Bà bầu có nên ăn sò lông – Lợi ích của hải sản với mẹ bầu

ba bau co nen an so long loi ich cua hai san voi me bau 4

Các mẹ bầu là Fan của hải sản chắc chắn sẽ thắc mắc: thông thường bà bầu nên ăn hải sản vào tháng thứ mấy? Bà bầu ăn sò được không? Hay bà bầu có nên ăn sò lông không?… Hãy cùng langchaixua.vn tìm hiểu nhé!

ba bau co nen an so long loi ich cua hai san voi me bau 4

Sò lông có giá trị dinh dưỡng cao

Lợi ích của hải sản đối với mẹ bầu

Hải sản bao gồm các loại: tôm, cua, cá, sò,… chúng được biết đến là thực phẩm chứa nhiều đạm và nhiều canxi. 

HảI sản là nguồn dinh dưỡng được nhiều mẹ bầu lựa chọn trong suốt kỳ thai của mình. Vậy lợi ích thực sự mà hải sản mang lại cho bà bầu là gì?

Lợi ích của hải sản

Trong hải sản chứa nhiều omega – 3 có ích cho sự phát triển trí não của thai nhi. Bên cạnh đó, đây là chất giúp giảm nguy cơ sinh non cho mẹ bầu và nhẹ cân ở trẻ. 

Chất béo omega – 3 còn có khả năng giảm trầm cảm sau sinh cho mẹ rất tốt. Các loại cá chứa nhiều omega – 3 đó là: cá hồi, cá mòi, cá ngừ,…

Trong hải sản có chứa rất nhiều canxi tốt cho sự phát triển xương của thai nhi và làm giảm nguy cơ thiếu canxi cho mẹ. 

Ăn hải sản là cách bổ sung lượng canxi tự nhiên mà cơ thể dễ hấp thu nhất. Canxi có nhiều trong: tôm, cua, sò, ốc,…

Những lưu ý khi ăn hải sản mà mẹ bầu cần biết

Thời gian mang bầu, người phụ nữ bị suy giảm miễn dịch, đề kháng yếu bởi thế mà mẹ cần chăm sóc sức khỏe kỹ hơn. Trong ăn uống lẫn sinh hoạt đều phải chú ý đặc biệt.

Với những hải sản sống hoặc tái chín có chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Mẹ nên tránh ăn những món như: gỏi, sushi, nộm,… để bảo vệ sức khỏe của mình.

Những vi khuẩn salmonella và vibrio vulnificus có trong hải sản sống, tái có thể làm mẹ bầu bị ngộ độc thực phẩm, nôn, tiêu chảy,…

Tránh ăn các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao, gây hại cho bé, đặc biệt là ảnh hưởng đến thần kinh của trẻ. Các loại hải sản có chứa nhiều thủy ngân mà FDA khuyến cáo mẹ bầu không nên sử dụng đó là: cá thu, cá mập, cá kiếm,…

Thủy ngân được biết đến là loại kim loại dạng lỏng có trong môi trường sống. Khi ở trong nước, nó sẽ chuyển hóa thành methylmercury. Các loại hải sản đều bị nhiễm thủy ngân nhưng ở mức độ nhiều ít khác nhau.

Chính vì vậy, trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ tuyệt đối tránh ăn cá chứa nhiều thủy ngân và hạn chế ăn các loại hải sản. Nếu ăn thì hãy nấu chín ở nhiệt độ trên 100 độ C.

Bà bầu ăn hải sản như thế nào cho đúng?

Mỗi loại hải sản đều có dinh dưỡng khác nhau, trong đó bao gồm cả hải sản nước ngọt, lợ và mặn. Mẹ bầu nên bổ sung đa dạng các loại hải sản để cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi.

Lượng hải sản khuyến cáo để mẹ bầu sử dụng trong 1 tuần là 340g. Bổ sung quá nhiều dễ dẫn đến thừa đạm, khó hấp thu canxi vào cơ thể.

Bổ Sung các loại hải sản chứa nhiều omega – 3 và tránh loại hải sản chứa nhiều thủy ngân.

Khi chế biến hải sản thì nên nấu kỹ để đảm bảo an toàn thực phẩm. Tuyệt đối không sử dụng hải sản sống hoặc tái chín, trên hết là lựa chọn hải sản tươi.

ba bau co nen an so long loi ich cua hai san voi me bau 6

Ăn hải sản cung cấp nhiều năng lượng cho mẹ bầu 

Bà bầu có nên ăn sò lông không? Lợi ích khi ăn sò lông

Bà bầu có ăn được sò lông không?

Sò lông cũng là một trong những loại hải sản mà các mẹ bầu yêu thích. Bản thân nó mang giá trị dinh dưỡng cao và là thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Sò lông có hình dạng giống với sò huyết và là loại động vật có thân mềm. Nó có vị ngọt và hơi mặn, chứa nhiều dinh dưỡng cho mẹ và bé.

Thành phần dinh dưỡng của sò lông bao gồm: chất đạm, chất béo, chất khoáng (sắt, canxi,…) và các vitamin. 

Trong y học thì sò lông còn được sử dụng như một loại thuốc chữa thiếu máu, tiêu hóa kém, bổ huyết, chữa đau dạ dày.

Chính vì nó an toàn với mẹ bầu nên mẹ bầu hoàn toàn có thể thêm sò lông vào thực đơn dinh dưỡng của mình.

Lợi ích khi mẹ bầu ăn sò lông

Bà bầu có nên ăn sò lông? Nếu biết được những lợi ích dưới đây thì chắc chắn mẹ bầu sẽ không thể bỏ lỡ loại hải sản tuyệt vời này đấy!

Sò lông giúp bổ máu: Trong sò lông chứa nhiều sắt, loại khoáng chất quan trọng trong quá trình tạo hồng cầu cho máu. Cùng với đó là vitamin B12 chống thiếu máu, huyết hư.

Chữa viêm đại tràng: Công dụng phổ biến nhất của loại sò này đã được đông y ứng dụng. Không chỉ dùng phần thịt mà vỏ sò cũng được tán thành thuốc chữa đại tràng hiệu quả. Mẹ bầu bị viêm đại tràng có thể sử dụng loại sò này trong bữa ăn của mình.

Cải thiện hệ tiêu hóa: Với lượng khoáng chất và vitamin dồi dào, sò lông cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ bầu. Nó giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, giảm đau dạ dày,…

Thanh nhiệt, giảm suy nhược: Bà bầu bị ốm nghén thì cơ thể thường xuyên mệt mỏi. Sò lông chứa nhiều đạm cung cấp năng lượng cho cơ thể, phục hồi sức khỏe mẹ bầu.

Chữa các bệnh lý về gan, mồ hôi trộm: Nếu như mẹ bầu có vấn đề về gan hay bị đổ mồ hôi thì sò lông đều có tác dụng giảm triệu chứng bệnh. Do nó chứa nhiều đạm, canxi và các vitamin cần thiết cho cơ thể.

Lưu ý khi ăn sò lông: 

  • Nên rửa sạch và chế biến kỹ để tránh vi khuẩn gây hại đường ruột. 
  • Nên chọn sò tươi, có nguồn gốc rõ ràng.
  • Không nên chế biến sò lông quá kỹ bởi nó làm mất đi dinh dưỡng và vị ngọt của sò.
  • Nếu mẹ bầu bị đường ruột thì không nên ăn sò nướng thay vào đó là ăn sò nấu hoặc hấp.

ba bau co nen an so long loi ich cua hai san voi me bau 5

Bà bầu có nên ăn sò lông?

Một số món ngon với sò lông dành cho mẹ bầu

Cùng tham khảo một số món ngon từ sò lông dưới đây để thay đổi khẩu vị cho mẹ bầu nhé!

Sò lông xào bông cải xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

  • Bông cải xanh 400g
  • Sò lông 300g
  • Tỏi, gừng, cà rốt, hành lá
  • Gia vị sốt: đường, bột gạo, dầu mè, nước súp theo tỉ lệ 1:½:1:2
  • Gia vị xào: muối, đường, súp.

Cách làm:

Bước 1: sơ chế sò và bông cải xanh cho thật sạch. Thái lát bông cải và thái mỏng sò. Tiếp đến, trần bông cải xanh qua nước sôi, ngâm qua nước lạnh rồi để ráo.

Bước 2: Cho dầu vào chảo, bỏ gừng và bông cải vào xào sơ, nêm gia vị cho vừa. Cho thịt sò trộn cùng nửa muỗng rượu, sau đó nhúng vào nước nóng rồi vớt ra luôn cho ráo.

Bước 3: Phi thơm hành tỏi, sau đó cho cà rốt vào xào. Tiếp đến cho thịt sò và bông cải xanh vào đảo đều. Nêm lại gia vị và thưởng thức.

Sò lông xào chua ngọt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Sò lông 800g
  • Hành tây, cà rốt mỗi loại 1 củ
  • Tỏi, sốt chua ngọt, gia vị, dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1: sơ chế tất cả nguyên liệu, rửa sạch và thái hình vuông hành tây, cà rốt. Sò lông đem hấp chín, gỡ lấy thịt.

Bước 2: Phi thơm tỏi sau đó cho sò lông vào xào, nêm gia vị và cho ra đĩa. 

Bước 3: Xào hành tây và cà rốt với dầu ăn. Khi hành tây và cà rốt tới chín thì cho sốt chua ngọt và gia vị đảo đều. Sau đó cho tiếp sò lông vào đảo. nêm lại gia vị và thưởng thức.

Sò lông xào su su

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Sò lông 500g
  • Su su 300g
  • Cà rốt 1 củ
  • Tỏi băm, rau mùi
  • Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, mắm, dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu, su su và cà rốt thái lát mỏng. Hấp sò chín sau đó gỡ lấy thịt sò. Ướp sò với đường, mắm và tiêu.

Bước 2: Phi thơm tỏi băm, cho sò vào xào sơ. Sau đó cho sò ra đĩa.

Bước 3: Phi tiếp tỏi cho thơm, sau đó cho su su và cà rốt vào xào chín. Cho tiếp sò lông vào đảo đều. Nêm lại gia vị cho vừa ăn và thưởng thức.

Như vậy, mẹ bầu có thắc mắc bà bầu có nên ăn sò lông sẽ an tâm phần nào khi thưởng thức món hải sản này. Hải sản cung cấp nhiều đạm, nhiều dinh dưỡng cho mẹ bầu và tốt cho thai nhi. 

Tuy nhiên, các mẹ cũng nên bổ sung cân bằng các loại thực phẩm và tránh ăn quá nhiều hải sản để không bị phản tác dụng nhé!

Đặc sản nước mắm tĩn Làng Chài Xưa

Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN

Website: Langchaixua.vn


Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *