Bà bầu có nên ăn đậu phụ? Đậu phụ món ăn quá với mọi gia đình, với tính năng ưu việt như nhiều dưỡng chất, dễ tiêu hóa mà lại lành tính. Đặc biệt, nó còn rất tốt với mọi độ tuổi kể cả là mẹ bầu.
Nhưng liệu rằng bà bầu có nên ăn đậu phụ? Nên ăn như nào cho đúng cách? Ăn nhiều đậu phụ có ảnh hưởng đến phát triển giới tính của thai nhi?
Thực hư ra sao hãy cùng langchaixua.vn giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.
Bà bầu có nên ăn đậu phụ? Đậu phụ có thể là món ăn mang lại lợi ích cho mẹ bầu, nếu chúng được ăn với lượng vừa phải.
Bà bầu có nên ăn đậu phụ?
Đậu phụ được biết đến là thực phẩm làm từ đậu nành là chủ yếu. Ngoài ra, còn một số ít làm từ đậu đen, đậu xanh,…
Đậu phụ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như sắt, magie, canxi… Chúng đều có tác dụng trong việc ích khí, giải khát, thanh nhiệt, làm sạch ruột và dạ dày.
Bên cạnh đó, chúng còn có lợi cho người thể chất nóng dễ bị khát hay khổ miệng. Món ăn này dành cho những người vừa mới bị chứng bệnh nhiệt nóng.
Một vài nghiên cứu khoa học cho thấy đậu phụ có ích cho việc phát triển răng, xương và giúp tăng hàm lượng sắt khi tạo máu.
Bằng lượng estrogen thực vật khá đa dạng, đậu phụ còn có công dụng ngăn ngừa chứng loãng xương. Đặc biệt, lượng cholesterol không có trong đậu phụ rất thích hợp với người bị cao huyết áp và bệnh tim.
Như vậy với những thành phần dinh dưỡng kể trên thì mẹ có thể ăn đậu phụ được nhé. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý ăn món này với số lượng vừa phải để không gây hại cho sức khỏe.
Bà bầu có nên ăn đậu phụ? Tác dụng tuyệt vời bà bầu nhận được khi ăn đậu phụ
Mẹ bầu ăn đậu phụ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Giúp ích cho sự phát triển của bé yêu
Một lượng lớn protein trong đậu phụ được mẹ hấp thụ và có thể hỗ trợ phát triển các tế bào cho bé. Bên cạnh đó, chất sắt trong nó còn giúp ngăn ngừa nguy cơ sinh non và sinh con nhẹ cân.
Trong đậu phụ còn có dồi dào kẽm giúp tái tạo tế bào, thúc đẩy tăng trưởng mô cũng như điều chỉnh các enzym.
Vậy là bạn đã có thêm kiến thức về việc bà bầu có nên ăn đậu phụ rồi đó.
Ăn đậu phụ tốt cho răng và xương
Theo nguyên cứu khoa học chỉ ra rằng đậu phụ tốt cho việc phát triển răng và xương. Đồng thời, cùng với lượng estrogen thực vật phong phú, khi ăn đậu phụ sẽ giúp mẹ ngăn ngừa chứng loãng xương.
Mặt khác, lượng canxi có trong món ăn này còn rất có lợi cho phụ nữ mang thai. Nó không chỉ giúp mẹ tránh loãng xương mà còn hỗ trợ phát triển răng và xương cho bé yêu.
Vậy là bạn đã có thêm kiến thức về việc bà bầu có nên ăn đậu phụ rồi đó.
Với hàm lượng canxi cùng estrogen dồi dào trong đậu phụ giúp mẹ tránh loãng xương và hỗ trợ răng và xương của bé phát triển.
Hệ miễn dịch được thúc đẩy
Trong đậu phụ có chứa các đặc tính như chống oxy hóa của vitamin E từ đó có thể thúc đẩy miễn dịch của mẹ.
Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, mẹ ăn đậu phụ sẽ cung cấp cho cơ thể năng lượng, chất béo, chất xơ và protein. Điều này giúp cho cơ thể mẹ luôn được khỏe mạnh. Vậy là bạn đã có thêm kiến thức về việc bà bầu có nên ăn đậu phụ rồi đó.
Giúp giảm cholesterol xấu
Trong thai kỳ, mẹ ăn đậu phụ có thể tránh được tình trạng tăng cân không kiểm soát. Bởi loại thực phẩm này giúp giảm cholesterol xấu và duy trì lượng lipid khỏe mạnh. Vậy là bạn đã có thêm kiến thức về việc bà bầu có nên ăn đậu phụ rồi đó.
Nhiễm trùng được ngăn ngừa
Isoflavones có trong đậu phụ giúp làm sạch các gốc tự do. Từ đó giúp ngăn ngừa nhiễm trùng cũng như các vấn đề liên quan đến thai kỳ.
Thêm vào đó, chất này còn tăng mật độ khoáng xương ở phụ nữ, đặc biệt rất có lợi khi mang thai. Vậy là bạn đã có thêm kiến thức về việc bà bầu có nên ăn đậu phụ rồi đó.
Bà bầu có nên ăn đậu phụ? Cách ăn đậu phụ có lợi nhất cho mẹ bầu
Với những công dụng kể trên, mẹ có thể bổ sung đậu phụ trong bữa ăn hàng ngày của mình. Nhưng mẹ cần ăn uống cân bằng theo nguyên tắc hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Mẹ chế biến đậu phụ thành các món như chiên, nấu canh, kho với thịt…hoặc làm sữa đậu nành để uống. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên sử dụng nó trong khoảng từ 3-4 bữa/tuần.
Còn riêng với sữa đậu nành mẹ chỉ nên uống tầm 20ml/ngày là ổn nhất. Khi mẹ hấp thụ quá nhiều đậu phụ sẽ dẫn đến một số bất lợi cho sức khỏe như:
- Trong đậu phụ có chất ức chế trypsin làm ảnh hưởng đến tiêu hóa protein. Nó còn khiến rối loạn tuyến tụy. Chính vì thế, không nên ăn quá nhiều đậu phụ cũng như uống vượt mức quy định với sữa đậu nành.
- Gây thiếu i-ốt: Thực tế đậu nành chứa chất thúc đẩy bài tiết lượng i-ốt có trong cơ thể. Do đó, mẹ ăn quá nhiều đậu phụ dễ dẫn đến tình trạng thiếu i-ốt.
- Ngoài ra, ăn nhiều món này khiến dạ dày bị co thắt và rối loạn tiêu hóa như táo bón, buồn nôn.
- Thêm vào đó, đậu phụ còn chứa nhiều nhôm, thạch cao…khiến hệ thần kinh, thận của mẹ và bé bị nhiễm độc. Mẹ cần tìm mua ở những cơ sở uy tín để có được sản phẩm chất lượng nếu không thể tự chế biến.
Vậy là bạn đã có thêm kiến thức về việc bà bầu có nên ăn đậu phụ rồi đó.
Bà bầu có nên ăn đậu phụ? Tối đa mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên uống 200ml sữa đậu nành.
Các món ăn ngon từ đậu phụ cho mẹ. Bà bầu có nên ăn đậu phụ?
Món ngon từ đậu phụ để mẹ tham khảo:
Đậu phụ chiên với trứng và thịt bằm
Thực chất đậu phụ chiên không còn quá xa lạ với nhiều mẹ, tuy nhiên khi cho thêm thịt bằm sẽ trở nên đặc biệt hơn. Đồng thời, mẹ cũng sẽ không cảm thấy ngán khi ăn nó nữa.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Đậu phụ non: 2 miếng
- 100gr thịt heo bằm
- 2 quả trứng gà
- 1 muỗng canh hạt nêm
- ½ muỗng cafe tiêu
- Dầu ăn, tỏi băm
Cách chế biến:
- Cho đậu phụ non vào chén rồi dằm nhuyễn, sau đó bỏ thịt heo bằm và trứng vào. Mẹ dùng muỗng để tán nhuyễn những nguyên liệu trên hòa quyện vào nhau.
- Mẹ nên nhớ trộn cùng 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng tỏi băm và ½ muỗng cafe tiêu.
- Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn sâu lòng rồi dùng muỗng múc từng miếng đậu thịt vào. Mẹ chiên đến khi vàng đều rồi vớt ra để ráo dầu.
- Cho món đậu phụ chiên trứng thịt bằm ra đĩa và ăn nóng kèm nước chấm là tương ớt nhé mẹ.
Canh đậu phụ nấu gà
Khi đậu phụ và gà kết hợp với nhau sẽ mang lại cho mẹ nhiều dưỡng chất và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
- Nguyên liệu chuẩn bị:
- Đậu phụ: 300g
- Thịt gà: 150g (1 chiếc đùi gà)
- Nấm hương: 2 tai
- Gừng: 5g, hành lá: 5g
- Dầu ăn, muối, hạt tiêu, đường
Cách chế biến:
- Đem thịt gà chặt thành miếng vừa ăn, đậu phụ thái miếng vuông. Còn nấm hương thái lát và hành lá thái nhỏ. Mẹ cho gà, đường, muối, hạt tiêu và một chút rượu nấu ăn vào nồi rồi trộn đều. Thực hiện ướp gà khoảng 15 phút.
- Cho chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đến khi nóng lên bỏ gừng thái lát vào xào thơm. Sau đó, cho gà đã ướp vào xào cho săn lại rồi đổ nước vừa ăn. Tiếp tục đun sôi tầm 15 phút nữa.
- Sau cùng cho đậu phụ, nấm hương vào đun thêm khoảng 10 phút nêm lại gia vị rồi tắt bếp. Mẹ múc canh ra bát cho hành thái nhỏ vào là xong.
Đậu phụ sốt cà chua Hàn Quốc
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Đậu phụ: 250g
- Ketchup: 45g
- Súp gochujang: 1-1,5 thìa
- Súp nước tương: ½ thìa
- Súp mật ong: ½ thìa
- Dầu mè: 1 thìa cafe
- Tỏi băm: 1 thìa cafe
- Vừng, hành lá thái nhỏ
Cách chế biến:
- Cho ketchup, cùng xốt gochujang, nước tương, mật ong vào tô rồi trộn đều lên.
- Tiếp theo cho xốt đã trộn vào chảo đun nóng rồi thả đậu phụ thái miếng vừa ăn vào. Mẹ nên đảo nhẹ để tránh đậu phụ bị vỡ cũng như cho nó thấm đều xốt.
- Mẹ đun nhỏ lửa tầm 3 phút thì tắt bếp. Cuối cùng là múc ra bát rồi cho thêm hành lá và vừng lên là có thể thưởng thức được rồi.
Kết luận
Vậy là bạn đã có thêm kiến thức về việc bà bầu có nên ăn đậu phụ rồi đó. Chắc hẳn những thông tin trên đã giúp mẹ trả lời câu hỏi “Bà bầu có nên ăn đậu phụ không?” rồi nhỉ. Mẹ có thể ăn đậu phụ nhưng chỉ ăn ở mức quy định thôi nhé.
Lưu ý với mẹ bị dị ứng đậu nành thì không nên sử dụng đậu phụ được làm từ nó. Bởi chúng có thể gây tác dụng phụ như khó thở, nổi ban đỏ…thay vào đó mẹ có thể dùng đậu phụ làm từ đậu xanh hoặc đen.
Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và thuận lợi nhất. Mẹ cũng đừng quên truy cập vào langchaixua.vn thường xuyên để cập nhất những thông tin bổ ích.
Tìm hiểu Bảo Tàng Nước Mắm tại Việt Nam
Nước mắm, một gia vị truyền thống của Việt Nam. Bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam nằm ở địa chỉ: số 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận. Đến đây, bạn sẽ được khám phá lịch sử và quy trình sản xuất nước mắm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vai trò văn hóa và kinh tế của nước mắm trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam.
Tìm hiểu chi tiết tại Bảo Tàng Làng Chài Xưa
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151
ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA
Làng Chài Xưa
[THÙNG 6 CHAI] Nước Tương Shiitake 525ml – Làng Chài Xưa
360.000₫Giá gốc là: 360.000₫.355.000₫Giá hiện tại là: 355.000₫.Nước Mắm Tĩn
Cặp 2 Chai Thủy Tinh – Nước Mắm Tĩn Cá Cơm Ruột Đỏ Độ Đạm 60N 250ml
220.000₫Giá gốc là: 220.000₫.218.000₫Giá hiện tại là: 218.000₫.Nước Mắm Tĩn
[QUÀ TẾT 2025] Combo 2 chai 500ml nước mắm tĩn cá cơm ruột đỏ độ đạm 60N chai thủy tinh – NMT
420.000₫Giá gốc là: 420.000₫.415.000₫Giá hiện tại là: 415.000₫.Làng Chài Xưa
Cặp 2 Chai – Nước Mắm Tĩn Nhãn Đỏ Độ Đạm 40N Chai Thủy Tinh 500ml – Làng Chài Xưa
330.000₫Giá gốc là: 330.000₫.328.000₫Giá hiện tại là: 328.000₫.Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Cặp 2 chai nước mắm Tĩn tôm biển hồng ngọc đại dương độ đạm 45N-500ml
400.000₫Giá gốc là: 400.000₫.395.000₫Giá hiện tại là: 395.000₫.Làng Chài Xưa
Nước mắm chay Shiitake cao cấp 500ml – Làng chài xưa
Nước Mắm Tĩn
Nước mắm Tĩn nhãn xưa cá cơm than độ đạm 41N-500ml
275.000₫Giá gốc là: 275.000₫.270.000₫Giá hiện tại là: 270.000₫.Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Combo 2 bình gốm Nước Mắm Tĩn tôm biển truyền thống 60N độ đạm 500ml
800.000₫Giá gốc là: 800.000₫.795.000₫Giá hiện tại là: 795.000₫.