Bà bầu có nên ăn dưa chuột? Dưa chuột được nhiều mẹ biết đến với công dụng chăm sóc sắc đẹp hiệu quả. Nhưng ít mẹ biết rằng đây là một loại quả thông dụng trong các món như nôm, salad… hay ăn trực tiếp.
Nó cũng được biết đến là loại quả chứa nhiều dưỡng chất. Tuy nhiên, bà bầu có nên ăn dưa chuột hay không? Nếu có thì ăn với lượng thế nào là đủ?
Cùng langchaixua.vn tìm hiểu ngay nhé!
Dưa chuột mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là mẹ bầu khi ăn loại quả này sẽ thoải mái và mát mẻ hơn.
Dinh dưỡng trong dưa chuột
Dưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một loại quả phổ biến và rẻ ở Việt Nam. Tuy là một loại quả nhưng dưa chuột được sử dụng rộng rãi như một thực phẩm tươi mát.
Đặc biệt, bạn có thể thay thế quả này cho rau. Dưa chuột còn góp mặt trong nhiều món ăn như dưa chua, dưa muối, salad… ăn kèm với các món chính trong bữa ăn.
Đặc tính của dưa chuột là mát, chứa nhiều nước (một trái dưa chuột chứa đến 95% nước). Đó là vì sao nó có thể thỏa mãn cơn khát và thanh lọc những độc tố trong cơ thể.
Ngoài ra, dưa chuột còn rất giàu axit hữu cơ, chất xơ, các vitamin A, C, PP… cùng rất nhiều các khoáng chất khác. Chúng đều là những dưỡng chất chống xơ cứng tự nhiên.
Nó còn được dùng để hạ sốt hiệu quả, giữ cho bạn có một trái tim khỏe mạnh.
Bà bầu có nên ăn dưa chuột hay không?
Dựa vào những giá trị dinh dưỡng trên mẹ có thể ăn dưa chuột. Các chuyên gia khoa sản khuyên mẹ vẫn nên cẩn thận không ăn quá nhiều để tránh gây tác dụng phụ cho bé.
Mẹ ăn dưa chuột sẽ đem lại cảm giác mới mẻ và thoải mái hơn. Đây là nguồn cung cấp nước hiệu quả cho mẹ trong cả thai kỳ.
Mặt khác, ăn dưa leo còn giúp mẹ có được làn da khỏe mạnh, tránh mụn nhọt khi mang thai. Mẹ cũng nên lưu ý bổ sung thêm vitamin bằng cách ăn nhiều rau bởi dưa chuột chứa ít chất này.
Công dụng của dưa chuột đối với mẹ bầu
Những công dụng mà mẹ có được từ việc ăn dưa chuột thường xuyên:
Tăng cường sức đề kháng
Trong dưa chuột chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, A, K và beta-carotene. Chúng có khả năng thúc đẩy hệ miễn dịch của mẹ hoạt động tốt hơn.
Mẹ ăn dưa chuột sẽ giúp kháng lại những bệnh truyền nhiễm và cơn cảm cúm khi mang thai.
Giúp lợi tiểu
Khi mẹ ăn dưa chuột ở một lượng vừa phải cũng giúp lợi tiểu và tốt hơn cho thận. Ngoài ra, mẹ ăn dưa chuột còn giúp giảm chứng sưng tấy.
Nhất là vào 3 tháng cuối thai kỳ, tình trạng sưng và phù nề xảy ra rất thường xuyên.
Một ly nước ép dưa chuột cung cấp cho cơ thể mẹ nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào giúp lợi tiểu, tốt hơn cho thận.
Điều hòa huyết áp cho mẹ
Dưa chuột có hàm lượng nước cao, lại không chứa đường. Do đó, nó là một thực phẩm an toàn cho những mẹ mắc bệnh tiểu đường.
Hơn thế nữa, mẹ ăn dưa chuột còn mang đến công dụng hạ huyết áp, để có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh.
Cung cấp nước cho cơ thể
Như đã nói, dưa chuột mang trong mình khoảng 95% là nước. Đây được xem là một phương thức bổ sung nước an toàn và hiệu quả cho mẹ.
Mẹ ăn dưa chuột còn giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước trong thai kỳ. Bên cạnh đó, dưa chuột cũng là món ăn vặt giúp mẹ giảm bớt cơn thèm ăn.
Không làm tăng cân
Đây được xem là một trong ít thực phẩm có lượng calo thấp. Mẹ ăn dưa leo có thể giúp giảm bớt cơn thèm ăn và hạn chế được tình trạng béo phì thai kỳ.
Ngoài ra, mẹ ăn dưa chuột không làm tăng cân mà giúp kiểm soát tốt cân nặng.
Thai nhi phát triển tốt hơn
Dưa chuột là một loại quả hội tụ đủ mọi yếu tốt mà bé cần có để phát triển bình thường. Mẹ ăn dưa chuột giúp bổ sung được một số khoáng chất và vitamin cho cơ thể.
Những chất phải kể đến như canxi, magie, kali, sắt và vitamin nhóm B, đặc biệt là axit folic.
Tác dụng phụ khi mẹ ăn quá nhiều dưa chuột
Mọi loại thực phẩm đều có hai mặt của nó và dưa leo cũng vậy. Nếu mẹ ăn dưa leo không đúng cách sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.
Mẹ ăn nhiều dưa chuột kích thích tăng cường tiểu tiện khiến mẹ mất nước. Ngoài ra, nó còn khiến mẹ bị đầy hơi, chướng khí dẫn đến chứng phình bụng và khó tiêu.
Mẹ nên tránh ăn dưa leo muối mặn hay cay nếu đang bị sưng phù và cao huyết áp. Mẹ nên nhớ dưa chuột có vị đắng ăn nhiều có thể gây dị ứng hay ngộ độc.
Lượng kali trong dưa chuột nếu được hấp thụ quá nhiều sẽ làm tăng kali trong máu, gây bệnh đường ruột. Nếu ăn trong thời gian dài dưa chuột còn khiến chức năng thận suy giảm do quá sức để lọc kali trong máu.
Ăn dưa chuột đúng cách tốt cho sức khỏe của mẹ
Để đảm bảo vệ sinh, an toàn cho cả bản thân và bé trong bụng, mẹ cần chú ý những điều sau đây:
Mang thai mẹ không nên ăn quá nhiều dưa chuột
Tuy mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng mẹ không nên ăn quá nhiều. Bởi nó có thể gây tác dụng phụ, dưa thừa kali, nhức đầu và gây khó thở.
Mặt khác, dưa chuột có tính lạnh nên ăn nhiều dễ bị đầy bụng và khó tiêu. Mẹ ăn ở mức vừa phải thì sẽ cung cấp nước cho mẹ.
Mẹ ăn nhiều sẽ gây mất nước vì hạt dưa chuột chứa cucurbitin và chất béo. Những hoạt chất này có tính lợi tiểu nhiều gây mất nước.
Mẹ không cần kiêng ăn dưa chuột khi mang thai, chỉ cần tránh những quả ngậm hóa chất để bảo đảm an toàn cho sức khỏe.
Mẹ ăn dưa chuột cần chú ý nguồn gốc
Dưa chuột là thực phẩm không hiếm thấy trên thị trường nhưng chất lượng thì không phải chỗ nào cũng đảm bảo. Dưa chuột có thể bị phun thuốc trừ sâu hay hóa chất.
Lúc này mẹ ăn vào sẽ bị ngộ độc, tiêu chảy… Vì thế, mẹ mua dưa chuột cần chọn những địa chỉ tin cậy, có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng.
Cách ăn dưa chuột an toàn cho mẹ
Mẹ bầu 3 tháng đầu cũng có thể ăn dưa leo nhưng cần rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn. Mẹ tránh những trái dưa chuột có vị đắng chứa nhiều độc tố làm gây hại cho sức khỏe của bé.
Mẹ cũng nên nhớ không ăn dưa chuột với ớt hay cần tây. Điều này làm giảm sự hấp thụ vitamin C.
Đồng thời, mẹ có thể ăn dưa chuột muối nhưng không ăn nhiều. Do vị chua của món này không tốt cho dạ dày của mẹ.
Thêm vào đó, mẹ đắp mặt bằng dưa chuột cũng rất tốt giúp làm mềm da. Hoặc mẹ có thể dùng nước ép dưa chuột để tránh chất gây dính, căng da thậm chí là khô da.
Chọn mua và bảo quản dưa chuột cho mẹ
Khi chọn mua dưa chuột mẹ nên chọn những trái có vỏ màu xanh sáng, không bị thâm giập hay có vết đốm và phấn trắng.
Mẹ đừng nên chọn những trái dưa lớn hay có vỏ quá bóng. Bởi chúng có nguy cơ cao đã bị phun thuốc nitrat quá nhiều và vẫn còn tồn tại lượng thuốc bên trong.
Mùi hương của quả này cũng rất quan trọng. Dưa chuột chất lượng thường có mùi thơm mát đặc trưng và không bị lẫn tạp chất.
Nếu thấy có mùi hôi thì mẹ nên bỏ qua quả này. Để bảo quản dưa leo mẹ có thể cho vào tủ lạnh dùng trong vòng 10-12 ngày.
Trước khi cho vào tủ mẹ gói trong giấy hay túi bóng để ở ngăn mát tủ lạnh cách xa ngăn đá. Ngoài ra, mẹ có thể cắt dưa leo thành từng lát gói trong giấy bóng để bảo quản.
Cách này có thể giúp bảo quản rau củ trong khoảng 2-3 tháng. Mẹ cũng nhớ rằng không nên bảo quản dưa leo cùng với các loại trái cây như táo, dưa hấu, chuối, cà chua.
Nguyên nhân là do chúng sẽ sản sinh axit ethylene làm hư rau quả. Hãy nhớ mẹ đừng nên rửa trái cây trước khi cho vào tủ, vfi chúng sẽ bị bốc mùi nhanh hơn sau đó.
Kết luận vậy bà bầu có nên ăn dưa chuột?
Trong thời gian mang thai, mẹ có thể thưởng thức hương vị tươi mát của dưa chuột để thu lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, mẹ ăn được dưa chuột hay không còn dựa vào nhu cầu dinh dưỡng, cơ địa và khẩu vị.
Ngoài ra, mẹ cũng nên cẩn trọng, chế biến và ăn dưa chuột đúng cách để không gây hại cho bản thân và bé. Mẹ nên đảm bảo lựa chọn và bảo quản dưa chuột đúng cách nữa nhé.
Hy vọng những thông tin trong bài viết trên của langchaixua.vn sẽ hữu ích đối với mẹ.
Tìm hiểu Bảo Tàng Nước Mắm tại Việt Nam
Nước mắm, một gia vị truyền thống của Việt Nam. Bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam nằm ở địa chỉ: số 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận. Đến đây, bạn sẽ được khám phá lịch sử và quy trình sản xuất nước mắm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vai trò văn hóa và kinh tế của nước mắm trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam.
Tìm hiểu chi tiết tại Bảo Tàng Làng Chài Xưa
ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA
Làng Chài Xưa
[THÙNG 6 CHAI] Nước Tương Shiitake 525ml – Làng Chài Xưa
360.000₫Giá gốc là: 360.000₫.355.000₫Giá hiện tại là: 355.000₫.Nước Mắm Tĩn
Cặp 2 Chai Thủy Tinh – Nước Mắm Tĩn Cá Cơm Vàng Ruột Đỏ Độ Đạm 60N 250ml
220.000₫Giá gốc là: 220.000₫.218.000₫Giá hiện tại là: 218.000₫.Nước Mắm Tĩn
Combo 2 chai 500ml nước mắm tĩn cá cơm vàng ruột đỏ độ đạm 60N chai thủy tinh – NMT
420.000₫Giá gốc là: 420.000₫.415.000₫Giá hiện tại là: 415.000₫.Làng Chài Xưa
Cặp 2 Chai – Nước Mắm Tĩn Nhãn Đỏ Độ Đạm 40N Chai Thủy Tinh 500ml – Làng Chài Xưa
330.000₫Giá gốc là: 330.000₫.328.000₫Giá hiện tại là: 328.000₫.Làng Chài Xưa
Nước mắm chay Shiitake cao cấp 500ml – Làng chài xưa
Nước Mắm Tĩn
Nước mắm Tĩn nhãn xưa cá cơm than độ đạm 41N-500ml
275.000₫Giá gốc là: 275.000₫.270.000₫Giá hiện tại là: 270.000₫.Nước Mắm Tĩn
Cặp 2 chai nước mắm Tĩn tôm biển hồng ngọc đại dương độ đạm 45N-500ml
400.000₫Giá gốc là: 400.000₫.395.000₫Giá hiện tại là: 395.000₫.Nước Mắm Tĩn
Combo 2 bình gốm Nước Mắm Tĩn tôm biển truyền thống 60N đạm 500ml
800.000₫Giá gốc là: 800.000₫.795.000₫Giá hiện tại là: 795.000₫.