Bà bầu có nên ăn củ đậu | Lợi ích của củ đậu với bà bầu

ba bau co nen an cu dau 8

 

Bà bầu có nên ăn củ đậu trong thai kỳ? Bà bầu ăn củ đậu có công dụng và tác hại gì?

Củ đậu là thực phẩm quen thuộc với chị em phụ nữ. Ở một số miền củ đậu còn được gọi là củ sắn.

Công dụng phổ biến nhất của củ đậu là giải nhiệt, mát gan, dưỡng da làm đẹp. Với công dụng như thế, hầu hết các mẹ bầu đều thắc mắc bà bầu có nên ăn củ sắn để bổ sung chất dinh dưỡng không.

Bài viết này, langchaixua.vn sẽ bật mí cho bạn các thông tin xoay quanh vấn đề này. Mời bạn đọc cùng bình luận về công dụng và tác hại của củ đậu sau bài viết này.

ba bau co nen an cu dau bo sung chat dinh duong loi ich cua cu dau voi ba bau 2

Bà bầu có nên ăn củ đậu để bổ sung chất dinh dưỡng trong thai kỳ?

Thành phần dinh dưỡng của củ đậu

Củ đậu hay còn gọi là củ sắn là loại trái cây thường ăn kèm với cốc ổi mía ghim. Ở nước ta, củ sắn được trồng khá phổ biến và rất tốt cho bao tử.

Bởi công dụng thanh nhiệt mát gan, củ sắn rất được các chị em mua dùng. Hơn nữa củ đậu còn có vị ngọt dịu, giòn sựt, bùi bùi nữa.

Do đó hầu hết mọi người đều có thể ăn được thực phẩm này. Theo các chuyên gia, cứ mỗi 100g củ đậu có:

  • ~ 90g nước
  • ~ 6,5g chất xơ
  • ~ 1g protein
  • ~50 calo
  • Vitamin B, C,…
  • Các khoáng chất như sắt, mangan, magie,…

Đây hầu hết đều là các chất dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu. Ngoài ra trong thành phần của củ đậu còn có 1 lượng các hợp chất như folate,… rất thích hợp cho sự phát triển của thai nhi.

Hơn nữa trong củ đậu không hề chứa chất béo hay các chất có hại cho thai nhi nên rất tốt cho mẹ bầu. Chính vì vậy bà bầu hoàn toàn có thể ăn củ đậu trong thai kỳ để bồi bổ cơ thể.

Bà bầu có nên ăn củ đậu?

Củ đậu là món ăn lành tính, chứa nhiều chất dinh dưỡng. Thế nên khi mang thai ở bất kỳ giai đoạn nào bà bầu cũng có thể ăn củ đậu.

Củ sắn có hàm lượng các chất như vitamin B6, C, folate khá cao. Đây đều là những chất nền rất cần thiết để chuyển hóa chất dinh dưỡng từ mẹ sang bé.

Hơn nữa, các chất này còn có khả năng kích thích sự phát triển của em bé. Ăn củ đậu ngoài cung cấp chất dinh dưỡng còn giúp mẹ bù nước, bù khoáng cho thai kỳ khỏe mạnh hơn.

Tuy nhiên, mẹ bầu ăn bao nhiêu củ đậu sẽ nhận được lợi? Mẹ bầu ăn nhiều củ đậu sẽ bị gì?

Tác hại của việc lạm dụng củ đậu

Củ đậu giòn ngọt, bùi bùi có khả năng kích thích vị giác. chính vì vậy nhiều mẹ có xu hướng lạm dụng nó. Đây là 1 hành động sai lầm có thể làm phản tác dụng, hoặc gây hại cho bà bầu.

Trong củ sắn chủ yếu là nước và khoáng chất. Do đó khi ăn nhiều sẽ làm các mẹ tích 1 lượng lớn các chất trên.

Từ đó dẫn đến các tình trạng như tiêu chảy, đầy hơi, đau bụng,.. Ngoài ra, trong củ đậu sống có chứa 1 lượng lớn chất Rotenon, 1 chất chữa ghẻ lở.

Chất này khi tích tụ vào cơ thể bà bầu có thể làm các mẹ chán ăn, nhồi tim, tiêu chảy,… Do đó khi ăn củ đậu các mẹ nhớ lựa những trái chín và không được lạm dụng đâu nhé!

Lợi ích của củ đậu với bà bầu

Củ đậu chứa nhiều chất dinh dưỡng như thế, bà bầu ăn vào sẽ được lợi gì? Thực tế, củ đậu rất được các chị yêu thích, đặc biệt là vào mùa nắng nóng thế này.

Các lợi ích từ củ đậu mà bà bầu có thể nhận từ việc thêm củ đậu vào thực đơn gồm:

ba bau co nen an cu dau bo sung chat dinh duong loi ich cua cu dau voi ba bau 6

Bà bầu có nên ăn củ đậu? Củ đậu chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe thai sản của phụ nữ

Giúp cho hệ xương chắc khỏe

Trong củ đậu có 1 lượng lớn canxi với photpho rất tốt cho hệ xương. Đặc biệt với bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ, canxi là là dưỡng chất rất cần thiết cho cả mẹ và bé.

Đây là giai đoạn chuẩn bị cho mẹ làm quen với 1 sinh linh trong bụng đang lớn lên. Thế nên mẹ cần bồi bổ rất nhiều canxi để chống đỡ cho 9 tháng 10 ngày thai nghén.

Trong đó, photpho là chất nền giúp phân giải và chuyển hóa canxi từ mẹ sang bé dễ dàng hơn. Bởi đây cũng là giai đoạn bé hình thành khung xương và não bộ.

Do đó ăn củ đậu rất tốt cho thai kỳ của mẹ đấy.

Giảm các cơn nghén

Mẹ bầu từ tháng thứ 2 đã bắt đầu thay đổi máu huyết, hoocmon cũng biến đổi để thích nghi với việc nuôi dưỡng em bé.

Thế nên rất nhiều bà bầu bị nhạt miệng, ốm nghén, chán ăn. Ngược lại từ tháng thứ 4, thứ 5 mẹ lại có xu hướng thèm ăn, ăn rất nhiều.

Trong củ đậu có lượng nước lên đến 90%, và đường glucoza tự nhiên rất thích hợp cho bà bầu bị nghén. Củ đậu có vị ngọt tự nhiên nên bà bầu ăn vào có thể tăng vị giác, gây thèm ăn.

Ngoài ra, protein trong củ đậu có thể làm no bụng. Nếu mẹ chán ăn ăn củ đậu có thể cung cấp dưỡng chất và no bụng.

Còn nếu mẹ thèm ăn ăn củ đậu sẽ làm giảm bớt cơn thèm ăn. Giúp mẹ kiểm soát cân nặng của mình.

Dưỡng da tươi sáng

Nước trong củ đậu có thể giúp mẹ tiếp nước cho cơ thể. Hơn nữa các dưỡng chất như sắt, vitamin C có trong củ đậu sẽ làm làn da mẹ trắng hồng hơn.

Hơn nữa khi cung cấp đủ nước cho da, mẹ sẽ tránh khỏi việc bị khô da, nứt nẻ do thiếu chất. Hơn nữa mẹ bầu còn có thể sắc lát mỏng đắp lên da.

Đắp mặt nạ củ sắn không chỉ cấp nước cho da còn giúp da loại bớt bụi bẩn sâu bên trong. Từ đó kích cho da trắng và căng mịn hơn.

Bảo vệ sức khỏe mẹ và bé

Với hàm lượng chất xơ khá cao, củ đậu sẽ giúp mẹ tiêu hóa và bài tiết tốt hơn. Hơn nữa thành phần củ sắn còn giúp hoạt huyết, tăng tuần hoàn của máu.

Bà bầu từ tháng thứ 4, thai lớn lên sẽ chèn ép nội tạng và các mạch máu. Chính vì vậy giai đoạn này bà bầu rất dễ bị phù thũng, tê bì tay chân.

Đây là tác hại của việc mạch máu bị xơ vữa hay chèn ép dẫn đến không lưu thông máu không điều độ. Hơn nữa củ sắn không có chất béo sẽ giúp mẹ ổn định cân nặng, giảm lượng cholesterol trong máu đáng kể.

Tăng cường tuần hoàn máu

Phụ nữ mang thai dễ lo sợ và trở nên gắt gỏng, 1 phần lớn do tuần hoàn máu bị kém. Chính vì vậy mẹ bầu ăn củ đậu rất tốt cho tim mạch.

Trong củ đậu có hàm lượng sắt và các chất hoạt huyết. Từ đó làm cho máu huyết lưu thông, tuần hoàn máu cũng được cải thiện hơn.

Sắt sẽ giúp tăng hàm lượng hồng cầu trong máu. Thế nên bầu ăn củ đậu da dẻ sẽ trắng hồng, căng mịn hơn.

Lưu ý khi mẹ bầu ăn củ đậu

ba bau co nen an cu dau bo sung chat dinh duong loi ich cua cu dau voi ba bau 4

Bà bầu có nên ăn củ đậu? Bà bầu không được lạm dụng củ đậu thành bữa ăn chính

Thực phẩm dù tốt đến đâu cũng gây hại nếu mẹ ăn không đúng cách. Củ đậu đem lại nhiều lợi ích như vậy, liệu bà bầu có nên ăn củ đậu trong thai kỳ?

Như đã nói ở trên, củ đậu có lượng protein nên khi mẹ ăn vào sẽ có cảm giác no bụng. Thế nhưng khi ăn quá nhiều, cái no này sẽ làm mẹ bỏ bữa, ngang bụng không muốn ăn thêm.

Điều này là không tốt sẽ làm mẹ mất cân bằng dinh dưỡng, mệt mỏi. Hơn nữa, khi tiếp quá nhiều nước có thể làm mẹ bị tiêu chảy đấy.

Các mẹ cũng lưu ý khi ăn củ đậu không được ăn hạt và lá đâu nhé. Vì sao thế? Trong hạt và lá của nó có chứa chất độc gây nguy hiểm cho thai nhi. 

Diều cuối cùng là các mẹ phải lưu ý không được ăn quá nhiều củ đậu. Mỗi ngày mẹ chỉ nên ăn từ 2-3 củ, và không được ăn liên tục mỗi ngày.

Kết luận:Bà bầu có nên ăn củ đậu ?

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến câu hỏi: bà bầu có nên ăn củ đậu. Củ đậu là thực phẩm lành tính giàu dinh dưỡng.

Nếu mẹ bầu thai nghén, ăn không tiêu có thể tráng miệng bằng củ sắn. Nhất là các mẹ bị nhạt miệng có thể ăn 1 chút củ đậu để kích thích vị giác.

Lưu ý mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên hạn chế ăn củ đậu. Bởi trong thành phần của nó chứa 1 lượng đường tự nhiên có thể làm nghiêm trọng hơn tình trạng của mẹ.

Tìm hiểu Bảo Tàng Nước Mắm tại Việt Nam

Nước mắm, một gia vị truyền thống của Việt Nam. Bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam nằm ở địa chỉ: số 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận. Đến đây, bạn sẽ được khám phá lịch sử và quy trình sản xuất nước mắm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vai trò văn hóa và kinh tế của nước mắm trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam.

Tìm hiểu chi tiết tại Bảo Tàng Làng Chài Xưa

Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *