Bà bầu có nên ăn giá đỗ? Giá đỗ từ lâu đã được sử dụng làm rau sống cho nhiều món ăn khắp các vùng miền. Giá đỗ rất dễ ăn lại chứa nhiều loại vitamin tốt cho cơ thể.
Các mẹ bầu thường không biết bà bầu có nên ăn giá đỗ hay không? Tác dụng của giá đỗ là gì và cần lưu ý những điều gì? Vậy các mẹ hãy cùng langchaixua.vn tìm hiểu nhé!
Bà bầu có nên ăn giá đỗ? Giá đỗ – loại rau mầm phổ biến trong mọi bữa ăn
Giá đỗ và thành phần dinh dưỡng của giá đỗ
Giá đỗ là gì?
Giá đỗ hay còn được gọi là rau mầm đậu. Thông thường người ta thường làm giá đỗ từ đậu xanh, để nảy mầm với độ dài từ 5 đến 7 cm.
Hiện nay, người ta còn sử dụng mầm đậu nành hoặc đậu Hà Lan để cho giá trị dinh dưỡng tốt hơn.
Thành phần dinh dưỡng của giá đỗ
Giá đỗ rất giàu vitamin và khoáng chất. Trong đó bao gồm:
- 10mg vitamin C,
- 0.2mg B1,
- 0.13 vitamin B2,
- 0.09mg B6,
- Các khoáng chất: sắt 1.4mg, canxi 38g, protid 5.5g, glucose 5.3g
- Năng lượng: 44 calo.
Với thành phần dinh dưỡng trên thì giá đỗ phù hợp với tất cả mọi người trong đó có cả mẹ bầu và trẻ nhỏ.
Bà bầu có nên ăn giá đỗ? Tác dụng của giá đỗ mà mẹ bầu nên biết
Bà bầu có nên ăn giá đỗ không?
Giá đỗ từ đậu xanh có tính mát, thanh khi ăn có vị ngọt nhẹ rất dễ ăn. Chính vì thế nhiều món ăn sử dụng giá đỗ làm nguyên liệu phụ như: các món bún, phở, bánh,…
Thực tế chứng minh, bà bầu hoàn toàn có thể ăn giá đỗ trong thời gian mang thai. Nó cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu, bên cạnh đó còn hỗ trợ cải thiện sức khỏe cho mẹ bầu nữa đấy!
Tác dụng của giá đỗ mà mẹ bầu nên biết
Giá đỗ mang giá trị dinh dưỡng cao nên có tác dụng tốt với sức khỏe của mẹ bầu, cụ thể:
Với vị ngọt mát, tính hàn nên giá đỗ giúp mẹ bầu thanh nhiệt, giải độc trong mùa hè. Do đặc tính mát nên nó còn giúp mẹ bầu cải thiện chứng táo bón trong khi mang thai.
Lượng vitamin A, C, E có trong giá đỗ giúp tăng sức đề kháng cho bà bầu, chống các gốc tự do. Vitamin A giúp đôi mắt của bé sau khi sinh sáng khỏe. Vitamin E có khả năng chống lại bệnh xơ vữa động mạch.
Các khoáng chất sắt hỗ trợ tăng hồng cầu trong máu, giảm bệnh thiếu máu thai kỳ. Canxi hỗ trợ phát triển hệ răng và xương cho bé, ngừa bệnh loãng xương cho mẹ.
Năng lượng thấp, lượng vitamin đa dạng, giá đỗ còn giúp mẹ bầu duy trì vóc dáng, cải thiện làn da.
Lưu ý khi mẹ bầu ăn giá đỗ
Mặc dù giá đỗ tốt cho sức khỏe và tương đối lành tính nhưng nếu ăn sai cách vẫn có thể đem đến những phản ứng gây hại.
Bà bầu có nên ăn giá đỗ khi đói? Với thời tiết nóng, các mẹ sẽ lười ăn cơm hơn, nhiều mẹ sẽ ăn luôn giá đỗ khi đói.
Tuy nhiên, với các mẹ có thể trạng yếu, đi ngoài,… thì không nên ăn lúc đói. Bởi giá đỗ có tính hàn, nó sẽ khiến tình trạng bệnh của mẹ nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến thai nhi.
Với bà bầu thì không nên ăn giá đỗ sống do trong rau sống chứa nhiều loại vi khuẩn không tốt cho đường ruột. Nếu mẹ có cơ địa yếu, ăn giá sống sẽ có nguy cơ ngộ độc cao.
Giá đỗ không nên chế biến cùng gan lợn do 2 thực phẩm này kỵ nhau, làm mất tác dụng của nhau.
Ngoài ra, nhiều cơ sở sản xuất giá đỗ bẩn, ngâm thuốc độc hại gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Vì vậy, bà bầu nên chọn mua giá sạch, nếu có thể thì hãy tự làm giá đỗ tại nhà để đảm bảo sức khỏe nhé!
Bà bầu có nên ăn giá đỗ không?
Gợi ý món ngon với giá đỗ và cách làm giá đỗ tại nhà đơn giản
Món ngon từ giá đỗ dành cho mẹ bầu
Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu khác với người bình thường. Mẹ bầu cần nhiều năng lượng hơn nên các thực phẩm kết hợp cùng giá đỗ cũng phải lựa chọn kỹ càng.
Những thực phẩm kết hợp với giá đỗ tốt cho mẹ bầu như: thịt bò, thịt nạc, đậu phụ, cá lóc, thịt gà,…
Thịt bò xào giá đỗ
Nguyên liệu:
- Giá đỗ: 300g
- Thịt bò nạc: 200g
- Hẹ: 1 nắm
- Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, tỏi, gừng, hành củ.
Cách làm:
- Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng. Giá đỗ, lá hẹ loại bỏ cọng bẩn và rửa sạch.
- Gừng, tỏi, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Tiếp theo, các mẹ ướp thịt bò cùng gừng, tỏi và gia vị mắm, muối, hạt nêm trong thời gian 15 phút.
- Phi thơm hành, tỏi trong dầu nóng, sau đó cho thịt bò vào xào chín. Để thịt ngon hơn, các mẹ hãy xào trên lửa to và đảo thật nhanh nhé!
- Tiếp đến cho giá đỗ và hẹ vào đảo đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Giá đỗ rất nhanh chín nên các mẹ chỉ cần xào tới chín là được nhé!
Canh giá đỗ đậu phụ
Nguyên liệu:
- Giá đỗ: 200g
- Đậu phụ: 3 miếng
- Thịt nạc: 100g
- Cà chua: 1 quả
- Hành lá, gia vị: mắm, muối, hạt nêm.
Cách làm:
- Cà chua rửa sạch, thái miếng. Đậu phụ sắt miếng vuông vừa ăn, ướp cùng gia vị trong 10 phút. Thịt nạc thái lát mỏng.
- Phi thơm hành khô sau đó cho cà chua vào xào đến khi mềm. Tiếp đến là cho nước nào đun sôi. Lượng nước các mẹ tùy chỉnh cho vừa dùng nhé!
- Khi nước sôi đều thì thả tiếp đậu phụ, thịt nạc vào cùng. Nước sôi lại thì thả giá đỗ và hành lá. Đun sôi lại một lần nữa là có thể sử dụng.
Giá đỗ xào thịt gà
Nguyên liệu:
- Ức gà: 250g
- Giá đỗ: 450g
- Hành lá, nấm hương, gia vị
Cách làm:
- Rửa sạch thịt gà, sắt miếng nhỏ dài. Nấm hương ngâm nước cho mềm sau đó thát lát mỏng.
- Ướp thịt gà với gia vị cho ngấm. Phi thơm hành, sau đó cho thịt gà vào xào săn rồi đổ ra đĩa.
- Xào tỏi, nấm hương và dọc hành vào xào. Tiếp đến là cho giá đỗ vào xào, nêm gia vị cho vừa ăn. Khi rau giá chín thì đảo thịt gà trong 10 giây. Cuối cùng là bày ra đĩa ăn khi còn nóng.
Cách làm giá đỗ tại nhà đơn giản với vỏ hộp sữa
Để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé thì các mẹ nên tự làm giá đỗ tại nhà nhé! Dưới đây là cách làm giá đỗ từ vỏ hộp sữa:
Các mẹ chuẩn bị: 1 vỏ hộp sữa 1 lít bất kỳ, đậu xanh 50g và nước ấm.
Vỏ hộp sữa các mẹ rửa sạch cắt 4 góc ( cắt vừa đủ để đổ nước ra ngoài, tránh cắt to quá khi gạn nước sẽ ra cả hạt đỗ)
Cho đỗ xanh đã rửa sạch, vớt bỏ hạt hỏng vào trong hộp sữa. Đổ tiếp nước ấm vào ngâm từ 10 đến 12h rồi gạn bỏ nước.
Đặt giá ngâm vào trong gầm tối, ít ánh sáng để giá mập và trắng. Lặp đi lặp lại quá trình ngâm nước mỗi ngày 1 lần, mỗi lần ngâm 15 phút.
Sau 4 ngày là các mẹ có thể thu hoạch giá, chế biến món ăn vừa sạch vừa giàu dinh dưỡng. Lưu ý: chắt hết nước để giá không bị úng nhé!
Giá đỗ ngâm trong hộp sữa
Như vậy, bà bầu có thể ăn giá đỗ để cung cấp vitamin cho mẹ và bé. Trong một số trường hợp đặc biệt, các mẹ hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ nhé!
Tìm hiểu Bảo Tàng Nước Mắm tại Việt Nam
Nước mắm, một gia vị truyền thống của Việt Nam. Bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam nằm ở địa chỉ: số 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận. Đến đây, bạn sẽ được khám phá lịch sử và quy trình sản xuất nước mắm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vai trò văn hóa và kinh tế của nước mắm trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam.
Tìm hiểu chi tiết tại Bảo Tàng Làng Chài Xưa
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151
ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA
Làng Chài Xưa
[THÙNG 6 CHAI] Nước Tương Shiitake 525ml – Làng Chài Xưa
360.000₫Giá gốc là: 360.000₫.355.000₫Giá hiện tại là: 355.000₫.Nước Mắm Tĩn
Cặp 2 Chai Thủy Tinh – Nước Mắm Tĩn Cá Cơm Ruột Đỏ Độ Đạm 60N 250ml
220.000₫Giá gốc là: 220.000₫.218.000₫Giá hiện tại là: 218.000₫.Nước Mắm Tĩn
[QUÀ TẾT 2025] Combo 2 chai 500ml nước mắm tĩn cá cơm ruột đỏ độ đạm 60N chai thủy tinh – NMT
420.000₫Giá gốc là: 420.000₫.415.000₫Giá hiện tại là: 415.000₫.Làng Chài Xưa
Cặp 2 Chai – Nước Mắm Tĩn Nhãn Đỏ Độ Đạm 40N Chai Thủy Tinh 500ml – Làng Chài Xưa
330.000₫Giá gốc là: 330.000₫.328.000₫Giá hiện tại là: 328.000₫.Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Cặp 2 chai nước mắm Tĩn tôm biển hồng ngọc đại dương độ đạm 45N-500ml
400.000₫Giá gốc là: 400.000₫.395.000₫Giá hiện tại là: 395.000₫.Làng Chài Xưa
Nước mắm chay Shiitake cao cấp 500ml – Làng chài xưa
Nước Mắm Tĩn
Nước mắm Tĩn nhãn xưa cá cơm than độ đạm 41N-500ml
275.000₫Giá gốc là: 275.000₫.270.000₫Giá hiện tại là: 270.000₫.Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Combo 2 bình gốm Nước Mắm Tĩn tôm biển truyền thống 60N độ đạm 500ml
800.000₫Giá gốc là: 800.000₫.795.000₫Giá hiện tại là: 795.000₫.