Phụ nữ khi mang thai cần được bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt là các loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
Rau củ quả chính là các thực phẩm đáp ứng được nhu cầu này. Hơn nữa các thực phẩm này còn chứa nhiều hợp chất chống lão hóa, rất phù hợp với mẹ bầu.
Trong đó, các thực phẩm giải độc, mát gan, cung cấp nhiều dưỡng chất như quả bầu. Quả bầu có rất nhiều chất bổ dưỡng, và cũng rất dễ ăn.
Do đó, bạn dễ dàng thấy bầu trong bữa cơm hàng ngày. Bà bầu có nên ăn quả bầu? Vậy quả bầu có công dụng như thế nào với bà bầu?
Cùng Langchaixua.vn khám phá ngay nhé!
Bà bầu có nên ăn quả bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ không?
Bà bầu có nên ăn quả bầu? Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ?
3 tháng đầu thai kỳ là thời gian quan trọng để bé định hình và hình thành ngũ quan. Chính vì vậy các hoocmon trong cơ thể đều bị thay đổi.
Từ đó khẩu vị của bà bầu cũng bị thay đổi. Vậy bà bầu có nên ăn quả bầu không? Khoảng thời gian này, bà bầu được khuyên là ăn những món ăn thanh đạm, giàu dưỡng chất.
Do đó, các món ăn quá mặn, quá nhạt hay chua quá, cay quá cũng đều không tốt. Bà bầu trong 3 tháng đầu ăn uống đều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản.
Trong lúc mang thai, bà bầu cần bồi đủ đầy đủ các chất sau đây:
- Món ăn có chất kiềm như rau củ, chuối, khoai tây rất tốt cho các mẹ bầu hay nôn nghén
- Các loại trái có nhiều vitamin A và C để đảm bảo quá trình trao đổi chất trong cơ thể mẹ và bé
- Một số hợp chất như saponin, axit folic,… để đảm bảo sự phát triển hệ thần kinh của bé
Những tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu chỉ nên ăn thanh đạm, ít dầu mỡ. Qua tháng thứ 4, đặc biệt là 3 tháng cuối thai kỳ bà bầu có thể ăn các chất đạm, canxi có trong thịt, cá, trứng, sữa.
Vì thế trong thời gian thai kỳ, củ quả có tác dụng thanh nhiệt như quả bầu rất tốt với thai phụ.
Bà bầu có nên ăn quả bầu?
Quả bầu là 1 loại thực vật dây leo thuộc họ bí. Cây bầu có cấu trúc phân nhánh hướng về nơi ánh sáng mặt trời. Quả và lá hình trái tim có lớp lông mềm mịn.
Trong mỗi quả bầu có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Tỷ lệ các chất dinh dưỡng hài hòa nên có công dụng giải nhiệt rất hiệu quả.
Các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu có thể kể đến như:
- 95% nước
- Canxi, Photpho, Sắt
- Vitamin A, B, C, D, E
- Các hợp chất saponin, carotene
Các thành phần này trong quả bầu đều rất tốt cho sức khỏe thai sản của bà bầu. Tuy nhiên, trong bầu cũng chứa 1 lượng nhỏ carbohydrate.
Đây là hợp chất không tốt cho thai phụ, có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Cho nên mẹ bầu ăn bí cần chú ý dùng lượng vừa đủ thôi nhé!
Công dụng của quả bầu
Quả bầu có nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho bà bầu
Quả bầu trong đông y cũng là 1 vị thuốc mát gan, thanh nhiệt hiệu quả. Quả bầu có tính hàn, vị ngọt nhẹ rất dễ dùng.
Quả bầu lại được trồng phổ biến ở nước ta. Cho nên các lương y thường dùng quả bầu như bài thuốc thanh nhiệt, giải độc.
Hơn nữa, khi phụ nữ bước vào thai kỳ, một số sẽ thèm ăn, một số sẽ kén ăn hơn. Do đó, quả bầu có công dụng kích thích vị giác.
Đồng thời quả bầu chứa gần 75% nước sẽ khống chế cơn đói của mẹ.
Công dụng với bà bầu
Quả bầu là 1 trong số ít các loại cây trái có thể sử dụng cả ngọn, trái, hoa, lá. Tua và cuốn hoa bầu có chứa nhiều hợp chất giải độc, bồi bổ cơ thể rất hiệu quả.
Quả bầu không chỉ có lợi cho phụ nữ trong thai kỳ mà sau khi sinh cũng rất tốt. Bà bầu sau khi sinh, cần nhất là sữa. Quả bầu chính là thực phẩm gọi sữa tự nhiên cho các mẹ.
Tất cả nhờ vào khả năng chuyển hóa chất, thúc đẩy sự hoạt động của các hoocmon của quả bầu.
5 lợi ích của quả bầu với bà bầu
Quả bầu có nhiều chất dinh dưỡng như vậy, bà bầu ăn bầu có lợi ích gì? Dưới đây là 5 lợi ích tuyệt vời của quả bầu.
Điều hòa nhiệt độ cơ thể
Bà bầu từ tháng thứ 2, thân nhiệt sẽ bị tăng lên/ giảm xuống thất thường. Bà bầu có nên ăn quả bầu để điều hòa nhiệt độ cơ thể không?
Quả bầu có tác dụng điều hòa thân nhiệt cho bà bầu rất tốt. Ngoài việc nấu ăn, mẹ bầu còn có thể cắt lát mỏng để vào ngăn mát. Khi cần thì đắp vào lòng bàn chân khoảng 10 phút.
Tăng lượng hồng cầu trong máu
Trong thành phần của bầu có 1 lượng vừa đủ sắt, natri, kali,.. rất cần thiết cho bà bầu. Đặc biệt là sắt giúp tăng lượng hồng cầu có trong máu.
Bởi bà bầu mang thai rất dễ mắc bệnh thiếu máu. Hơn nữa các loại khoáng chất có trong quả bầu cũng là chất nền tạo điều kiện cho máu lưu thông.
Ngoài ra muối cũng là 1 thành tố dễ thất thoát qua mồ hôi. Khi mang bầu, người mẹ rất cần bổ sung muối cho cơ thể.
Lượng muối này sẽ giúp cho cơ thể hoạt động tốt hơn. Nhất là hoạt động của máu và hoocmon sẽ không bị nhanh quá/ chậm quá.
Chống táo bón, ngừa phù thũng
Cũng như các loại củ quả khác, quả bầu có 1 lượng lớn chất xơ. Hơn nữa, nó chỉ chứa 1 lượng rất nhỏ chất béo.
Thế nên khi mẹ bầu ăn canh bầu hay nước ép bầu sẽ tránh được tình trạng táo bón. Chất xơ tự nhiên của quả bầu còn hạn chế triệu chứng phù nề trong 3 tháng cuối thai kỳ nữa.
Đặc biệt, quả bầu có thể giúp bạn giảm cơn thèm ăn. Vì thành phần có hơn 75% là nước, sẽ tạo cảm giác no khi ăn.
Giảm ngay các cơn nghén
Tác dụng giảm nghén chắc chắn là tác dụng tốt nhất với các chị em. Khi bầu bước vào tháng thứ 2 bạn sẽ trải qua các cơn ốm nghén liên tục.
Rất nhiều bà bầu vì nghén đã trở nên gầy hơn, thậm chí là gây suy dinh dưỡng cho thai nhi. Hơn nữa, hạt của quả bầu có thể ăn được, chúng có công dụng trị đau đầu cho bà bầu hiệu quả.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Quả bầu có tính hàn, mát lạnh rất tốt cho hệ tiêu hóa của bà bầu. Nước ép bầu có đặc tính giúp cân bằng bazơ và axit trong bao tử.
Từ đó giảm hẳn các cơn trào ngược dạ dày, hay ợ nóng. Quả bầu chính là chất tráng bao tử rất tốt khi các mẹ lỡ ăn phải thức ăn quá cay, quá mặn.
Cách chế biến quả bầu đúng điệu
Quả bầu có thể làm được rất nhiều món từ nấu canh, luộc, xào. Và đặc điểm chung là các bà nội trợ hay bỏ đi phần lõi của bầu.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia ruột của quả bầu chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Bạn chỉ nên bỏ lõi bầu khi chúng quá già mà thôi.
Và hạt bầu cũng chứa nhiều hợp chất có lợi cho bao tử và răng miệng. Thế nên khi chế biến, bạn chỉ nên gọt bỏ phần vỏ của quả bầu thôi nhé.
Kết luận
Trên đây là các thông tin cần thiết cho câu hỏi: Bà bầu có nên ăn quả bầu không. Quả bầu chứa nhiều chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển của thai kỳ.
Sau bài viết, hi vọng các chị em sẽ có cái nhìn bao quát hơn về công dụng của quả bầu. Ngoài bầu ra, các mẹ nên tìm thêm các loại hoa quả giàu dưỡng chất khác để làm phong phú bữa ăn của mình nhé.
Đặc sản nước mắm tĩn Làng Chài Xưa
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151
ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA
Làng Chài Xưa
[THÙNG 6 CHAI] Nước Tương Shiitake 525ml – Làng Chài Xưa
360.000₫Giá gốc là: 360.000₫.355.000₫Giá hiện tại là: 355.000₫.Nước Mắm Tĩn
Cặp 2 Chai Thủy Tinh – Nước Mắm Tĩn Cá Cơm Ruột Đỏ Độ Đạm 60N 250ml
220.000₫Giá gốc là: 220.000₫.218.000₫Giá hiện tại là: 218.000₫.Nước Mắm Tĩn
[QUÀ TẾT 2025] Combo 2 chai 500ml nước mắm tĩn cá cơm ruột đỏ độ đạm 60N chai thủy tinh – NMT
420.000₫Giá gốc là: 420.000₫.415.000₫Giá hiện tại là: 415.000₫.Làng Chài Xưa
Cặp 2 Chai – Nước Mắm Tĩn Nhãn Đỏ Độ Đạm 40N Chai Thủy Tinh 500ml – Làng Chài Xưa
330.000₫Giá gốc là: 330.000₫.328.000₫Giá hiện tại là: 328.000₫.Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Cặp 2 chai nước mắm Tĩn tôm biển hồng ngọc đại dương độ đạm 45N-500ml
400.000₫Giá gốc là: 400.000₫.395.000₫Giá hiện tại là: 395.000₫.Làng Chài Xưa
Nước mắm chay Shiitake cao cấp 500ml – Làng chài xưa
Nước Mắm Tĩn
Nước mắm Tĩn nhãn xưa cá cơm than độ đạm 41N-500ml
275.000₫Giá gốc là: 275.000₫.270.000₫Giá hiện tại là: 270.000₫.Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Combo 2 bình gốm Nước Mắm Tĩn tôm biển truyền thống 60N độ đạm 500ml
800.000₫Giá gốc là: 800.000₫.795.000₫Giá hiện tại là: 795.000₫.