Bà bầu có nên ăn nghệ? Ăn vừa đủ và đúng đem lại hiệu quả tốt

ba bau co nen an nghe an vua du va dung dem lai hieu qua tot 4 1

Bà bầu có nên ăn nghệ? Theo quan niệm dân gian thì khi mang thai ăn nghệ giúp con sinh ra da trắng, mịn và xinh đẹp. Nhưng một vài ý kiến khác lại cho rằng ăn nghệ rất nguy hiểm cho bé và mẹ.

Vậy mẹ bầu ăn có nên ăn nghệ không? Ăn vào thời điểm nào là tốt nhất? Mời mẹ cùng xem bài viết dưới đây của langchaixua.vn để biết câu trả lời nhé!

ba bau co nen an nghe an vua du va dung dem lai hieu qua tot 5

Bà bầu có nên ăn nghệ? Mẹ ăn đúng cách rất có lợi cho sức khỏe, nhưng ăn thế nào là đủ và đúng cách trong quá trình mang thai?

Bà bầu có nên ăn nghệ hay không?

Bà bầu có nên ăn nghệ? Nghệ là một loại cây thân thảo, họ gừng được dùng nhiều trong chế biến thức ăn. Ngoài ra, nó còn được ứng dụng để điều trị nhiều bệnh và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Thành phần chính trong nghệ là chất curcumin chống oxy hóa. Điều này làm cho nghệ mang đặc tính chữa bệnh và chống viêm độc đáo.

Những nguyên làm tăng viêm như căng thẳng, độc tố từ môi trường, ô nhiễm không khí. Vì thế, mẹ bầu ăn nghệ khi mang thai có thể làm tăng khả năng giảm viêm và sưng phù.

Mẹ cần chắc rằng mình không bị ứng với loại củ này và chỉ nên dùng nghệ hay bột nghệ ở mức độ ít. Mẹ nên dùng nghệ làm gia vị thêm vào các món ăn khi mang thai.

Tuy nhiên, khi mang thai nghệ có thể không an toàn khi uống bằng lượng thuốc. Các chuyên gia y tế đã cảnh báo mẹ không nên tiêu thụ nghệ trong các thực phẩm bổ sung.

Nguyên nhân là do các chất bổ sung và viên nang chứa lượng lớn curcumin. Điều này làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ.

Mẹ nên bỏ qua các loại bột nghệ, curcumin và các chất cô đặc. Thay vào đó, mẹ nên sử dụng nghệ hữu cơ và tươi hay bột nghệ khô sử dụng với mức độ ít.

Bà bầu có nên ăn nghệ? Ăn đúng và đủ nghệ mang lại lợi ích gì cho mẹ?

Ăn nghệ tươi và sử dụng đúng liều lượng như một gia vị khi mang bầu mẹ sẽ nhận lại những lợi ích sau:

Ngăn ngừa tiền sản giật 

Đây là tình trạng chỉ xảy ra trong thai kỳ thường sẽ là sau tuần thứ 20. Tiền sản giật xảy ra khi huyết áp quá cao và có protein trong nước tiểu hay các vấn đề về thận, gan.

Khi tình trạng này trở nên nghiêm trọng sẽ dẫn đến khuyết tật ở mẹ và bé. Nguy hiểm hơn có thể làm tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Chất curcumin trong củ nghệ có thể giúp mẹ ngăn ngừa tiền sản giật. 

Cải thiện lưu thông máu

Củ nghệ giúp điều chỉnh lượng máu và được coi là một máy lọc máu. Khi mẹ ăn nghệ cũng giúp chống lại chóng mặt và buồn nôn trong thai kỳ.

Ăn nghệ giảm phù chân

Mẹ ăn nghệ hạn chế tình trạng sưng phù chân trong thời gian mang thai. Do đặc tính chống viêm của nghệ đem đến cứu trợ rất nhiều cho mẹ trong thai kỳ.

Khi mang thai, mẹ rất dễ bị sưng chân, đặc biệt là ở những tháng cuối. Ngoài ra, mẹ còn bị đau khớp do giữ nước và thay đổi nội tiết tố. Mẹ ăn nghệ sẽ giúp chữa lành cơn đau này.

ba bau co nen an nghe an vua du va dung dem lai hieu qua tot 6

Bà bầu có nên ăn nghệ? Khi mang thai, mẹ ăn nghệ sẽ giúp giảm các triệu chứng sưng và đau.

Chống bệnh viêm ruột, nhiễm trùng

Nghiên cứu cho thấy chất curcumin của nghệ có thể ngăn ngừa viêm loét đại tràng và các bệnh viêm ruột khác. Do đó, mẹ ăn nghệ tươi ở mức độ nhất định sẽ chống lại viêm ruột.

Mặt khác, nghệ còn có tác dụng sát khuẩn rất tốt. Vì thế, nó giúp mẹ hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn và duy trì sức khỏe tốt trong cả thai kỳ.

Thúc đẩy tiêu hóa 

Táo bón và trĩ là tình trạng rất phổ biến ở các bà bầu. Mẹ ăn nghệ sẽ làm một lựa chọn tốt nhất để xử lý tình trạng này.

Tuy nhiên, lượng nghệ mẹ dùng không nhiều nên tuân thủ theo chế độ ăn giàu chất xơ. Bên cạnh đó, mẹ uống nhiều nước và vận động ở mức vừa phải để giúp hệ tiêu hóa tốt hơn.

Khỏe cho gan 

Nghệ là một chất khử độc gan tự nhiên từ việc sản xuất ra các enzyme giúp cơ thể mẹ loại bỏ độc tố. Nghệ cũng giúp tăng cường lưu thông máu và hỗ trợ sức khỏe tốt.

Tăng cường sức đề kháng, giảm ho và cảm lạnh 

Trong nghệ có khả năng chống oxy hóa cao. Do đó, mẹ ăn nghệ có thể tăng cường hệ miễn dịch và ít bị bệnh vặt ghé thăm.

Ngoài ra, nghệ cũng được dùng như một phương thuốc trị ho và cảm lạnh tại nhà. Nhờ vào tính sát chúng của mình, mẹ ăn nghệ có thể giảm đau họng và ho.

Thời điểm thích hợp để mẹ sử dụng nghệ 

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, mẹ ăn nghệ thích hợp nhất là giai đoạn sau sinh. Bởi nghệ sẽ cung cấp nhiều lợi ích và giảm viêm sau sinh.

Khi mang thai, mẹ có thể ăn nghệ và xem nó là một loại gia vị trong món ăn. Không nên bổ sung thêm viên nghệ vì sẽ làm sảy thai và vàng da (nhất là giai đoạn đầu thai kỳ).

Mẹ bầu uống bột nghệ gây sảy thai? 

Uống bột nghệ không được coi là điều bổ sung an toàn khi mang thai. Bởi nó có tính phát huyết cực mạnh, sử dụng trong 3 tháng đầu có thể gây sảy thai.

Tốt nhất nếu muốn sử dụng mẹ chỉ nên dùng từ tháng 6 trở đi với lượng vừa đủ không quá 10g/ngày. 

Trung tâm Y tế của Đại học Maryland tuyên bố nghệ với liều lượng thấp như một gia vị an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Một số quan điểm cho rằng, mang thai mẹ sử dụng nghệ, con sinh ra sẽ trắng trẻo và hồng hào. Song chưa có căn cứ hay chứng minh khoa học nào cho việc này.

Chính vì thế, mẹ nên cân nhắc trước khi sử dụng tinh bột nghệ, tốt nhất cần có sự chỉ định của bác sĩ. 

ba bau co nen an nghe an vua du va dung dem lai hieu qua tot 4

Bà bầu có nên ăn nghệ? Trên thực tế nghệ là một loại gia vị tốt nhưng sử dụng quá nhiều sẽ gây hại cho cơ thể.

Một vài lưu ý mẹ cần nhớ khi ăn nghệ

Trước khi sử dụng nghệ mẹ cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Mẹ không nên ăn quá nhiều nghệ khi mang thai, nhất là trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên. Đây là thời kỳ nhạy cảm đối mẹ và cả thai nhi khi mọi thứ mới bước đầu hình thành. 
  • Ăn nghệ liên tục với số lượng lớn còn làm kích thích co bóp tử cung dẫn đến sảy thai.
  • Lượng nghệ được xem là an toàn cho mẹ là dưới 10g/ngày, tương đương với khoảng một muỗng canh tinh bột nghệ.
  • Với mẹ bị đau bao tử, có thể dùng ít bột nghệ trộn mật ong để chữa viêm loét dạ dày, nhưng không vượt quá lượng an toàn.
  • Mẹ nên tránh sử dụng các loại nghệ đen bởi dược tính của nó còn mạnh hơn so với nghệ vàng.
  • Những mẹ có vấn đề về túi mật hay tiểu đường thì không nên ăn nghệ.
  • Khi mẹ muốn sử dụng nghệ để ăn, uống thường xuyên thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Nghệ dùng để làm đẹp khi mang thai 

Tuy rằng việc ăn nghệ với mẹ bị giới hạn thì sử dụng nghệ để làm đẹp lại là một bí quyết hay đấy.

Mặt nạ nghệ chống rạn da bụng 

Mẹ trộn bột nghệ với kem hoặc sữa đông. Sau đó thoa hỗn hợp này lên bụng để khoảng 15 phút trước khi tắm. 

Cách này sẽ giúp mẹ hạn chế được tình trạng rạn da bụng ở tam cá nguyệt thứ hai và ba.

Nghệ và dưa leo giúp giảm thâm nám 

Việc thay đổi nồng độ hormone khiến da mẹ bị thay đổi, những vết thâm nám bắt đầu xuất hiện. Mẹ có thể dùng mặt nạ nghệ và dưa leo một cách tự nhiên để chống lại tình trạng này.

Cách làm: mẹ hãy trộn một ít bột nghệ và nước ép dưa leo, thêm vào đó một ít nước cốt chanh. Trộn đều lên để có một hỗn hợp vừa đủ độ sệt.

Sau đó, mẹ đắp lên những chỗ da bị thâm và nám rồi đợi khoảng 30 phút trước khi rửa sạch.

Mặt nạ từ nghệ để trị mụn 

Với tính kháng viêm của mình, nghệ sẽ giúp mẹ giảm tình trạng mụn mọc tràn lan trên da của mình. 

Chỉ cần thoa bột nghệ đã được làm nhão lên vùng da mụn và để một lúc rồi rửa sạch. Mẹ sẽ thấy tình trạng da được cải thiện rõ rệt.

Kết luận: Bà bầu có nên ăn nghệ?

Khi mang thai, mẹ có thể ăn nghệ tươi nhưng nhớ rằng chỉ dùng như một loại gia vị cho thêm vào các món kho, canh… Mẹ cũng chỉ ăn ở số lượng tối thiểu tránh ăn quá nhiều.

Ăn nhiều nghệ sẽ gây kích thích tử cung, dẫn tới sảy thai. Hơn thế nữa, ăn nhiều nghệ còn có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. 

Ngoài ra, những mẹ bị dị ứng nghệ cần tránh sử dụng khi mang thai. Đối với mẹ thai yếu hoặc 3 tháng đầu muốn ăn nghệ cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Hy vọng những thông tin trên của langchaixua.vn giúp mẹ lựa chọn và sử dụng nghệ an toàn và hiệu quả nhất.

Tìm hiểu Bảo Tàng Nước Mắm tại Việt Nam

Nước mắm, một gia vị truyền thống của Việt Nam. Bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam nằm ở địa chỉ: số 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận. Đến đây, bạn sẽ được khám phá lịch sử và quy trình sản xuất nước mắm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vai trò văn hóa và kinh tế của nước mắm trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam.

Tìm hiểu chi tiết tại Bảo Tàng Làng Chài Xưa


Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151

ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA

-1%
(2) Giá gốc là: 360.000₫.Giá hiện tại là: 355.000₫.
-1%
(37) Giá gốc là: 220.000₫.Giá hiện tại là: 218.000₫.
-1%
(30) Giá gốc là: 420.000₫.Giá hiện tại là: 415.000₫.
-1%
(46) Giá gốc là: 330.000₫.Giá hiện tại là: 328.000₫.
-1%
(10) Giá gốc là: 400.000₫.Giá hiện tại là: 395.000₫.
-2%
(6) Giá gốc là: 275.000₫.Giá hiện tại là: 270.000₫.
-1%
(10) Giá gốc là: 800.000₫.Giá hiện tại là: 795.000₫.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *