Bề bề một món hải sản ăn rất ngon, ngọt và không gây ngán. Chắc hẳn khi mang thai nhiều mẹ thường thắc mắc rằng liệu bà bầu có nên ăn bề bề?
Và ăn bề bề có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi? Để giải quyết tất cả những thắc mắc trên mẹ bầu hãy cùng Bảo Hà Spa tham khảo bài viết dưới đây nhé.
Trong thai kỳ, bề bề là loại hải sản có nhiều dưỡng chất tốt bổ sung cho bà bầu.
Bà bầu có nên ăn bề bề không?
Bề bề là gì?
Có thể nhiều người còn chưa biết bề bề là gì? Thực chất bề bề hay còn gọi là tôm thuyền, tôm tít hoăc tôm búa. Tên này được sử dụng tùy thuộc vào từng địa phương khác nhau.
Đây là một loại hải sản khá phổ biến tại Việt Nam. Bề bề thường xuất hiện rộng rãi tại vùng biển ôn đới và nhiệt đới trên toàn quốc.
Hơn thế nữa, nhiều nước trên thế giới vẫn sử dụng phổ biến bề bề và là thực phẩm nhiều giá trị dinh dưỡng. Một con bề bề có thể dài 3cm khi trưởng thành, có con còn dài hơn thế.
Bề bề có màu sắc bên ngoài thay đổi theo từng vùng biển như xanh lục, hồng hay vàng nhạt. Nó được sử dụng để chế biến những món hấp dẫn như hấp bia, nướng và lẩu.
Giá trị dinh dưỡng thực sự mà bề bề đem đến
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bề bề là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao mà lại còn dễ ăn. Cứ trong 100g bề bề sẽ có tới 60% đạm và cung cấp đến 290kcal.
Đồng thời, trong thị bề bề còn chứa vitamin A, B1, sắt, omega-6 và 3 sẽ giúp bảo vệ tim mạch. Nó còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
7 lợi ích mà bề bề đem đến cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi
- Đầu thai kỳ bề bề cung cấp dưỡng chất cho thai nhi
Phần thịt của bề bề được xem là một nguồn dưỡng chất đặc biệt phong phú cho bé thời đầu thai kỳ. Bởi trong đó có chứa nhiều chất như vitamin a, B1, protein…
- Giúp bé bổ sung canxi
Mẹ bầu ăn hải sản như bề bề sẽ giúp bé thật cứng cáp và khỏe mạnh suốt thai kỳ. Do khi ăn bề bề cung cấp một lượng canxi cho bé phát triển.
Trong quá trình mang thai, mẹ nên ăn các loại hải sản để có sự phát triển tốt cho sự hình thành xương và răng của thai nhi. Vì vậy, bề bề cũng nằm trong những loại hải sản mẹ nên ăn.
- Bề bề hỗ trợ thai nhi phát triển
Hàm lượng vitamin A có chứa trong thịt bề bề khá cao. Lượng vitamin này giúp cho thị giác của bà bầu cải thiện hơn
Ngoài ra, vitamin A còn giúp hỗ trợ sự hình thành cũng như phát triển của các cơ quan như mắt và hệ thần kinh của bé.
Trong thịt bề bề cung cấp hàm lượng khoáng chất, vitamin, đạm và canxi giúp cho thai nhi phát triển toàn diện.
- Tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ tim mạch
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 100g bề bề tươi sẽ có đến 60% đạm và cung cấp 290kcal. Ngoài ra, ăn bề bề sẽ giúp mẹ bổ sung thêm sắt, omega 3 và 6.
Những chất này sẽ bảo vệ tim mạch cũng như tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
- Giúp hệ thần kinh thai nhi được hình thành
Trong phần thịt của bề bề cung cấp một hàm lượng vitamin B1 dồi dào. Chất này đóng vai trò quan trọng cho việc hình thành hệ thần kinh trung ương của bé yêu.
Đặc biệt, khi thiếu vitamin B1 rất dễ khiến thai nhi tổn thương tim và phổi.
- Phát triển trí tuệ cho bé yêu và giảm đau khớp mẹ bầu
Bề bề có chứa omega 6, một loại thuốc bổ tự nhiên. Chất này giúp giảm tình trạng đau khớp của bà bầu trong thai kỳ. Đồng thời, nó còn giúp giảm cholesterol xấu cũng như mụn nhọt cho cơ thể mẹ.
Chất omega 3 và 6 còn giúp trí tuệ của bé yêu phát triển tốt hơn.
- Bề bề giúp bồi bổ khí huyết cho mẹ bầu
Thể tích máu của mẹ có thể tăng lên gấp đôi 50% trong khi mang thai. Do đó, việc hỗ trợ cho quá trình sản xuất hồng cầu mới là cực kỳ quan trọng với bà bầu.
Điều này, giúp cho mẹ luôn khỏe mạnh và thai nhi phát triển ổn định hơn. Không những thế, sắt trong bề bề giúp tạo ra hemoglobin để mang oxy đến khắp cơ thể mẹ và thai nhi.
Bà bầu có nên ăn bề bề hay không?
Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công bố ăn hải sản từ 2-3 lần/tuần có tác dụng làm giảm nguy cơ đột quỵ.
Ngoài ra, hiệp hội Vì sự tiến bộ khoa học Mỹ cũng đã khẳng định lợi ích mà hải sản mang đến cho sức khỏe. Vì vậy, mẹ bầu và trẻ nhỏ nên ăn 340g các loại hải sản mỗi tuần.
Việc này đảm bảo cung cấp dưỡng chất quan trọng cho cả mẹ và bé. Đặc biệt phải kể đến các axit béo omega-3.
Do đó, hải sản được xem là thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe bà bầu, trong đó có bề bề. Bề bề cung cấp hàm lượng đạm, canxi và khoáng chất tuyệt vời cho mẹ.
Cùng với đó là những lợi ích tuyệt vời nêu trên thì mẹ bầu có thể ăn bề bề. Tuy nhiên, mẹ cần hạn chế ăn nhiều lần trong 1 tuần.
Bà bầu có nên ăn bề bề? Bà bầu nên ăn bề bề trong thời gian mang thai nhưng cần hạn chế không ăn quá nhiều.
Mẹ bầu cần chú những điều này khi ăn bề bề
Với tất cả những giá trị dinh và lợi ích mang lại thì Bảo Hà Spa có thế thấy bề bề thực phẩm tốt đối với mẹ và thai nhi. Không những thế, nó còn tốt với nhiều đối tượng khác.
Nhưng mẹ nên chú ý chỉ ăn bề bề từ 1 – 2 lần/tuần. Do ăn nhiều có thể gây thừa chất và ảnh hưởng đến thai nhi. Đồng thời, mẹ bầu bị dị ứng hải sản thì không nên bề bề.
Các mẹ bầu nên mua bề bề tại các địa chỉ uy tín để có thể mua được loại tươi nhất. Để chọn được bề bề ngon mẹ cần chú ý đến những chú còn sống, khỏe mạnh, cầm chắc tay và di chuyển nhanh.
Tốt nhất mẹ nên mua bề bề tại các chợ hải sản, trung tâm lớn hoặc khu bán hải sản riêng biệt.
Một số món ăn chế biến từ bề bề cho mẹ bầu tham khảo
Hôm nay, Làng Chai Xưa sẽ giới thiệu cho bạn những món ăn ngon từ bề bề. Mẹ bầu có thể ăn vô tư mà không sợ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tuy nhiên, bạn cần hạn chế đừng để cho bà bầu ăn quá nhiều.
Cách làm bề bề hấp sả gừng
- Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500gr bề bề
- 1 củ nhỏ gừng
- 2 củ sả
- 3 – 4 tép tỏi
- 1 quả ớt
- Đường, bột canh, tiêu và chanh
Cách làm bề bề hấp sả gừng thơm ngon.
- Cách chế biến;
- Bề bề khi mua về cần rửa thật sạch bằng cách xóc đều và mạnh để tránh còn cát và tạp chất. Sau đó, mẹ cần để ráo nước.
- Còn gừng, sả đem đi rửa sạch. Tiếp theo gừng thái chỉ còn sả chẻ làm 4 hay 6 theo chiều dọc. Đối với, tỏi thì bóc vỏ rồi đập đập. Ớt thái chéo thành miếng nhỏ.
- Xếp bên dưới là ⅔ chỗ gừng và sả, rồi đến bề bề bên trên.
- Chỗ gừng và sả còn lại lên trên bề bề. Thêm vào đó là 1 thìa cà phê đường, tỏi và ớt. Nhưng nhớ rằng mẹ nên hạn chế cho nhiều tiêu và ớt vì nó không tốt đâu nhé.
- Cho vào nồi 1 ít nước để tránh khi đun không bị cháy. Mẹ đun lửa nhỏ đến khi bề bề chuyển sang màu đỏ, đun khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.
- Để bề bề ra đĩa và ăn khi còn nóng. Mẹ có thể chấm bề bề với muối tiêu chanh hay tương ớt tùy sở thích nhé.
Bề bề chiên giòn cho mẹ bầu
- Nguyên liệu chuẩn bị:
- 300g bề bề
- ½ túi (loại 150gr) bột chiên giòn hải sản
- Tương ớt và gừng
Làm bề bề chiên giòn cho mẹ bầu ngon hấp dẫn.
- Cách làm cho mẹ bầu:
- Cho bề bề vào rổ, xóc đều dưới vòi nước để rửa sạch. Để bề bề vào nồi cùng gừng nhỏ đập dập, mẹ nhớ là không cần phải đổ nước. Sau đó bắc nồi lên bếp để luộc chín bề bề.
- Tiếp theo dùng kéo để cắt hai bên mép giáp đầu tới đuôi của bề bề.
- Loại bỏ phần vỏ cứng, giữ lại đầu, đuôi và phần vỏ bụng (vỏ mềm) của bề bề.
- Sau đó hòa bột chiên giòn với nước để có được hỗn hợp sền sệt. Gặp từng con cho vào bột đã pha sẵn. Nhúng đến khi bột bao đều con bề bề.
- Cuối cùng thả chúng vào chảo dầu nóng và rán vàng đều cả 2 mặt là được. Lưu ý mẹ nên để lửa to để bề bề được giòn.
Ngoài ra, bề bề còn được chế biến thành nhiều món ăn khác như bề bề rang muối, sốt me hay hấp bia…
Kết luận
Chắc hẳn đến bây giờ, mẹ đã biết câu trả lời cho thắc mắc bà bầu có nên ăn bề bề? rồi phải không. Để có thể tận hưởng chọn vị ngon, chắc thịt của bề bề bạn nên mua ở nơi uy tín và chất lượng.
Bề bề thực phẩm tốt cho sức khỏe của mẹ và bé yêu cũng như nhiều đối tượng khác. Nhưng mẹ chỉ nên ăn 1 – 2 lần trong 1 tuần.
Do ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Ngoài việc ăn hải sản, mẹ cũng cần phải bổ sung dưỡng chất đầy đủ.
Đặc biệt, việc khám thai định kỳ được xem là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé đấy. Bảo Hà Spa chúc mẹ có một thai kỳ an toàn!
Đặc sản nước mắm tĩn Làng Chài Xưa
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151
ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA
Làng Chài Xưa
[THÙNG 6 CHAI] Nước Tương Shiitake 525ml – Làng Chài Xưa
360.000₫Giá gốc là: 360.000₫.355.000₫Giá hiện tại là: 355.000₫.Nước Mắm Tĩn
Cặp 2 Chai Thủy Tinh – Nước Mắm Tĩn Cá Cơm Vàng Ruột Đỏ Độ Đạm 60N 250ml
220.000₫Giá gốc là: 220.000₫.218.000₫Giá hiện tại là: 218.000₫.Nước Mắm Tĩn
Combo 2 chai 500ml nước mắm tĩn cá cơm vàng ruột đỏ độ đạm 60N chai thủy tinh – NMT
420.000₫Giá gốc là: 420.000₫.415.000₫Giá hiện tại là: 415.000₫.Làng Chài Xưa
Cặp 2 Chai – Nước Mắm Tĩn Nhãn Đỏ Độ Đạm 40N Chai Thủy Tinh 500ml – Làng Chài Xưa
330.000₫Giá gốc là: 330.000₫.328.000₫Giá hiện tại là: 328.000₫.Làng Chài Xưa
Nước mắm chay Shiitake cao cấp 500ml – Làng chài xưa
Nước Mắm Tĩn
Nước mắm Tĩn nhãn xưa cá cơm than độ đạm 41N-500ml
275.000₫Giá gốc là: 275.000₫.270.000₫Giá hiện tại là: 270.000₫.Nước Mắm Tĩn
Cặp 2 chai nước mắm Tĩn tôm biển hồng ngọc đại dương độ đạm 45N-500ml
400.000₫Giá gốc là: 400.000₫.395.000₫Giá hiện tại là: 395.000₫.Nước Mắm Tĩn
Combo 2 bình gốm Nước Mắm Tĩn tôm biển truyền thống 60N đạm 500ml
800.000₫Giá gốc là: 800.000₫.795.000₫Giá hiện tại là: 795.000₫.