Bà bầu có nên ăn ếch để tăng cường dinh dưỡng cho bữa ăn? Bởi ếch được biết đến là thực phẩm thơm ngon giàu chất bổ.
Trong thịt ếch có chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cực cao. Thế nhưng mẹ bầu ăn ếch có độc không?
Bài viết này, Làng Chai Xưa sẽ tổng hợp công dụng và tác hại của thịt ếch với các mẹ.
Bà bầu có nên ăn ếch trong ba tháng đầu thai kỳ?
Thành phần dinh dưỡng của ếch
Theo các bác sĩ dinh dưỡng, ếch là 1 loại thực phẩm bổ dưỡng có tính hàn, dễ tiêu hóa. Đặc biệt trong thịt ếch chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao.
Đây là thức ăn không thể thiếu của người thiếu chất, suy dinh dưỡng. Cứ mỗi 100g thịt ếch có chứa nước, canxi, vitamin B,… với hàm lượng:
- ~75g nước
- ~22mg canxi
- ~1mg vitamin B (gồm B1 và B2)
- ~160mg photpho
- ….
Với các chỉ số trên, có thể thấy đây là món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Thế nhưng rất nhiều người quan niệm thịt ếch rất độc.
Đấy là do ếch sống ở đồng ruộng ẩm thấp nên số lượng ếch có ấu trùng sán rất cao. Vì vậy bạn phải cực kỳ kỹ lưỡng trong khâu chế biến.
Ấu trùng sán cực kỳ nguy hiểm với con người, đặc biệt là các mẹ bầu. Chính vì vậy rất nhiều người cho rằng phụ nữ có bầu không nên ăn ếch.
Vậy bà bầu có nên ăn ếch hay không? Đặc biệt vào 3 tháng đầu thai kỳ.
Bà bầu có nên ăn ếch không?
Ếch là món ăn bổ dưỡng nhưng chứa nhiều nguy cơ gây nguy hại cho bà bầu. Bởi trên thịt ếch có thể chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng.
Ếch là thực phẩm bổ dưỡng chứa nhiều khoáng chất
Do đó khi ăn ếch, các mẹ phải lưu ý các bước sơ chế, khử trùng thịt ếch đúng cách. Vì nếu chẳng may mẹ bầu bị nhiễm sán sẽ rất có hại cho sức khỏe sinh sản.
Ấu trùng sán có thể xâm nhập vào bào thai, gây hại cho em bé. Đặc biệt là 3 tháng đầu thai kỳ có thể làm sảy thai, thậm chí gây dị tật khi vào 3 tháng cuối thai kỳ.
Vì vậy trong 3 tháng đầu thai kỳ mẹ bầu nên đặc biệt hạn chế ăn ếch. Nếu mẹ bầu có ăn ếch, không nên mua ở những quán ăn lạ. Vì bạn sẽ không biết họ chế biến có sạch sẽ các vi khuẩn hay chưa.
Để tốt nhất cho thai kỳ của bạn, bạn nên tìm cách nấu cháo ếch cho bà bầu hay các món ăn từ ếch. Tự làm hoặc nhờ người thân nấu cho mình ăn.
Tốt hơn nữa thì sau 3 tháng đầu thai kỳ bạn hãy ăn các món ăn từ ếch nhé.
Tác hại của ếch với bà bầu
Như đã nói ở trên, thịt ếch có thể chứa số lượng vi khuẩn và ấu trùng lớn. Do đó khi thai phụ ăn ếch sẽ có 1 số tác hại nhất định.
Các tác hại bao gồm:
Nhiễm ấu trùng có trong ếch
Ếch là loài động vật sống trong bùn đất nên có tỷ lệ nhiễm ấu trùng lên đến 75%. Những ấu trùng này sẽ không bị loại bỏ hoàn toàn ngay cả khi nấu chín.
Khi ăn phải ếch không chế biến kỹ sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ bầu. Thậm chí là ếch còn có thể gây nhiễm sán, hay các loại ký sinh khác.
Sán và ký sinh trong ếch rất độc hại. Chúng sẽ gây sưng phù tứ chi, thậm chí mù mắt. Chính vì vậy Bảo Hà Spa khuyên bạn khi ăn ếch cần lưu ý:
- Không ăn ếch chế biến sẵn ở ngoài.
- Khi sơ chế cần chú ý loại bỏ các độc tố trong ếch.
- Không nên ăn ếch trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Nhiễm chất trừ sâu rầy
Hiện nay, ếch được ứng dụng phổ biến vào bắt sâu bọ gây hại mùa màng. Chính vì vậy trong người chúng sẽ có 1 lượng lớn chất hóa học.
Thế nên khi mẹ bầu ăn phải thịt ếch không sạch sẽ sẽ rất dễ bị ngộ độc. Hơn nữa, các tạp chất có trong ếch khi không được loại bỏ hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Đặc biệt khi ăn ếch đồng, bà mẹ có thể tích trữ 1 lượng thuốc nhất định. Thuốc này sẽ làm mất cân bằng dinh dưỡng của thai nhi.
Dẫn đến sự phát triển không ổn định hệ thần kinh của bé. Việc nhiễm độc này sẽ làm cho bé sinh ra có thể chất yếu ớt, thấp bé hơn các bé đồng lứa.
Công dụng của thịt ếch với bà bầu
Ếch là thực phẩm bổ dưỡng nên bạn cũng không thể hoàn toàn loại bỏ ra khỏi thực đơn. Tuy nhiên khi ăn các mẹ cần lưu ý loại bỏ các độc chất trong thịt ếch.
Ếch có chứa rất nhiều photpho và kali có lợi cho bà bầu. Ngoài ra đặc tính của ếch có công dụng chống sưng phù, trị thương rất tốt.
Thịt ếch mang lại nhiều lợi ích cho mẹ và bé
Ăn thịt ếch đúng cách sẽ giúp mẹ bầu khỏe mạnh, lợi tiểu, bồi bổ máu huyết. Lưu ý khi ăn thịt ếch bạn cần loại bỏ các đường gân trên đùi.
Làm sạch phần ruột và nấu chín thật kỹ để tránh vi khuẩn còn tồn tại.
Lưu ý khi ăn thịt ếch
Với thai phụ, khi ăn uống có rất nhiều kiêng kị. Đặc biệt là khi ăn thịt, các mẹ phải rất cẩn thận trong khâu chế biến.
Khi sơ chế thịt ếch hay bất kỳ loại thịt nào, các mẹ phải rửa sạch dao, thớt. Sau khi sử dụng xong, mẹ cũng phải rửa kỹ dụng cụ để tránh thịt còn bám lại tạo vi khuẩn nhé.
Đối với thực phẩm không sử dụng hết, các mẹ nên rửa sạch, để ráo nước. Khi bảo quản ở ngăn mát, không được để thức ăn sống gần thức ăn chín.
Vì điều này sẽ làm dẫn đến nhiễm khuẩn chéo, gây ra vi khuẩn trong thức ăn.
Khi nấu ăn cho bà bầu, thực phẩm cần được nấu chín kỹ. Cho dù bên ngoài thức ăn có chín cũng cần kiểm tra bên trong thịt.
Thịt sống mang rất nhiều vi khuẩn, mẹ bầu (nhất là 3 tháng đầu thai kỳ) rất yếu. Do đó để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, cần kiểm tra kỹ thức ăn.
Một số loại thịt bà bầu nên hạn chế/ không nên ăn khi mang thai
Thịt có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Thế nhưng có một số loại bổ quá hoặc dầu mỡ quá các mẹ bầu cần hạn chế trong khi mang thai.
Thịt lừa
Đây là thực phẩm có vị chua ngọt rất bổ cho khí huyết. Thế nhưng thịt lừa lại là 1 loại thức ăn thai phụ không nên ăn.
Trong thịt lừa có chứa các chất làm bà bầu khó sinh. Hơn nữa, mẹ bầu nên tránh ăn các món ăn lạ để đảm bảo sức khỏe thai sản của mình.
Chính vì vậy mẹ bầu nên cân nhắc thật kỹ trước khi ăn 1 món ăn nào đó. Bởi bạn đang ăn cho phần em bé nữa đó.
Thịt ba ba
Bà bầu có nên ăn ba ba không? Ba ba là loại thịt có nhiều chất đạm, giúp thông khí bổ huyết.
Do đó thai phụ không nên ăn thịt ba ba. Vì các thành phần của ba ba có thể gây hại đến thai nhi.
Thịt ba ba có thể phá vỡ cấu trúc của bào thai khiến mẹ sảy thai, hoặc tệ hơn là em bé bị dị tật
Gan động vật
Gan là thực phẩm bổ dưỡng rất được ưa chuộng. Gan heo hay bò có chứa rất nhiều vitamin A, sắt, kẽm,…
Thế nhưng phụ nữ mang thai ăn gan có thể nhiễm khuẩn. Do gan là cơ quan chuyển hóa các chất, tổng hợp chất cho sự vận hành bình thường của động vật nên chứa rất nhiều vi khuẩn.
Ở Mỹ và các nước châu Âu, phụ nữ đã được yêu cầu không được ăn gan khi mang thai.
Kết luận
Tóm lại, bài viết trên Làng Chài Xưa cung cấp các thông tin cần thiết về câu hỏi: Bà bầu có nên ăn ếch trong 3 tháng đầu thai kỳ không.
Thực phẩm cho bà bầu cần được đảm bảo vệ sinh tốt nhất. Điều này nhằm tốt cho sự phát triển của bé và.cung cấp chất cho người mẹ.
Chúc mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.
Đặc sản nước mắm tĩn Làng Chài Xưa
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151
ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA
Làng Chài Xưa
[THÙNG 6 CHAI] Nước Tương Shiitake 525ml – Làng Chài Xưa
360.000₫Giá gốc là: 360.000₫.355.000₫Giá hiện tại là: 355.000₫.Nước Mắm Tĩn
Cặp 2 Chai Thủy Tinh – Nước Mắm Tĩn Cá Cơm Vàng Ruột Đỏ Độ Đạm 60N 250ml
220.000₫Giá gốc là: 220.000₫.218.000₫Giá hiện tại là: 218.000₫.Nước Mắm Tĩn
Combo 2 chai 500ml nước mắm tĩn cá cơm vàng ruột đỏ độ đạm 60N chai thủy tinh – NMT
420.000₫Giá gốc là: 420.000₫.415.000₫Giá hiện tại là: 415.000₫.Làng Chài Xưa
Cặp 2 Chai – Nước Mắm Tĩn Nhãn Đỏ Độ Đạm 40N Chai Thủy Tinh 500ml – Làng Chài Xưa
330.000₫Giá gốc là: 330.000₫.328.000₫Giá hiện tại là: 328.000₫.Làng Chài Xưa
Nước mắm chay Shiitake cao cấp 500ml – Làng chài xưa
Nước Mắm Tĩn
Nước mắm Tĩn nhãn xưa cá cơm than độ đạm 41N-500ml
275.000₫Giá gốc là: 275.000₫.270.000₫Giá hiện tại là: 270.000₫.Nước Mắm Tĩn
Cặp 2 chai nước mắm Tĩn tôm biển hồng ngọc đại dương độ đạm 45N-500ml
400.000₫Giá gốc là: 400.000₫.395.000₫Giá hiện tại là: 395.000₫.Nước Mắm Tĩn
Combo 2 bình gốm Nước Mắm Tĩn tôm biển truyền thống 60N đạm 500ml
800.000₫Giá gốc là: 800.000₫.795.000₫Giá hiện tại là: 795.000₫.