá gốc là: 330.000₫.Giá hiện tại là: 325.000₫.
-2%
(6) Giá gốc là: 275.000₫.Giá hiện tại là: 270.000₫.
-1%
(10) Giá gốc là: 400.000₫.Giá hiện tại là: 395.000₫.
-1%
(10) Giá gốc là: 800.000₫.Giá hiện tại là: 795.000₫.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *