Bà bầu có nên ăn cà muối không? Đây là một trong những thắc mắc của hầu hết các mẹ khi đang mang thai.
Thường thì cà muối có tác dụng kích thích vị giác rất tốt, giúp mọi người ăn ngon miệng hơn. Nhất là khi mang thai, ở thời điểm ốm nghén mà mẹ thèm chua hay thậm trí là khi hết nghén nhưng chán ăn.
Lúc này cà muối được xếp vào món ăn cứu cánh cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, có thông tin cho rằng cà muối không tốt cho cả mẹ và bé yêu.
Vậy thực hư chuyện nay ra sao? Hãy cùng langchaixua.vn tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Bà bầu có nên ăn cà muối không? Cà muối món ăn được nhiều mẹ bầu muốn thưởng thức thường xuyên trong thai kỳ.
Giá trị dinh dưỡng mà cà muối mang đến
Cà muối là món ăn dân dã và hấp dẫn trong mâm cơm gia đình. Cà muối thường được làm từ loại cà pháo có màu trắng, khi chín thì chuyển sang vàng.
Cá pháo có hoa trắng thân nhỏ, lá xẻ thùy nông, quả màu trắng và đổi màu khi chín. Nó có thể dùng cả thân và lá để làm thuốc.
Cà thường có vị ngọt, tính hàn có tác dụng tán huyết, tiêu viêm, nhuận tràng, lợi tiểu, ho lao. Theo các chuyên gia dinh dưỡng mẹ có thể ăn cà pháo.
Tuy nhiên chỉ ăn cà chín, không nên ăn cà xanh sẽ ảnh hưởng đến bé do độc tố bên trong nó. Theo kinh nghiệm dân gian khi ăn cà pháo mẹ nên lấy hạt ra.
Bởi hạt là nguyên nhân khiến trẻ bị đẹn (nấm lưỡi). Còn với cà muối được chế biến chủ yếu dựa trên quá trình lên men vi khuẩn lactic có trong tự nhiên.
Vi khuẩn cùng enzyme trong cà muối sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Đồng thời nước cà muối vừa chín tới, không chứa tạp chất thối rữa sẽ có hơn 20 loại axit có lợi cho cơ thể.
Thế nhưng giá trị dinh dưỡng của cà muối lại rất thấp. Nhất là khi cà muối chín kỹ chỉ còn một số vitamin, khoáng chất và rất ít đạm.
Viện dinh dưỡng quốc gia chỉ ra rằng cứ 100g cà pháo chứa 1,5g protein; 12mg canxi; 0,7 mg sắt. Ngoài ra, nó còn có 18mg magie, 16mg photpho, 221 mg kali và các vitamin khác.
Bà bầu có nên ăn cà muối không? Cà muối giúp kích thích vị giác khá tốt và chứa nhiều lợi khuẩn probiotic có lợi cho đường ruột.
Bà bầu có nên ăn cà muối không? Ăn cà muối có ảnh hưởng đến thai nhi?
Không nằm trong danh sách những thực phẩm cần tránh khi mang thai, nhưng mẹ muốn ăn cà muối cần hết sức cẩn thận. Tốt nhất là mẹ không nên ăn cà muối bởi những lý do như sau:
- Trong cả thân, lá, hoa và quả của cà đều chứa độc tố. Đặc biệt, cà càng đắng thì chất độc lại càng cao. Cà khi còn xanh thì hàm lượng chất độc solanin ít và tăng dần lên khi chín. Dù chỉ một lượng nhỏ nhưng nó cũng rất độc.
- Chất này cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa và thần kinh, khiến mẹ bị ngộ độc solanin bị buồn nôn, tiêu chảy, khô rát họng, chóng mặt, đau rút ở dạ dày…
- Cà muối khi chưa chín kỹ hay cà muối xổi lại chính là nguồn gốc gây ung thư. Bởi lượng nitrat có trong nó sẽ chuyển hóa thành nitrit. Lúc này nó sẽ kết hợp với các axit amin trong thực phẩm tạo thành chất gây ung thư nguy hiểm.
- Do đặc tính hàn của mình, mẹ bầu ăn cà muối dễ bị nhiễm lạnh và ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của tử cung. Điều này không tốt cho sự phát triển của bé yêu.
- Khi mẹ ăn quá nhiều cà muối cũng gây trở ngại cho quá trình hoạt động của tử cung.
- Ngoài ra, quy trình làm cà muối cũng không đảm bảo an toàn vệ sinh. Đây cũng là lý do khiến mẹ bầu không nên ăn món này.
- Trong cà muối có chứa nhiều chất chua và axit rất dễ dẫn đến phù nề.
- Khi mang thai, sức đề kháng của mẹ rất yếu nên càng phải tránh ăn các thực phẩm chưa được nấu chín, tái hay sống. Nhất là những thực phẩm lên men như cà muối xổi để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.
Dù cà pháo và cà tím mẹ bầu nên hạn chế ăn nhưng cà tím lại được khuyến khích ăn nhiều. Bởi trong cà tím rất giàu axit folic giúp bé phòng chống khuyết tật bẩm sinh.
Mặt khác, nó còn giảm thiểu hàm lượng homocysteine trong máu. Đặc biệt nếu chất này tăng cao sẽ gây hiện tượng cao huyết áp và bệnh tim mạch.
Bà bầu có nên ăn cà muối không? Thông thường các món ăn muối chua lên men tự nhiên là nguyên nhân gây nguy cơ bệnh huyết áp và đau dạ dày.
Bà bầu có nên ăn cà muối không? Những thực phẩm lên men mẹ bầu nên tránh xa
Ngoài cà muối mẹ cũng nên tránh càng xa càng tốt những thực phẩm lên men sau đây:
Nem chua
Do được chế biến từ quá trình lên men thịt sống nên khi ăn nem chua mẹ dễ nhiễm khuẩn listeria và ecoli.
Măng chua
Trong măng chua có chứa glucozit. Chất này khi kết hợp với men tiêu hóa trong dạ dày làm phân hủy và tạo thành các axit cyanhydric gây ngộ độc và nôn mửa.
Không những thế, măng chua trên thị trường hiện nay thường được tẩy trắng bởi các axit oxalic rất độc hại. Do đó, mẹ không nên sử dụng thường xuyên măng chua.
Dưa chua
Dưa chua cũng khá giống với cà muối bởi nó chứa lượng chất gây ung thư nguy hiểm. Nếu muốn ăn dưa chua mẹ cần chọn loại vừa chín tới để đảm bảo.
Ngoài ra, mẹ cũng nên tránh ăn đu đủ xanh bởi nhựa của nó khiến tử cung của mẹ bị co bóp mạnh dễ gây sảy thai. Mẹ cũng không nên ăn dứa vì chất chứa làm mềm tử cung và sản xuất ra các chất gây hư thai.
Mặt khác, rau ngót cũng là loại rau mẹ nên hạn chế, nhất là với bà bầu thai yếu, có tiền sử sảy thai.
Bà bầu có nên ăn cà muối không? Mẹ thèm ăn cà muối khi mang thai thì phải làm sao?
Như nói ở trên mẹ bầu tốt nhất là không nên ăn cà muối để tránh độc tính trong quả cà. Nhưng nếu thèm quá, không thể cưỡng lại thì các mẹ có thể ăn và chú ý các điều sau:
- Mẹ chỉ ăn 1-2 miếng, không ăn quá nhiều lần trong tuần.
- Nếu cà muối chín kỹ mẹ nên nấu hoặc xào sẽ đảm bảo hơn. Đồng thời, nó cũng giúp giảm bớt độc tính.
- Mẹ mang thai ăn cà muối ở chum vại bằng sành, sứ. Không nên đựng cà muối trong những vại nén bằng đất nung có kim loại nặng. Bởi hàm lượng kim loại này sẽ làm ảnh hưởng đến lượng nước muối cà.
Kết luận – Bà bầu có nên ăn cà muối không?
Qua những thông tin trên, câu trả lời cho thắc mắc “Bà bầu có nên ăn cà muối không?” đã rất rõ ràng. Mẹ không nên ăn cà vì nó chứa nhiều chất không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.
Mẹ có thể thay thế cà muối bằng nhiều thực phẩm giá trị khác. Chúng có giá trị sử dụng hơn trong chế độ dinh dưỡng suốt quá trình mang thai.
Do đó, mẹ nên tỉnh táo, thận trọng hơn khi lựa chọn thực phẩm theo hướng tích cực nhất nhé. Langchaixua.vn tin rằng các mẹ sẽ vượt qua thai kỳ một cách an toàn.
Và chuyện nên hay không nên ăn cà muối không còn là vấn đề để mẹ phải thắc mắc nữa.
Tìm hiểu Bảo Tàng Nước Mắm tại Việt Nam
Nước mắm, một gia vị truyền thống của Việt Nam. Bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam nằm ở địa chỉ: số 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận. Đến đây, bạn sẽ được khám phá lịch sử và quy trình sản xuất nước mắm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vai trò văn hóa và kinh tế của nước mắm trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam.
Tìm hiểu chi tiết tại Bảo Tàng Làng Chài Xưa
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151
ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA
Làng Chài Xưa
[THÙNG 6 CHAI] Nước Tương Shiitake 525ml – Làng Chài Xưa
360.000₫Giá gốc là: 360.000₫.355.000₫Giá hiện tại là: 355.000₫.Nước Mắm Tĩn
Cặp 2 Chai Thủy Tinh – Nước Mắm Tĩn Cá Cơm Ruột Đỏ Độ Đạm 60N 250ml
220.000₫Giá gốc là: 220.000₫.218.000₫Giá hiện tại là: 218.000₫.Nước Mắm Tĩn
[QUÀ TẾT 2025] Combo 2 chai 500ml nước mắm tĩn cá cơm ruột đỏ độ đạm 60N chai thủy tinh – NMT
420.000₫Giá gốc là: 420.000₫.415.000₫Giá hiện tại là: 415.000₫.Làng Chài Xưa
Cặp 2 Chai – Nước Mắm Tĩn Nhãn Đỏ Độ Đạm 40N Chai Thủy Tinh 500ml – Làng Chài Xưa
330.000₫Giá gốc là: 330.000₫.328.000₫Giá hiện tại là: 328.000₫.Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Cặp 2 chai nước mắm Tĩn tôm biển hồng ngọc đại dương độ đạm 45N-500ml
400.000₫Giá gốc là: 400.000₫.395.000₫Giá hiện tại là: 395.000₫.Làng Chài Xưa
Nước mắm chay Shiitake cao cấp 500ml – Làng chài xưa
Nước Mắm Tĩn
Nước mắm Tĩn nhãn xưa cá cơm than độ đạm 41N-500ml
275.000₫Giá gốc là: 275.000₫.270.000₫Giá hiện tại là: 270.000₫.Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Combo 2 bình gốm Nước Mắm Tĩn tôm biển truyền thống 60N độ đạm 500ml
800.000₫Giá gốc là: 800.000₫.795.000₫Giá hiện tại là: 795.000₫.