Bà bầu có nên ăn thịt ếch – Tác hại khi bà bầu ăn thịt ếch sai cách

ba bau co nen an thit ech tac hai khi ba bau an thit ech sai cach 4

 

Thịt ếch được người dân sử dụng từ lâu với đa dạng cách chế biến khác nhau. Các món ăn từ thịt ếch mang lại nhiều dinh dưỡng cho con người.

Mặc dù vậy, thịt ếch không phải thực phẩm lành tính dành cho mọi đối tượng sử dụng. Hãy cùng langchaixua.vn tìm hiểu xem bà bầu có nên ăn thịt ếch không nhé!

Thịt ếch và giá trị dinh dưỡng trong thịt ếch

Ếch là loài động vật sống ở đồng ruộng, đầm lầy. Thịt ếch không chỉ nhiều dinh dưỡng mà nó còn được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh. 

Trong Đông y, thịt ếch có vị ngọt thanh, tính hàn được sử dụng trong các bài thuốc an thai, lợi tiểu, suy dinh dưỡng ở trẻ, hỗ trợ tăng cân,… Chính vì nhiều lợi ích nên các mẹ thường thắc mắc bà bầu có nên ăn thịt ếch

Trong thịt ếch có chứa những thành phần: 

  • Các vitamin: A, E, D, vitamin nhóm B,.. 
  • Khoáng chất: Canxi, sắt, đồng, magie, kali, photpho,…
  • Thịt ếch chứa nhiều năng lượng, riêng phần đùi là 73 calo, protein là 16g.

Tác dụng của thịt ếch với sức khỏe con người

  • Với lượng dinh dưỡng trên nên thịt ếch được sử dụng cho những người cần tăng cân. 
  • Thịt ếch chứa lượng chất béo thấp nên giúp tăng cơ hiệu quả.
  • Thịt ếch bổ sung năng lượng, phục hồi sức khỏe cho người mới ốm dậy.
  • Hỗ trợ cải thiện tiêu hóa, thải độc cơ thể giúp hấp thu thực phẩm khác dễ dàng hơn.
  • Với phụ nữ mang thai thì thịt ếch giúp an thai, bổ sung năng lượng.
  • Người ta còn sử dụng thịt ếch để chữa bệnh cam tích ở trẻ, bệnh ngứa lở, phiền nhiệt,…

Bà bầu có nên ăn thịt ếch? Lợi và hại khi bà bầu ăn thịt ếch

Lợi ích khi bà bầu ăn thịt ếch

Thịt ếch chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai nhi. Nó mang lại lợi ích tuyệt vời cho mẹ bầu như:

Thịt ếch giúp xương bé phát triển: 

Hàm lượng canxi cao trong thịt ếch giúp phát triển xương cho bé từ trong bụng mẹ. Không chỉ hệ xương mà canxi cũng là thành phần tạo nên răng cho bé, ngăn chặn tình trạng loãng xương sau này cho mẹ.

Thịt ếch giúp thanh nhiệt hiệu quả: 

Thịt ếch có tính hàn, vị ngọt nên giúp mẹ bầu cải thiện được tình trạng táo bón. Các dinh dưỡng trong thịt ếch còn giúp mẹ bầu cải thiện tiêu hóa, nhuận tràng.

Thịt ếch giúp an thai: 

Đây là công dụng lớn nhất của thịt ếch với bà bầu. Bà bầu có nên ăn thịt ếch khi thịt ếch giúp an thai rất tốt? 

Ăn thịt ếch sẽ giúp mẹ an thai đồng thời làm giảm mệt mỏi, cho mẹ một tinh thần thoải mái. Bên cạnh những lợi ích trên thì thịt ếch cũng có những ảnh hưởng nhất định đến thai nhi. 

ba bau co nen an thit ech tac hai khi ba bau an thit ech sai cach 5

Thịt ếch được ví như thịt của gà đồng bởi hương vị thơm, dai của nó

Tác hại khi bà bầu ăn thịt ếch sai cách

Nhiều mẹ thường đặt ra câu hỏi thị cóc và thịt ếch có giống nhau không? Có tình trạng ngộ độc thịt ếch không? Ruột ếch có ăn được không?

Thực tế thì khi ăn thịt ếch sai cách thì mẹ bầu sẽ đối mặt với những mầm bệnh khác. Thịt ếch không chứa độc tố nên sẽ không có ngộ độc thịt ếch nhé các mẹ!

Thịt ếch có tồn tại nhiều loại ký sinh trùng do môi trường sống trong nơi ẩm thấp, bùn lầy. Kể cả khi đã nấu chín thì nhiều ký sinh trùng gây hại vẫn còn tồn tại, gây ảnh hưởng đến thai nhi. 

Nếu mẹ bầu ăn nhiều thịt ếch thì đồng nghĩa với việc mẹ đang đưa lượng lớn ký sinh trùng gây hại vào cơ thể.

Thức ăn của loài ếch là các côn trùng gây hại như: ruồi, muỗi,.. Các loại côn trùng này phần lớn đều nhiễm hóa chất độc hại do con người phun. 

Điều này khiến thịt ếch cũng bị ảnh hưởng, các chất độc hại còn lưu lại trong thịt ếch làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Một loại ký sinh trùng khác là sán nhái có trong thịt ếch là nguyên nhân gây nên loét giác mạc, giảm thị lực ở người.

Lưu ý khi ăn thịt ếch

  • Để an toàn cho sức khỏe, mẹ bầu khi ăn thịt ếch thì tránh ăn phần da ếch. Lý do là các vi khuẩn tập trung nhiều ở da ếch.
  • Thịt ếch có tính hàn nên mẹ nào có huyết áp thấp, chân tay lạnh thì không nên ăn nhé!
  • Làm sạch ếch và nấu chín kỹ để bảo vệ sức khỏe.
  • Chỉ nên ăn thịt ếch tháng khoảng 2 đến 3 lần.

Bà bầu có nên ăn thịt ếch?

Gợi ý 2 món ngon từ thịt ếch cho mẹ bầu

Cháo ếch

Nguyên liệu:

  • 500g Thịt ếch
  • 200g Gạo tẻ
  • 50g Gạo nếp
  • 1 chút rượu trắng
  • Gia vị: gừng, hành lá, tỏi, sa tế, mắm, muối, hạt nêm.

Cách chế biến: 

Vo sạch gạo với nước, cho gạo vào nồi, đổ thêm 2 bát nước, 1 nhánh gừng và muối. Ninh cháo đến khi gạo nở mềm.

Phi thơm hành tỏi trên dầu nóng sau đó cho thịt ếch vào đảo tầm 2 phút. Tiếp đến là cho 5 thìa rượu trắng vào cùng gia vị. 

Xào thịt ếch trong 3 phút thì tắt bếp.Trộn thịt ếch xào vào nồi cháo trắng đã ninh trước đó. Các mẹ có thể điều chỉnh lượng nước cho phù hợp. Thưởng thức cháo khi còn nóng nhé!

Ếch chiên nước mắm

Nguyên liệu:

  • 500g Thịt ếch
  • 100g bơ thực vật
  • 1 củ tỏi
  • Các gia vị: rau mùi, dầu ăn, mật ong, nước mắm, đường.

Cách làm:

Rửa sạch ruột ếch với muối sau đó để ráo. Rau mùi, tỏi băm nhỏ.

Ướp thịt: Các mẹ cho mật ong, đường, tiêu xay theo tỉ lệ 4:1:1/2. Thêm một chút dầu ăn, tỏi, mắm và rau mùi băm nhuyễn vào đảo đều. Thời gian ướp là 1 tiếng trong tủ lạnh.

Cho chảo lên bếp, cho tiếp 50g bơ vào đun chảy. Phi thơm tỏi băm với bơ sau đó cho thịt ếch đã ướp vào. 

Đến khi thịt ếch chuyển sang màu vàng thì cho rau mùi băm nhuyễn vào. Cho thịt ếch chiên ra giấy thấm dầu. Đảo thêm 1 lớp gia vị bên ngoài gồm: mắm, đường và chút tiêu. 

Món ếch chiên khi để nguội sẽ có vị giòn, thơm. Mẹ bầu sẽ lấy lại cảm giác thèm ăn với món ếch này đấy!

Món cháo ếch dinh dưỡng giúp mẹ bầu an thai

Như vậy, mẹ bầu có thể thêm món ăn làm từ thịt ếch vào thực đơn của mình. Thịt ếch cung cấp dinh dưỡng, năng lượng cho cả mẹ bầu và em bé. Mặc dù vậy, mẹ cũng tránh lạm dụng để không bị tác dụng ngược nhé!

Tìm hiểu Bảo Tàng Nước Mắm tại Việt Nam

Nước mắm, một gia vị truyền thống của Việt Nam. Bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam nằm ở địa chỉ: số 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận. Đến đây, bạn sẽ được khám phá lịch sử và quy trình sản xuất nước mắm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vai trò văn hóa và kinh tế của nước mắm trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam.

Tìm hiểu chi tiết tại Bảo Tàng Làng Chài Xưa

ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA

-1%
(2) Original price was: 360.000₫.Current price is: 355.000₫.
-1%
(37) Original price was: 220.000₫.Current price is: 218.000₫.
-1%
(30) Original price was: 420.000₫.Current price is: 415.000₫.
-2%
(46) Original price was: 330.000₫.Current price is: 325.000₫.
-2%
(6) Original price was: 275.000₫.Current price is: 270.000₫.
-1%
(10) Original price was: 400.000₫.Current price is: 395.000₫.
-1%
(10) Original price was: 800.000₫.Current price is: 795.000₫.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *