Trong thời gian mang thai, mẹ cần được bổ sung nhiều dưỡng chất hơn mức bình thường. Điều này giúp nuôi dũng cơ thể mẹ và thai nhi.
Một trong những thực phẩm dinh dưỡng lại hợp túi tiền là lòng lợn. Tuy nhiên, mẹ bầu có nên ăn lòng lợn hay không?
Hãy cùng Làng Chài Xưa tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
Mẹ bầu cần lưu ý khi sử dụng những món ăn làm từ lòng lợn.
Dinh dưỡng đa dạng có trong lòng lợn
Lòng lợn tên gọi khái quát để chỉ các phủ tạng của lợn, nó thường được luộc, hấp hay nướng. Món ăn này khá phổ biến ở Việt Nam và cũng là món khoái khẩu của nhiều người.
Theo BS Nguyễn Văn Tiến (Viện Dinh Dưỡng Quốc gia) chia sẻ, phần lớn các phủ tạng đều chứa nhiều chất đạm, vitamin… Do đó nó đặc biệt tốt cho mọi người và trẻ em đang phát triển.
Ngoài ra, bộ phận này còn có lượng calo cao tương đương thịt lạc từ 100-150 calo, protein khoảng 16-22%…. Lòng lợn còn chứa một lượng lớn vitamin B12, nó đóng vai trò quan trọng trong nuôi dưỡng thần kinh.
Mặt khác, cơ thể mẹ dễ bị mệt mỏi cũng như chóng mặt khi thiếu hụt chất này. Nặng hơn bạn có thể bị tổn hại thần kinh và dễ mặc phải bệnh thiếu máu.
Bà bầu có nên ăn lòng lợn?
Dù chứa dinh dưỡng phong phú là thế nhưng lòng lợn có chứa một lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao. Do đó, nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn tăng mỡ máu cũng như có hại cho tim.
Nhất là với phụ nữ mang thai nếu bổ sung không đúng chừng mực sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân không kiểm soát. Nguy hiểm hơn còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.
Ngoài ra mẹ còn có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ, viêm tụy, tiểu đường thai kỳ… nếu bổ sung quá nhiều lòng lợn.
Không dừng lại ở đó, trong lòng lợn có nhiều vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng gây bệnh cho người. Nếu không được chế biến sạch hoặc không nấu chín khi ăn rất dễ mắc phải bệnh đường tiêu hóa.
Đồng thời, hiện nay người ta thường sử dụng thức ăn có hàm lượng kích thích cao để chăn nuôi. Điều này làm cho lòng lợn không còn ăn toàn nữa.
Khi ăn lòng lợn như vậy không chỉ bà bầu mà ngay cả người bình thường cũng gặp ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Chính vì thế các mẹ nên hạn chế ăn món này dù nó mang lại nhiều dinh dưỡng. Còn các mẹ muốn ăn có thể hỏi ý kiến của bác sĩ để tránh gây ảnh hưởng đến bé và bản thân nhé.
Trong lòng lợn chứa khá nhiều chất béo sẽ khiến mẹ bị béo phì khi ăn với lượng lớn.
Chú ý mẹ cần biết trước khi ăn lòng lợn
Nếu mẹ nào muốn ăn thì cần nhớ những lưu ý sau đây:
- Bà bầu chỉ nên ăn một lượng vừa phải, mỗi tuần chỉ ăn từ 2-3 lần và chỉ từ 50-70g mà thôi.
- Những mẹ bị cao huyết áp, rối loạn tiêu hóa, bị tăng cholesterol máu, tăng huyết áp, đái tháo đường. Đồng thời, cả các mẹ bị bệnh thận, hút và thừa cân béo phì không nên ăn lòng lợn.
- Khi mua mẹ nên chọn loại còn tươi, tránh những chỗ có mùi hôi. Tốt nhất nên kiếm lòng lợn có nguồn gốc rõ ràng, địa chỉ uy tín đã qua kiểm dịch.
- Lòng lợn phải được lấy từ những con khỏe mạnh không mắc bệnh.
- Đặc biệt mẹ cần nhớ phải luôn tuân thủ nguyên tắc nấu chín khi chế biến.
- Khi ở 3 tháng đầu tốt nhất mẹ không nên ăn lòng lợn.
5 bộ phận của lợn mẹ tuyệt đối phải tránh xa
Bà bầu nói không với gan lợn
Đây là món ăn yêu thích của nhiều mẹ nhưng gan thực sự là món ăn không có lợi cho thai nhi. Do gan là bộ phận giải độc trong cơ thể, trực tiếp loại bỏ các độc tố từ thực phẩm.
Những chất độc này không ít thì nhiều cũng lưu lại tại gan do đó mẹ nên tránh bộ phận này nhé. Đặc biệt, gan chứa nhiều cholesterol khi lợn được nuôi dưỡng từ thức ăn chăn nuôi.
Điều này khiến cho mẹ không nên ăn quá nhiều gan lợn nhằm hạn chế nguy cơ tăng cholesterol trong máu.
Mẹ bầu không nên ăn óc lợn thường xuyên
Óc lợn được coi là món ăn bổ dưỡng do chứa nhiều canxi, sắt và phốt pho. Tuy nhiên, nó lại có lượng cholesterol quá cao nên sẽ không phù hợp với mẹ bầu.
Các mẹ suy dinh dưỡng, thiếu chất nghiêm trọng hoặc ốm nghén được khuyến khích ăn óc lợn. Nhưng mẹ chỉ nên ăn khoảng 200g óc lợn/ 1 tuần.
Bên cạnh đó, mẹ nên kết hợp với nhiều rau xanh cũng như trái cây nhằm bù trừ lượng chất béo đã nạp vào.
Chỉ sử dụng lòng lợn đã được làm sạch và nấu chín để tránh vi khuẩn xâm nhập gây ra những bệnh nguy hiểm.
Hạn chế ăn mỡ cung như da lợn
Mẹ bầu nên tránh xa mỡ và da lợn. Các bác sĩ tại bệnh viện Phụ sản đã khuyến cáo đây là nguồn thực phẩm đem lại rất nhiều chất béo nhưng lại vào mẹ hết chứ không vào bé.
Chính nó dẫn đến nguyên nhân mẹ bầu khó giảm cân. Ngoài ra, lượng cholesterol tăng cao sẽ gây biến chứng với sức khỏe khi mang thai.
Bà bầu không nên ăn thịt phần cổ lợn
Trong cổ lợn có nhiều nhiều hạch bạch huyết có mùi khó ngủi và chứa thực bào. Tế bào này có tác dụng giúp bảo vệ cơ thể tránh các hạt có hại, vi khuẩn cũng như tế bào chết.
Việc này không tránh khỏi mầm bệnh có thể truyền trực tiếp vào trong cơ thể. Mặt khác, cổ còn chứa tuyến giáp, nới có hormone thyroxine.
Trường hợp nếu mẹ nạp quá nhiều chất này có thể gây ảnh hưởng tới nội tiết và rối loạn chuyển hóa cơ thể.
Mẹ không nên ăn tiết lợn
Tiết lợn cũng như huyết, tiết canh hoặc cháo lòng là những mẹ không nên ăn nhiều trong thai kỳ. Khi ăn nhiều tiết lợn giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể.
Nhưng nếu mẹ không may ăn phải tiết lợn không tươi, lợn bệnh thì sẽ dễ bị nhiễm khuẩn. Đặc biệt phải kể đến khuẩn listeria sẽ dễ dẫn đến nguy cơ sảy thai, mẹ bầu bị ngộ độc.
Kết luận
Hẳn là nhiều mẹ đã có câu trả lời cho việc “Bà bầu có nên ăn lòng lợn hay không?”. Mẹ nên hạn chế ăn lòng lợn trong 3 tháng đầu tuy nó có thể bổ sung nhiều dinh dưỡng.
Cũng không nhất thiết phải loại bỏ lòng lợn ra khỏi thực đơn của mẹ. Nhưng khi ăn mẹ phải đặc biệt nhớ chỉ ăn lượng vừa đủ không ăn quá nhiều.
Đối với mẹ bị cao huyết áp hay mỡ trong máu… thì tuyệt đối không nên ăn lòng lợn. Mẹ cũng lưu ý nên lựa chọn kỹ, chế biến sạch và nấu chín lòng lợn.
Điều này giúp loại bỏ được các vi khuẩn hay ký sinh trùng gây hại. Langchaixua.vn chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và vui vẻ.
Đặc sản nước mắm tĩn Làng Chài Xưa
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151
ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA
Làng Chài Xưa
[THÙNG 6 CHAI] Nước Tương Shiitake 525ml – Làng Chài Xưa
360.000₫Giá gốc là: 360.000₫.355.000₫Giá hiện tại là: 355.000₫.Nước Mắm Tĩn
Cặp 2 Chai Thủy Tinh – Nước Mắm Tĩn Cá Cơm Ruột Đỏ Độ Đạm 60N 250ml
220.000₫Giá gốc là: 220.000₫.218.000₫Giá hiện tại là: 218.000₫.Nước Mắm Tĩn
[QUÀ TẾT 2025] Combo 2 chai 500ml nước mắm tĩn cá cơm ruột đỏ độ đạm 60N chai thủy tinh – NMT
420.000₫Giá gốc là: 420.000₫.415.000₫Giá hiện tại là: 415.000₫.Làng Chài Xưa
Cặp 2 Chai – Nước Mắm Tĩn Nhãn Đỏ Độ Đạm 40N Chai Thủy Tinh 500ml – Làng Chài Xưa
330.000₫Giá gốc là: 330.000₫.328.000₫Giá hiện tại là: 328.000₫.Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Cặp 2 chai nước mắm Tĩn tôm biển hồng ngọc đại dương độ đạm 45N-500ml
400.000₫Giá gốc là: 400.000₫.395.000₫Giá hiện tại là: 395.000₫.Làng Chài Xưa
Nước mắm chay Shiitake cao cấp 500ml – Làng chài xưa
Nước Mắm Tĩn
Nước mắm Tĩn nhãn xưa cá cơm than độ đạm 41N-500ml
275.000₫Giá gốc là: 275.000₫.270.000₫Giá hiện tại là: 270.000₫.Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Combo 2 bình gốm Nước Mắm Tĩn tôm biển truyền thống 60N độ đạm 500ml
800.000₫Giá gốc là: 800.000₫.795.000₫Giá hiện tại là: 795.000₫.