Hiện nay, câu hỏi bà bầu có nên ăn lạc hay không? là chủ đề nóng trong nhiều diễn đàn của các mẹ. Bởi vì có nhiều ý kiến cho rằng, mẹ bầu ăn lạc sẽ làm tăng nguy cơ dị ứng ở bé.
Đồng thời, ăn lạc còn khiến mẹ bầu bị nóng trong người, đầy hơi cũng như khó tiêu. Thực hư ra sao mẹ hãy cùng langhaixua.vn tìm hiểu ngay nhé.
Từ đó, mẹ có thể điều chỉnh được chế độ ăn uống lành mạnh nhất.
Liệu rằng ăn lạc có thực sự làm bé yêu bị dị ứng.
Công dụng của hạt lạc nói chung
Theo Đông y cho rằng lạc có nhiều công dụng như chống ho, tốt cho dạ dày và nhuận phổi. Bởi thành phần chủ yếu trong lạc là chất béo khoảng 45-50%.
Đặc biệt, nó còn chứa hàm lượng axit béo không bão hòa khá cao. Trong dầu lạc chứa các vitamin rất dễ hòa tan trong dầu, nhiều nhất phải kể đến vitamin E.
Loại vitamin này góp phần quan trọng trong việc tổng hợp các chất chống lão hóa. Đồng thời, trong dầu lạc còn có 2 acid bão hòa là C20 và C24 thấy nhiều ở bơ ca cao và sữa bò.
Mặt khác, giá trị dinh dưỡng có trong lạc còn cao hơn ngữ cốc và nó có thể so sánh với trứng, sữa và thịt. Các dưỡng chất đó là vitamin B2, vitamin B6, chất xơ, omega-3…
Hơn thế nữa, lạc còn chứa magie, sắt, kali, canxi và nhất là folate có công dụng bổ não. Từ đó, giúp tăng cường khả năng quan sát cũng như học hỏi của bé ở những năm đầu đời.
Bạn có thể chế biến lạc thành nhiều món khác nhau như luộc, chiên, xào hay hâm. Những cách chế biến này sẽ đem đến những hương vị khác nhau.
Tuy nhiên, các mẹ nên tránh chế biến theo kiểu chiên hay xào. Do những cách chế biến này sẽ gây ra “nóng trong người” khi mang thai.
Do đó, khi ăn lạc tốt nhất mẹ nên chọn các món hầm vừa không phá hoại dưỡng chất mà còn dễ ăn và tốt cho tiêu hóa.
Ngoài ra lạc còn có tác dụng khác như:
- Ngăn ngừa sