Bà bầu có nên ăn bánh xèo không? 3 công dụng mẹ nên biết

ba bau co nen an banh xeo khong 3 cong dung me nen biet 2

Bánh xèo là món ăn ngon bổ dưỡng, được khá nhiều người Việt ưa thích. Thực tế có một số người còn sử dụng món này để thay thế khi những bữa cơm trở nên nhàm chán và đơn điệu.

Tuy nhiên, bà bầu có nên ăn bánh xèo không? Ăn bánh xèo liệu rằng có ảnh hưởng xấu gì đến sức khỏe của mẹ và thai nhi không? 

Cùng đọc tiếp bài viết dưới đây của Langchaixua.vn để tìm câu trả lời nhé.

ba bau co nen an banh xeo khong 3 cong dung me nen biet 2

Bánh xèo chứa nhiều chất dinh dưỡng nên mẹ có thể ăn món này.

Những giá trị dinh dưỡng có trong bánh xèo

Thông thường một chiếc bánh xèo cung cấp đế 350 kcal cho cơ thể. Nguyên liệu làm nên bánh xèo chủ yếu là bột bánh và các loại nhân thịt hoặc tôm cùng rau ăn kèm.

Với các loại nhân này đem đến nhiều giá trị dinh dưỡng như protein, canxi, chất xơ… cho cơ thể. Ngoài ra, khi bạn ăn kèm bánh xèo với rau còn cung cấp lượng lớn chất xơ giúp ổn định hệ tiêu hóa, ngăn ngừa chứng táo bón và đầy hơi.

Bà bầu có nên ăn bánh xèo không?

Thành phần chính trong bánh xèo gồm có bột nếp, bên trong là nhân với giá đỗ, thịt, tôm,… Do đó, nó thường được ưa chuộng bởi cách làm đơn giản mà lại thơm ngon.

Thực tế, cho đến nay vẫn chưa có một nghiên cứu nào cho thấy bà bầu không nên ăn bánh xèo. Đồng thời bên trong bánh xèo vẫn mang đến nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ.

Như thế, mẹ bầu có thể ăn bánh xèo nhưng không nên lạm dụng quá nhiều. Bởi bánh xèo được chiên qua dầu nên các mẹ cần hạn chế ăn.

3 lợi ích mà bánh xèo mang lại cho mẹ bầu

Các mẹ hãy cùng Langchaixua.vn tìm hiểu những lợi ích mà bà bầu nhận được khi ăn bánh xèo:

Ăn bánh xèo cung cấp canxi cho mẹ

Bột gạo làm bánh xèo không hề giúp cung cấp canxi cho mẹ. Mà thực chất nguồn canxi này đến từ nhân của bánh xèo là tôm và thịt. 

Trong quá trình mang thai cơ thể cả mẹ và bé đều cần được cung cấp đủ canxi. Từ đó có thể giúp xương luôn chắc khỏe và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Nếu tình trạng thiếu canxi diễn ra sẽ gặp một số biến chứng nguy hiểm như loãng xương, dễ rụng răng. Nhất là sẽ làm trẻ còi xương, biếng ăn cũng như đau nhức cơ bắp.

Giúp củng cố thêm vitamin cho cơ thể

Trong bột gạo chứa nhiều protein, vitamin E và D cần thiết. Đồng thời, các loại rau ăn kèm và phần nhân cũng chứa nhiều kali, phốt pho, đồng cùng các loại vitamin rất tốt cho mẹ.

ba bau co nen an banh xeo khong 3 cong dung me nen biet 9

Khi mua bánh xèo mẹ nên chọn những địa chỉ uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Bánh xèo cung cấp năng lượng cho toàn cơ thể

Khi ăn bánh xèo cơ thể mẹ sẽ được tiếp theo một nguồn năng lượng dồi dào. Trung bình trong mỗi cái bánh xèo đều chứa đến 250 kcal.

Đây chính là nguồn cung cấp năng lượng cho mẹ có một ngày hoạt động không mệt mỏi và căng thẳng.

Những lưu ý mẹ cần biết trước khi ăn bánh xèo

Bánh xèo rất tốt cho bà bầu bởi chúng mang lại nhiều dưỡng chất. Nhưng đừng vì thế quá lạm dụng bánh xèo nhé mẹ.

Ngoài ra, bánh xèo lại được chế biến theo kiểu chiên nên lượng dầu mỡ sẽ rất nhiều. Do đó, bánh xèo có thể cho mẹ nhiều dinh dưỡng nhưng khi ăn quá nhiều nó cũng ảnh gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể mẹ đấy.

Khi mẹ ăn quá nhiều bánh xèo khiến cho lượng dầu mỡ tích tụ cũng tăng lên. Từ đó sẽ làm cơ thể mẹ bị béo phì, hệ tiêu hóa chịu áp lực gây nên chứng khó tiêu và đầy bụng.

Bên cạnh đó, mẹ ăn quá nhiều đồ chiên hay rán sẽ phải đối mặt với các bệnh về tim và nguy cơ tiền sản giật.

Cách làm bánh xèo mỏng giòn tại nhà cho mẹ

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ còn có thể tự làm bánh xèo ở nhà như sau:

  • Nguyên liệu chuẩn bị:
  • Bột làm bánh xèo: 400g
  • Bột nghệ
  • Tôm tươi, thịt ba chỉ: 150g
  • Nấm hương: 10 cây
  • Giá đỗ và hành lá: 100g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Dầu ăn, đường, ớt, chanh, rau cải, xà lách, tía tô và nước mắm.

Hướng dẫn cách làm bánh xèo:

  • Chuẩn bị tô sạch rồi cho bột bánh xèo vào. Đổ thêm 500ml nước và hành lá vào khuấy đều xong để 30 phút.
  • Tiếp theo bạn nhặt và rửa sạch các loại rau ăn kèm đã chuẩn bị.
  • Đến phần nhân mẹ làm sạch tôm còn thịt thì thái lát mỏng. Còn nấm hương ngâm mềm bỏ chân rồi thái thành sợi. Đối với cà rốt mẹ cũng gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi.
  • Cho chảo lên bếp đồng thời thêm dầu vào, đợi đến khi dầu nóng thì cho tôm và thịt vào trước đảo đều tay chín tời. Sau đó, cho nấm hương vào và nêm gia vị vừa ăn.
  • Mẹ tiếp tục cho dầu vào một chảo khác đợi nóng lên thì cho 1-2 vá bột bánh và tránh đều, mỏng. Mẹ bỏ phần tôm, giá đỗ và thịt lên bề mặt bánh. Đậy nắp đun tiếp 1-2 phút rồi gấp đôi bánh xèo lại. Cuối cùng rán đến khi bánh xèo chín, thơm thì tắt bếp.

ba bau co nen an banh xeo khong 3 cong dung me nen biet 6

Hướng dẫn mẹ cách làm bánh xèo thơm ngon ngay tại nhà.

  • Cách pha nước chấm ăn bánh xèo:

Mỗi một địa phương sẽ có cách pha nước chấm bánh xèo khác nhau. Nhưng để có một bát nước chấm ngon thì các mẹ cần thực hiện những bước sau:

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 củ tỏi, 2 quả ớt, 3 muỗng canh đường, 1 quả chanh, ½ bát nước mắm và 1 bát nước đun sôi để nguội.
  • Cách làm: 

Mang ớt rửa sạch, bỏ hạt rồi băm nhuyễn. Còn với tỏi thì bỏ vỏ, đập dập rồi dã hay băm nhỏ. Chanh vắt lấy nước, mẹ nhớ bỏ hạt để khỏi bị đắng. 

Mẹ cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, nước lọc vào bát. Các mẹ có thể tùy chỉnh theo khẩu vị của từng người để giảm thành phần rồi khuấy đều lên.

Cuối cùng mẹ cho tỏi, ớt đã chuẩn bị trước rồi cho vào, trộn đều. Lúc này mẹ có thể thưởng thức món bánh xèo rồi đấy.

Gợi ý cho mẹ một vài loại rau ăn kèm với bánh xèo

Các loại rau ăn kèm với bánh xèo vừa có tác dụng tăng vị ngon của món ăn lại còn cung cấp thêm các chất dinh dưỡng cho mẹ:

Ăn kèm với rau cải xanh

Hàm lượng dưỡng chất trong rau cải xanh phải kể đến các loại vitamin A, B, C, K; caroten… Các chất này được xem là rất tốt cho sức khỏe và phòng chống bệnh tật.

Mặt khác, bánh xèo ăn với cải xanh sẽ không bị ngán bởi nó có vị cay, dễ chịu.

Rau xà lách

Các mẹ còn có thể ăn kèm bánh xèo với rau xà lách. Đây là loại rau sẽ làm tăng độ ngon miệng hơn khi ăn với bánh xèo. 

Đồng thời, dưỡng chất chứa trong rau này cũng giúp mẹ ngăn ngừa ung thư, chống tiểu đường, táo bón…

Rau tía tô

Tía tô có mùi thơm dễ chịu chính vì thế nó rất thích hợp để ăn cùng với bánh xèo. Cả 2 loại tia tố tím và xanh đều có thể dùng ăn kèm với món ăn này.

Rau húng quế

Húng quế khi ăn cùng với bánh xèo sẽ làm tăng thêm hương vị của nó. Bởi loại rau này có vị hơi cay, mùi thêm nồng nhưng lại không quá gắt đối với mẹ.

Thêm vào đó, nó còn có công dụng thanh lọc cơ thể, giảm stress, đau đầu cũng như rất tốt cho đường hô hấp.

Kết luận

Trên đây netdepphunu.com đã đứa đến cho mẹ những thông tin giúp giải đáp câu hỏi “Bà bầu có nên ăn bánh xèo không?”. Mong rằng chúng sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức để lựa chọn thực phẩm hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển của bé.

Mẹ cũng nên chú ý điều chỉnh ăn bánh xèo sao cho hợp lý nhất nhé. Ngoài ra, mẹ nên có một chế độ ăn uống hiệu quả giúp con chào đời bình an và khỏe mạnh.

Đặc sản nước mắm tĩn Làng Chài Xưa

Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN

Website: Langchaixua.vn


Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *