Trong thời gian gần đây, rau ngót Nhật nhận được những lời khen có cánh. Chúng được xem là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.
Vậy thực sự chúng có tốt như lời đồn? Và bà bầu có nên ăn rau ngót Nhật hay không? Nếu mẹ nào cũng đang thắc mắc và chưa biết về loại rau này, hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của Langchaixua.vn nhé.
Rau ngót Nhật được xem là một bài thuốc lợi tiểu, bổ máu, thanh nhiệt… cho nhiều người.
Rau ngót Nhật thực sự là gì?
Chắc hẳn nhiều mẹ thời gian vừa qua thắc mắc về rau ngót Nhật. Đây là một loại rau khá quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là ở vùng Bắc Bộ.
Chúng thường được gọi bởi các tên khác như rau Diễn, sắng hay cây gan heo. Loại rau này thuộc cây thân gỗ, mọc thẳng đứng có chiều dài từ 1,5-2m.
Loại rau này có mùi vị giống rau ngót thông thường, tuy nhiên nó lại mềm hơn. Điểm khác biệt của rau ngót Nhật là không tuốt mà khi thu hoạch các mẹ cần phải nhặt.
Đặc biệt, giá trị dinh dưỡng của rau ngót Nhật cũng được đánh giá cao hơn ngót ta. Đây là loại rau rất dễ trồng và sinh trưởng tốt mà không cần thuốc bảo vệ thực vật cũng như phân bón.
Thêm vào đó, chúng có ưu điểm là rất lành tính và không độc.
Dưỡng chất có trong rau ngót Nhật
Thực tế rau ngót Nhật là sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên, có nhiều chất dinh dưỡng đối với sức khỏe. Trong 100gr lá non rau ngót Nhật chứa đến 3,36 mg carotenoid; 3,96 protein; 4,4 mg vitamin và 5,7 mg sắt.
Đồng thời, trong loại rau này còn chứa hàm lượng DHA cao, giúp cho não bộ phát triển. Trong rau ngót Nhật còn chứa nhiều vitamin giúp thanh nhiệt, bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Ngoài ra, loại rau này có lượng đạm cao, giàu canxi cũng chất béo và khoáng chất giúp lợi sữa. Trong Đông y, rau ngót Nhật là bài thuốc giúp lợi tiểu, bổ máu, thanh nhiệt…
Công dụng của rau ngót Nhật
Các món ăn chế biến từ loại rau này rất được ưa chuộng với lượng dinh dưỡng đa dạng. Theo Đông y, rau ngót Nhật lành tính và không có độc thường dùng để làm thuốc giải độc, lợi tiểu, sát khuẩn…
Ngoài ra, nó còn có những công dụng mà netdepphunu.com sẽ chia sẻ dưới đâu:
Giúp lợi sữa cho phụ nữ nuôi con
Với các mẹ sau sinh rau ngót Nhật là món ăn không thể thiếu. Trong nó có hàm lượng canxi, protein và vitamin giúp tăng lượng sữa cho mẹ.
Rau ngót Nhật nguyên liệu dễ chế biến cùng với các món ăn khác giúp mang lại nhiều protein, sắt, chất béo và các loại vitamin.
Não bộ của trẻ nhỏ được phát triển
Khi trẻ ăn dặm, cháo rau ngót nhật được xem là món ăn bổ dưỡng và cần thiết cho trẻ nhỏ. Do trong nó có chứa hàm lượng DHA cao tốt cho trí não của bé phát triển.
Mặt khác, món ăn này còn có tác dụng ổn định hệ tiêu hóa cũng như hỗ trợ các triệu chứng táo bón hay đầy bụng của bé.
Mẹ có thể tham khảo một vài món ăn bổ dưỡng này cho bé như nấu canh rau ngót Nhật với tôm khô, thịt bằm và cua đồng.
Rau ngót Nhật giúp thanh nhiệt trong ngày hè
Trong Đông y, rau ngót Nhật có tính mát và lợi tiểu nên có thể giải độc. Chính điều này làm cho nó trở thành món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa cơm.
Với đàn ông, khi ăn rau ngót Nhật thường xuyên sẽ cải thiện chất lượng tinh trùng. Do trong loại rau này có chứa hoạt chất sterol hoạt động như hoocmon sinh dục.
Cây thuốc để chữa bệnh
Không chỉ dừng lại ở đó, rau ngót Nhật có tác dụng hoạt huyết, bổ máu, tiêu viêm… Những lợi ích đã được khám phá từ loại rau này.
Những bài thuốc từ rau ngót Nhật:
- Nhức nhối khó chịu và đau mắt đỏ: Bạn có thể dùng 50g lá rau ngót Nhật, 30g rễ cỏ xước, 30g lá tre, 30g lá dâu, 30g rau má, 10g lá chanh. Tất cả chúng đều còn tươi, rồi đem đi sắc, chắt lấy nước uống nhiều lần trong ngày.
- Giúp chữa tưa lưỡi cho bé: Lấy 10g lá rau ngót Nhật tươi, rửa sạch rồi giã nhỏ vắt lấy nước. Sau đó, thấm vào gạc sạch và mềm đánh lưỡi, lợi và vòm miệng của trẻ.
- Chữa táo bón, đổ mồ hôi trộm ở trẻ: Dùng rau ngót 30g, quả bầu dục lợn 1 quả, bầu đất 30g nấu thành canh cho trẻ ăn. Hoặc bạn có thể nấu canh rau ngót Nhật với thịt lợn nạc hay giò sống giúp tăng cường sức khỏe cho người ốm dậy, phụ nữ sau sinh.
- Chứng đái dầm ở trẻ em: Sử dụng 40g rau ngót Nhật tươi rửa sạch, rồi giã nát. Sau đó, cho ít nước đun sôi để nguội vào rau đã được giã, khuấy đều để lắng và gạn lấy nước uống. Phần nước ấy chia làm 2 lần mỗi lần uống cách nhau khoảng 10 phút.
Bà bầu có nên ăn rau ngót Nhật?
Theo quan niệm xưa, rau ngót Nhật và cả rau ngót có thể dẫn đến tình trạng co bóp tử cung gây sảy thai. Tuy nhiên, vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào đưa ra dẫn chứng cho việc này.
Trong rau ngót Nhật có chứa chất Papaverin (được tìm thấy trong cây thuốc phiện) giúp giảm đau, hạ huyết áp. Đối với, các mẹ nếu sử dụng hơn 30mg rau ngót tươi sẽ gây co thắt tử cung mạng dễ dẫn đến sảy thai.
Đồng thời, ăn rau ngót quá nhiều sẽ gây mất ngủ, khó thở và ăn uống kém đi. Mẹ chỉ nên ăn rau ngót Nhật thi thoảng và nên đun sôi, nấu chính phòng tác hại không mong muốn.
Đặc biệt, dù nó có chứa lượng dinh dưỡng cao nhưng các mẹ cũng chỉ nên sử dụng sau 3 tháng đầu thai kỳ. Mẹ nên ăn loại rau này ở mức vừa phải thôi nhé.
Mặc dù có hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhưng khuyến cáo không sử dụng quá nhiều rau ngót Nhật cho mẹ bầu.
Mẹ bầu có dùng được nước rau ngót?
Rau ngót được nấu chín hay uống sôi còn vẫn gây ảnh hưởng đến thai nhi. Vì thế mẹ không nên nghĩ tới việc uống nước rau ngót sống thay thế.
Nhất là ở những mẹ có tiền sử đẻ non, sảy thai liên tiếp, thụ tinh trong ống nghiệm càng nên hạn chế. Ở Đài Loan đã có báo cáo rằng khi uống nước ép từ 150g rau ngót trong 2 tuần đến 7 tháng dẫn đến tác dụng phụ.
Các tác dụng này có thể là khó ngủ, khó thở và ăn uống cũng kém đi. Ngược lại, cánh mày râu sử dụng nước rau ngót sống có nhiều lợi ích. Nó giúp cải thiện chất lượng tinh trùng.
Một số thực phẩm tốt cho bà bầu
Để thay thế rau ngót Nhật, các mẹ có thể sử dụng các loại thực phẩm khác để đa dạng dưỡng chất nạp vào cơ thể như:
- Các loại đậu như đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen hay đậu lăng… sự lựa chọn hoàn hảo cho mẹ. Bởi chúng chứa nhiều năng lượng, protein và chất xơ.
- Sản phẩm từ sữa: Thành phần dinh dưỡng như canxi và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.
- Khoai lang: Đây là một nguồn cung cấp vitamin C, folate và chất xơ tuyệt vời cho cơ thể mẹ. Đồng thời, khoai lang lại rất rẻ và dễ chế biến.
- Các loại thịt: Như thịt nạc, thịt bò và thịt gia cầm giúp mẹ ổn định lượng đường trong máu, tăng sức đề kháng, tránh bệnh tật và giúp mẹ có nhiều sữa hơn sau khi sinh.
- Các loại cá: Đặc biệt phải kể đến cá chép, cá hồi bởi trong chúng có nhiều omega-3 hỗ trợ kỹ năng vận động và hệ thần kinh cho bé yêu.
- Các loại rau có lá xanh: Như bông cải xanh, măng tây, rau bina… chứa nhiều chất xơ, chống oxy hóa và khoáng chất.
- Các loại quả mọng: Như dâu tây, nho, mâm xôi, bơ… Đây là “siêu thực phẩm” dành cho bà bầu vì chúng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì ở bé.
Những ai không nên ăn rau ngót Nhật
Mặc dù rau ngót Nhật mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, khi ăn không đúng cách sẽ gây hại đến sức khỏe. Dưới đây là một số đối tượng không nên dùng loại rau này:
- Người bị khó ngủ: Tác dụng phụ của nó là gây khó ngủ, khó thở và ăn uống kém. Vì thế, người bị khó ngủ nên tránh ăn loại rau này.
- Người bị còi xương và thiếu canxi:
Kết luận
Các mẹ đã có câu trả lời được việc “Bà bầu có nên ăn rau ngót Nhật?” rồi đấy nhỉ. Thực chất thì rau ngót Nhật là loại rau giàu dưỡng chất.
Nhưng các mẹ trong 3 tháng đầu thai kỳ không nên ăn món rau này. Bên cạnh đó, một số người cũng nên tránh ăn loại rau này.
Do đó, các mẹ nên tránh ăn rau ngót Nhật quá nhiều để đảm bảo bé được phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra mẹ cũng nên tham khảo các món ăn khác cũng như có một chế độ nghỉ ngơi hợp lý.
Langchaixua.vn chúc mẹ và bé yêu luôn khỏe mạnh!
Đặc sản nước mắm tĩn Làng Chài Xưa
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151
ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA
Làng Chài Xưa
[THÙNG 6 CHAI] Nước Tương Shiitake 525ml – Làng Chài Xưa
360.000₫Giá gốc là: 360.000₫.355.000₫Giá hiện tại là: 355.000₫.Nước Mắm Tĩn
Cặp 2 Chai Thủy Tinh – Nước Mắm Tĩn Cá Cơm Ruột Đỏ Độ Đạm 60N 250ml
220.000₫Giá gốc là: 220.000₫.218.000₫Giá hiện tại là: 218.000₫.Nước Mắm Tĩn
[QUÀ TẾT 2025] Combo 2 chai 500ml nước mắm tĩn cá cơm ruột đỏ độ đạm 60N chai thủy tinh – NMT
420.000₫Giá gốc là: 420.000₫.415.000₫Giá hiện tại là: 415.000₫.Làng Chài Xưa
Cặp 2 Chai – Nước Mắm Tĩn Nhãn Đỏ Độ Đạm 40N Chai Thủy Tinh 500ml – Làng Chài Xưa
330.000₫Giá gốc là: 330.000₫.328.000₫Giá hiện tại là: 328.000₫.Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Cặp 2 chai nước mắm Tĩn tôm biển hồng ngọc đại dương độ đạm 45N-500ml
400.000₫Giá gốc là: 400.000₫.395.000₫Giá hiện tại là: 395.000₫.Làng Chài Xưa
Nước mắm chay Shiitake cao cấp 500ml – Làng chài xưa
Nước Mắm Tĩn
Nước mắm Tĩn nhãn xưa cá cơm than độ đạm 41N-500ml
275.000₫Giá gốc là: 275.000₫.270.000₫Giá hiện tại là: 270.000₫.Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Combo 2 bình gốm Nước Mắm Tĩn tôm biển truyền thống 60N độ đạm 500ml
800.000₫Giá gốc là: 800.000₫.795.000₫Giá hiện tại là: 795.000₫.