Chắc hẳn nhiều chị em đã từng nghe qua việc bà bầu nên ăn trứng ngỗng khi mang thai. Nhưng trong thực tế bà bầu có nên ăn trứng ngỗng không?
Trứng ngỗng có lợi ích thế nào đối với mẹ bầu điều này thì không phải ai cũng rõ. Mặt khác, theo quan niệm dân gian, bà bầu ăn nhiều trứng ngỗng giúp con sinh ra thông minh hơn.
Tuy nhiên, chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra quan niệm này là đúng. Thậm chí khi ăn trứng ngỗng không đúng cách còn gây hại cho bà bầu.
Vậy sự thật ở đây là gì? Mẹ nào muốn biết câu trả lời hãy đọc bài sau đây của Làng Chài Xưa nhé.
Nhiều chị em thắc mắc là bà bầu có nên ăn trứng ngỗng trong thai kỳ.
Mặt lợi và hại khi ăn trứng ngỗng
Theo quan niệm xưa thì trứng ngỗng là một thực phẩm bổ dưỡng nhất là với bà bầu. Mỗi quả trứng ngỗng thường có trọng lượng từ 150 đến 200g.
Trong 100g trứng ngỗng bao gồm: 13g protein, các vitamin A, B1, B2, 71mg canxi, sắt, vitamin PP… Đây được xem là những dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Vì thế, trứng ngỗng cũng giống như các loại trứng khác. Khi được ăn đúng cách trứng ngỗng sẽ cung cấp lượng protein, các khoáng chất và vitamin vừa đủ.
Nhưng trên thực tế khoa học đã chứng minh rằng thành phần dinh dưỡng trong trong trứng ngỗng không cân đối. Lượng chất béo trong nó khá cao với mẹ bầu bị huyết áp hay tim mạch sẽ không tốt.
Hơn thế nữa, giá trứng ngỗng cũng cao hơn mà lại khó mua. Mặt khác, trứng ngỗng không đảm bảo vệ sinh khi được để ở những nơi có vi khuẩn và ký sinh trùng.
Bà bầu có nên ăn trứng ngỗng trong thai kỳ?
Mẹ bầu có thể ăn trứng ngỗng. Ăn trứng ngỗng đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi cũng như các loại trứng khác.
Lợi ích mà trứng ngỗng mang lại cho mẹ và bé yêu
Lòng đỏ trứng tập trung nhiều chất béo, trong đó lecithin chiếm một nửa giúp tiêu hóa tốt hơn cho mẹ bầu. Mặt khác, chất này có lợi cho sự phát triển của não bộ và các mô thần kinh.
Khi mang thai mẹ bầu ăn trứng ngỗng sẽ tạo điều kiện cho con thông minh hơn đấy. Đồng thời, chứng ngỗng chứa nhiều axit amin cần thiết cho mẹ khi mang thai.
Ngoài ra, trong nó còn chứa các chất dinh dưỡng vitamin A, D, E cùng với sắt, canxi và phốt pho. Món ăn này chứa những axit amin hoàn chỉnh, lại nhiều dinh dưỡng và dễ hấp thụ hơn.
Một lợi ích nữa không thể bỏ qua là ăn trứng ngỗng có tác dụng phòng tránh cảm cúm cho mẹ. Bởi trong trứng ngỗng chứa nhiều vitamin cũng như khoáng chất giúp mẹ có thêm năng lượng và tăng sức đề kháng.
Còn với lòng trắng trứng giúp trừ độc và chữa loét. Đặc biệt, ở 2 và 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ ăn trứng ngỗng vừa đủ có thể thải độc, khi trẻ ra đời không bị các bệnh về da.
Khi me ăn trứng ngỗng còn hỗ trợ tăng trí nhớ. Mẹ có thể đập trứng đánh đều với đường trắng, hấp ăn vào buổi sáng giúp tăng cường trí nhớ.
Trên thực tế giá trị dinh dưỡng của trứng ngỗng không hề vượt trội hơn trứng gà và vịt.
Mẹ ăn trứng ngỗng có thực sự tốt hơn các loại trứng khác?
Trong dân gian truyền miệng rằng mẹ bầu ăn trứng ngỗng giúp con sinh ra được thông minh. Nhưng lại chưa có một nghiên cứu nào chứng minh cho việc này.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thành phần dinh dưỡng trong trứng ngỗng còn không bằng trứng gà. Lượng vitamin A của nó chỉ bằng một nửa so với trứng gà.
Trong khi nó lại khá là cần thiết cho các mẹ. Do đó, thay vì xem trứng ngỗng là “thần dược” giúp bé thông minh thì mẹ nên coi đó là một nguồn cung cấp protein cho thai kỳ.
Đồng thời, thay vì ăn trứng ngỗng thì trứng gà vẫn được khuyên dùng nhiều hơn. Để giúp con ra đời khỏe mạnh và thông minh mẹ cần bổ sung thêm các thực phẩm giàu DHA, cholin, axit béo…
Hướng dẫn mẹ bầu ăn trứng ngỗng đúng cách
Không phải mẹ bầu ăn trứng ngỗng sao cũng được và ăn nhiều càng tốt là điều không đúng. Mỗi loại có một giá trị dinh dưỡng riêng cho nên cần phải đảm bảo ăn đủ các nhóm chất chứ không nên ăn một món.
Bà bầu nên ăn trứng ngỗng vào lúc nào?
Trứng ngỗng rất bổ dưỡng nên nhiều chị em băn khoăn nên ăn vào tháng thứ mấy của thai kỳ là tốt nhất. Thực tế, loại trứng này cũng tương tự như trứng gà và vịt nên mẹ có thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào.
Nhưng trứng ngỗng lại có vị tanh, khó tiêu hơn, dễ gây chướng bụng hoặc đầy hơi. Vì thế, bà bầu không nên ăn trứng ngỗng vào 3 tháng đầu thai kỳ.
Do những cơn ốm nghén vào thời điểm này rất dễ gây ra cảm giác khó chịu và nôn ói khi ăn trứng ngỗng. Vì thế, để tốt nhất mẹ nên ăn trứng ngỗng từ tháng thứ 3 trở đi.
Ngoài ra, mẹ nên ăn trứng ngỗng vào buổi sáng hay chiều. Lời khuyên cho mẹ là không ăn vào buổi tối sẽ khiến các mẹ bị đầy hơi và khó tiêu dẫn đến mất ngủ.
Cách chọn trứng ngỗng chất lượng tốt nhất
Bà bầu cần thực hiện các cách sau đây để chọn những quả trứng ngỗng chất lượng nhất cho thai kỳ:
- Thả vào dung dịch nước muối: Mẹ cho trứng ngỗng vào dung dịch nước muối 10% nếu trứng chìm xuống đáy có nghĩa là mới đẻ trong ngày. Còn trứng lơ lửng trong dung dịch thì đã đẻ được 3-5 ngày. Khi trứng nổi thì đã đẻ quá 5 ngày đấy nhé.
- Mẹ kiểm tra bằng cách lắc nhẹ: Mẹ dùng ngón cái và trỏ cầm trứng ngỗng rồi đưa sát vào tai lắc nhẹ. Trứng lắc không kêu thì đó là trứng mới, còn nếu cũ khi lắc sẽ kêu to hơn.
- Soi trứng trên bằng ánh sáng: Mẹ nắm trứng trong lòng bàn tay để hở hai đầu trứng. Nhìn vào một đầu còn đầu kia soi lên nguồn ánh sáng. Rồi mẹ bắt đầu quan sát bên trong có vật lạ hay không.
Khi chọn trứng ngỗng mẹ nên xem trứng mới hay cũ để đảm bảo nguồn dưỡng chất không bị hao hụt.
Mẹ nên ăn trứng ngỗng bao nhiêu là đủ?
Một quả trứng ngỗng có trọng lượng gấp 3 lần trứng gà. Hơn thế nữa, trong trứng ngỗng có hàm lượng cholesterol cao. Do đó, mẹ chỉ nên ăn từ 2-3 quả trong 1 tháng là đủ.
Mặt khác, trứng ngỗng có vị chát bà bầu ăn nhiều sẽ khó tiêu lúc này có thể ngừng ăn rồi thay thế bằng món ăn khác.
Một vài cách chế biến trứng ngỗng cho mẹ bầu
Ở thai kỳ của mình, mẹ nên ăn chín, uống sôi nên có sở thích ăn trứng hồng đào thì dừng ngay lại nhé. Do lúc này vi khuẩn chưa mất hẳn dễ xâm nhập vào cơ thể và gây nguy hại cho bé.
Chính vì thế, mẹ nên luộc chín lên để ăn hoặc có thể hấp và rán tùy theo sở thích ăn của mẹ. Cũng bởi trứng quá lớn nên bạn chỉ ăn 1 quả là đủ cho một bữa rồi đấy.
Ngoài ra, mẹ có thể làm salad trứng ngỗng hay chiên nấm, thịt bò với trứng để tránh khiên mẹ ngắn khi ăn.
Lưu ý quan trọng mẹ cần nhớ khi ăn trứng ngỗng
Khi ăn trứng ngỗng mẹ nên chú ý liều lượng vừa đủ và không nên kết hợp với loại thực phẩm nào. Dù bổ dưỡng nhưng trứng ngỗng chứa lượng cholesterol cao.
Do đó, hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên rằng chỉ nên hấp thụ hơn 300mg chất này mỗi ngày. Trong khi 1 quả trứng ngỗng có đến 1.227mg cholesterol.
Mẹ không nên ăn thường xuyên để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến tim mạch. Đồng thời, mẹ cũng cần chú ý những điều sau:
- Không ăn quá nhiều một lần, để tránh tạo gánh nặng cho dạ dày.
- Trứng ngỗng không nên ăn với trứng gà không sẽ khiến tổn thương nguyên khí.
- Mỗi ngày không nên ăn quá 3 quả để tránh ảnh hưởng đến nội tạng. Do trong loại trứng này có chứa vật chất tính kiềm không có lợi.
- Đối với những người bị xơ cứng động mạch, sốt nhẹ và khí trệ không được ăn trứng ngỗng.
Một số quy tắc dinh dưỡng giúp thai nhi phát triển tốt
Ngoài việc ăn trứng ngỗng đúng cách như trên thì mẹ cũng nên chú trọng đến chế độ ăn đa dạng và đủ chất theo quy tắc dưới đây:
- Bữa ăn của mẹ cần phải có đủ 4 nhóm chất như tinh bột, đạm, vitamin và khoáng chất.
- Mẹ cũng nên tập trung vào các loại thực phẩm giàu protein, axit folic, canxi…
- Mẹ có thể uống thêm các loại sữa tươi hay sữa đậu nành nhưng không nên uống quá nhiều.
- Bà bầu cần hạn chế và cẩn thận với những thực phẩm nhiều đường và chất béo. Tập trung đến các loại thức ăn nhiều chất xơ nhằm phòng tránh táo bón cho mẹ.
- Khuyến khích các mẹ ăn các loại rau củ giàu vitamin cũng như khoáng chất như chuối, nho, xoài…vì chúng là thành phần dinh dưỡng quan trọng để thai nhi phát triển.
- Mẹ cũng nên thường xuyên vận động nhẹ và giữa tinh thần thoải mái thì chắc chắn bé yêu sẽ chào đời khỏe mạnh và thông minh đấy.
Kết luận
Trên đây là những chia sẻ để giúp mẹ trả lời cho câu hỏi “Bà bầu có nên ăn trứng ngỗng?”. Chắc hẳn các mẹ đã có phần yên tâm khi ăn trứng ngỗng rồi đúng không.
Tốt nhất mẹ nên ăn từ tháng thứ 3 trở đi sẽ giúp mẹ có thai kỳ khỏe mạnh hơn. Điều này cũng giúp thai nhi được cung cấp đủ dưỡng chất ngay từ khi nằm trong bụng mẹ.
Tuy vậy, mẹ cũng không nên ăn trứng ngỗng một các gượng ép. Các mẹ có thể tham khảo ăn trứng gà thay thế để bổ sung dinh dưỡng cho cả mẹ và bé yêu.
Mẹ cần phải cân bằng dưỡng chất trong suốt thai kỳ nữa nhé. Làng Chài Xưa chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.
Đặc sản nước mắm tĩn Làng Chài Xưa
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151
ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA
Làng Chài Xưa
[THÙNG 6 CHAI] Nước Tương Shiitake 525ml – Làng Chài Xưa
360.000₫Giá gốc là: 360.000₫.355.000₫Giá hiện tại là: 355.000₫.Nước Mắm Tĩn
Cặp 2 Chai Thủy Tinh – Nước Mắm Tĩn Cá Cơm Ruột Đỏ Độ Đạm 60N 250ml
220.000₫Giá gốc là: 220.000₫.218.000₫Giá hiện tại là: 218.000₫.Nước Mắm Tĩn
[QUÀ TẾT 2025] Combo 2 chai 500ml nước mắm tĩn cá cơm ruột đỏ độ đạm 60N chai thủy tinh – NMT
420.000₫Giá gốc là: 420.000₫.415.000₫Giá hiện tại là: 415.000₫.Làng Chài Xưa
Cặp 2 Chai – Nước Mắm Tĩn Nhãn Đỏ Độ Đạm 40N Chai Thủy Tinh 500ml – Làng Chài Xưa
330.000₫Giá gốc là: 330.000₫.328.000₫Giá hiện tại là: 328.000₫.Làng Chài Xưa
Nước mắm chay Shiitake cao cấp 500ml – Làng chài xưa
Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Cặp 2 chai nước mắm Tĩn tôm biển hồng ngọc đại dương độ đạm 45N-500ml
400.000₫Giá gốc là: 400.000₫.395.000₫Giá hiện tại là: 395.000₫.Nước Mắm Tĩn
Nước mắm Tĩn nhãn xưa cá cơm than độ đạm 41N-500ml
275.000₫Giá gốc là: 275.000₫.270.000₫Giá hiện tại là: 270.000₫.Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Combo 2 bình gốm Nước Mắm Tĩn tôm biển truyền thống 60N độ đạm 500ml
800.000₫Giá gốc là: 800.000₫.795.000₫Giá hiện tại là: 795.000₫.