Bà bầu có nên ăn ngọn rau bí? Dinh dưỡng từ loại rau này cho mẹ

ba bau co nen an ngon rau bi 9

Trong thời kỳ mang thai đòi hỏi mẹ cần phải lựa chọn kỹ lưỡng các loại thực phẩm nên và không nên ăn. Điều này giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể mẹ và bé yêu.

Mặt khác, một chế độ ăn dinh dưỡng hoàn hảo cho mẹ thì sẽ không thể thiếu sự góp mắt của các loại rau. Đặc biệt là ngọn rau bí một loại rau khá phổ biến và có nhiều chất dinh dưỡng.

Nếu bạn đang thắc mắc liệu rằng bà bầu có nên ăn ngọn rau bí không? Hãy cùng Làng Chài Xưa khám phá những điều thú vị về loại rau này trong bài viết dưới đây nhé.

ba bau co nen an ngon rau bi 9

Mang trong mình hàm lượng dinh dưỡng cao, ngọn rau bí đem lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu và bé yêu.

Bà bầu có nên ăn ngọn rau bí? Dinh dưỡng từ ngọn rau bí đem đến cho sức khỏe

Ngọn rau bí chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao và mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng. Không những thế, loại rau này còn khá phổ biến, lại dễ ăn.

Ngoài ra, nó có thể chế biến thành nhiều món khác nhau cũng như giá thành lại khá thấp. Tuy thời gian sơ chế của lâu và cầu kỳ hơn các loại rau khác nhưng nó lại rất tốt cho sức khỏe.

Công dụng của ngọn rau bí đối với sức khỏe

Thực sự không phải quá lời khi nói rằng ngọn rau bí là loại “rau toàn năng”. Bởi trong có chứa chất dinh dưỡng cao hơn các loại rau khác. 

Hơn thế nữa, ngọn rau bí không chỉ ăn ngon mà còn là một ví thuốc rất quý giá:

  • Ngọn rau bí điều trị táo bón: Thông thường loại rau này rất giàu các axit amin và protein cần thiết cho dạ dày. Ngoài ra, nó còn có một lượng chất xơ thô cho phép tăng cường nhu động ruột và khả năng hoạt động của cả hệ tiêu hóa.
  • Tham gia vào điều trị các vết bỏng: Bạn nên xay ngọn rau bí thành nước rồi bôi lên vùng da bị bỏng. Bạn cần bôi nhiều lần mỗi ngày để vết bỏng nhanh đỡ rát và nhanh khô miệng.
  • Giúp ổn định huyết áp: Với bệnh nhân cao huyết áp do gan dương thượng gây ra có thể ăn ngọn rau bí xanh để điều chỉnh. 
  • Đau dạ dày: Lúc này bạn nên xay ngọn rau bí làm nước ép pha thêm một chút rượu vang đỏ vào để uống cùng.
  • Góp phần điều trị sỏi tiết niệu: Trường hợp bị sỏi đường tiết niệu ở mức độ nhẹ, ăn ngọn rau bí xanh giúp giảm đau, lợi tiểu và loại bỏ sỏi thận thông qua bài tiết.
  • Giảm nóng trong và chứng mệt mỏi do lao lực: Ngọn rau bí giúp thông kinh lạc, trị thấp nhiệt, sốt lao phổi, đường ruột, táo bón, ho, viêm amidan…
  • Làm long đờm: Ngọn rau bí cắt lúc đang còn tươi, ngâm rửa sạch sẽ và sử dụng thường xuyên với người bị ho liên tục có đờm.
  • Kinh nguyệt không đều được điều chỉnh: Phần nước màu xanh trong ngọn rau bí giúp hoạt huyết hạ hỏa. Phụ nữ bị đau bụng kinh nên thường xuyên sử dụng nước ngọn rau bí để uống.

3 dưỡng chất không thể tuyệt vời hơn từ ngọn rau bí

Nói đến ngọn rau bí chúng ta không nên bỏ qua 3 loại dưỡng chất này:

  • Vitamin A: Một lượng vitamin A được hấp thụ trong dạ dày. Điều này giúp tốt cho tim mạch cũng như tỷ lệ ung thư phổi sẽ thấp hơn nhiều. Ngoài ra, loại vitamin này còn giúp hệ miễn dịch của cơ thể được tăng cường.
  • Vitamin C: Ngọn rau bí chứa rất nhiều vitamin giúp cho cơ thể có một hệ miễn dịch tốt hơn. Đồng thời, nó còn có tác dụng làm da hồng hào và giảm nguy cơ đột quỵ cao.
  • Chất xơ: Hàm lượng chất xơ từ ngọn rau bí rất cao giúp tốt cho hệ tiêu hóa và duy trì ổn định lượng đường trong máu. Mặt khác, nó còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

ba bau co nen an ngon rau bi 3

Ngọn bí xanh chứa nhiều khoáng chất giúp ngăn ngừa bệnh về tim, trị táo bón và điều hòa huyết áp cho mẹ.

Bà bầu có nên ăn ngọn rau bí hay không?

Đối với bà bầu việc cung cấp dưỡng chất là điều vô cùng giá trị. Trong đó, ngọn rau bí là sự lựa chọn thông minh nhất cho các mẹ bầu. 

Hãy cùng Nét đẹp Phụ Nữ xem lợi ích mang lại cho bà bầu khi ăn ngọn rau bí:

Ngọn rau bí tốt cho tim mạch và giúp giảm cân

Trong ngọn rau bí có chứa chất beta-carotene (tiền vitamin A). Chất này giúp hạn chế các bệnh tiểu đường và khô mắt.

Ngoài ra, ngọn rau bí còn có hàm lượng calo thấp, không chất béo bão hòa, cholesterol thấp. Điều này rất tốt cho việc giảm cân và phòng các bệnh về tim mạch. 

Ngoài ra, trong ngọn rau bí còn dồi dào protein và khoáng chất giúp mẹ hạn chế tăng cân lại vừa tốt cho sức khỏe.

Hỗ trợ điều trị táo bón trong thai kỳ

Không còn gì bàn cãi khi nói về chất xơ có trong loại rau này. Sự phong phú của chất này làm hoạt động của đường tiêu hóa được tăng cường.

Từ đó có thể ngăn chặn nỗi lo táo bón thường xảy ra ở mẹ khi mang thai. Đồng thời, nó còn giúp bảo vệ mẹ bầu tránh khỏi bệnh trĩ.

Ngọn rau bí giúp cải thiện sức khỏe cho mẹ

Đây được xem là một loại rau lành tính, không gây độc hại nên có thể ăn lâu dài. Ngoài ra, trong ngọn rau bí còn chứa nhiều khoáng chất và vitamin không chỉ tốt cho mẹ mà có lợi cho thai nhi phát triển.

Đặc biệt, trong nó còn có chất beta-carotene giúp chống lão hóa tế bào và kháng ung thư. Mẹ bầu ăn ngọn rau bí có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể để phòng bệnh tốt hơn.

Ổn định huyết áp

Trong thai kỳ, huyết áp của mẹ thường không được ổn định. Vấn đề huyết áp cao có thể gây nguy hiểm cho bà bầu. 

Vì vậy, khi ăn ngọn rau bí sẽ giúp bổ sung thêm kali và magie khiến huyết áp của mẹ được ổn định hơn. Mẹ hãy áp dụng loại rau này vào thực đơn dinh dưỡng của mình nhé.

Thúc đẩy phát triển trí não cho thai nhi

Dưỡng chất được hấp thụ ở mẹ là yếu tố quyết định cho sự phát triển của con. Khi mẹ ăn ngọn rau bí các dưỡng chất trong loại rau này giúp phát triển trí não cho bé yêu.

Nó có tác dụng cho bé khởi đầu tốt nhất, giúp thông minh hơn. Đồng thời, lượng kẽm có trong ngọn rau bí giúp hỗ trợ thị lực cho bé ngay từ trong bụng mẹ.

Không những thế, nó ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở bé yêu. Chính vì thế, mẹ ăn ngọn rau bí tốt cho con rất nhiều.

Chữa chứng phù chân cho mẹ

Từ tháng 5 của thai kỳ, mẹ bắt đầu đối diện với chứng phù nề. Để có thể giải quyết được sự khó chịu đó, ngọn rau bí là vị cứu tinh cho các mẹ đấy.

Bà bầu nên thường xuyên ăn ngọn rau bí trong mỗi bữa để giảm tình trạng này.

ba bau co nen an ngon rau bi 3 1

Trong ngọn rau bí có nhiều chất xơ do đó mẹ không nên ăn quá nhiều để tránh bị đầy hơi.

Những lưu ý khi chế biến ngọn rau bí mẹ cần biết

Mẹ nên chú ý những điều này khi chọn và chế biến ngọn rau bí nhé:

  • Thông thường rau bí sạch chỉ có 3 – 4 lá trên ngọn màu xanh tự nhiên, có thân rắn chắc và phần tay cuốn thì gầy và dài.
  • Đối với loại rau có đốt dài thì phần gốc sẽ bị già, nhiều xơ và bị tưới chất kích thích tăng trưởng. 
  • Mẹ chú ý, khi rửa rau có nhiều chất kích thích sẽ dễ bị nát, phần cuống và thân dễ bị gãy, dập. Ngược lại ngọn rau bí sạch lá sẽ ráp hơn, phần cộng và lá này đều không bị nát.
  • Trong lúc luộc thì nước ngọn rau bí sạch sẽ trong. Còn nước rau chứa chứa chất kích thích để lâu sẽ chuyển màu xanh đen.
  • Mẹ nên tược sạch lông ở ngọn rau bí và vò kỹ trước khi nấu. Điều này tránh bị rặm cũng như ngứa cổ.

Ngọn rau bí làm món gì ngon?

Làng Chài Xưa xin giới thiệu một vài cách chế biến ngọn rau bí dễ dàng cho mẹ bầu tham khảo:

Ngọn rau bí xào thịt bò 

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Ngọn rau bí: 1 bó
  • Thịt bò: 200gr 
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị gồm có mắm, hạt nêm, dầu ăn, tiêu, muối

Sơ chế nguyên liệu:

  • Tước bỏ xơ ngọn rau bí rồi rửa sạch với nước. Phần lá rau nên được vò nát để khi ăn được mềm và không bị dặm.
  • Tỏi được bóc cỏ và băm nhỏ.
  • Rửa sạch thịt bò, thái miếng nhỏ rồi đem đi ướp với tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, dầu ăn, 1 chút nước mắm và trộn đều. Mẹ nên ướp thịt khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Cách làm:

  • Cho một chút dầu ăn vào chảo cho thêm ½ số tỏi vừa băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho thịt bò vào xào lửa lớn và đảo đều tay đến khi vừa chín tới thì xúc ra đĩa.
  • Sử dụng luôn chảo đó, mẹ cho thêm một thìa dầu ăn rồi phần tỏi còn lại vào phi thơm. Sau đó, cho rau vào đảo đều và nêm gia cho vừa khẩu vị xào đến khi rau gần chín.
  • Cuối cùng cho thịt bà vào với rau xào đến khi rau chín thì tắt bếp. Mẹ cần lưu ý đừng xào quá lâu vì rau sẽ ra nước nhé.

Canh rau bí nấu hến

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1kg hến
  • 1 bó ngọn rau bí
  • 1 miếng nhỏ gừng
  • 3 – 4 nhánh tỏi
  • 1 củ hành khô
  • Gia vị gồm có mắm, hạt nêm

Sơ chế nguyên liệu:

  • Khi mua hến về bạn nên ngâm với nước có vài lát ớt để hến nhả sạch cát. Sau đó hãy rửa sạch lại vỏ với nước.
  • Đối với ngọn rau bí nhặt rồi rửa sạch để ráo nước.
  • Hành, tỏi và gừng bóc vỏ và đem băm nhỏ.

Cách làm:

  • Mẹ đun sôi nước với một ít muối, rồi cho hến vào đun sôi dùng đũa khuấy đều cho đến khi ruột tách hết vỏ ra.
  • Tiếp theo gạn nước luộc ra bát để lắng cặn. Còn về phần hến thì lọc bỏ vỏ để lấy phần ruột.
  • Cho dầu và  hành, tỏi và gừng vào phi thơm. Sau đó, mới cho ruột hến vào xào với chút nước mắm.
  • Tiếp tục bỏ ngọn rau bí vào xào chung cho đến khi rau bí chín cho thêm gia vị vừa đủ. Mẹ lọc nước luộc hến vào trong nồi tránh để phần cặn bẩn.
  • Đun sôi canh rồi nêm nếm cho vừa miệng là được.

Mặt khác mẹ có thể nấu xào ngọn rau bí với tỏi hay tôm, canh ngọn rau bí nấu với giò sống…

Kết luận

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp mẹ biết được bà bầu có nên ăn ngọn rau bí không? rồi nhé. Đồng thời, nó còn cho mẹ hiểu những lợi ích khi ăn ngọn rau bí.

Cùng với đó là công thức chế biến loại rau này thành các món ăn ngon cho mẹ bầu. Mặt khác, lưu ý với mẹ là chỉ dùng ở liều lượng vừa đủ, chế biến sạch sẽ và cần được nấu chín.

Điều này giúp mẹ tránh khỏi những nguy cơ ngộ độc thực phẩm ngoài ý muốn. Nếu còn băn khoăn điều gì mẹ hãy chia sẻ với bác sĩ để được tư vấn cụ thể hơn.

Ngoài ra, để trở thành bà bầu thông thái, mẹ có thể ghé thăm langchaixua.vn cập nhật các tin tức mới nhất. Từ đó giúp cho thai kỳ khỏe mạnh và an toàn mẹ nhé.

Đặc sản nước mắm tĩn Làng Chài Xưa

Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN

Website: Langchaixua.vn


Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151

ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA

-1%
(2) Original price was: 360.000₫.Current price is: 355.000₫.
-1%
(37) Original price was: 220.000₫.Current price is: 218.000₫.
-1%
(30) Original price was: 420.000₫.Current price is: 415.000₫.
-2%
(46) Original price was: 330.000₫.Current price is: 325.000₫.
-2%
(6) Original price was: 275.000₫.Current price is: 270.000₫.
-1%
(10) Original price was: 400.000₫.Current price is: 395.000₫.
-1%
(10) Original price was: 800.000₫.Current price is: 795.000₫.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *