Bà bầu có nên ăn vú sữa không? Hành động nhỏ, lợi ích lớn

ba bau co nen an vu sua khong hanh dong nho loi ich lon 8

 Bà bầu có nên ăn vú sữa không? Cũng như nhiều loại hoa quả khác, vú sữa rất giàu vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe con người. Nhưng nhiều mẹ bầu lại lo ngại không dám ăn vì sợ nóng trong người.

Các mẹ hãy cùng tìm hiểu bà bầu có nên ăn vú sữa không? Qua bài viết dưới đây của Langchaixua.vn nhé!

ba bau co nen an vu sua khong hanh dong nho loi ich lon 8

 Bà bầu có nên ăn vú sữa không? Mẹ bầu ăn vú sữa khi mang thai có thể thu được nguồn dưỡng chất phong phú gồm sắt, canxi, các loại vitamin…

 Bà bầu có nên ăn vú sữa không? Giá trị dinh dưỡng của vú sữa

Vú sữa là loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc Trung Mỹ. Hiện nay, loại trái cây này đã có mặt tại nhiều quốc gia Đông Nam Á. 

Còn tại Việt Nam, vú sữa thường được trồng nhiều tại một số tỉnh miền Trung và Nam. Vú sữa có phần vỏ bóng mịn, căng và khi chín màu xanh hay tím bầm.

Bên trong thịt vú sữa có màu trắng đục, móng nước, tiết ra nhiều chất trắng như sữa và mùi thơm dễ chịu. Loại trái cây này được dùng như một món ăn bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe.

Trong dân gian còn dùng phần lá và vỏ cây để hãm như chè hay sắc lên uống để trị ho. Theo nghiên cứu, giá trị dinh dưỡng của vú sữa khá cao. 

Do đó, cứ 100g vú sữa chứa đến 64kcal, 1g protein, 8g carbohydrate, khoáng chất, các loại vitamin… 

Đặc biệt, trong vú sữa còn có axit malic. Đây là chất có tác dụng kháng khuẩn và trị nám da hiệu quả.

Bà bầu có nên ăn vú sữa không?

Khi mang thai ăn trái cây là tốt nhưng không phải loại nào cũng phù hợp với mẹ bầu. Phụ nữ mang thai cần biết loại quả nào nên tích cực ăn và hạn chế hoặc phải kiêng hẳn luôn.

Như vậy mới có thể đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé yêu. Đồng thời, nó còn giúp tránh các biến chứng nguy hiểm như đau bụng, sảy thai hay sinh non…

Với đặc trưng là loại quả thanh ngọt, mọng nước và nhiều dưỡng chất. Vú sữa một trong những loại quả nhiệt đới được mẹ bầu ưa chuộng nhất.

Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu lại không dám ăn vú sữa. Bởi cho rằng loại quả này có tính nóng, mủ và chát ăn vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Trong thực tế, điều này hoàn toàn lại chưa có cơ sở, mẹ bầu chỉ cần ăn vú sữa lúc chín. Đồng thời, mẹ không ăn quá sát phần vỏ để tránh bị chát.

Chính lối suy nghĩ này vô tình khiến các mẹ loại bỏ một thực phẩm bổ dưỡng khỏi thực đơn của mình.

10 tác dụng của quả vú sữa đối với bà bầu – Bà bầu có nên ăn vú sữa không?

Hãy cùng netdepphunu.com tìn hiều những lợi ích tuyệt vời mà loại trái cây này mang lại cho mẹ.

Tăng cường sức đề kháng 

Trong vú sữa có các loại vitamin cũng như khoáng chất đóng vai trò tăng sức đề kháng cho mẹ. Nhất là vitamin C giúp mẹ hấp thụ sắt tốt hơn, tái tạo collagen và tăng sức đề kháng.

Từ đó có thể giúp mẹ bầu luôn được khỏe mạnh.

ba bau co nen an vu sua khong hanh dong nho loi ich lon 1

 Bà bầu có nên ăn vú sữa không? Lượng nước và chất xơ trong vú sữa sẽ giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng táo bón trong thai kỳ.

Có lợi cho đường tiêu hóa

Mẹ nào đang gặp phải vấn đề về tiêu hóa cũng như táo bón. Hãy thử dùng 1 trái vú sữa, mẹ sẽ thấy ngay điểm khác biệt của tiêu hóa vào ngày hôm sau.

Do trong vú sữa rất dồi dào chất xơ giúp mẹ ngăn ngừa được chứng táo bón thai kỳ. Ngoài ra, nó còn giúp mẹ loại bỏ bớt độc tố khỏi cơ thể thông qua gan. 

Hơn thế nữa, loại quả này còn giúp mẹ hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, cơ thể sảng khoái vào mỗi ngày.

Xương chắc khỏe và loại bỏ được mỡ thừa

Chất calcium có trong vú sữa làm cho xương chắc khỏe. Đồng thời, nó còn ngăn ngừa lượng mỡ thừa hình thành trong cơ thể mẹ.

Mẹ bầu ăn vú sữa cũng giúp bổ sung thêm canxi, calcium để loại bỏ mỡ thừa. Nếu thiếu canxi có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Hơn thế nữa, tình trạng loãng xương, tụt canxi còn khiến trẻ bị còi xương, biếng ăn và chậm lớn.

Cung cấp gluxit cho mẹ

Một lợi ích được coi là hiếm có của vú sữa là cung cấp lượng gluxit tự nhiên cho mẹ bầu. Như chúng ta đã biết nhu cầu năng lượng từ gluxit chiếm đến 60% tổng năng lượng của cơ thể.

Do đó, nếu thiếu thành phần này sẽ làm cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống. Đặc biệt, nó còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tế bào thần kinh.

Còn đối với mẹ bầu cần bổ sung lượng axit glutamic là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Loại axit này thường có nhiều trong trái cây và phải kể đến vú sữa.

Mẹ ăn vú sữa không chỉ giúp bổ sung gluxit mà còn khiến cơ thể khỏe mạnh cùng tinh thần phấn chấn.

Ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ

Đây là một phổ biến ở nhiều mẹ bầu. Do ngày nay mẹ thường có xu hướng ăn ngọt và uống nước có gas nhiều hơn.

Việc này làm cho mẹ mắc các bệnh liên quan đến tiểu đường thai kỳ. Để cải thiện được tình trạng trên, mẹ nên ăn uống lành mạnh với các thực phẩm dinh dưỡng.

Vú sữa là loại trái cây nằm trong số đó. Mẹ ăn vú sữa sẽ giảm lượng đường trong máu và đưa đường huyết về mức ổn định.

Giúp mẹ ăn ngon miệng hơn

Trong thời gian mang thai mẹ luôn bị hành hạ bởi ốm nghén, làm cơ thể mệt mỏi và chán ăn. Đây cùng xem là một tác hại khiến mẹ không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho bé.

Vì thế, mẹ ăn vú sữa sẽ làm giảm cảm giác ốm nghén, buồn nôn. Đồng thời, nó giúp kích thích khẩu vị làm mẹ tăng cảm giác thèm ăn.

Tốt cho hệ tim mạch

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, khi ăn vú sữa giúp mẹ giảm mức cholesterol trong máu. Nhờ đó mà trái tim của mẹ luôn được khỏe mạnh và nhịp đập ổn định hơn.

Giúp làn da mẹ đẹp hơn

Thực tế bà bầu ăn vú sữa không chỉ tốt mà còn giúp làm đẹp da hiệu quả. Trong thai kỳ, cơ thể mẹ luôn thay đổi khiến da trở nên sạm và tàn nhang.

Lúc này mẹ ăn vú sữa có thể cải thiện những tình trạng trên. Bởi trong nó có chứa gluxit, canxi và dầu axit malic mang đến tác dụng làm đẹp, ngăn ngừa lão hóa da.

ba bau co nen an vu sua khong hanh dong nho loi ich lon 5

 Bà bầu có nên ăn vú sữa không? Khi vào mùa mẹ cần lưu ý những mẹo nhỏ để chọn được những quả vú sữa ngon nhất.

Chống oxy hóa 

Quả vú sữa còn có chất chống oxy hóa giúp đánh lại sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh cho mẹ.

Cung cấp nước

Lượng nước có trong vú sữa rất cao có thể bổ sung nước và ngăn ngừa mất nước ở mẹ bầu.

Làm sao để mẹ chọn được vú sữa ngon? Bà bầu có nên ăn vú sữa không?

Một yếu tố quan trọng để mẹ chọn vú sữa là cần chọn những quả chín mọng. Do vú sữa xanh có mủ gây chứng khó tiêu và dễ làm mẹ bị ngộ độc.

Khi chọn vú sữa mẹ nên chọn những quả tươi, còn cuống và lá. Nếu trái đã để từ 1-2 ngày sẽ không còn cuống và lá, đồng thời giá cũng rẻ hơn.

Mẹ cần chọn các trái vú sữa màu sáng, vỏ chuyển từ xanh nhạt sang kem hồng và bóng nhẵn. Ở phần đáy trái có màu hơn nâu, ít bị thâm tím và tì vết.

Nếu mẹ chọn không kỹ mua phải vú sữa da láng nhưng vỏ xanh không phủ hồng. Quả này có thể để lâu nhưng ăn không ngọt hay đậm vị như vú sữa tươi.

Mẹo dành cho mẹ khi chọn mua vú sữa là bóp nhẹ sẽ cảm thấy trái mềm đều. Còn nếu vỏ quá dày phần gần cuống rất cứng còn đáy thì mềm nhũn ăn sẽ không ngon.

 Bà bầu có nên ăn vú sữa không? Những lưu ý dành cho mẹ khi thưởng thức vú sữa

Trước khi ăn vú sữa mẹ cần nhớ những điều sau:

  • Dù thơm ngon và tốt cho sức khỏe nhưng mẹ chỉ nên ăn với lượng vừa đủ và hợp lý. Mẹ không nên ăn quá nhiều mỗi ngày chỉ ăn từ 100-200g vú sữa.
  • Khi ăn mẹ dùng dao xẻ làm đôi rồi lấy thìa múc thịt vú sữa, tránh ăn phải phần vỏ. Do phần này chứa nhiều mủ chát không tốt cho thai nhi và dễ khiến mẹ bị táo bón.
  • Với các mẹ bị dị ứng vú sữa hay cảm thấy khó tiêu khi ăn loại quả này thì nên tránh xa để đảm bảo sức khỏe cho bé.
  • Mẹ chỉ nên ăn khi vú sữa đã chín. Trước khi ăn mẹ cần nắm mềm để không bị động mủ.
  • Thông thường các mẹ sẽ chọn cách ăn trực tiếp vừa tiện lại nhanh chóng. Nếu chán với cách này mẹ có thể thay đổi thành các món như chè vú sữa, vú sữa dầm.

Kết luận – Bà bầu có nên ăn vú sữa không?

Trên đây là những thông tin giúp mẹ giải đáp được thắc mắc “Bà bầu có nên ăn vú sữa không?”. Trong thai kỳ, mẹ có thể ăn vú sữa nhưng chỉ một lượng vừa đủ.

Điều này sẽ nhận được vô vàn lợi ích cho sức khỏe của cả mẹ lẫn bé yêu. Mẹ nên nhớ tránh ăn phần mủ nhựa ở gần vỏ để tránh nguy cơ bị táo bón.

Nếu thấy trong người nóng hay có dấu hiệu khác mẹ nên dừng ăn vú sữa. Thay vào đó, các mẹ nên uống nhiều nước lọc, ăn rau củ và trái cây có tính mát để dễ tiêu hóa hơn.

Hy vọng những thông tin trên của Langchaixua.vn sẽ hữu ích cho các mẹ trong việc chọn thực phẩm tốt.

Tìm hiểu Bảo Tàng Nước Mắm tại Việt Nam

Nước mắm, một gia vị truyền thống của Việt Nam. Bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam nằm ở địa chỉ: số 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận. Đến đây, bạn sẽ được khám phá lịch sử và quy trình sản xuất nước mắm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vai trò văn hóa và kinh tế của nước mắm trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam.

Tìm hiểu chi tiết tại Bảo Tàng Làng Chài Xưa

Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *