Bà bầu có nên ăn su hào? Giá trị dinh dưỡng mẹ bầu không ngờ

Khi ăn su hào đều đặn bà bầu có thể phòng chống các bệnh về tim mạch.

Su hào một thực phẩm xuất hiện vào mùa đông và được mệnh danh là “thần dược” tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được thực phẩm này đặc biệt là bà bầu.

Do đối với bà bầu, chế độ dinh dưỡng cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo được sự phát triển của thai nhi. Vậy bà bầu có nên ăn su hào hay không? đang được nhiều người quan tâm.

Cùng Làng Chài Xưa giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!
Su hào là một trong những loại củ mẹ bầu nên thêm vào thực đơn dinh dưỡng của mìnhBà bầu có nên ăn su hào? Su hào là một trong những loại củ mẹ bầu nên thêm vào thực đơn dinh dưỡng của mình.

Bà bầu có nên ăn su hào? Giá trị dinh dưỡng thực sự của su hào

Su hào là một loại cây trồng thân thấp và mập, gần như nó có dạng hình cầu và chứa nhiều nước. Mùi vị của củ su hào tương tự như bông cải xanh hoặc phần lõi của cải bắp.

Về mặt dinh dưỡng, su hào là thực phẩm chứa nhiều hoạt chất quan trọng, tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Trong đông y, củ su hào có tính mát, vị hơi đắng.

Ăn su hào còn có tác dụng giải khát, tiêu đờm, giải độc, ổn định dạ dày và tiêu viêm. Với một số trường hợp, ăn su hào giúp tiêu độc, chữa đi ngoài ra máu, giảm sưng ở mụn nhọt…

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong su hào còn chứa nhiều chất xơ, nước, protein, magie, kali. Ngoài ra, còn có những chất như carbohydrate, selen, axit folic, đồng, vitamin C, B, Magnesium…

Khi chuyển lạnh, nhiều người rất dễ bị cảm cúm hay viêm họng. Nhưng ăn su hào sẽ giúp giảm đờm, thông bụng và giải độc tiêu viêm rất tốt.

Bà bầu có nên ăn su hào trong thời gian dưỡng thai

Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra, ăn su hào rất tốt cho mẹ bầu. Bởi lẽ:

Su hào tăng sức đề kháng cho mẹ bầu

Như các mẹ đã biết su hào là một trong những loại củ giàu vitamin C. Thông thường thì một bát su hào sống có hàm lượng vitamin nhiều hơn 1,4 lần so với nhu cầu cần mỗi ngày của con người.

Vì vậy, bà bầu ăn su hào giúp bổ sung vitamin C cao làm tăng cường sức đề kháng. Đồng thời, nó còn chống lại được các bệnh tật nguy hiểm.

Khắc phục tình trạng táo bón

Trong thời gian mang thai, bà bầu thường thường xuyên bị táo bón. Do đó, khi ăn su hào bà bầu sẽ nhận được một lượng chất xơ dồi dào giúp khắc phục tình trạng trên.

Lượng chất xơ đó sẽ chuyển hóa thức ăn thành năng lượng tốt cho bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Đồng thời, nó còn hỗ trợ ống tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn hết.

Bệnh loãng xương cũng được phòng chống

Thực chất với bà bầu hay phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh tỉ lệ bị loãng xương rất cao. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, su hào cung cấp hàm lượng vitamin K đủ lớn giúp phòng tránh tốt bệnh này.

Vì thế, mẹ bầu nên thường xuyên ăn su hòa để phòng tránh bệnh loãng xương hiệu quả. Hơn thế nữa, mẹ bầu ăn su hào còn tốt cho xương, thần kinh và cơ.

Do trong su hào chứa lượng lớn kali giúp hỗ trợ chức năng thần kinh và cơ hoạt động tốt hơn.

Khi ăn su hào đều đặn bà bầu có thể phòng chống các bệnh về tim mạch.

Khi ăn su hào đều đặn bà bầu có thể phòng chống các bệnh về tim mạch.

Giúp hệ tim mạch được khỏe hơn

Vitamin B và folate trong su hào còn giúp ngăn ngừa hình thành hormocystein. Đây là một loại acid amin chứa sulfur.

Nếu như trong máu có quá nhiều acid amin này có thể gây bệnh tim mạch hay đột quỵ. Vì vậy, bà bầu ăn su hào còn rất tốt cho hệ tim mạch.

Ổn định huyết áp cho mẹ bầu

Đối với mẹ bầu bị chứng cao huyết áp thì cũng nên tăng cường ăn su hào. Do trong su hào có chứa dồi dào lượng kali. Lượng kali này sẽ giúp ổn định huyết áp ở mức tốt nhất.

Kiểm soát cân nặng trong thời gian mang thai

Trong thai kỳ việc mẹ bầu tăng cân là điều khó tránh khỏi vì thế ăn su hào cực kỳ tốt. Bởi trong su hào có chứa nhiều chất xơ, ít chất béo nên có thể hạn chế tôi đã hình thành các mô mỡ.

Đồng thời, nó còn hạn chế tình trạng mỡ nhiễm máu. Còn các mẹ muốn giảm cân có thể làm su hào luộc hay làm nộm để ăn.

Thanh lọc cơ thể

Su hào giúp thanh lọc máu và thận nhờ những chất như vitamin B6, C và potassium.

Những chú ý cho bà bầu khi ăn su hào

Tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng khi ăn su hào bà bầu cũng không nên quá lạm dụng. Đồng thời, cũng nên lưu ý một số điều nhở sau:
– Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều su hào do dễ gây hao tổn khí huyết.
– Một vài mẹ có vấn đề về dạ dày cũng nên hạn chế ăn su hào. Thay vào đó hãy bổ sung thêm các loại rau củ khác làm phong phú thực đơn dinh dưỡng hơn.
– Mẹ bầu bị rối loạn chức năng tuyến giáp không nên ăn su hào. Bởi trong loại củ này có chứa goitrogens, hợp chất có thể gây sưng tuyến giáp.
– Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên, người bị đau dạ dày hay trẻ nhỏ không nên ăn su hào sống.

Chọn mua su hào đúng cách

Cách chọn mua su hào cho các mẹ bầu tham khảo nhé:
– Chọn những củ có kích thước trung bình hay nhỏ, nhiều lá non vì lúc này su hào còn non nên ngọt và mềm hơn.
– Hạn chế lựa chọn các củ có màu sắc quá mỡ màng, vỏ tươi một cách bất thường. Do nó có thể đã bị hấp thụ một lượng hóa chất bảo vệ thực vật và thuốc kích tăng trưởng đáng kể.
– Nên lựa chọn các củ còn nguyên vẹn, màu sắc tự nhiên, tươi và cầm nặng tay. Nhìn vỏ bên ngoài không bị giập hay nứt cũng như héo úa và có mùi vị lạ.

ba bau co nen an su hao gia tri dinh duong me bau khong ngo 2 1

Lựa chọn su hào có nguồn gốc rõ ràng, không chất kích thích và cần nấu chín khi sử dụng để tốt cho sức khỏe.

Tham khảo các món ăn ngon từ su hào cho mẹ bầu đổi vị

Canh su hào, cà rốt nấu với sườn

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Sườn non: 350g.
– Cà rốt: 1 củ.
– Su hào: 1 củ.
– Cà chua: 1 quả.
– Hành lá, hạt nêm, đường, nước mắm langchaixua.

Cách thực hiện:
– Sườn rửa sạch và chặt thành từng miếng dài từ 3-4 cm. Ướp sườn với nước mắm, muối và hạt tiêu.
– Đối với, su hào và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng vừa ăn.
– Rửa sạch cà chua, cắt đôi bỏ hạt rồi thái miếng nhỏ. Hành lá rửa sạch và thái khúc dài cỡ 2cm.
– Tiếp theo đổ sườn và 1,5l nước vào trong nồi, rồi đặt lên bếp đun sôi và hầm liu riu khoảng 30 phút.
– Sau đó, bạn đổ su hào, cà rốt và cà chua vào nồi nước xương. Lúc này bạn nêm lại cho vừa miệng rồi tiếp tục đun thêm khoảng 15 phút nữa.
– Khi nếm thấy su hào hay cà rốt chín thì tắt bếp múc canh ra bát và rắc thêm hành lá lên trên.

Canh hầm gân bò với su hào

Nguyên liệu cần có:
– Thịt gân bò: 300-400g.
– Su hào, gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng: 1 củ.
– Cà chua: 2 quả thái miếng.
– Gừng đập dập, rau mùi thái nhỏ.
– Nước mắm langchaixua, hạt tiêu và hạt nêm.

Cách làm món ăn:
– Thịt gân bò được rửa sạch, thái miếng vừa ăn, sau đó ướp thịt với gừng, nước mắm và tiêu xay trong 30 phút. Rồi cho thịt vào nồi, đổ nước ngập miếng bò và hầm đến khi mềm ra thì thôi.
– Lúc đó cho su hào và cà chua vào nấu đến lúc chín mềm.
– Trước khi tắt bếp nên nêm lại gia vị cho vừa miệng và mức canh ra bát rồi rắc thêm rau mùi lên trên.

Su hào xào mực

Nguyên liệu chuẩn bị:
– Su hào: 1 củ.
– Mực tươi: 500g.
– Cà rốt: 1 củ.
– Hành lá, rau mùi, hành khô.
– Gia vị: bột nêm, dầu ăn, mì chính, hạt tiêu

Cách làm món ăn:
– Mực tươi được làm sạch và cắt miếng vừa ăn. Tiếp tục ướp mực với một ít gia vị trong vòng 15 phút.
– Tiếp theo gọi vỏ su hào, cà rốt rồi rửa sạch, tỉa hoa.
– Cho dầu ăn vào chảo rồi phi thơm hành khô, cho mực vào xào với lửa lớn tránh mực ra nước.
– Mực chín bạn cho ra đĩa và đổ su hào, cà rốt vào xào nhanh tay.
– Cuối cùng cho chung mực vào xào cùng rau, đảo đều cho thêm hành hoa và mùi tàu thái nhỏ. Sau đó, các mẹ nêm cho vừa miệng rồi bày ra đĩa để thưởng thức.

Kết luận

Trong su hào có chứa nhiều vitamin và khoáng chất có thể bổ sung dưỡng chất khi mang thai. Đồng thời, tăng cường hoạt động của não bộ và hệ thần kinh của trẻ trở nên khỏe hơn.

Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không nên lạm dụng ăn quá nhiều su hào do rất dễ gây hao tổn khí huyết. Hy vọng những thông tin trên đã giúp phần nào trả lời cho câu hỏi “Bà bầu có nên ăn su hào”.
Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên bổ sung thêm hoa quả tươi phù hợp với từng giai đoạn cho bé phát triển khỏe mạnh. Chúc mẹ bầu có một thời kỳ an toàn!

Đặc sản nước mắm tĩn Làng Chài Xưa

Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN

Website: Langchaixua.vn


Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151

ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA

-1%
(2) Original price was: 360.000₫.Current price is: 355.000₫.
-1%
(37) Original price was: 220.000₫.Current price is: 218.000₫.
-1%
(30) Original price was: 420.000₫.Current price is: 415.000₫.
-2%
(46) Original price was: 330.000₫.Current price is: 325.000₫.
-2%
(6) Original price was: 275.000₫.Current price is: 270.000₫.
-1%
(10) Original price was: 400.000₫.Current price is: 395.000₫.
-1%
(10) Original price was: 800.000₫.Current price is: 795.000₫.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *