NƯỚC MẮM TÔM BIỂN – SẢN PHẨM ĐỘC ĐÁO CỦA LÀNG CHÀI XƯA
Thường thì khách hàng nhắc đến nước mắm là sẽ nhớ ngay đến nước mắm làm từ cá biển đánh bắt tự nhiên từ đại dương. Thế nhưng trên thực tế, có nhiều loại nước mắm đặc biệt không phải làm từ cá. Ở một số tỉnh thành được thiên nhiên ưu đãi cho nguồn hải sản dồi dào và đa dạng, người dân còn thử chế biến nước mắm từ nhiều loại sinh vật biển như nước mắm mực, nước mắm cua đồng, nước mắm cua gạch son. Và ở Làng Chài Xưa, các nghệ nhân lành nghề còn sáng tạo nên nước mắm làm từ tôm biển.
Nước mắm tôm biển mang màu đỏ thắm đẹp mắt từ tôm chín, vị ngọt từ đạm tôm rất đậm đà và khác biệt. Trải qua quá trình chọn lọc từng con tôm to béo rồi mang đi ủ chượp cùng muối tinh khiết trong 2 năm dài, nước mắm tôm biển cho ra độ đạm 24N, rất sánh đặc thịt tôm. Nước mắm tôm biển dùng để chấm ăn sống, tẩm ướp, nêm nếm hay kho nấu đều rất tuyệt vời.
NƯỚC MẮM TÔM BIỂN – MÓN QUÀ TẶNG BIẾU Ý NGHĨA
Không chỉ thơm ngon khó cưỡng, nước mắm tôm biển còn mang đến nhiều lợi chất cho cơ thể. Đó là nguồn bổ sung nhiều vitamin B1, B2, B12, vi khoáng tự nhiên và hơn 17 loại axit amin thiết yếu, hoàn toàn không có chất bảo quản, chất phụ gia, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
Nước mắm tôm biển rất quý giá, chỉ được sản xuất khi bước vào mùa đánh bắt tôm biển. Với 4 tấn tôm biển và muối chỉ có thể chắt lọc được khoảng 300 lít nước mắm, điều này tương đương với 6kg tôm biển cho ra chỉ 1 lít nước mắm. Tuy sản lượng ít ỏi nhưng nước mắm tôm biển rất quý giá và đạt chất lượng hảo hạng, chinh phục cả những vị khách khó tính nhất.
Chai đựng nước mắm tôm biển là chai nhập khẩu, chất liệu thủy tinh trắng cao cấp và được đăng ký kiểu dáng độc quyền lấy cảm hứng từ góc thon bầu của tĩn gốm ngày xưa. Đặc biệt khuôn chai hơi dẹp ngang để cầm vừa lòng bàn tay thuận tiện cho thao tác xoay mở nắp và cầm chai rót nước mắm. Nhãn hiệu chính dấu mộc vuông được in trên nền giấy xưa nhập khẩu và nhãn phụ cổ chai hình tròn được cột dây thừng làm bằng tay hết sức tinh tế.
Với tất cả những ưu điểm về độ ngon, sự quý giá và thiết kế sang trọng, nước mắm tôm biển xứng đáng là được bạn đặt ở gian bếp và là món quà tặng biếu tinh tế cho những người sành ăn.
MÙA ĐÁNH BẮT TÔM BIỂN HẰNG NĂM
Mùa tôm biển thường nằm trong khoảng tháng 3 đến tháng 10 và hoạt động đánh bắt mạnh nhất vào tháng 6 đến tháng 8.
Tháng 6 khi mùa tôm biển vào chính vụ là lúc những người dân chài lưới ven biển hồ hởi đón mùa tôm về đầy ắp các mẻ lưới.
Vào khoảng 2h sáng, những người dân làng chài sẽ trở dậy, ăn tạm bát mỳ tôm hay lót dạ cái bánh, và chuẩn bị đồ nghề để xuống biển đánh bắt tôm. Cứ khoảng 3h sáng, các bến thuyền đã sáng choang, ồn ã tiếng người, tiếng máy thuyền.
Đi được khoảng 3-5 cây số, những ngư dân bắt đầu bỏ lưới. Mỗi chiếc lưới dài khoảng 18-20m, rộng từ 7-8m mạnh mẽ “văng” xuống giữa lòng biển sâu, mỗi mẻ lưới phải đi khoảng 1km. Không giống như các loại hải sản khác, tôm biển sinh sống ở vùng biển lộng, gần bờ nên để khai thác được, ngư dân dùng thuyền ra khơi đánh bắt trong ngày. Vừa dong lưới, các bác ngư dân lại thủ thỉ tâm tình những chuyện trên trời dưới bể, chuyện làng xóm, chỉ dạy cho nhau những kinh nghiệm của nghề sông nước. Họ tranh thủ ăn lót dạ thêm chút gì, chờ sáng để thu lưới vào bờ. Đa phần chờ lưới vào bến người dân chài mới gỡ những con tôm tươi rói ra khỏi lưới.
Sau 1 đêm đánh bắt, các ngư dân cùng nhau trở về đất liền vào lúc sáng sớm, mang theo chiến lợi phẩm là những bè tôm đầy ắp. Lúc này, việc dỡ bè, phân loại hải sản bắt đầu diễn ra huyên náo. Vào đúng mùa cao điểm, mỗi bè đánh bắt có thể có sản lượng 15-20 kg tôm trong 1 đêm ra khơi, sau khi tôm được phân loại sẽ bán cho các lái buôn ngay trên bãi biển.
Tôm biển một phần được bán cho các chợ hải sản, nhà hàng. Số còn lại nhập vào các doanh nghiệp chế biến thực phẩm và muối mắm. Chiến lợi phẩm nặng lưới sẽ luôn là niềm vui xua tan mọi vất vả của bà con ngư dân làng chài.
Thông tin sản phẩm:
Tên sản phẩm: [Cặp 2 Chai] Nước Mắm Tĩn Tôm Biển Hồng Ngọc Đại Dương Độ Đạm 45N 500ml – Nước Mắm Tĩn
Thương hiệu: Nước Mắm Tĩn
Thành phần: Nước mắm tĩn, tôm biển, muối tinh
Khối lượng tịnh: 500ml/chai
Bảo quản: Nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Đậy nắp kín sau khi sử dụng. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sau khi đã vặn nắp sử dụng
Hạn sử dụng: 2 năm kể từ ngày sản xuất, sau khi đã mở nắp thì nên sử dụng trong vòng 3 tháng để đảm bảo nguyên vẹn hương vị
Xuất xứ: Phan Thiết.
Tìm hiểu Bảo Tàng Nước Mắm tại Việt Nam
Nước mắm, một gia vị truyền thống của Việt Nam. Bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam nằm ở địa chỉ: số 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận. Đến đây, bạn sẽ được khám phá lịch sử và quy trình sản xuất nước mắm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vai trò văn hóa và kinh tế của nước mắm trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam.
Tìm hiểu chi tiết tại Bảo Tàng Làng Chài Xưa
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151
Đánh giá
There are no reviews yet