Bà bầu có nên ăn ngải cứu không | 7 Công dụng và tác hại của ngải cứu

ba bau co nen an ngai cuu khong 4

 

Bà bầu có nên ăn ngải cứu không? Ngải cứu là thực phẩm bổ dưỡng có công dụng hoạt huyết, giải độc.

Trong Đông y, ngải cứu còn là 1 vị thuốc thần giúp lợi tiểu, hoạt huyết, trị đau nhức,… Thế nhưng hiện nay có 2 luồng quan điểm về tác dụng của ngải cứu với bà bầu.

Có quan điểm cho rằng bầu ăn ngải cứu bị sảy thai. Cũng có quan điểm lại cho rằng bầu ăn ngải cứu có tác dụng an thần, an thai rất tốt.

Vậy theo mẹ bà bầu có được ăn ngải cứu không? Cùng langchaixua.vn khám phá ngay nhé!

Bà bầu có nên ăn ngải cứu không?

Ngải cứu là 1 loại lá có vị thuốc, tính hàn. Thành phần chủ yếu của rau này là tinh dầu và các hợp chất chống viêm, giảm sưng.

Ngoài ra, trong đông y ngải cứu là 1 vị thuốc điều kinh rất hiệu quả. Do đó một số người cho rằng: bà bầu không được ăn ngải cứu trong thai kỳ.

Xoay quanh vấn đề này, cuốn sách của GS.TSKH Đỗ Tất Lợi khẳng định bà bầu hoàn toàn có thể ăn ngải cứu. Không chỉ như thế, trong cuốn  “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” còn chỉ ra tác dụng an thai của rau ngải cứu.

Thế nên bà bầu hoàn toàn có thể ăn ngải cứu trong thai kỳ. Hơn nữa việc cung cấp 1 lượng vừa đủ ngải cứu còn giúp bầu tránh bị động thai nữa.

ba bau co nen an ngai cuu khong 7 cong dung va tac hai cua ngai cuu 8

Bà bầu có nên ăn ngải cứu không?

Sự thật về việc ngải cứu gây sảy thai

Ngải cứu có công dụng điều kinh, trị đau bụng. Hơn nữa ở 1 số quốc gia còn dùng làm thuốc tránh thai.

Do đó mới có quan điểm bầu không được ăn ngải cứu. Tuy nhiên không vì vậy mà quả quyết ngải cứu không có tác dụng tốt cho thai phụ.

Thứ nhất, trong ngải cứu không chứa chất gây co bóp tử cung. Do đó không gây hại cho thai nhi.

Thứ hai, thành phần của ngải cứu giàu chất chống viêm, kháng sưng rất thích hợp cho bà bầu. Hơn nữa thành tố này còn góp phần giúp bà bầu an thần rất tốt.

Thứ ba, bà bầu chỉ bị sảy thai khi ăn lượng lớn ngải cứu cùng lúc. Do đó, bà bầu hoàn toàn có thể ăn ngải cứu để bổ sung dưỡng chất.

Thành phần dinh dưỡng của ngải cứu

 Ngải cứu là 1 vị thuốc Nam rất phổ biến. Ngoài cái tên ngải cứu, người ta còn gọi cây này là cây ngải điệp hay thuốc cao.

Theo các chuyên gia, trong thành phần của ngải cứu cho lượng lớn tinh dầu, hợp chất anpha-thuyon, cholin,.. với tác dụng kháng viêm, giảm đau.

Bà bầu có nên ăn ngải cứu không? Ngải cứu có tác dụng an thai rất hốt

Với thuộc tính và thành phần giàu dưỡng chất, ngải cứu còn được ứng dụng để làm giảm căng thẳng và an thần. Do đó người bị rối loạn thần kinh, hay đau đầu ăn hoặc uống ngải cứu rất tốt.

Đối với bà bầu, khi ăn ngải cứu với lượng vừa đủ sẽ giúp cho mẹ an thần, an thai. Bởi đặc tính điều hòa máu huyết, giảm đau bụng, điều kinh khi ăn mẹ cần lưu ý:

Hạn chế ăn ngải cứu trong 3 tháng đầu

Nghĩa là các mẹ trong 3 tháng đầu thai kỳ nên hạn chế ăn ngải cứu. Do ngải cứu có công dụng điều kinh, giai đoạn này thai chưa bám chắc vào tử cung có thể gây nguy hiểm cho mẹ.

Nên khi ăn ngải cứu có tác dụng kích khởi chu kỳ có thể dẫn đến sảy thai hoặc dọa sảy thai. Tuy nhiên vào tháng thứ 4, mẹ bầu có thể yên tâm thưởng thức món ăn bổ dưỡng này rồi.

Ở giai đoạn thứ 2 trở đi, bà bầu ăn ngải cứu còn tác hại nữa. Ngược lại với 1 lượng vừa đủ ngải cứu mỗi tuần, bà bầu sẽ nhận được vô số lợi ích từ món ăn này

Lợi ích khi bà bầu ăn ngải cứu

Bà bầu có nên ăn rau ngải cứu không? Bầu ăn ngải cứu có lợi ích gì? Bà bầu nào không được ăn ngải cứu?

Bà bầu ngoài 3 tháng đầu thai kỳ ăn ngải cứu rất tốt. Bà bầu ăn 3 – 5 ngọn ngải cứu, mỗi tuần ăn 2 lần là tốt nhất.

Khi ăn nhiều hơn lượng trên quá 20% trong thời gian dài có thể gây kích ứng. Thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai sản của mẹ nữa đấy.

Khi ăn vừa phải, mẹ sẽ nhận được các công dụng sau:

An thần, bổ não

Đây là 1 trong những công dụng tuyệt vời của ngải cứu với bà bầu. Trong thời gian thai kỳ, bà bầu rất dễ bị trầm cảm, lo âu quá độ.

Thế nên việc giúp mẹ an thần, thả lỏng suy nghĩ rất quan trọng. Bởi khi lo lắng quá độ sẽ kích thích sự vận hành của tim, làm chậm tuần hoàn máu.

Điều này rất không tốt cho thai nhi. Đặc biệt khi lo âu, cơ thể sẽ sản sinh chất độc gây hại đến não bộ và sự hình thành lục phủ ngũ tạng của bé.

Chống viêm, giảm đau nhức

Trong thành phần ngải cứu có lượng lớn tinh dầu. Mà tinh dầu này chứa nhiều hợp chất chống viêm rất hiệu quả.

Bên cạnh đó bà bầu được khuyên là không nên uống thuốc có chất kích thích. Thế nên các hợp chất chống viêm, giảm đau nhức này rất cần thiết cho mẹ bầu.

Bầu ăn ngải cứu giúp cơ và khớp khỏe hơn, dẻo dai hơn. Giúp mẹ có 1 thai kỳ nhẹ nhàng hơn.

Tăng cường sức khỏe

Bầu ăn ngải cứu rất tốt cho sức khỏe thai sản của mình. Với các mẹ có dấu hiệu khí hư, xuất huyết khi mang thai, ăn ngải cứu rất tốt.

Gà hầm ngải cứu chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho bà bầu

Trong ngải cứu có thành tố giúp mẹ không bị khí hư và xuất huyết nữa. Hơn nữa ăn ngải cứu còn giúp mẹ tống hết máu dơ, khí độc trong người ra.

Từ đó cải thiện tình trạng sức khỏe của mẹ, giúp mẹ hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.

Bà bầu nào không nên ăn ngải cứu

Những bà bầu có thể chất yếu, thai yếu không được ăn ngải cứu. Nhất là các mẹ đã từng bị sảy thai.

Bởi khi ăn thực phẩm này còn làm mẹ khó chịu hơn. Bên cạnh đó, ngải cứu có vị cay nên bà bầu mắc có bệnh đường ruột phải hạn chế.

Ngoài ra các mẹ có tiền sử bệnh gan, thận không được ăn ngải cứu. Bởi trong ngải cứu có dược tính đặc biệt có thể làm gan, thận bị nhiễm độc.

Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn ngải cứu.

Các món ngon mỗi ngày từ ngải cứu

Ngải cứu được sử dụng kèm với rất nhiều món ăn ngon. Trong đó có thể kể đến các món ăn bổ dưỡng sau:

Trứng gà ngải cứu

Đây là món ăn thơm ngon, khi thêm chút gia vị vừa phải. Bà bầu nghén, ăn không tiêu có thể ăn món này.

Mỗi tuần 1 lần, bầu ăn trứng gà ngải cứu  có thể chữa dứt các triệu chứng chóng mặt, buồn nôn. Thế nhưng mẹ tuyệt đối không được lạm dụng.

Bởi khi lạm dụng món này mẹ khó thể bị táo bón, nặng bụng, hay chướng bụng.

Gà hầm ngải cứu

Gà hầm ngải cứu là món ăn đầy dinh dưỡng có công dụng tăng cường sức khỏe. Hơn nữa bên trong món ăn còn có khả năng tăng cường lưu thông khí huyết, bổ sung canxi…

Khi hầm gà, tốt nhất mẹ nên chọn gà ác (gà ta hay gà công nghiệp vẫn được). Ngoài ra mẹ có thể cho thêm đinh quy, cẩu kỷ, lê để món ăn bổ dưỡng hơn.

Bài thuốc an thai cho bà bầu

Trong thai kỳ, đôi lúc bà bầu sẽ gặp hiện tượng đau bụng, hoặc có hoặc không kèm máu. Khi này, mẹ hãy ăn tâm, bài thuốc này sẽ đẩy lùi các hiện tượng trên.

Mẹ cần chuẩn bị:

  • 16gr lá ngải cứu
  • 16gr lá tía tô
  • 600ml nước

Mẹ sắc tía tô với ngải cứu  tỷ lệ 1:1 sắc đến khi còn khoảng 100ml thì chia ra uống trong ngày. Mẹ uống đến khi không còn hiện tượng trên nữa thì dừng là được.

Mặt nạ cấp ẩm, trị mụn từ ngải cứu

Ngoài ăn, uống, ngải cứu giã nhuyễn đắp mặt nạ cũng rất tốt. Mặt nạ ngải cứu không chỉ cấp ẩm cinf giúp mẹ trị mụn trị thâm rất tốt.

Kết luận vậy bà bầu có nên ăn ngải cứu không?

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc bà bầu có nên ăn ngải cứu. Ngải cứu hoàn toàn có lợi cho sức khỏe thai sản của mẹ.

Điều quan trọng nhất là mẹ bầu ăn ngải cứu cần chú ý liều lượng. Bên cạnh đó mẹ cũng cần kết hợp với các bài tập dưỡng thai, ăn thần.

Việc kết hợp ăn uống và massage sẽ giúp cho mẹ và bé được khỏe mạnh và thông minh hơn.

Tìm hiểu Bảo Tàng Nước Mắm tại Việt Nam

Nước mắm, một gia vị truyền thống của Việt Nam. Bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam nằm ở địa chỉ: số 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận. Đến đây, bạn sẽ được khám phá lịch sử và quy trình sản xuất nước mắm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vai trò văn hóa và kinh tế của nước mắm trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam.

Tìm hiểu chi tiết tại Bảo Tàng Làng Chài Xưa

Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *