Sầu riêng được xem là món ăn yêu thích của nhiều người do hương thơm và mùi vị đặc trưng của nó. Nhưng nhiều mẹ khi mang thai không dám ăn loại trái cây này.
Nguyên nhân là do mẹ sợ ăn sầu riêng bị tăng huyết áp, đầy hơi hay bé sinh ra bị mồ hôi trộm… Vậy bà bầu có nên ăn sầu riêng không? Ăn sao mới đúng?
Hãy cùng langchaixua.vn theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời cho những thắc mắc này nhé!
Bà bầu có nên ăn sầu riêng không? Sầu riêng – trái cây cực kỳ hấp dẫn trong ngày hè liệu có phù hợp với mẹ bầu?
Bà bầu có nên ăn sầu riêng không?
Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới, có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Thông thường nó sẽ xuất hiện vào mùa hè, có mùi vị riêng không thể nhầm lẫn.
Vỏ của sầu riêng được phủ một lớp gai nhưng bên trong thịt có màu vàng ruộm với mùi hương hấp dẫn. Thực tế thì sầu riêng không phải là món ăn yêu thích của tất cả mọi người.
Nhưng nếu đã thích rồi thì bạn khó lòng có thể cưỡng lại mùi vị hấp dẫn của nó.
Sầu riêng – vua của các loại trái cây Đông Nam Á
Sầu riêng được mệnh danh là vua trái cây. Bởi nó mang đến hàm lượng dinh dưỡng khá toàn diện. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong 100g thịt sầu riêng chứa đến 33% vitamin B1, 17% vitamin B2, 24% vitamin C.
Ngoài ra, nó còn chứa vitamin nhóm B và một lượng nhỏ vitamin A. Sầu riêng cũng có khoáng chất phong phú như magie, photpho, kẽm, kali, chất xơ, protein…
Đồng thời, nhiệt lượng trong loại quả này khá cao tới 147 kcal. Khi ăn một quả sầu riêng bạn có thể hấp thụ đến 1000 kcal.
Dù có mùi vị đặc trưng nhưng với giá trị dinh dưỡng tuyệt vời trên, sầu riêng vẫn là thứ quả yêu thích của các mẹ. Tuy nhiên, sầu riêng lại là món ăn cấm kỵ đối với mẹ bầu.
Nguyên nhân là do nhiều mẹ sợ ăn vào sẽ làm ảnh hưởng xấu đến làn da của bé sau sinh. Nhưng chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này.
Vì thế, mẹ có thể ăn được sầu riêng, không ăn quá nhiều để tránh tác dụng phụ gây hại.
Bà bầu ăn sầu riêng có bị nóng không?
Ở một số nước châu Á quan niệm rằng phụ nữ mang thai không nên ăn sầu riêng. Bởi họ tin rằng ăn loại quả này có thể làm nóng và gây hại đến thai nhi.
Tuy nhiên, việc này còn khá là mơ hồ. Trong thực tế, do chứa lượng carbohydrate và glucose lớn, cơ thể mẹ cần tăng cường thực hiện quá trình chuyển hóa để tạo năng lượng.
Điều này sinh ra nhiệt lượng, khiến mẹ ăn sầu riêng vào bị nóng trong người. Do đó, mẹ chỉ nên ăn sầu riêng ở một mức độ nhất định trong ngày.
Khi ăn quá nhiều sẽ làm cơ thể bị nóng, gây bứt rứt và dễ sinh mụn nhọt.
Bà bầu có nên ăn sầu riêng không? Trong thai kỳ mẹ có thể ăn sầu riêng ở lượng vừa đủ, tốt nhất mẹ nên hỏi bác sĩ để đảm bảo sức khỏe.
Mẹ bầu ăn sầu riêng có bị mập?
Với mẹ đang bị bác sĩ nhắc nhở về cân nặng vượt chuẩn, mẹ cần cân nhắc trước khi ăn sầu riêng. Bởi lượng calo và chất béo trong loại quả này tương đối cao:
- Một cốc sầu riêng cung cấp tới 357 kcal. Lượng calo này cao hơn nhiều so với những loại trái cây khác.
- Trong mỗi ly sầu riêng còn có 13g chất béo. Được biết một số chất béo trong chế độ ăn là cần thiết cho sức khỏe. Nhưng khi hấp thụ quá nhiều chất béo gây ảnh hưởng đến chế độ ăn kiêng, khiến mẹ khó giảm cân.
Lợi ích mà sầu riêng đem đến cho mẹ
Mẹ bầu ăn sầu riêng với lượng vừa phải sẽ đem đến cho mẹ những lợi ích sức khỏe sau đây:
Tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa dị tật thai nhi
Mẹ ăn sầu riêng sẽ giúp cung cấp kẽm, tryptophan và organo-sulfur. Những chất chống oxy hóa này bảo vệ mẹ và bé khỏi các chất gây ô nhiễm và các gốc tự do.
Đặc biệt, sầu riêng còn giúp mẹ hạn chế tình trạng thai nhi bị dị tật ống thần kinh. Khi mẹ ăn 100g sầu riêng không chỉ bảo vệ bé yêu mà còn đáp ứng 9% nhu cầu axit folic cho cơ thể.
Hỗ trợ tiêu hóa
Táo bón khi mang thai là vấn đề thường gặp ở mẹ do sự thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ. Trong sầu riêng có lượng chất xơ hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên.
Nó sẽ giúp mẹ loại bỏ các hóa chất độc hại và làm cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Giảm đau nửa đầu
Trong sầu riêng còn chứa vitamin B như B1, B2 và B3 giúp mẹ bầu không bị đau nửa đầu. Đồng thời, những loại vitamin này hoạt động giúp cho sức khỏe của mẹ ổn định hơn.
Cải thiện tâm trạng cho mẹ
Trong thai kỳ mẹ thường rơi vào tình trạng trầm cảm. Vị ngọt thơm của sầu riêng sẽ giúp mẹ xoa dịu lo lắng, làm vơi đi cảm xúc chán nản.
Ăn sầu riêng mẹ sẽ thấy vui vẻ hơn, từ đó tâm trạng tốt lên trông thấy. Mẹ thấy phấn chấn tinh thần thì thai nhi cùng vui lây.
Cân bằng trạng thái của cơ thể
Sầu riêng thường có vị ngọt và béo nhưng lại không chứa cholesterol hay chất béo có hại cho sức khỏe. Thêm vào đó, loại quả này còn có tác dụng hỗ trợ điều trị huyết áp trong thai kỳ.
Ngoài ra, sầu riêng còn giúp mẹ cân bằng trạng thái và giảm trầm cảm khi mang thai.
Bà bầu có nên ăn sầu riêng không? Sầu riêng là loại quả mang đến nhiều khoáng chất cần thiết cho mẹ và bé.
Bổ sung khoáng chất cần thiết
Những khoáng chất có nhiều trong sầu riêng phải kể đến sắt, đồng, magie và mangan. Đây được xem là những khoáng chất quan trọng bổ sung máu cung cấp cho thai nhi.
Đồng thời, vitamin C có trong sầu riêng giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi dễ dàng hơn. Trong mỗi múi sầu riêng cũng chứa lượng kali nhất định giúp cho xương của mẹ và chắc khỏe hơn.
Mẹ nên ăn sầu riêng thế nào để không ảnh hưởng đến bé?
Không chỉ riêng mẹ bầu người bình thường ăn quá nhiều sầu riêng cũng có thể gây ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe. Cụ thể như:
- Sầu riêng có tính nóng làm mất cân bằng âm dương của cơ thể. Từ đó khiến mẹ bị khô miệng, nổi mụn, táo bón…
- Trong sầu riêng có lượng đường rất cao. Vì thế loại quả này không tốt cho mẹ đang bị tiểu đường hay có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.
- Khi mẹ ăn nhiều sầu riêng còn gây ra chứng đầy hơi, khó tiêu và bốc hỏa do tăng huyết áp. Việc này có thể sẽ làm hại đến bé.
Do đó, mẹ hỉ nên ăn sầu riêng với hàm lượng 150g mỗi ngày để mang đến hiệu quả tốt nhất. Mẹ tránh ăn quá nhiều sầu riêng để hạn chế những biến chứng thai kỳ nguy hiểm.
Những mẹ cần hạn chế ăn sầu riêng
Sầu riêng được xem là loại quả có chỉ số đường rất cao (chiếm 70%). Ngoài ra, nó còn giàu calo và cholesterol, vì thế nên lượng huyết của mẹ sẽ tăng nhanh sau khi ăn sầu riêng.
Bởi vậy mà những mẹ bị mắc các bệnh dưới đây cần tránh để không ảnh hưởng đến bé:
Mẹ bị tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp
Với các mẹ bị tiểu đường thai kỳ, gia đình có tiền sử người bị mắc bệnh tiểu đường, người béo phì và cao huyết áp không nên dùng sầu riêng.
Tốt nhất là không ăn loại trái cây này trong khi mang thai, đặc biệt là 3 tháng cuối thai kỳ.
Nóng trong, đau họng, ho và táo bón khó tiêu
Sầu riêng nóng lại gây đờm nên những người bị đau họng, ho, cảm lạnh, khí quản nhạy cảm. Hoặc những người đang bị trĩ, táo bón không thích hợp ăn sầu riêng.
Đồng thời, những người có khả năng hấp thụ và tiêu hóa kém khi ăn sầu riêng sẽ dễ gây đầy bụng và khó tiêu.
Bà bầu có nên ăn sầu riêng không? Mặc dù chứa nhiều dinh dưỡng nhưng với một số mẹ nên hạn chế loại trái cây này.
Có tiểu sử về viêm nhiễm phụ khoa
Những mẹ có khối u phụ khoa hay đang bị viêm nhiễm cũng không nên ăn sầu riêng. Đặc biệt là với bệnh viêm lộ tuyến cần kiêng ăn loại trái cây này.
Tiểu sử về bệnh tim mạch
Trong sầu riêng có lượng kali cao nên những mẹ mắc bệnh thận hay tim nên hạn chế ăn. Bởi chất kali bị ứ đọng lại trong cơ thể bị suy thận sẽ cực kỳ nguy hiểm.
Nó có thể làm loạn nhịp tim và đưa tới ngừng tim đột ngột. Nghiêm trọng hơn nó còn gây tử vong bất cứ lúc nào mà không có triệu chứng báo trước.
Chú ý mẹ không nên ăn sầu riêng với những thực phẩm nào?
Sữa bò, rượu, coca, cua, thịt dê, bò, chó, vải, những trái cây nóng, ớt, tiêu, sả, gừng, hẹ, cà tím, bí ngô… Là những thực phẩm mẹ nên tránh khi ăn sầu riêng.
Nguyên nhân là do chúng đều có tính nóng khiến cơ thể bốc hỏa, bứt rứt và khó chịu trong người. Ngoài ra, nó còn làm rối loạn tiêu hóa và tăng nguy cơ ngộ độc cho cơ thể.
Kết luận – Bà bầu có nên ăn sầu riêng không?
Tóm lại trong thai kỳ mẹ có thể ăn sầu riêng. Tuy nhiên, dù thích đến mức nào mẹ cũng chỉ nên ăn sầu riêng khoảng 150g mỗi ngày để mang đến hiệu quả tốt nhất.
Mẹ lưu ý khi chọn mua sầu riêng ở những địa chỉ uy tín tránh mua quả không ngon và bị chín ép và ngâm thuốc. Sầu riêng ngon khi quả tươi, mới rụng, có cuống, gai nở tròn và không bị dập.
Đồng thời, khi lắc có cảm giác bên trong lỏng, gai mềm không cứng vỗ nghe âm trầm và mùi thơm. Mẹ cũng đừng quên tạo cho mình một chế độ dinh dưỡng khoa học, kết hợp với nghỉ ngơi điều độ.
Điều này giúp bé phát triển tốt nhất cho đến ngày chào đời mẹ nhé. Langchaixua.vn chúc mẹ và bé có một thai kỳ hoàn hảo nhất.
Tìm hiểu Bảo Tàng Nước Mắm tại Việt Nam
Nước mắm, một gia vị truyền thống của Việt Nam. Bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam nằm ở địa chỉ: số 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận. Đến đây, bạn sẽ được khám phá lịch sử và quy trình sản xuất nước mắm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vai trò văn hóa và kinh tế của nước mắm trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam.
Tìm hiểu chi tiết tại Bảo Tàng Làng Chài Xưa
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151
ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA
Làng Chài Xưa
[THÙNG 6 CHAI] Nước Tương Shiitake 525ml – Làng Chài Xưa
360.000₫Giá gốc là: 360.000₫.355.000₫Giá hiện tại là: 355.000₫.Nước Mắm Tĩn
Cặp 2 Chai Thủy Tinh – Nước Mắm Tĩn Cá Cơm Ruột Đỏ Độ Đạm 60N 250ml
220.000₫Giá gốc là: 220.000₫.218.000₫Giá hiện tại là: 218.000₫.Nước Mắm Tĩn
[QUÀ TẾT 2025] Combo 2 chai 500ml nước mắm tĩn cá cơm ruột đỏ độ đạm 60N chai thủy tinh – NMT
420.000₫Giá gốc là: 420.000₫.415.000₫Giá hiện tại là: 415.000₫.Làng Chài Xưa
Cặp 2 Chai – Nước Mắm Tĩn Nhãn Đỏ Độ Đạm 40N Chai Thủy Tinh 500ml – Làng Chài Xưa
330.000₫Giá gốc là: 330.000₫.328.000₫Giá hiện tại là: 328.000₫.Làng Chài Xưa
Nước mắm chay Shiitake cao cấp 500ml – Làng chài xưa
Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Cặp 2 chai nước mắm Tĩn tôm biển hồng ngọc đại dương độ đạm 45N-500ml
400.000₫Giá gốc là: 400.000₫.395.000₫Giá hiện tại là: 395.000₫.Nước Mắm Tĩn
Nước mắm Tĩn nhãn xưa cá cơm than độ đạm 41N-500ml
275.000₫Giá gốc là: 275.000₫.270.000₫Giá hiện tại là: 270.000₫.Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Combo 2 bình gốm Nước Mắm Tĩn tôm biển truyền thống 60N độ đạm 500ml
800.000₫Giá gốc là: 800.000₫.795.000₫Giá hiện tại là: 795.000₫.