Bà bầu có nên ăn tỏi không? Đối với người Việt, tỏi là một gia vị truyền thống được sử dụng trong nhiều món ăn. Không những thế, nó còn là vị thuốc phòng chữa được nhiều bệnh.
Thông thường tỏi có mùi hôi hắc khó chịu nhưng chính điều này làm dậy lên hương vị hấp dẫn cho nhiều món ăn. Vậy bà bầu có nên ăn tỏi hay không? Lợi ích mà nó mang lại là gì?
Hãy đọc bài viết dưới đây của langchaixua.vn để hiểu rõ hơn về loại gia vị này nhé!
Bà bầu có nên ăn tỏi không? Tỏi không chỉ dừng lại là một gia vị tăng hương thơm của món ăn mà nó còn là thuốc kháng sinh tự nhiên và tăng cường miễn dịch.
Bà bầu có nên ăn tỏi hay không?
Tỏi chứa các chất kháng sinh tự nhiên như alistatin, vitamin B, A, i-ốt hữu cơ và các thành phần khác. Tỏi là một phương thuốc kháng khuẩn tự nhiên lại không phá hủy các vi khuẩn có lợi trong cơ thể.
Ngoài ra, tỏi còn là một liều thuốc hữu hiệu khiến mạch máu mạnh mẽ hơn và giúp ổn định huyết áp. Tỏi cũng giúp tăng lượng testosterone và giảm hormone cortisol phân hủy cơ bắp.
Chính vì thế, tỏi là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn hàng ngày của mẹ bầu. Mẹ có thẻ sử dụng tỏi để tăng hương vị cho món ăn và pha nước chấm.
Mẹ cần nhớ ăn tỏi ở lượng vừa đủ để có thể đảm bảo được an toàn cho bản thân và bé yêu. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, mẹ vẫn có thể dùng được tỏi.
Công dụng của tỏi đối với mẹ bầu
Thông thường ăn tỏi đã rất tốt cho sức khỏe. Còn khi mang thai tỏi vẫn có một số lợi ích nhất định với mẹ bầu.
Nhưng để chắc chắn hơn về mức độ an toàn của nó, mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ khám thai của mình. Dưới đây là một số công dụng của tỏi dành cho mẹ bầu:
Giảm huyết áp và cholesterol
Chất allicin trong tỏi giúp hỗ trợ giảm lượng cholesterol trong cơ thể ở mức ổn định. Ngoài ra, hợp chất này còn giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa các biến chứng đột quỵ và đau tim.
Đối với mẹ bầu bị cao huyết áp cần phải đề phòng nguy cơ tiền sản giật. Bản thân mẹ có nhu cầu về máu cao hơn người bình thường.
Vì thế, mẹ có thể bổ sung tỏi trong chế độ ăn hàng ngày giúp giảm đáng kể nguy cơ bị huyết áp cao.
Ngăn ngừa rụng tóc
Trong tỏi chứa lượng lớn allicin, đây là một hợp chất của lưu huỳnh. Nó giúp mẹ ngăn ngừa rụng tóc và tóc thưa bằng việc thức đẩy sự phát triển của tóc mới.
Ví dụ cụ thể tại nghiên cứu của trường ĐH Hoàng gia Journal năm 1993. Nghiên cứu này cho thấy tỏi giúp giảm lượng cholesterol đến 12% chỉ sau 4 tuần sử dụng.
Phòng chống bệnh ung thư
Với việc ăn tỏi thường xuyên còn bảo vệ mẹ chống lại một số bệnh ung thư, nhất là ung thư ruột già.
Tỏi có nhiều công dụng đối với mẹ bầu, dễ nhìn thấy nhất là phòng chống cảm cúm hiệu quả.
Ngăn ngừa cảm lạnh và cúm
Trong thai kỳ, mẹ bị cảm cúm tốt nhất không nên sử dụng thuốc. Bởi nó sẽ gây hại rất lớn đến sự phát triển của bé.
Lúc này, tỏi là phương thuốc chữa cảm cúm tuyệt vời nhất. Nó sẽ giúp mẹ kháng khuẩn và tăng cường hệ miễn dịch.
Bên cạnh đó, mẹ có thể uống nước ép tỏi tươi để phòng cảm lạnh và điều trị các chứng cúm, sổ mũi, viêm họng.
Theo một nghiên cứu của Úc đã chỉ ra rằng ăn tỏi giảm tỷ lệ cảm lạnh hơn 50%. Đồng thời, ăn tỏi cũng giúp giảm mức độ nghiêm trọng và biến chứng của cảm lạnh, cúm.
Điều trị nấm âm đạo
Tỏi còn có thể giúp mẹ điều trị nấm âm đạo phải kể đến nấm Candida mãn tính và hội chứng quá mẫn cảm với nấm men.
Tác dụng phụ tiềm ẩn khi mẹ ăn tỏi không đúng cách
Dù cho tỏi có lợi với sức khỏe, nhưng ở một số trường hợp, nó lại gây phản ứng tiêu cực. Sau đây là một số trường hợp mẹ nên suy nghĩ kỹ trước khi ăn tỏi:
- Khi ăn tỏi tươi có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Do đó, mẹ hãy đi khám ngay nếu thấy bất kỳ dấu hiệu chảy máu âm đạo nào.
- Sau khi ăn tỏi, mẹ gặp cảm thấy không thoải mái trong dạ dày hoặc gặp các vấn đề về tiêu hóa. Lúc này, bạn hãy đi khám ngay để có cách chữa trị kịp thời.
- Mẹ nào bị huyết áp thấp không nên dùng tỏi vì nó làm giảm huyết áp.
- Đặc tính của tỏi là làm loãng máu, tức là đôi khi nó làm máu chảy rất nhiều và khó cầm. Đặc biệt nhiều trường hợp phải đi phẫu thuật. Mẹ hãy nhờ bác sĩ tư vấn lượng tỏi có thể ăn để tránh xảy ra biến chứng.
Mẹ bầu nên ăn tỏi thế nào cho đúng?
Các mẹ nên lưu ý về lượng tỏi ăn mỗi ngày. Theo các bác sĩ, mẹ nên bổ sung khoảng 2-4g tỏi tươi chế biến cùng các món ăn hàng ngày.
Ngoài ra, mẹ có thể xay nhỏ tỏi, cho vào chai dầu ăn để nấu ăn hàng ngày. Cần nhớ rằng cứ 1-2 tuần, mẹ phải thay tép tỏi trong chai dầu một lần.
Một số loại thảo dược hay thực phẩm chức năng thành phần tỏi cũng sẽ là sự lựa chọn tốt cho mẹ. Thời điểm tốt nhất để mẹ ăn tỏi là vào 3 tháng đầu thai kỳ.
Nguyên nhân là do khi đó chế độ dinh dưỡng của mẹ không ảnh hưởng nhiều đến bé như những tháng sau. Khi mẹ dùng tỏi để chữa cảm cúm tốt nhất là giã nát sau đó cho vào nước ấm để uống.
Với những mẹ không chịu được mùi tỏi có thể thử ngâm nó với dấm. Đặc biệt trong thời tiết giao mùa mẹ nên thêm tỏi vào chế độ ăn của mình.
Mẹ đang sử dụng thuốc hay bổ sung vi chất nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung tỏi vào chế độ ăn.
Mẹ chỉ nên sử dụng từ 2-4g tỏi tươi mỗi ngày để nhận được những điều tốt nhất.
Bà bầu 3 tháng cuối có nên ăn tỏi không?
Tỏi có thể làm mẹ bị dị ứng, ợ nóng, đau bụng… Ăn tỏi khi 3 tháng cuối thai kỳ có thể ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa của mẹ.
Tỏi khiến bị sữa của mẹ bị thay đổi thường có vị đắng hơn. Điều này có thể làm bé bỏ sữa mẹ vì khó uống.
Mang thai mẹ ăn tỏi đen được không?
Thực tế tỏi đen rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Trong tỏi đen chứa đến 18 loại axit amin cần thiết cho cơ thể.
Mặt khác, tỏi đen còn chứa hợp chất SAC có tác dụng chống oxy hóa, tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch. Nhất là tỏi đen có khả năng phòng chống ung thư cao hơn tỏi tươi từ 6-12 lần.
Hơn thế nữa, tỏi đen còn giúp mẹ 3 tháng đầu cũng như 3 tháng cuối thai kỳ cải thiện chất lượng giấc ngủ hơn.
Mẹ bầu có ăn được tỏi ngâm dấm?
Mùi vị của tỏi ngâm dấm giúp kích thích vị giác của mẹ. Từ đó làm mẹ ăn ngon miệng hơn. Ăn tỏi ngâm dấm cũng rất tốt cho sức khỏe.
Tỏi ngâm dấm có tác dụng tốt nhất với các bệnh về khớp, tăng cường sức đề kháng. Đồng thời, nó còn hạn chế lão hóa giúp trẻ lâu hơn.
Với mẹ bị cảm cúm hay đau họng nên dùng 2-3 tép tỏi ngâm dấm để giảm các triệu chứng này. Mẹ nên kết hợp với súc miệng bằng nước ấm để có kết quả tốt nhất.
Lưu ý cho mẹ trước khi ăn tỏi
Mẹ cần nhớ những lưu ý này trước khi ăn tỏi:
- Không nên ăn tỏi và uống nước ép tỏi khi đói. Các mẹ khi ăn gặp phải triệu chứng như buồn nôn, khó chịu tiêu chảy bởi tỏi chứa chất oxy hóa mạnh. Nó sẽ làm bào mòn đường ruột và chất fructan làm cho dạ dày chứa đầy chất khí nguy hại.
- Những mẹ có tiền sử sảy thai, thai lưu không nên sử dụng tỏi.
- Trước khi sinh 2 tuần mẹ tuyệt đối không ăn tỏi. Do tỏi làm loãng máu không tốt cho quá trình sinh mổ hay đẻ thường có bao gồm sự can thiệp của y tế.
- Các mẹ dự định nuôi con bằng sữa cũng không nên ăn tỏi ở kỳ tam nguyệt thứ ba.
Kết luận – Bà bầu có nên ăn tỏi không?
Lợi ích và tác hại của tỏi giống như con dao hai lưỡi. Tốt nhất là mẹ chỉ nên ăn một tép tỏi mỗi ngày để đảm bảo an toàn cho bản thân và bé yêu.
Đặc biệt, mẹ có thể dùng tỏi vào 3 tháng đầu thai kỳ. Khi mà chế độ ăn của mẹ chưa ảnh hưởng nhiều đến bé như những tháng sau đó.
Mẹ không nên ăn nhiều tỏi và tránh ăn nó vào những tháng cuối của thai kỳ. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn tỏi ở giai đoạn này.
Langchaixua.vn chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.
Tìm hiểu Bảo Tàng Nước Mắm tại Việt Nam
Nước mắm, một gia vị truyền thống của Việt Nam. Bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam nằm ở địa chỉ: số 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận. Đến đây, bạn sẽ được khám phá lịch sử và quy trình sản xuất nước mắm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vai trò văn hóa và kinh tế của nước mắm trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam.
Tìm hiểu chi tiết tại Bảo Tàng Làng Chài Xưa
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151
ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA
Làng Chài Xưa
[THÙNG 6 CHAI] Nước Tương Shiitake 525ml – Làng Chài Xưa
360.000₫Giá gốc là: 360.000₫.355.000₫Giá hiện tại là: 355.000₫.Nước Mắm Tĩn
Cặp 2 Chai Thủy Tinh – Nước Mắm Tĩn Cá Cơm Ruột Đỏ Độ Đạm 60N 250ml
220.000₫Giá gốc là: 220.000₫.218.000₫Giá hiện tại là: 218.000₫.Nước Mắm Tĩn
[QUÀ TẾT 2025] Combo 2 chai 500ml nước mắm tĩn cá cơm ruột đỏ độ đạm 60N chai thủy tinh – NMT
420.000₫Giá gốc là: 420.000₫.415.000₫Giá hiện tại là: 415.000₫.Làng Chài Xưa
Cặp 2 Chai – Nước Mắm Tĩn Nhãn Đỏ Độ Đạm 40N Chai Thủy Tinh 500ml – Làng Chài Xưa
330.000₫Giá gốc là: 330.000₫.328.000₫Giá hiện tại là: 328.000₫.Làng Chài Xưa
Nước mắm chay Shiitake cao cấp 500ml – Làng chài xưa
Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Cặp 2 chai nước mắm Tĩn tôm biển hồng ngọc đại dương độ đạm 45N-500ml
400.000₫Giá gốc là: 400.000₫.395.000₫Giá hiện tại là: 395.000₫.Nước Mắm Tĩn
Nước mắm Tĩn nhãn xưa cá cơm than độ đạm 41N-500ml
275.000₫Giá gốc là: 275.000₫.270.000₫Giá hiện tại là: 270.000₫.Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Combo 2 bình gốm Nước Mắm Tĩn tôm biển truyền thống 60N độ đạm 500ml
800.000₫Giá gốc là: 800.000₫.795.000₫Giá hiện tại là: 795.000₫.