Theo một số cuộc phỏng vấn, thế giới được thành 2 kiểu người: Những người không ưa cá cơm và những người rất yêu chúng.
Hội Những Người Yêu Hương Vị Cá Cơm
Tác giả viết sách dạy nấu ăn nổi tiếng Alison Roman – người được biết đến rộng rãi nhờ hashtag #TheStew và quyển sách best-seller Dining In – thuộc nhóm người ưa thích cá cơm. Cô ấy hoàn toàn không hối hận khi dành tình yêu của mình cho loài cá nhỏ nhắn, đầy vị muối biển ấy.
“Chúng có thịt ngon, mằn mặn, và hoàn hảo với hầu hết cách chế biến: làm gia vị, salad, nước mắm cá cơm, món hầm và có lẽ đặc biệt nhất là dùng trong những bữa ăn nhẹ”, Roman viết trong quyển sách dạy nấu ăn mới: Những món ăn đơn giản mời khách.
“Tôi thích ăn cá cơm lấy ra từ lọ, hoặc chỉ đơn giản là phết chúng lên một miếng bánh mì bơ mềm hay một miếng bánh mì nướng tỏi giòn rụm”, cô ấy viết, rồi bổ sung thêm một trong những cách chuẩn bị đơn giản cho món cá cơm yêu thích của mình: xiên que kèm ớt ngâm chua cay hoặc dầu ôliu.
Những món ăn mang đầy hương vị như thế là điều khiến cho những người yêu thích cá cơm phấn khích.
Sasha Grumman, bếp trưởng vận hành nhà hàng Rosalie Italian Soul, lớn lên trong một gia đình lâu đời trên đảo Sicily và tất cả họ đều là fan của cá cơm. Khi làm pizza và salad, gia đình Grumman luôn sử dụng rất nhiều cá cơm. Họ xếp chúng thành nhiều lớp trên món ăn. “Chúng tôi gọi đó là phần cá cơm bổ sung”, Sasha nói.
Tại nhà hàng Rosalie, cô dùng cá cơm trong món salad Caesar kèm vụn bánh mì nướng và dầu từ chúng. Những mẩu vụn ấy dùng để trang trí khi hoàn thành món pasta. Cô vẫn đang tập làm món bánh mì nướng ăn kèm với cá cơm để đưa vào thực đơn.
Luis Roger, bếp trưởng vận hành tại nhà hàng MAD and BCN Taste & Tradition, cho biết những con cá cơm loại hai đóng hộp và bị ướp quá mặn đã khiến những con cá cơm hảo hạng bị mang tiếng xấu. “Cá cơm hảo hạng cực kì đắt tiền và tinh tế khi cảm nhận bằng vị giác”, Luis nói.
Trong thế giới ẩm thực Tây Ban Nha cao cấp của Luis, món cá cơm thường được chế biến tươi, xào hay chiên kĩ. Chúng cũng được ngâm chua. Những con cá cơm tươi, ngâm chua được dùng làm món khai vị tại nhà hàng BCN, hoặc phủ lên trên Pan de Cristal, một loại bánh mì trứ danh của vùng Catalonia thuộc Tây Ban Nha.
Anh chia sẻ: “Chúng tôi có những thực khách đi nhiều, biết nhiều. Họ biết cá cơm. Còn những người chưa biết, một khi họ nếm thử, họ liền nói với tôi rằng “Luis à, món ăn này thật tuyệt vời!”.
Hội Những Người Không Ưa Cá Cơm
Tuy nhiên, những hương vị ấy đôi khi cũng bị chối từ. Những người không thích cá cơm ghét vị thấm dầu quá nhiều và mùi vị khó nếm của loài cá bé nhỏ. Cá cơm có lượng chất béo Omega-3 cao xấp xỉ cá thu. Được ướp muối và bảo quản trong dầu ôliu, cá cơm mang lại hương vị đậm đà không thể lẫn lộn.
Các Bếp Trưởng Xem Cá Cơm Nhưng Một Loại “Vũ Khí” Phổ Biến Trong Bếp Giúp Gia Tăng Hương Vị
Tại nhà hàng Coltivare ở khu Heights, bếp trưởng Ryan Pera sử dụng cá cơm trong món sò được trộn cùng với một hỗn hợp cá cơm, tỏi và hẹ. Hỗn hợp này sau đó được nấu với bắp cải nướng cùng một muỗng nước sốt xanh. Món ăn này đôi khi được ăn kèm với sốt thịt Bologna, giúp tăng thêm sự đậm đà khi thực khách thưởng thức.
Pera biết một vài thực khách đôi khi do dự về việc ăn loài cá trong có vẻ không ngon này. “Nhưng đối với tôi, chúng thật tuyệt vời, và giúp món ăn ngon hơn.
Tại Bolognese, chúng tôi viết tên cá cơm vào phần ghi chú và đôi khi có người hỏi “Nó là loại hương vị gì đấy?”. Tôi biết một vài người e ngại cá cơm, nhưng tôi không muốn giấu việc tôi sử dụng chúng trong món ăn”.
Philippe Verpiand tại nhà hàng Brasserie du Parc không thể tưởng tượng ra việc làm món salad Caesar mà không có cá cơm. Tại nhà hàng khu trung tâm của mình, ông dùng chúng để trang trí và đặt lên trên đỉnh món salad.
“Một vài người không bao giờ ăn thử cá cơm. Nhưng nếu bạn thử, chắc chắn bạn sẽ thích”, Veripiand nói.
Các Cách Chế Biến Cá Cơm Thơm Ngon
Để hương vị cá cơm chinh phục mọi thực khách, sau đây là một số cách chế biến cá cơm ngon, hấp dẫn, bắt vị.
Cá cơm rang tỏi ớt
Cá cơm rang tỏi ớt mằn mặn, ngòn ngọt, cay nồng ăn với cơm nóng hoặc ăn vặt, nhấm nháp cùng chút bia lạnh thì vô cùng tuyệt vời.
Cách chế biến món này rất đơn giản. Sau khi làm sạch, bạn mang cá cơm đi rang giòn trước. Tiếp đó, bạn chuẩn bị nước sốt bao gồm nước mắm, me, ớt, tỏi phi, hành phi, một chút ớt và mật ong. Đun nóng hỗn hợp này rồi cho cá cơm vào đảo đều đến khi thấm là đã hoàn thành.
Cá cơm chiên xù
Nếu gia đình bạn có bé không thích ăn cá hoặc có thành viên không thích cá cơm, món ăn này chắc chắn sẽ chinh phục được tất cả bởi hương vị dễ ăn. Để làm phần bột bên ngoài, bạn trộn bột mì, trứng cùng một chút muối đến khi sệt lại.
Tiếp theo, bạn cho cá cơm vào hỗn hợp này rồi chiên ngập dầu. Hãy dùng món này với tương ớt, ăn trong bữa ăn hoặc ăn bất cứ khi nào buồn miệng. Bột giòn thơm, cá cơm bùi bùi cùng trứng beo béo sẽ lôi cuốn bất kì ai ngay từ miếng đầu tiên.
Thịt ba chỉ kho cá cơm
Món ăn đậm đà này rất hao cơm nếu được kho đúng cách.
Sau khi rửa sạch thịt và cá, bạn ướp chúng với một ít gia vị. Làm nóng chảo rồi cho ba chỉ vào trước.
Đợi khi mỡ từ hai mặt thịt ba chỉ chảy ra, cho cá cơm vào đảo đều.
Cho thêm nước, mắm ngon, đường… vào kho đến khi vàng ươm.
Tắt bếp, rắc hành và tiêu thêm chút ớt cay là đã hoàn thành rồi.
Canh chua cá cơm
Vì đặc tính xương mềm nên bên cạnh kho, chiên, rang, cá cơm còn có thể nấu canh.
Món ăn này rất dễ ăn và chế biến dễ dàng.
Trước tiên bạn cho lần lượt cà chua, khóm, dưa cải, khế vào xào với tỏi phi.
Tiếp tục cho thêm nước vào, thêm cá cơm và đun lửa lớn. Nêm nếm lại để phù hợp với khẩu vị gia đình.
Giá Trị Dinh Dưỡng Của Cá Cơm
Thường xuyên dùng cá cơm rất tốt cho sức khỏe tim mạch vì chúng chứa nhiều axit béo không bão hòa có tác dụng làm giảm cholesterol xấu.
Protein trong cá giúp xây dựng cơ bắp và vitamin E khiến da luôn đủ ẩm và mịn mượt.
Cũng như các loài cá khác, cá cơm có vitamin D dồi dào giúp hệ xương luôn chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương.
Vitamin A giúp mắt sáng và bảo vệ mắt trước tia cực tím. Là một loại thực phẩm bình dị nhưng cá cơm tươi rất giàu dinh dưỡng, dễ ăn, dễ chế biến và phù hợp với nhiều người.
Tìm hiểu Bảo Tàng Nước Mắm tại Việt Nam
Nước mắm, một gia vị truyền thống của Việt Nam. Bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam nằm ở địa chỉ: số 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận. Đến đây, bạn sẽ được khám phá lịch sử và quy trình sản xuất nước mắm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vai trò văn hóa và kinh tế của nước mắm trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam.
Tìm hiểu chi tiết tại Bảo Tàng Làng Chài Xưa
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151
ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA
Làng Chài Xưa
[THÙNG 6 CHAI] Nước Tương Shiitake 525ml – Làng Chài Xưa
360.000₫Giá gốc là: 360.000₫.355.000₫Giá hiện tại là: 355.000₫.Nước Mắm Tĩn
Cặp 2 Chai Thủy Tinh – Nước Mắm Tĩn Cá Cơm Vàng Ruột Đỏ Độ Đạm 60N 250ml
220.000₫Giá gốc là: 220.000₫.218.000₫Giá hiện tại là: 218.000₫.Nước Mắm Tĩn
Combo 2 chai 500ml nước mắm tĩn cá cơm vàng ruột đỏ độ đạm 60N chai thủy tinh – NMT
420.000₫Giá gốc là: 420.000₫.415.000₫Giá hiện tại là: 415.000₫.Làng Chài Xưa
Cặp 2 Chai – Nước Mắm Tĩn Nhãn Đỏ Độ Đạm 40N Chai Thủy Tinh 500ml – Làng Chài Xưa
330.000₫Giá gốc là: 330.000₫.328.000₫Giá hiện tại là: 328.000₫.Làng Chài Xưa
Nước mắm chay Shiitake cao cấp 500ml – Làng chài xưa
Nước Mắm Tĩn
Nước mắm Tĩn nhãn xưa cá cơm than độ đạm 41N-500ml
275.000₫Giá gốc là: 275.000₫.270.000₫Giá hiện tại là: 270.000₫.Nước Mắm Tĩn
Cặp 2 chai nước mắm Tĩn tôm biển hồng ngọc đại dương độ đạm 45N-500ml
400.000₫Giá gốc là: 400.000₫.395.000₫Giá hiện tại là: 395.000₫.Nước Mắm Tĩn
Combo 2 bình gốm Nước Mắm Tĩn tôm biển truyền thống 60N đạm 500ml
800.000₫Giá gốc là: 800.000₫.795.000₫Giá hiện tại là: 795.000₫.