Bà bầu có nên ăn mực khô – Tác dụng và lưu ý khi bà bầu ăn mực khô

ba bau co nen an muc kho tac dung va luu y khi ba bau an muc kho 1

Bà bầu có nên ăn mực khô ? Món ăn từ cá mực khô hay mực tươi đều được người dân vô cùng yêu thích. Với vị ngọt, dai và thơm đặc trưng thì cá mực trở thành thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn.

Là một loại cá biển chứa nhiều năng lượng cho cơ thể nên cá mực được nhiều mẹ bầu lựa chọn. Tuy nhiên, bà bầu có nên ăn mực khô hay không? Cùng Langchaixua.vn tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

ba bau co nen an muc kho tac dung va luu y khi ba bau an muc kho 1

Bà bầu có nên ăn mực khô ? Mực khô là món ăn khoái khẩu của nhiều mẹ bầu

Bà bầu có nên ăn mực khô? Cá mực khô và các loại cá mực khô hiện nay

Mực khô là gì?

Mực khô chính là loài cá mực đã được làm sạch ruột, chỉ giữ phần đầu và thân. Sau đó được người dân đem phơi khô dưới nắng để làm thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày. 

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu của con người thì nhiều cơ sở đã thay phương pháp phơi khô tự nhiên bằng các lò sấy khô chuyên dụng. Dù là mực khô thì giá trị dinh dưỡng cũng không thay đổi so với mực tươi.

Mực khô được liệt vào món ăn đặc sản của vùng biển, nó được nhiều người lựa chọn làm quà tặng trong mỗi dịp đặc biệt. 

Bà bầu có nên ăn mực khô ? Thành phần dinh dưỡng có trong cá mực khô

Trong cá mực có nhiều dinh dưỡng mà không phải ai cũng biết, đó là:

  • Năng lượng: 291 calo
  • Đạm: 60.1g
  • Chất béo: 4.5g
  • Nước: 32.6g
  • Các khoáng chất như: sắt, kẽm, mangan, canxi, đồng, photpho,…
  • Các loại vitamin: B6, B12,…

Bên cạnh hương vị ngon thì với nguồn dinh dưỡng trên, cá mực khô có tác dụng tốt với sức khỏe con người.

Bà bầu có nên ăn mực khô? Các loại mực khô trên thị trường

Hiện nay, trên thị trường bán rất nhiều loại mực khô. Các loại mực khô này thoạt nhìn sẽ rất khó phân biệt theo từng loại. Dưới đây là 4 loại mực khô phổ biến nhất:

Mực câu: Là loại cá mực được bắt bằng hình thức câu. Con mực được câu sẽ có độ tươi ngon tuyệt đối, sau khi được làm sạch và phơi khô sẽ cho phần thịt ngọt thơm và mềm.

Mực cào: Là những con mực được bắt bằng cách cào trên mặt nước, đây chính là những con mực đã chết, không còn tươi ngon. Sau khi vớt lên thì nó cũng được làm sạch và phơi khô. Mực cào rất cứng và không có mùi thơm như mực tươi.

Mực xà: Là loại mực có ở các quần đảo Hoàng Sa hoặc Trường Sa. Loại mực này được bắt bằng hình thức câu. Tuy là mực tươi nhưng vị của mực xà lại đắng, không mềm như mực ống. 

Mực ống: Là loại mực phổ biến được bán trên thị trường. Nó có phần đuôi mỏng, mình dày và thịt rất thơm, ngọt. Là loại mực khô được yêu thích nhất hiện nay và được sử dụng làm quà tặng là chủ yếu.

Bà bầu có nên ăn mực khô? 

Với bảng thành phần dinh dưỡng trên thì mực khô tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn không biết bà bầu có nên ăn mực khô? Ăn mực khô có gây sảy thai không?

Tác dụng của mực khô với bà bầu

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì việc ăn mực khô gây sảy thai là không có căn cứ. Khi ăn ở lượng vừa phải, mực khô cung cấp nhiều dưỡng chất cho thai nhi phát triển.

Lượng calo trong mực khô tương đối lớn và thành phần đạm nhiều. Mực khô cung cấp năng lượng cho mẹ bầu và thai nhi khỏe mạnh. 

Vitamin B2 là loại vitamin có tác dụng giảm cơn đau nửa đầu hiệu quả. Mẹ bầu bị đau nửa đầu khi bổ sung mực khô vào bữa ăn sẽ cải thiện được tình trạng này.

Vitamin B12 giúp giảm thiểu các căn bệnh tim mạch, ngăn ngừa căn bệnh nhồi máu cơ tim. Nói cách khác, mẹ bầu có huyết áp cao vẫn có thể sử dụng mực khô làm thực phẩm cho thai kỳ.

Bổ sung thêm khoáng chất sắt – thành phần tạo nên hồng cầu cho máu, giúp mẹ bầu không bị thiếu máu, giảm tình trạng hoa mắt chóng mặt. Sắt còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa bệnh uốn ván khi sinh nở.

Trong cá mực có lượng canxi tương đối lớn. Bổ sung canxi cho mẹ bầu rất quan trọng, nó giúp hình thành răng, xương cho bé và ngăn ngừa loãng xương cho mẹ

Bên cạnh đó là khoáng chất kẽm, đồng, magie giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ, ổn định tâm lý,…

Lưu ý quan trọng mà mẹ bầu cần biết khi ăn mực

Hải sản nói chung và mực khô nói riêng đều có mặt lợi và hại đối với sức khỏe. Chính vì vậy, bà bầu cần lưu ý một số điểm dưới đây để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và thai nhi nhé!

Tránh xa các loại mực giả, mực kém chất lượng: 

Những loại mực này thường có giá thành thấp gần nửa so với mực khô thật. Nhiều mẹ tham rẻ nên rất dễ mắc sai lầm mua phải mực khô có tẩm hóa chất, mực khô giả, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm,…

Không ăn quá nhiều mực khô

Bất cứ một loại thực phẩm nào, khi ăn quá liều lượng cho phép đều gây ra phản tác dụng. Mẹ bầu ăn nhiều mực khô sẽ dẫn đến tình trạng đầy bụng, dị ứng,… gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Không ăn mực nướng có mùi khét

Mực khô nướng quá kỹ sẽ có mùi khét. Khi nướng trên than hoa thì lượng CO2 sẽ gây ra bệnh ung thư ở người. Mực cháy còn sinh ra PAHs và HCAs gây đột biến gen, biến đổi cấu trúc của ADN trong cơ thể.

Thời kỳ mang thai rất quan trọng nên việc ăn uống các mẹ cần kỹ lưỡng hơn rất nhiều. Trong ba tháng đầu, em bé còn rất nhỏ, lượng dinh dưỡng không cần nhiều nên các mẹ hãy hạn chế ăn mực khô nhé!

ba bau co nen an muc kho tac dung va luu y khi ba bau an muc kho 3

Bà bầu có nên ăn mực khô?

Bà bầu có nên ăn mực khô? Món ngon từ mực khô cho mẹ bầu 

Cách chế biến nhanh, gọn, dễ mà vẫn giữ được hương vị của mực khô là nướng trên than hoa. Tuy nhiên, các mẹ có thể thử nghiệm với công thức dưới đây để thay đổi khẩu vị của mình nhé!

Mực khô xào thập cẩm rau củ

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Mực khô: 1 con
  • Rau củ: cà rốt, su hào mỗi loại 1 củ
  • Các loại gia vị: mắm, muối, tiêu, đường,…

Cách làm:

Ngâm mực khô trong nước cho mềm và sạch bẩn trong thời gian 30 phút. Tiếp đến bào sợi rau củ. Khi mực mềm thì xé sợi nhỏ vừa ăn.

Cho dầu vào chảo, phi thơm hành và xào mực cùng gia vị. Mực chín thì tiếp tục cho rau củ vào xào cùng tầm 10 phút. Các mẹ hãy ăn ngay khi còn nóng nhé!

Mực khô sốt chua ngọt

Nguyên liệu chuẩn bị: 

  • Mực khô: 1 con
  • Dứa: 1 quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Gia vị: hành, tỏi khô, mắm, muối, đường, hạt nêm,…

Cách làm:

Ngâm mực với nước 30 phút cho mềm. Sau đó xé sợi nhỏ vừa ăn. Cà chua, dứa rửa sạch và thái miếng.

Cho dầu vào chảo, phi thơm hành tỏi sau đó cho mực vào xào đến khi săn lại. 

Tiếp đến là cho dứa và cà chua vào xào cùng mực. Các mẹ nhớ khi xào thì nêm gia vị vừa ăn nhé!

Mực khô xào miến

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Mực khô: 1 con
  • Miến: 100g
  • Giò nạc: 100g
  • Nấm hương, mộc nhĩ, hành, mùi
  • Hành tây, cà rốt mỗi loại 1 củ
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, đường,…

Cách làm

Ngâm mực, nấm hương, mộc nhĩ và miến trong nước cho mềm. Sau đó xé nhỏ mực và thái sợi nấm hương, mộc nhĩ. Miến vớt ra để ráo. Cà rốt, hành tây bỏ vỏ ngoài sau đó thái sợi. 

Phi thơm hành tỏi trong dầu nóng, tiếp đến cho mực vào xào đến khi mực săn lại thì cho ra đĩa. Đặt chảo lên bếp và xào miến cùng gia vị. Sau đó cho tiếp nấm hương, mộc nhĩ vào xào cùng. 

Cho tiếp hành tây, cà rốt vào xào. Các mẹ nêm gia vị cho vừa ăn rồi cho phần mực khô đã xào trước đó vào đảo đều. Cuối cùng là cho ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng nhé!

ba bau co nen an muc kho tac dung va luu y khi ba bau an muc kho 3 1

Bà bầu có nên ăn mực khô? Mực khô xào miến lạ miệng, đưa cơm ngày nắng

Như vậy, mẹ bầu nên ăn mực khô để cung cấp năng lượng và các vitamin cần thiết trong thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ tránh ăn quá nhiều gây ra phản tác dụng, ảnh hưởng đến sức khỏe!

Tìm hiểu Bảo Tàng Nước Mắm tại Việt Nam

Nước mắm, một gia vị truyền thống của Việt Nam. Bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam nằm ở địa chỉ: số 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận. Đến đây, bạn sẽ được khám phá lịch sử và quy trình sản xuất nước mắm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vai trò văn hóa và kinh tế của nước mắm trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam.

Tìm hiểu chi tiết tại Bảo Tàng Làng Chài Xưa

Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *