Nước mắm ngon truyền thống chính là linh hồn, là tinh hoa của ẩm thực Việt. Bởi trong tất cả các món ăn không thể nào thiếu được nước mắm. Ướp thịt, kho cá, xào rau, nấu canh, luộc, gỏi,… đều phải có cái vị đậm đà, dịu thơm và đặc trưng của nước mắm.
Không chỉ trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, mà ngay trong phong cách ăn uống trong mỗi gia đình, nước mắm như thấm sâu trong khẩu vị của mỗi người, từ khi bé thơ cho đến lúc trưởng thành.
Hương vị ấy là kí ức, là tuổi thơ và là truyền thống, nó ảnh hưởng sâu sắc đến khẩu vị của từng người. Vậy nên, cho dù ở độ tuổi nào, cho dù ở bất cứ nơi đâu, mỗi người con nước Việt đều không thể nào quên được mùi thơm nồng lên men, cái vị mằn mặn, đằm thắm nhưng tinh tế vị ngọt của đạm cá trong chén nước mắm quê nhà.
Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay lại có quá nhiều thương hiệu nước mắm với đủ các loại, nào là nước mắm truyền thống, nước mắm nhỉ, nước mắm cốt, nước mắm công nghiệp,……khiến các chị em nội trợ phải “hoa cả mắt, đau cả đầu” để chọn mua được loại nước mắm ngon và chất lượng. Vậy nên, những thông tin của Làng Chài Xưa đưa ra trong bài viết dưới đây, sẽ cung cấp cho các chị em nội trợ những thương hiệu nước mắm truyền thống uy tín, chất lượng và an toàn cho sức khỏe.
Các loại nước mắm trên thị trường hiện nay
Để lựa chọn được loại nước mắm ngon và nguyên chất, đầu tiên bạn cần biết được có những loại nước mắm nào? Cách phân biệt ra sao? Nước mắm nào ngon? Nước mắm như thế nào là đạt chất lượng? Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại nước mắm nhưng được chia làm hai loại chính là nước mắm truyền thống và nước mắm đã qua pha chế.
Nước mắm nguyên chất truyền thống
Nước mắm truyền thống là nước mắm được sản xuất theo các phương pháp truyền thống như ủ chượp, khuấy đảo, gài nén, hỗn hợp….Tuy nhiên, phương pháp nào cũng sử dụng hai nguyên liệu chính là cá cơm và muối. Sau đó, hỗn hợp này sẽ được ướp theo một tỉ lệ thích hợp (mỗi địa phương sẽ có một tỉ lệ riêng, tùy vào khẩu vị vùng miền, nhưng tỉ lệ “vàng” là 3 cá : 1 muối) và ủ chượp trong thùng lều gỗ hoặc chum vại.
Quá trình này diễn ra hoàn toàn tự nhiên, sử dụng men tiêu hóa có sẵn trong ruột cá để ức chế vi khuẩn, chuyển hóa protein trong thịt cá thành đạm có trong nước mắm.
Sau 12-24 tháng, sẽ chắt lọc ra được những giọt nước mắm rin nguyên chất (hay còn gọi là nước mắm cốt nhỉ). Nước mắm truyền thống loại 1 này sẽ có mùi thơm nồng từ quá trình thủy phân của cá. Tuy nhiên, tùy vào từng loại cá ở mỗi ngư trường, mỗi cách ủ chượp khác nhau mà nước mắm ở mỗi địa phương sẽ có sự khác nhau về hương vị.
Nước mắm nhĩ nguyên chất truyền thống
Nước mắm rin truyền thống (nước mắm cốt nhỉ) sẽ có màu nâu vàng đến màu nâu cánh gián, tùy thuộc vào loại cá được ủ chượp. Đó là lớp nước mắm đầu tiên, nguyên chất và không qua pha chế, đạt được hàm lượng đạm cao từ cá. Nước mắm ngon nguyên chất sẽ có vị mặn ở đầu lưỡi, rồi chuyển dần sang vị ngọt và béo ở hậu vị. Ngoài ra, nước mắm nhỉ thường có số lượng không nhiều và giá thành thường nhỉnh hơn những loại nước mắm khác.
Đặc biệt, nước mắm truyền thống được lên men tự nhiên từ cá và muối, không sử dụng các chất bảo quản nên trong quá trình sử dụng, nước mắm tiếp xúc với không khí, lâu ngày màu nước mắm sẽ sậm lại và đậm hơn. Đó là quá trình phản ứng bình thường của nước mắm ngon nguyên chất, các chị em nội trợ không cần phải lo lắng nhé.
