Bà bầu có nên ăn rau má | Lợi và hại của rau má với bà bầu

ba bau co nen an rau ma loi va hai cua rau ma voi ba bau 7

Bà bầu có nên ăn rau má để hạ nhiệt giải độc gan không? Phụ nữ có thai ăn rau má có được không là các câu hỏi rất được mẹ bầu quan tâm.

Rau má là cây có nhiều vitamin cũng như dưỡng chất thường được dùng làm nước ép hay nấu canh. Nước rau má là nước thanh nhiệt giải khát được các chị em yêu thích.

Ngoài ra, rau má cũng xuất hiện trên bàn ăn với các món canh, món xào rất bổ dưỡng. Đặc biệt là vào các ngày trời khô hanh, rau má còn được chế biến thành nhiều món ăn hơn.

Vậy bà bầu có ăn rau má được không? Bà bầu ăn rau má được lợi và có tác hại gì không? Bài viết này langchaixua.vn sẽ tổng hợp tất cả thông tin xoay quanh vấn đề này.

ba bau co nen an rau ma loi va hai cua rau ma voi ba bau 7

Bà bầu có nên ăn rau má để bồi bổ cơ thể trong thai kỳ không?

Bà bầu có nên ăn rau má? Thành phần dinh dưỡng của rau má

Rau má là 1 loại rau quen thuộc trong thực đơn của người Việt Nam. Loại rau này thường mọc theo cụm trên nền đất.

Rau má có hình quạt màu xanh mướt, quanh lá có hình răng cưa để tránh thoát nước quá nhiều. Thế nên trong thành phần của rau má có lượng rất lớn là nước và chất khoáng.

Trong Đông y, rau má là 1 vị thuốc có tính hàn dùng để thanh nhiệt lọc gan, hạ sốt rất hiệu quả. Vì thế không lạ khi rau má là 1 loại dược liệu phổ biến trong chữa bệnh.

Thậm chí y học hiện đại cũng khẳng định công dụng của rau má trong việc làm chậm quá trình lão hóa da. Bên cạnh đó rau má còn được chiết xuất thành nhiều loại dưỡng da để tăng tiến độ tái tạo tế bào.

Thành phần của rau má

Rau má là loại rau có vị đắng nhẫn thường mọc thành bụi, thành cụm. Cứ 100g rau má người ta tìm thấy có đến hơn 88% là nước.

Ngoài ra còn có hàm lượng các chất dinh dưỡng rất dồi dào như:

  • ~3g protein có lợi cho cơ thể
  • ~5g chất xơ
  • Vitamin C, B
  • Sắt, canxi, beta-carotene…

Có thể thấy trong rau má có 1 lượng rất lớn hàm lượng các chất dinh dưỡng. Hơn nữa với lượng nước dồi dào, rau má thường được xem như thần dược dưỡng nhan ngày hè.

Bà bầu có nên ăn rau má trong 3 tháng đầu thai kỳ?

Với thành phần giàu dinh dưỡng như trên, bà bầu có nên ăn rau má trong 3 tháng đầu thai kỳ?

Thông thường ngoài làm nước ép, rau má còn được dùng làm rau trộn để khai vị. Với vị hăng hăng nhẫn nhẫn, đây là 1 vị được đánh giá là kích thích ăn uống cho mọi người.

Tuy nhiên cây rau má có thành phần dược tính, do đó bà bầu hoàn toàn có thể ăn. Thế nhưng khi ăn các mẹ cần xem xét xem thể trạng có bị kích ứng với các thành phần trong rau má không.

Khi ăn hay uống rau má, mẹ bầu nên điều tiết lượng dùng. Bởi giai đoạn đầu thai kỳ, thai nhi còn yếu mà rau má có chất làm co bóp tử cung.

Do đó khi dùng rau má quá nhiều mẹ bầu có thể gây hại cho bé đấy. Chỉ khi dùng 1 lượng vừa đủ rau má ở giai đoạn này, mẹ bầu sẽ nhận được rất nhiều lợi ích từ thực phẩm này.

Ngoài ra, cũng như các loại rau khác trước khi ăn, mẹ phải rửa sạch, ngâm với muối loãng. Đây là thao tác nhằm loại bỏ hoàn toàn cát bụi bám trên rau, cũng như loại bỏ thuốc trừ sâu còn đọng lại trên rau.

Có bầu từ tháng thứ 3 ăn rau má được không?

Bà bầu sau tháng thứ 3 ăn rau má trái lại rất tốt. Bởi thành phần của rau này có các hợp chất làm co thắt tử cung.

ba bau co nen an rau ma loi va hai cua rau ma voi ba bau 8

Bà bầu có nên ăn rau má? Nước ép rau má có tác dụng thanh nhiệt lọc gan, đẹp da rất hiệu quả cho mẹ bầu

Khi mẹ ăn 1 lượng vừa đủ thì rau má sẽ giúp tử cung co bóp đẩy các chất dơ trong tử cung ra ngoài. Điều này giúp thai nhi được hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.

Hơn nữa, thời gian này mẹ bầu cũng rất dễ bị táo bón. Mà lượng nước cao trong rau má có thể giúp mẹ tiếp nước cho cơ thể, giúp nhuận tràng lợi tiểu tốt hơn.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên thành phần rau má có tính dược nên bà bầu không được uống quá nhiều. Tốt nhất mẹ chủ nên uống 1 – 2 ly 1 tuần và cứ 2 tuần uống thì nghỉ 1 tuần.

Việc này không chỉ giúp mẹ cân bằng chất dinh dưỡng mà còn hấp thụ chất tốt hơn. Để đảm bảo cho mẹ và bé được khỏe mạnh, bà bầu nên chọn rau má có nguồn gốc rõ ràng.

Khi ép nước rau má, mẹ bầu không nên bỏ quá nhiều đường, và phải rửa thật sạch. Điều này sẽ đảm bảo được sức khỏe thai sản cho mẹ bầu.

Bà bầu có nên ăn rau má – Lợi ích của rau má với bà bầu

Theo chuyên gia y học Mỹ, rau má là thực phẩm an toàn cho bà bầu. Thế nhưng nước mát này chỉ có công hiệu khi bà bầu uống vừa đủ mà thôi.

Theo đó, bà bầu không nên ăn uống rau má quá 250g mỗi tuần. Và khi bà bầu thèm uống rau má không được dùng liên tục 6 tuần.

Khi dùng rau má 1 lượng vừa đủ, bà bầu sẽ nhận được các công dụng sau:

Tăng sức đề kháng

Trong thành phần rau má có hàm lượng lớn chất dinh dưỡng, trong đó có vitamin B, C, canxi, sắt,… Đây là những chất có công dụng bảo vệ sức khỏe rất tốt.

Hơn nữa tiền tố của vitamin A là beta-carotene là chất nền giúp cho quá trình chuyển hóa chất của mẹ tốt hơn. Từ đó chất dinh dưỡng được giữ vẹn nguyên và cung cấp cho em bé.

Cách chế biến rau má thông thường mà các chị em hay sử dụng là giã lấy nước, ép lấy nước, nấu canh hay trộn rau sống. Các món ăn này đều đòi hỏi mẹ phải rửa thật sạch trước khi nấu ăn nhé.

Điều hòa nhiệt độ, hạ sốt

Rau má có tính hàn, thường được dùng để dưỡng âm, điều khí. Trong đông y, đây là vị thuốc cấp nước, hạ nhiệt rất hiệu quả.

Rau má là loại rau phổ biến ở nước ta nên giá thành khá rẻ, dễ dàng tìm mua. Do đó rau má thường được xem là 1 vị thuốc thay thế dùng để điều hòa nhiệt độ.

Với lượng nước trong lá lên đến 80%, khi bạn uống 1 ly rau má có thể cung cấp  nhiều nước. Từ đó có thể hạ nhiệt độ cơ thể, rất tốt cho người đang ốm, bị sốt, hay tiêu chảy.

Công dụng chữa ho, vàng da, đa họng

Công dụng này đặc biệt cần thiết với bà bầu. Vì rau má có vị thuốc nên hiện nay vẫn còn rất nhiều bài thuốc trị bệnh. 

Bởi phụ nữ mang thai luôn được khuyên phải hạn chế uống thuốc kháng viêm, kháng sinh. Do đó khi bà bầu dùng rau má 1 cách điều độ có thể tránh được các bệnh như cảm ho, viêm họng,…

Trong dân gian vẫn còn sử dụng bài thuốc trị vàng da, vàng mắt bằng rau ngải cứu và rau má. Bài thuốc này chỉ cần mẹ nấu ngải cứu và rau má để uống rất đơn giản.

Hay giã rau má vắt lấy nước hòa thêm chút muối hay giấm dùng để uống cũng là 1 bài thuốc. Bài thuốc này dùng để chữa ho trị viêm họng rất hiệu quả.

Ngoài ra trong lá rau má còn có các hợp chất triterpenoids. Đây là hợp chất sát khuẩn tự nhiên và làm liền vết thương. 

Làm đẹp, căng mịn da

Với thành phần giàu vitamin cũng như trong rau má có hợp chất tổng hợp collagen trong các mô tế bào. Thế nên ngày nay, người ta thường dùng rau má như 1 hỗn hợp đắp mặt dưỡng da tự nhiên.

Bên cạnh đó, với tác dụng làm liền sẹo, chống viêm, rau má có thể giúp mẹ bầu có làn da trắng mịn hơn. Đặc biệt là trị mụn, liền sẹo cho làn da trẻ, khỏe hơn.

Giúp tuần hoàn máu tốt hơn

Khi mang thai, bà bầu rất dễ mắc các bệnh như cao huyết áp, cholesterol cao. Mà trong rau má có thành tố bacoside A giúp bài tiết, tăng khả năng  hoàn máu.

Ngoài ra uống rau má có thể giúp mẹ kiểm soát lượng mỡ trong cơ thể rất tốt. Từ đó giúp cho máu huyết lưu thông tốt hơn, tránh được tình trạng giãn tĩnh mạch hay xơ vữa động mạch.

An thần an thai

Bà bầu bước vào thai kỳ tháng thứ 4 bắt đầu xuất hiện triệu chứng lo âu, căng thẳng. Để làm cho bà bầu an thần an thai phải uống rất nhiều thuốc bổ.

Ít ai biết được thành phần rau má có thể giúp mẹ thư giãn, thả lỏng thần kinh hơn. Từ đó giảm hẳn các suy tư, căng thẳng của mẹ.

Bên cạnh tính năng an thần, bà bầu dùng rau má có thể cải thiện trí nhớ đáng kể. Bởi triterpenoids trong rau má có thể kích thích sự hoạt động của trung khu thần kinh.

Từ đó bảo vệ các notron, ngăn ngừa các triệu chứng suy giảm trí nhớ như alzheimer.

Tác hại của rau má với bà bầu

Bên cạnh các lợi ích tuyệt vời, rau má cũng tiềm ẩn 1 số tác hại nhất định. Do đó khi dùng rau má, bà bầu cần phải tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

ba bau co nen an rau ma loi va hai cua rau ma voi ba bau 1

Bà bầu có nên ăn rau má? Bà bầu chỉ nên ăn từ 200 – 250g rau má 1 lần để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé

Bởi khi lạm dụng rau má trong ăn uống, các mẹ có thể gặp các tác dụng phụ sau:

Tăng cholesterol trong máu

 Mặc dù rau má có thể giúp cho máu huyết lưu thông tốt hơn nhưng khi ăn quá nhiều, lượng chất tích tụ có thể gây phản tác dụng. Mẹ bầu bị cao huyết áp hay mỡ máu có thể làm nghiêm trọng hơn tình trạng của các mẹ.

Do đó các mẹ có tiền sử cao huyết áp hay mỡ máu nên tránh sử dụng rau má quá nhiều. Lượng đường hay cholesterol tăng cao  sẽ gây ra các tình trạng mệt mỏi chóng mặt, bỏ bữa,…

Nhất là các mẹ bị tiểu đường thai kỳ thèm uống rau má cần hỏi thăm ý kiến của bác sĩ.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc

Rau má có dược tính nên khi uống hay ăn gần bữa cơm có thể gây ra tác dụng phụ. Chẳng hạn như các mẹ đang dùng thuốc an thần, thuốc chống co giật, thuốc cảm không được uống rau má.

Bởi 2 vị thuốc này kết hợp có thể làm mẹ bầu mệt mỏi, buồn nôn, tiêu chảy, hạ huyết áp rất nguy hiểm. Thế nên để đảm bảo an toàn, khi các mẹ uống thuốc, cách 2 tiếng hãy uống rau má nhé.

Kết luận – Bà bầu có nên ăn rau má? 

Trên đây là toàn bộ thông tin về công dụng và tác hại của rau má. Bà bầu có nên ăn rau má thì câu trả lời là CÓ.

Thế nhưng khi ăn uống rau má các mẹ chú ý sử dụng 1 lượng từ 200 – 250g là vừa. Nếu mẹ bầu thèm ăn rau má cũng nên giãn cách thời gian sử dụng ra.

Bởi lượng chất trong rau má khi tích tụ trong người quá nhiều sẽ trở thành độc tố. Từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai sản của mẹ và bé đấy.

Chúc mẹ và bé có thai kỳ khỏe mạnh nhé!

Tìm hiểu Bảo Tàng Nước Mắm tại Việt Nam

Nước mắm, một gia vị truyền thống của Việt Nam. Bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam nằm ở địa chỉ: số 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận. Đến đây, bạn sẽ được khám phá lịch sử và quy trình sản xuất nước mắm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vai trò văn hóa và kinh tế của nước mắm trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam.

Tìm hiểu chi tiết tại Bảo Tàng Làng Chài Xưa

Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151

ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA

-1%
(2) Original price was: 360.000₫.Current price is: 355.000₫.
-1%
(37) Original price was: 220.000₫.Current price is: 218.000₫.
-2%
(46) Original price was: 330.000₫.Current price is: 325.000₫.
-1%
(30) Original price was: 420.000₫.Current price is: 415.000₫.
-1%
(10) Original price was: 400.000₫.Current price is: 395.000₫.
-2%
(6) Original price was: 275.000₫.Current price is: 270.000₫.
-1%
(10) Original price was: 800.000₫.Current price is: 795.000₫.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *