Bà bầu có nên ăn vải không? Hè được coi là mua của các loại trái cây thơm ngon như xoài, nhãn, dưa hấu… Trong đó, vải là loại trái cây có hương vị ngọt ngào và được nhiều chị em cùng thai phụ rất ưa thích.
Tuy nhiên, các mẹ đã bao giờ thắc mắc “Bà bầu có nên ăn vải không?” chưa. Bởi nó luôn bị mang tiếng là loại quả gây nóng mẹ dù thèm thuồng lắm cũng phải nhịn miệng.
Vậy thực hư chuyện nay ra sao? Hãy cùng langchaixua.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Bà bầu có nên ăn vải không? Không giống với suy nghĩ của nhiều mẹ bầu ăn vải lại rất tốt với bản thân và bé yêu.
Bà bầu có nên ăn vải không?
Vải thiều là loại trái cây nhiệt đới, bên trong có cùi màu trắng, hương vị thơm ngon và rất dễ thưởng thức. Loại quả này cũng rất hợp với khẩu vị của mẹ bầu.
Giá trị dinh dưỡng của quả vải
Trong thực tế quả vải được coi là thứ hoa quả có giá trị dinh dưỡng đa dạng. Cứ 100g vải chứa đến 66kcal; 0,4g lipid; 1g natri; 171mg kali, 15g đường;…
Loại quả này cũng dồi dào phốt pho cùng hàm lượng sodium thấp. Quả vải còn là nguồn cung cấp chất xơ và các hợp chất vitamin B tuyệt vời.
Khi bạn ăn một lượng vải hợp lý sẽ giúp con người phòng chống được căn bệnh ung thư. Do trong vải có những đặc tính kháng ung thư vô cùng mạnh mẽ nhờ nguồn polyphenol.
Chính bởi vì những giá trị dinh dưỡng nói trên thì mẹ bầu có thể ăn được vải. Tuy nhiên, vải chứa nhiều chất ngọt nên mẹ cần hạn chế không nên ăn quá nhiều loại quả này.
Nói chung là các mẹ nên cẩn thận khi thưởng thức loại quả này. Nếu ăn quá nhiều mẹ sẽ bị xuất huyết, tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng và nhiệt bên trong cơ thể.
Điều này dẫn đến nguy cơ thai chết lưu cũng như nhiều biến chứng nguy hiểm khác.
Bà bầu có nên ăn vải không? – Vì sao nói khi mang thai mẹ ăn vải nóng và nguy hiểm?
Thực ra, nhiều người vẫn truyền tai nhau rằng khi mang thai ăn vải gây nóng, rôm sảy, mụn nhọt… Điều này hoàn toàn có cơ sở khi đã được các nhà khoa học thừa nhận. Bà bầu có nên ăn vải không?
Hơn thế nữa, mẹ ăn với số lượng lớn gây ra tình trạng thừa cân, béo phì. Đặc biệt, nguy hiểm với những mẹ đang bị tiểu đường thai kỳ.
Ngoài ra, khi đường trong máu tăng cao sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn phát triển và tấn công bé. Việc này khiến mẹ bị tăng nguy cơ xuất huyết và mắc bệnh truyền nhiễm.
Chính vì thế, mẹ có thể ăn vải tốt không còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và cơ địa cùng số lượng quả tiêu thụ. Với những mẹ có cơ địa nóng, người đang yếu, tiểu đường thai kỳ thì không nên ăn.
Còn những mẹ có sức khỏe bình thường thì vẫn có thể ăn miễn sao lượng vừa phải là được.
Bà bầu có nên ăn vải không? Vải thường rất dồi dào đường nên dễ gây tăng cân và tiểu đường thai kỳ..
Bà bầu có nên ăn vải không? – 5 lợi ích bất ngờ của quả vải với mẹ bầu
Dưới đây là một số lợi ích dành cho mẹ bầu khi ăn vải:
Giúp mẹ nâng cao sức đề kháng
Trong quả vải có chứa lượng vitamin C dồi dào giúp tăng cường khả năng miễn dịch ở mẹ. Do đó, mẹ muốn phòng cảm lạnh, cảm cúm và ho mà không muốn dùng thuốc thì có thể sử dụng vải.
Cải thiện tình trạng táo bón ở mẹ
Nếu mẹ nào thường xuyên bị táo bón, trĩ khi mang thai co thể nghĩ ngay đến vải. Do trong nó có chứa lượng lớn chất xơ và nước giúp tăng cường hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Đồng thời, nó còn làm giảm nguy cơ ung thư ruột và đại trạng.
Điều chỉnh lượng đường huyết
Với lượng vitamin C nhiều trong vải giúp cho quá trình hấp thụ sắt trong cơ thể diễn ra nhanh hơn. Như các mẹ đã biết sắt là chất cần thiết để duy trì nồng độ hemoglobin bình thường trong máu.
Chất này sẽ làm máu lưu thông tốt hơn. Mặt khác, magie có trong vải cũng rất cần thiết cho quá trình đông máu nếu mẹ không may bị thương.
Như vậy, vải chứa đủ những dưỡng chất để giúp tăng khối lượng máu cho cơ thể mẹ bầu.
Cân bằng điện giải cho cơ thể mẹ
Vải là một loại quả khá nóng nhưng lại mang đến lượng natri và kali cao. Khi mẹ nạp một lượng vừa đủ vào trong cơ thể, vải có khả năng cân bằng các chất điện giải.
Mặt khác, nó còn giúp ổn định huyết áp cho mẹ. Trong loại quả này còn có hàm lượng vitamin và chất dinh dưỡng dồi dào giúp mẹ hết mệt mỏi vì nắng nóng.
Mẹ thưởng thức một vài trái vải sẽ giảm sự căng thẳng và lo âu. Đặc biệt, nó cũng cung cấp nguồn năng lượng một cách tức thời.
Tốt cho da của mẹ
Nếu mẹ nào đang khao khát có làn da khỏe mạnh và hoàn hảo trong thai kỳ. Hãy thêm vải vào chế độ ăn hàng ngày của mình.
Chất chống oxy hóa trong loại quả này làm các gốc tự do bị giảm đi. Từ đó giúp nuôi dưỡng làn da và làm da mẹ mịn màng lên trông thấy.
Bà bầu có nên ăn vải không? Mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên ăn 4-6 quả vải để tránh xuất huyết, tăng nhiệt trong cơ thể làm tăng nguy cơ sảy thai.
Bà bầu có nên ăn vải không? Khi mang thai mẹ bầu ăn vải thế nào để không hại mẹ và con?
Để có thể phát huy được những lợi ích và hạn chế tác hại của vải, mẹ cần nhớ điều này:
Mẹ bầu có thể ăn mấy quả vải mỗi ngày?
Mỗi ngày mẹ bầu có sức khỏe bình thường chỉ nên ăn khoảng từ 4-6 quả vải tươi hay sấy khô. Đồng thời, mẹ tiêu thụ thêm 300-500g hoa quả bất kỳ có lợi cho sức khỏe.
Dù là thực phẩm hay hoa quả nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ không tốt cho cơ thể, gây đầy bụng và khó tiêu ở mẹ.
Cách chọn và ăn vải đúng cách cho mẹ
Khi chọn mua vải mẹ nên lựa những quả còn tươi, không dập nát hay sâu đầu. Còn nếu muốn ăn vải khô thì mẹ cần tìm những địa chỉ uy tín, tránh xa quả bị mốc và đốm trắng.
Khi mẹ lỡ ăn quá nhiều vải do không biết tác hại của nó thì nên uống nhiều nước để giảm bớt độ nóng cho cơ thể.
Mẹ nên ăn vải sau khi ăn cơm. Bởi lúc này cơ thể đã tích chữ đủ lượng nước muối trong thức ăn, ăn vải lúc này sẽ không lo bị nóng.
Ngoài ra, mẹ nên ăn cả lớp màng màu trắng ngăn cách giữa vỏ và cùi vải sẽ không bị sinh hỏa. Hoặc mẹ có thể ăn luôn cả phần trắng trên hạt vải để tránh sinh hỏa.
Bà bầu có nên ăn vải không? Những lưu ý dành cho mẹ khi ăn vải cũng như loại trái cây khác
Khi mẹ ăn số lượng lớn vải không chỉ người lớn, trẻ con và cả mẹ bầu cũng đều gặp những nguy cơ sau:
- Bị nóng trong, mụn nhọt và rôm sảy.
- Mẹ bầu có nguy cơ bị dị ứng cao cũng nên cẩn thận với loại quả này.
- Ngoài ra, những người nên hạn chế ăn vải bao gồm: người có tạng nhiệt, thể chất âm hư, táo hay người bị tiểu đường.
- Mẹ cần tăng cường ăn các loại hoa quả khác chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Đây là một trong các quy tắc dưỡng thai do hoa quả cung cấp nhiều chất cho bé phát triển.
- Tốt nhất là mẹ nên chọn những loại hoa quả có độ ngọt vừa phải, chứa nhiều chất xơ và nước vào thực đơn hàng ngày của mình.
- Một số loại quả tốt và an toàn cho mẹ và bé như: lựu, chuối, bơ, dâu tây, cam, đu đủ chín…
- Mặt khác, mẹ cũng nên tránh xa những loại trái cây đóng hộp, hay hoa quả trái mùa còn xanh ương. Mẹ không nên ăn các loại hoa quả muối chua để tránh tình trạng sảy thai.
Bà bầu có nên ăn vải không? Ăn vải có chừng mực đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, mẹ nào bị tiểu đường nên hạn chế ăn vải.
Bà bầu có nên ăn vải không? – Các loại trái cây mẹ bầu nên tránh trong thai kỳ
Những loại trái cây sau đây mẹ bầu tốt nhất đừng nên động vào:
- Dứa kích thích co tử cung:
Trong dứa có chất bromelain gây mềm tử cung. Đồng thời nó còn gây ra các cơn co thắt tử cung trong thai kỳ làm sảy thai.
Một số mẹ ăn nhiều dứa hay uống nước ép khi mang thai dễ bị tiêu chảy và dị ứng do rát lưỡi.
- Mủ trắng của đu đủ xanh gây sảy thai:
Đu đủ xanh hay chưa chín hẳn có chứa nhiều mủ trắng và các loại enzymes. Những chất này làm co thắt tử cung và gây nguy cơ sảy thai cao.
- Trái đào dễ gây ngứa và dị ứng:
Loại quả này thường có vị ngọt nhưng nóng nên mẹ ăn nhiều có nguy cơ xuất huyết. Ngoài ra, vỏ đào còn chứa nhiều lông, khi ăn không gọt vỏ dễ gây dị ứng ngứa rát cổ họng và phát ban.
- 3 tháng cuối thai kỳ không nên ăn nho:
Một lượng lớn chất resveratrol trong quả nho khiến cơ thể mẹ nhiễm độc nguy hiểm. Ăn nhiều nho còn gây tiêu chảy.
- Táo mèo làm co bóp tử cung:
Táo mèo hoàn toàn không thích hợp với mẹ bầu do chất gây co bóp tử cung dẫn tới sinh non, động thai hay sảy thai.
- 3 tháng đầu thai kỳ không nên ăn mận:
Dù mang trong mình nhiều chất dinh dưỡng nhưng mẹ bầu ăn nhiều mận rất dễ bị táo bón, xuất huyết và gây ảnh hưởng đến bé.
- Quả mãng cầu gây nóng trong người:
Loại quả này có tính nóng rất dễ làm mẹ bầu phát hỏa trong người. Do đó, khuyến cáo các mẹ nên hạn chế ăn mãng cầu, tốt nhất là dưới 3 quả mỗi tuần.
- Hạn chế dưa hấu cũng như dưa hấu để lạnh
Thực tế dưa hấu là loại quả có một lượng lớn đường. Vì thế, nếu mẹ thường xuyên ăn dưa hấu sẽ khiến tăng lượng đường trong máu.
Điều này dẫn đến nguy cơ tiểu đường thai kỳ. Mặt khác, ăn dưa hấu lạnh còn làm mẹ có nguy cơ bị đau bụng và tiêu chảy.
- Không ăn chuối tiêu khi đói:
Trong chuối có nhiều magie nên mẹ bầu không được ăn loại quả này khi đói. Ăn lúc này sẽ gây ra hiện tượng mất cân bằng magie và canxi trong máu làm ảnh hưởng đến tim.
Kết luận – Bà bầu có nên ăn vải không?
Đọc xong bài viết này chắc hẳn các mẹ đã có câu trả lời cho riêng mình rồi chứ. Lời khuyên cho mẹ là chỉ nên ăn vải với số lượng hạn chế.
Ngoài ra, mẹ cũng nên đa dạng hóa các loại hoa quả và thức ăn có lợi khác vào thực đơn. Việc đa dạng các thực phẩm là tốt cho cơ thể mẹ nhưng không nên ăn quá nhiều dễ gây béo phì hay tiểu đường thai kỳ.
Mẹ cũng đừng quên khám thai định kỳ để đảm bảo một sức khỏe ổn định và thai nhi phát triển bình thường Langchaixua.vn chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.
Tìm hiểu Bảo Tàng Nước Mắm tại Việt Nam
Nước mắm, một gia vị truyền thống của Việt Nam. Bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam nằm ở địa chỉ: số 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận. Đến đây, bạn sẽ được khám phá lịch sử và quy trình sản xuất nước mắm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vai trò văn hóa và kinh tế của nước mắm trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam.
Tìm hiểu chi tiết tại Bảo Tàng Làng Chài Xưa
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151
ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA
Làng Chài Xưa
[THÙNG 6 CHAI] Nước Tương Shiitake 525ml – Làng Chài Xưa
360.000₫Giá gốc là: 360.000₫.355.000₫Giá hiện tại là: 355.000₫.Nước Mắm Tĩn
Cặp 2 Chai Thủy Tinh – Nước Mắm Tĩn Cá Cơm Ruột Đỏ Độ Đạm 60N 250ml
220.000₫Giá gốc là: 220.000₫.218.000₫Giá hiện tại là: 218.000₫.Nước Mắm Tĩn
[QUÀ TẾT 2025] Combo 2 chai 500ml nước mắm tĩn cá cơm ruột đỏ độ đạm 60N chai thủy tinh – NMT
420.000₫Giá gốc là: 420.000₫.415.000₫Giá hiện tại là: 415.000₫.Làng Chài Xưa
Cặp 2 Chai – Nước Mắm Tĩn Nhãn Đỏ Độ Đạm 40N Chai Thủy Tinh 500ml – Làng Chài Xưa
330.000₫Giá gốc là: 330.000₫.328.000₫Giá hiện tại là: 328.000₫.Làng Chài Xưa
Nước mắm chay Shiitake cao cấp 500ml – Làng chài xưa
Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Cặp 2 chai nước mắm Tĩn tôm biển hồng ngọc đại dương độ đạm 45N-500ml
400.000₫Giá gốc là: 400.000₫.395.000₫Giá hiện tại là: 395.000₫.Nước Mắm Tĩn
Nước mắm Tĩn nhãn xưa cá cơm than độ đạm 41N-500ml
275.000₫Giá gốc là: 275.000₫.270.000₫Giá hiện tại là: 270.000₫.Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Combo 2 bình gốm Nước Mắm Tĩn tôm biển truyền thống 60N độ đạm 500ml
800.000₫Giá gốc là: 800.000₫.795.000₫Giá hiện tại là: 795.000₫.