Bà bầu có nên ăn rau răm? Bầu nên ăn gì tốt cho mẹ và bé? Đây là những câu hỏi thường gặp khi mang thai.
Phụ nữ có thai, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ, đặc biệt quan tâm đến thực đơn hàng ngày. Bởi mẹ cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất cho em bé và sức khỏe sinh sản của mình.
Rau răm là món ăn kèm với công dụng làm dậy vị của món ăn. Tuy nhiên bà bầu có ăn rau răm được không?
Vì bên cạnh các dưỡng chất cần thiết, mẹ cần quan tâm đến tác dụng phụ với thai kỳ từ món ăn đó nữa. Bài viết này langchaixua.vn sẽ tổng hợp tất cả thông tin liên quan đến câu hỏi này cho bạn.
Bà bầu có nên ăn rau răm trong 3 tháng đầu thai kỳ?
Bà bầu có nên ăn rau răm?
Khi mang thai, mẹ bầu ăn vào không chỉ cho mình mà còn cho bé. Thế nên trước khi ăn uống mẹ tìm hiểu công dụng và tác hại của món ăn đó.
Rau răm là thực phẩm có vị đắng, cay nhẹ, mùi thơm riêng biệt. Thế nên rất được ưa chuộng để ăn kèm trong các bữa ăn.
Ngoài ra, trong rau răm có chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe sinh sản của thai phụ. Thế nhưng rau râu có tính ấm, là khắc tinh của mẹ bầu.
Do đó đa số món ăn kèm rau răm đều có tính hàn. Công dụng của việc ăn rau răm kèm món ăn có tính hàn là khắc chế qua lại với nhau.
Thế nên bà bầu không nên ăn rau răm trong suốt quá trình mang thai. Hoặc nếu ăn, mẹ cần hỏi ý kiến bác sĩ và ăn sau 3 tháng đầu thai kỳ.
Bà bầu từ tháng 4 thai kỳ có nên ăn rau răm?
Trong giai đoạn đầu, thai còn chưa bám chặt vào tử cung nên mẹ không được ăn thực phẩm gây co bóp tử cung. Thế nhưng sau giai đoạn này, việc co bóp tử cung khi ăn rau răm có thể đem lại 1 số lợi ích nhất định
Từ tháng thứ 4, thai đã định hình hoàn chỉnh và bám cố định vào thành tử cung. Do đó, sự co bóp tử cung này sẽ giúp mẹ tống khí hư và các chất thải trong tử cung ra ngoài.
Giúp thai nhi khỏe mạnh và hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Tuy nhiên, không vì vậy mà mẹ lạm dụng rau răm đâu nhé.
Bởi khi ăn quá nhiều sẽ gây ra các triệu chứng buồn nôn, thậm chí dọa sảy thai.
Thành phần dinh dưỡng của rau răm
Rau răm là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ, sắt và photpho. Đây là những dưỡng chất giúp tái tạo mô, thúc đẩy sự hình thành hồng cầu hiệu quả.
Đây là 1 loại cây thân thảo có đốt, lá có đốm màu xanh sẫm. Bên cạnh đó rau răm còn là 1 vị thuốc Nam được sử dụng rất phổ biến.
Trong đó, cứ 100g rau răm có:
- Đạm: 4.7 g
- Tinh bột: 2.8 g
- Tro: 2 g
- Canxi: 316 mg
- Sắt: 2.2 mg
- Nước: 86.3 g
- Chất béo: 0
- Chất xơ: 3.8 g
- Cholesterol: 0
- Phốt pho: 55 mg
- Vitamin C: 57 mg
Với các chỉ số trên, có thể nói rau răm có rất nhiều dưỡng chất. Tuy nhiên trong rau răm có 1 số thành phần gây kích ứng thành tử cung.
Hơn nữa tính nóng của rau răm là khắc tinh của bà bầu. Khi mang thai, thân nhiệt bà bầu có xu hướng lạnh. Không nên ăn các thực phẩm có tính nóng.
Thế nên bà bầu mới được khuyên không nên ăn rau răm.
Công dụng của rau răm
Rau răm thường ăn kèm theo các món chính, món ăn vặt để kích thích vị giác. Do nó có các công dụng sau:
Rau răm có vị thuốc thường dùng để làm dịu bao tử, cải thiện bệnh về tiêu hóa. Hơn nữa rau răm có thành phần chống viêm, tiêu sưng rất hiệu quả.
Bên cạnh đó, rau răm có công dụng làm sáng mắt, ấm bụng rất hiệu quả. Còn với bà bầu, đặc biệt là bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ, rau răm là món ăn có hại.
Bởi sự kích ứng với thành tử cung, bầu trong 3 tháng có thể bị sảy thai. Bởi lúc này thai chưa cố định vào tử cung.
Do đó, khi tử cung co bóp có thể làm mẹ bị sảy thai hoặc dọa sảy thai đó. Đây là tác hại mà mẹ bầu không nên ăn rau răm trong 3 tháng đầu.
Ăn rau răm đúng cách
Sau 3 tháng đầu thai kỳ, khi và chỉ khi thai của mẹ khỏe hãy ăn rau răm kèm món ăn. Khi ăn, tốt nhất mẹ chỉ nên ăn từ 2 – 3 cọng mỗi lần ăn.
Ngoài ra, mỗi tuần chỉ nên ăn từ 2 – 3 lần mà thôi. Với lượng như thế này, mẹ vừa có thể tiếp nhận được dưỡng chất, vừa nhận lợi ích từ thực phẩm này.
Trái lại khi mẹ bầu ăn lạm dụng rau răm trong các bữa ăn sẽ dẫn đến các tác dụng phụ ngoài ý muốn. Đó là tích trữ lượng lớn chất kích ứng có thể dẫn đến sảy thai hay sinh non.
Bà bầu từ tháng thứ 4 có thể ăn kèm 2 – 3 cọng rau răm
Tác hại của rau răm với sức khỏe thai sản
Do thuộc tính nóng, tác dụng trục hàn nên mẹ bầu ăn quá nhiều sẽ gặp rất nhiều tác hại. Chỉ cần mẹ ăn từ 5 – 8 cọng 1 lần là đã mắc các tác hại này rồi.
Rối loạn chu kỳ hàng tháng
Rau răm có tính nóng nên ăn nhiều sẽ gây nóng trong người. Phụ nữ mang thai thể trạng có xu hướng lạnh nên sẽ gây rối loạn chu kỳ sau sinh.
Hơn nữa ăn rau răm nhiều còn làm giảm lượng hồng cầu trong máu. Gây cho mẹ bầu các triệu chứng chóng mặt buồn nôn.
Tăng nguy cơ gây sảy thai
Như đã đề cập, thành phần của rau răm gây kích ứng với tử cung. Do đó khi bầu có thể trạng yếu, thai chẩn yêu không được ăn thực phẩm này.
Bởi khi mẹ không cẩn thận, chỉ cần ăn 2 cọng rau răm cũng đủ gây ra các cơn co thắt. Tệ hơn có thể dẫn đến xuất huyết, dọa sảy thai.
Tích nhiệt, gây nóng trong người
Không chỉ là tác hại cho bà bầu, người bình thường ăn quá nhiều rau răm cũng bị tình trạng trên. Do bản chất nóng, khi ăn quá nhiều, mẹ có thể bị sốt, đau bụng do tử cung co thắt.
Hơn nữa việc tích nóng trong cơ thể sẽ làm da dẻ của mẹ xấu đi. Tác hại của việc ăn quá nhiều rau răm mà bầu có thể gặp phải còn có mọc mụn hay nổi nhiệt miệng nữa.
Một số mẹ còn có thể gặp các hiện tượng nhăn da, khô da. Ngoài ra còn có thể bị rong kinh sau sinh, khó đông máu.
Do đó mẹ bầu không nên ăn rau răm thường xuyên. Tốt nhất phải hỏi ý kiến của bác sĩ để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh mẹ nhé!
Bà bầu nên ăn gì để bổ sung chất dinh dưỡng?
Bà bầu, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ phải bổ sung rất nhiều canxi, sắt, kẽm, folate,… Đây là các chất rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
Do đó khi mang thai, mẹ cần chú ý đến sự cân bằng và đa dạng dinh dưỡng trong thực đơn của mình.
Bà bầu có nên ăn rau răm để kích thích vị giác không?
Ngoài rau răm có thể gây hại đến thai kỳ của mình, mẹ có thể ăn các loại rau củ quả sau:
- Ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ, ớt chuông vàng
- Rau cúc đắng, rau có màu xanh tươi
- Bí đỏ, cà chua, cà rốt
Đây là những thực phẩm giàu vitamin C, D. Hơn nữa, sắt và chất xơ trong thực phẩm trên có công dụng rất tốt với bà bầu.
Bầu ăn rau cải xanh sẽ ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, buồn nôn. Hơn nữa beta-caroten và folate trong chúng đều là hợp chất kích thích sự phát triển của thai nhi.
Ngoài ra, trái cây như chuối, bơ, táo, cam,… đều rất tốt cho mẹ và bé. Bởi trái cây lành tính chứa hàm lượng vitamin rất cao.
Vitamin lại có công dụng làm chất nền thúc đẩy quá trình vận chuyển, trao đổi chất từ mẹ sang bé. Ngược lại, khi ăn trái cây, mẹ cũng phải chú ý nguồn gốc.
Không chỉ thế, khi mua về mẹ phải rửa lại trái cây thật kỹ. Nhất là rửa phần cuống và đít quả. Bởi 2 nơi này rất dễ tồn đọng hóa chất trừ sâu,…
Kết luận vậy bà bầu có nên ăn rau răm?
Để trả lời cho câu hỏi bà bầu có nên ăn rau răm thì câu trả lời là có. Thế nhưng việc ăn này chỉ hạn chế khoảng 2 – 3 cọng mỗi ngày.
Mặc dù việc ăn rau răm gây sảy thai chưa được khoa học công nhận. Thế nhưng đã có nhiều dẫn chứng cho vấn đề này.
Thế nên để an toàn cho thai kỳ và em bé, mẹ bầu dưới 3 tháng không nên ăn rau răm. Hơn nữa, bà bầu có thể trạng yếu hay thai bị chẩn yếu cũng phải loại rau răm ra khỏi thực đơn của mình.
Hơn nữa thực phẩm bà bầu ăn hàng ngày cần được chọn kỹ lưỡng để tránh tồn dư thuốc. Ngoài ra mẹ còn phải bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất để có thai kỳ khỏe mạnh hơn.
Tìm hiểu Bảo Tàng Nước Mắm tại Việt Nam
Nước mắm, một gia vị truyền thống của Việt Nam. Bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam nằm ở địa chỉ: số 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận. Đến đây, bạn sẽ được khám phá lịch sử và quy trình sản xuất nước mắm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vai trò văn hóa và kinh tế của nước mắm trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam.
Tìm hiểu chi tiết tại Bảo Tàng Làng Chài Xưa
ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA
Làng Chài Xưa
[THÙNG 6 CHAI] Nước Tương Shiitake 525ml – Làng Chài Xưa
360.000₫Giá gốc là: 360.000₫.355.000₫Giá hiện tại là: 355.000₫.Nước Mắm Tĩn
Cặp 2 Chai Thủy Tinh – Nước Mắm Tĩn Cá Cơm Vàng Ruột Đỏ Độ Đạm 60N 250ml
220.000₫Giá gốc là: 220.000₫.218.000₫Giá hiện tại là: 218.000₫.Nước Mắm Tĩn
Combo 2 chai 500ml nước mắm tĩn cá cơm vàng ruột đỏ độ đạm 60N chai thủy tinh – NMT
420.000₫Giá gốc là: 420.000₫.415.000₫Giá hiện tại là: 415.000₫.Làng Chài Xưa
Cặp 2 Chai – Nước Mắm Tĩn Nhãn Đỏ Độ Đạm 40N Chai Thủy Tinh 500ml – Làng Chài Xưa
330.000₫Giá gốc là: 330.000₫.328.000₫Giá hiện tại là: 328.000₫.Làng Chài Xưa
Nước mắm chay Shiitake cao cấp 500ml – Làng chài xưa
Nước Mắm Tĩn
Nước mắm Tĩn nhãn xưa cá cơm than độ đạm 41N-500ml
275.000₫Giá gốc là: 275.000₫.270.000₫Giá hiện tại là: 270.000₫.Nước Mắm Tĩn
Cặp 2 chai nước mắm Tĩn tôm biển hồng ngọc đại dương độ đạm 45N-500ml
400.000₫Giá gốc là: 400.000₫.395.000₫Giá hiện tại là: 395.000₫.Nước Mắm Tĩn
Combo 2 bình gốm Nước Mắm Tĩn tôm biển truyền thống 60N đạm 500ml
800.000₫Giá gốc là: 800.000₫.795.000₫Giá hiện tại là: 795.000₫.