Nước mắm đã qua pha chế
Nước mắm đã qua pha chế có được từ sự pha loãng nước mắm truyền thống, sau đó pha trộn thêm hàng loạt các chất phụ gia như: chất điều vị, chất tạo màu, chất bảo quản, chất tăng đạm, chất tạo sánh,….Vì vậy, chỉ cần một đến hai ngày là một chai nước mắm qua pha chế đã được xuất xưởng và đến tay người tiêu dùng với giá thành rất thấp.
Với những nguyên liệu “nhân tạo”, nước mắm đã qua pha chế sẽ có vị ngọt lợ của đường hóa học và điều vị. Khi nếm thử sẽ cảm nhận được ngay, vị ngọt ấy sẽ tan nhanh nơi đầu lưỡi và không hề đọng lại hậu vị. Ngoài ra, khi sử dụng lâu, nước mắm đã qua pha chế vẫn giữ nguyên được màu vàng rơm vô cùng đẹp mắt, không hề có sự thay đổi màu sắc khi tiếp xúc với không khí.
Sau khi đã nhận biết được 2 loại nước mắm chính trên thị trường, các bà nội trợ có thể tự tin chọn mua đúng loại nước mắm chất lượng cho cả gia đình. Dưới đây là những thương hiệu nước mắm truyền thống nổi tiếng, uy tín để từ hai “ngư trường” sản xuất nước mắm lớn của Việt Nam là Phan Thiết và Phú Quốc, hãy cùng tham khảo nhé!
Các thương hiệu nước mắm Phan Thiết
Nhắc đến Phan Thiết, người ta sẽ nghĩ ngay đến không gian du lịch lý tưởng với biển vàng, cát trắng, nắng xanh nhưng ít ai biết rằng, nơi đây chính là thủ phủ của nước mắm Việt xưa, là nơi đầu tiên sản xuất ra nước mắm truyền thống. Các hãng nước mắm vang danh một thời như “Ba con cua”, “Hồng Hương”,….. cũng được khai sinh tại xứ Phan này.
Vì vậy, các thương hiệu nước mắm của Phan Thiết luôn được nhiều người tin tưởng và chọn mua cho bữa cơm gia đình.
Nước mắm Tĩn
Nước mắm Tĩn – thương hiệu nước mắm gắn liền với Bảo Tàng Nước Mắm đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. Với công thức hơn 300 năm từ Làng Chài Xưa, nước mắm Tĩn là những giọt “nước mắm nhỉ nước đầu” vô cùng quý giá. Những giọt nước mắm nguyên chất màu nâu cánh gián, có vị mặn ở đầu lưỡi, sau đó chuyển dần sang vị béo ngọt, bùi thơm ở hậu vị.
Có được hương vị đặc trưng ấy, chính là nhờ nguồn nguyên liệu được chọn lọc kỹ càng: những con cá cơm than to, béo, tươi và muối tinh khiết. Trải qua 12 tháng dài ủ chượp trong thùng gỗ bời lời, nước mắm Tĩn được lên men tự nhiên, đạt được hàm lượng đạm cao và nguyên chất sánh đặc thịt cá, vô cùng an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Nước mắm Tĩn – có loại nước mắm nhỉ nước đầu, cam kết đạm rin nguyên chất từ cá cơm, được đựng trong bình gốm rất độc đáo.
Nước mắm Ngọc Định
Nước mắm Ngọc Định – thương hiệu nước mắm truyền thống khá nổi tiếng với làng nghề chài Rạng ở Mũi Né. Nước mắm Ngọc Định được sản xuất theo phương pháp truyền thống, với hai nguyên liệu chính là cá cơm và muối hạt được chọn lọc kỹ càng, mang lại mùi thơm nồng và hương vị đậm đà, kích thích vị giác cho bữa cơm ngon.
Nước mắm Ngọc Định có nhiều sản phẩm nước mắm, theo hàm lượng đạm và dung tích mà giá thành khá đa dạng, phù hợp để người tiêu dùng lựa chọn.
Nước mắm Dì Mười Tiếp
Nhắc đến Hàm Tiến, Phan Thiết thì ai ai cũng biết đến cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống lâu đời của Dì Mười Tiếp. Được sản xuất theo công thức gia truyền, với hai nguyên liệu là cá cơm ở vùng biển Phan Thiết và muối sạch được chọn lọc kỹ lưỡng, nước mắm Dì Mười Thiếp có màu vàng nâu hấp dẫn, cùng hương vị thơm ngon, đậm đà. Nước mắm Dì Mười Tiếp – thương hiệu nước mắm nhỉ truyền thống được khá nhiều người dân xứ Phan chọn mua cho bữa cơm gia đình.
Nước mắm Bà Hai
Với những du khách từng đến thăm Phan Thiết, chắc chắn không thể không biết thương hiệu nước mắm truyền thống Bà Hai. Đây là một trong những cơ sở sản xuất nước mắm lâu đời và nổi tiếng ở Phan Thiết. Bà Hai – người sáng lập ra thương hiệu này là người phụ nữ lam lũ, từng tự ủ chượp cá và muối, gánh từng chĩnh đi bán dọc các nẻo đường xứ Phan. Gom góp, tích lũy nhiều năm, cuối cùng bà đã gây dựng được thương hiệu nước mắm cho riêng mình.
Với phương pháp và công thức sản xuất riêng, nước mắm Bà Hai có màu vàng cánh gián đẹp mắt, mang vị mằn mặn ở đầu lưỡi và thanh nhẹ ở hậu vị, rất thơm ngon. Từ đó, nước mắm Bà Hai đã dần khẳng định được vị trí của mình trong ngành sản xuất nước mắm truyền thống tại Phan Thiết.
Các thương hiệu nước mắm Phú Quốc
Phú Quốc được mệnh danh là Đảo Ngọc – hòn đảo quý và lớn nhất Việt Nam. Phú Quốc không chỉ là “thiên đường” du lịch lý tưởng với những bãi biển hoang sơ, những di tích lịch sử in đậm một thời hào hùng,…. mà nơi đây còn nổi tiếng với làng nghề sản xuất nước mắm truyền thống.
Với nguồn thủy hải sản vô cùng phong phú, nước mắm của Phú Quốc được đánh giá rất cao về chất lượng và được nhiều người ưa dùng. Có thể nói, nếu nước mắm Phan Thiết xếp đầu về chất lượng và hương vị, thì vị trí thứ hai chính là nước mắm Phú Quốc.
Nước mắm Hưng Thịnh
Nói đến nước mắm truyền thống của “Đảo Ngọc” thì đầu tiên phải kể đến nước mắm Hưng Thịnh. Đây được xem là một trong những thương hiệu nước mắm truyền thống uy tín và nổi tiếng bậc nhất Phú Quốc.
Nước mắm Hưng Thịnh được làm từ cá cơm đánh bắt tại ngư trường Phú Quốc và muối sạch, ủ chượp và phơi nắng theo phương pháp truyền thống nên đạt được độ đạm cao từ cá. Nước mắm đậm vị và thơm ngon, phù hợp để chấm kèm các món ăn hoặc ướp thực phẩm trước khi nấu.
Nước mắm truyền thống Hưng Thịnh được sản xuất theo quy trình khép kín, đạt chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm HACCP, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Hiện nay, nước mắm Hưng Thịnh còn cho ra nhiều dòng sản phẩm khác như: Nước mắm nhĩ lớn, nước mắm nhĩ vàng, nước mắm thượng hạng, nước mắm đặc sản Phú Quốc…để người tiêu dùng có thể dễ dàng lựa chọn.
Nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn
Nếu nói về truyền thống và lâu đời trong ngành sản xuất nước mắm thì chắc chắn không thể thiếu nước mắm nhĩ Phú Quốc Khải Hoàn. Đây là một trong những nhà thùng nước mắm được xếp vào “bậc lão” và rất nổi tiếng ở Phú Quốc.
Với nguồn cá cơm được đánh bắt trực tiếp tại ngư trường Phú Quốc và được ủ chượp trong những thùng gỗ lớn, nước mắm Khải Hoàn chắt lọc ra những giọt nước mắm màu vàng nâu với hàm lượng đạm cao từ cá, hương vị đậm đà, thơm ngon. Nước mắm Khải Hoàn được sản xuất theo một quy trình quản lý rất nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.
Nước mắm Ông Kỳ
Nước mắm Phú Quốc Ông Kỳ là một dòng nước mắm cao cấp truyền thống thuộc công ty Khải Hoàn. Với nguồn cá cơm tươi, ngon được chọn lọc kỹ càng và muối sạch, nước mắm Ông Kỳ được ủ chượp trong thùng lều gỗ và lên men tự nhiên. Sau 12 tháng lên men sẽ chắt lọc ra những giọt nước mắm có màu nâu đỏ, mang hương vị đậm đà và thơm ngon tự nhiên. Nước mắm Ông Kỳ được xem là một trong những đặc sản của Đảo Ngọc, mà ai có dịp đến thăm nơi đây đều muốn mang về làm quà biếu tặng.
Nước mắm Phụng Hưng là thương hiệu nước mắm truyền thống ra đời những năm cuối của thập niên 90. Từ những ghe đánh bắt nhỏ, nước mắm Phụng Hưng dần gây dựng nên những nhà thùng nước mắm lớn và trở thành một thương hiệu nước mắm Phú Quốc uy tín. Với nguồn nguyên liệu tươi ngon, được đánh bắt trực tiếp từ ngư trường Phú Quốc, nước mắm Phụng Hưng có màu nâu cánh gián sóng sánh, hương vị béo thơm và đậm đà.
Nước mắm Phụng Hưng được sản xuất theo phương pháp gia truyền với công nghệ khép kín, không sử dụng chất bảo quản, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và sức khỏe cho người tiêu dùng.
Nước mắm Thịnh Phát
Nước mắm Thịnh Phát là thương hiệu nước mắm truyền thống của Phú Quốc với hơn 50 năm “tuổi” và được truyền đến 3 đời. Được sản xuất theo phương pháp truyền thống, với 3 nhà xưởng và hơn 100 thùng gỗ, nước mắm Phú Quốc Hưng Thịnh mang hương vị đậm đà, thơm ngon và đảm bảo an toàn với sức khỏe của người tiêu dùng.
Nước mắm Hưng Thịnh dịu thơm với màu vàng nâu đẹp mắt, là sản phẩm nước mắm được người dân “Đảo Ngọc” tin dùng cho bữa cơm gia đình. Ngoài ra, nước mắm Hưng Thịnh đã đạt danh hiệu Vietnam trust food năm 2014.
Nước mắm Thanh Quốc
Nước mắm Thanh Quốc – thương hiệu nước mắm nổi tiếng Phú Quốc với truyền thống gần 100 năm. Với nguồn nguyên liệu được chọn lọc kỹ càng: những con cá cơm tiêu sọc được đánh bắt tại vùng biển Phú Quốc và được ủ với muối hạt ngay trong hầm tàu trên biển để giữ được độ tươi ngon. Trải qua 12 tháng ủ chượp để cho ra những giọt nước mắm màu nâu cánh gián, mang hương vị đậm đà và thơm ngon.
Trên đây là top những thương hiệu nước mắm truyền thống nổi tiếng, uy tín và được nhiều người tiêu dùng Việt Nam lựa chọn. Hi vọng với những thông tin của Làng Chài Xưa cung cấp ở trên, các chị em nội trợ sẽ bỏ túi được những “bí quyết” để lựa chọn sản phẩm nước mắm thích hợp, an toàn, chất lượng và tăng thêm vị ngon cho những bữa cơm của gia đình.
Tìm hiểu Bảo Tàng Nước Mắm tại Việt Nam
Nước mắm, một gia vị truyền thống của Việt Nam. Bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam nằm ở địa chỉ: số 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận. Đến đây, bạn sẽ được khám phá lịch sử và quy trình sản xuất nước mắm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vai trò văn hóa và kinh tế của nước mắm trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam.
Tìm hiểu chi tiết tại Bảo Tàng Làng Chài Xưa
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151
ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA
Làng Chài Xưa
[THÙNG 6 CHAI] Nước Tương Shiitake 525ml – Làng Chài Xưa
360.000₫Giá gốc là: 360.000₫.355.000₫Giá hiện tại là: 355.000₫.Nước Mắm Tĩn
Cặp 2 Chai Thủy Tinh – Nước Mắm Tĩn Cá Cơm Vàng Ruột Đỏ Độ Đạm 60N 250ml
220.000₫Giá gốc là: 220.000₫.218.000₫Giá hiện tại là: 218.000₫.Nước Mắm Tĩn
Combo 2 chai 500ml nước mắm tĩn cá cơm vàng ruột đỏ độ đạm 60N chai thủy tinh – NMT
420.000₫Giá gốc là: 420.000₫.415.000₫Giá hiện tại là: 415.000₫.Làng Chài Xưa
Cặp 2 Chai – Nước Mắm Tĩn Nhãn Đỏ Độ Đạm 40N Chai Thủy Tinh 500ml – Làng Chài Xưa
330.000₫Giá gốc là: 330.000₫.328.000₫Giá hiện tại là: 328.000₫.Làng Chài Xưa
Nước mắm chay Shiitake cao cấp 500ml – Làng chài xưa
Nước Mắm Tĩn
Nước mắm Tĩn nhãn xưa cá cơm than độ đạm 41N-500ml
275.000₫Giá gốc là: 275.000₫.270.000₫Giá hiện tại là: 270.000₫.Nước Mắm Tĩn
Cặp 2 chai nước mắm Tĩn tôm biển hồng ngọc đại dương độ đạm 45N-500ml
400.000₫Giá gốc là: 400.000₫.395.000₫Giá hiện tại là: 395.000₫.Nước Mắm Tĩn
Combo 2 bình gốm Nước Mắm Tĩn tôm biển truyền thống 60N đạm 500ml
800.000₫Giá gốc là: 800.000₫.795.000₫Giá hiện tại là: 795.000₫.