Bà bầu có nên ăn ba ba hay không?

ba bau co nen an ba ba hay khong 9

Bà bầu có nên ăn ba ba để tăng cường sức khỏe không? Hiện nay có 2 luồng quan điểm đối lập về việc này.

Xuất phát từ việc ba ba giàu chất dinh dưỡng nên có người cho rằng phụ nữ có thai ăn rất tốt. Thế nhưng lại có người quan niệm phụ nữ không nên ăn ba ba.

Họ giải thích rằng ba ba sống trong bùn đất nên chứa nhiều vi trùng. Bài viết này, Langchaixua.vn sẽ lý giải cho câu hỏi này.

ba bau co nen an ba ba hay khong 9

Bà bầu có nên ăn ba ba để bồi bổ cơ thể trong các giai đoạn thai kỳ không?

Tác dụng của ba ba

Bà bầu ăn ba ba được không? Ba ba là động vật bò sát, phần lớn thời gian sống trong bùn đất ẩm.

Ba ba có nhiều cái tên khác nhau như giáp ngư, hay nguyên ngư. Ba ba được tìm thấy ở các ao, hồ, sông, đầm lầy,…

Có lẽ chính vì vậy mà chúng thường chứa vi khuẩn trên người.

Ba ba chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, có thể nói đến như Canxi, sắt vitamin, nicotinic acid,… Ngoài ra mai ba ba cũng chứa các chất bổ dưỡng như keratin, iod, vitamin D,…

Chính vì vậy những người ốm vừa dậy, chấn thương do vận động ăn ba ba rất tốt. Vậy bà bầu có nên đưa ba ba vào thực đơn dinh dưỡng không?

Bà bầu có nên ăn ba ba không?

ba bau co nen an ba ba hay khong 1

Ba ba là động vật sống dưới bùn, có rất nhiều chất dinh dưỡng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ba ba là động vật sống dưới ao, hồ, đầm lầy chứa lượng vi khuẩn cao. Hơn nữa thịt ba ba có hàm lượng protein và có tính hàn rất cao.

Hơn nữa, ba ba có da thịt dày nên khó loại bỏ hoàn toàn tạp chất. Không chỉ sống ở nơi ẩm thấp, chúng thường xuyên ăn động vật chết, thối rữa.

Chính vì vậy thịt của chúng có chứa 1 lượng chất độc nhất định. Khi mẹ bầu ăn phải ba ba không được làm sạch có thể hấp thụ phải các chất này.

Ngoài ra, các thành phần trong ba ba chủ yếu giúp bổ khí huyết có thể gây động thai khi mẹ ăn quá nhiều. Đặc biệt có những món ăn về ba ba có chứa các chất gây dị ứng cho bà bầu.

Chính vì vậy mẹ bầu được khuyên không được ăn ba ba trong thai kỳ. 

Bà bầu lưu ý gì khi ăn thịt ba ba

Tuy nói bà bầu không nên ăn ba ba là thế, nhưng đây là thực phẩm bổ dưỡng. Cho nên mẹ bầu lỡ ăn ba ba hay bỗng dưng thèm ba ba phải làm sao?

Bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể trạng cực kỳ yếu, do đó khi ăn ba ba sẽ rất độc hại. Các chuyên gia đã khuyến cáo phụ nữ có thai không nên ăn ba ba, nhất là những con ba ba nhỏ. 

Bởi thịt của ba ba non rất độc, chỉ những con ba ba trưởng thành mới có chất bổ. Những con ba ba trưởng thành có đầu tròn, nhọn.

Nếu mẹ bầu có thèm ăn ba ba thì hãy tìm những nơi cung cấp ba ba nuôi. Không nên ăn ba ba tự nhiên, vì chúng chứa rất nhiều vi khuẩn và độc tố.

Ba ba nuôi có chất lượng tốt nhất trong khoảng 8 – 9 tháng tuổi. Những mẹ bầu có các triệu chứng sau đây tuyệt đối không được ăn ba ba.

Bà bầu nào không được ăn ba ba

Ba ba là thực phẩm bổ dưỡng nên có nhiều gia đình sẽ cho bà bầu ăn. Thế nhưng các mẹ bầu có biểu hiện sau đây không được ăn.

  • Bà bầu có thể trạng yếu, được chuẩn đoán là thai yếu: sắc mặt tái nhợt, nhạt miệng, tay chân lạnh buốt…
  • Bà bầu có các bệnh về tì vị, bao tử

Bởi ba ba có vị tanh, lại chủ về bổ khí nhuận huyết sẽ làm cho tình trạng của các mẹ tệ hơn. Những bà bầu này không được ăn ba ba dưới mọi hình thức.

Phụ nữ có thai tính hàn, người ốm yếu xanh xao tì vị hư hàn (sắc mặt nhợt nhạt, dễ mệt mỏi, bụng đầy, chậm tiêu, miệng nhạt, chán ăn, tay chân lạnh và buồn mỏi, đại tiện lỏng nát hoặc sống phân, chất lưỡi nhợt…) không nên dùng ba ba.

Ngoài ra các mẹ có tiền sử dị ứng (đặc biệt là hải sản) cũng không được ăn ba ba. Vì khi ăn, các mẹ có thể bị kích ứng, đau bụng, ngứa rát,…

Bà bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ, sau thai kỳ cũng không nên ăn ba ba.

Lưu ý khác

Còn đối với những mẹ bầu có sức đề kháng cao, khi muốn ăn ba ba cần làm gì? Các mẹ nên đến tư vấn bác sĩ để được hướng dẫn. 

Bởi ba ba bổ dưỡng nhưng lại dễ gây ngộ độc, rất có hại cho thai kỳ. Vậy món ăn nào tốt và món ăn nào bà bầu không nên ăn?

Bà bầu không nên ăn gì?

Phụ nữ mang thai có nhiều kiêng khem, đặc biệt trong ăn uống. Để có 1 thai kỳ khỏe mạnh, các mẹ không nên bỏ qua 6 món ăn sau đây:

Hải sản tươi sống

Hải sản là món ăn bổ dưỡng, thế nhưng cũng là thực phẩm dễ gây dị ứng nhất. Đặc biệt là tôm cua.

Hải sản có vị ngọt tự nhiên, kích thích tuần hoàn máu, bồi bổ cơ thể rất tốt. Thế nhưng cua lại gây ra sảy cao ở thai phụ.

Chính vì vậy các mẹ bước vào thai kỳ cần tránh ăn cua, hạn chế ăn hải sản quá nhiều.

Rùa và các họ nhà rùa

ba bau co nen an ba ba hay khong 8

Ba ba và các động vật họ rùa không tốt cho bà bầu

Rùa, ba ba hay bề bề đều là các loại động vật bò sát sống ở bùn lầy, đầm, hồ. Do đó chúng thường nhiễm 1 lượng vi khuẩn và ký sinh trên da thịt.

Hơn nữa da thịt của các loại động vật này dày chắc, có nhiều chất dinh dưỡng. Chính vì vậy chúng thường được khuyên dùng cho người ốm yếu, mới bệnh dậy.

Thế nhưng thịt của các loại động vật này có thể làm sảy thai. Do chúng có tác dụng bổ máu, tăng cường tuần hoàn máu.

Phomai

Đây là thực phẩm dinh dưỡng thường xuất hiện trong bữa ăn. Các bác sĩ tìm thấy chúng là nguồn chứa vi khuẩn listeria rất lớn.

Đây là loại vi khuẩn có thể làm sảy thai, thậm chí là tử vong ở người mẹ. Do chúng xâm nhập trực tiếp đến não bộ, gây tê liệt hệ thống đề kháng.

Chính vì vậy trong thai kỳ các mẹ nên hạn chế sử dụng các thực phẩm này. Nếu thèm ăn, các mẹ nên hỏi bác sĩ trước, và lựa chọn phô mai tiệt trùng để đảm bảo an toàn.

Các loại đậu

Các loại đậu kết hợp rất tốt cho sức khỏe và da dẻ phái đẹp. Thế nhưng trong đậu có hoạt chất kích thích hoocmon nữ, đặc biệt là đậu nành.

Chính vì vậy, có nhiều quan điểm trái chiều về việc thai phụ ăn đậu trong thai kỳ. Một số bác sĩ sản khoa chỉ ra rằng ăn đậu có thể làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của bé trai.

Chính vì vậy, khi các mẹ vào thai kỳ, để đảm bảo cho sức khỏe sinh sản, hãy tránh ăn quá nhiều đậu nhé.

Khoai mì

Khoai mì là món ăn dân dã rất được ưa chuộng. Tuy nhiên khoai mì lại chức 1 lượng axit cyanhydric gây rối loạn tiêu hóa lớn. Khi ăn nhiều khoai mì, các mẹ có thể bị rối loạn tiêu hóa, ngộ độc,…

Thậm chí có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé. Chính vì vậy các mẹ cần hạn chế ăn khoai mì. Tốt nhất chỉ nên ăn 1 tuần 1 – 2 củ thôi.

Đu đủ xanh

Bà bầu có nên ăn đu đủ xanh? Đu đủ xanh hầm giò heo là món ăn bổ dưỡng cho các mẹ bầu vừa sinh.

Thế nhưng trong thai kỳ, đây là độc tố mà các mẹ cần tránh xa. Trong đu đủ xanh có chứa hàm lượng lớn nhựa đu đủ xanh gây co thắt tử cung.

Vì thế mà các mẹ, đặc biệt trong 3 tháng đầu tuyệt đối không được ăn đu đủ xanh.

Những thực phẩm nào bà bầu nên ăn?

Các thực phẩm các mẹ nên ăn là các món ăn:

  • Có chứa omega-3: cá hồi, cá chép,…
  • Sắt: thịt nạc đỏ, rau củ có màu đỏ,…
  • Canxi: trứng, sữa,…
  • Chất xơ: đu đủ chín, bánh mì, rau cải ngọt,…

Thai phụ sau khi sinh rất yếu, nên có thể mắc các bệnh như mờ mắt, thiếu máu, khô nẻ da,… Do đó Bảo Hà Spa khuyên các mẹ trong thai kỳ nên bồi bổ thân thể thật tốt.

Bồi bổ cơ thể trong thai kỳ có thể tốt cho cả mẹ và bé. Cho nên việc bồi bổ cho người mẹ trong thai kỳ rất quan trọng.

Kết luận

Bà bầu có nên ăn ba ba trong thai kỳ không? Bà bầu không nên ăn ba ba hay các loại thức ăn lạ.

Đây là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm nên bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức thai sản. Bài viết này cung cấp nhiều thông tin về dinh dưỡng thai kỳ.

Chúc bạn có 1 thai kỳ khỏe mạnh và mẹ tròn con vuông.

Đặc sản nước mắm tĩn Làng Chài Xưa

Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN

Website: Langchaixua.vn


Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *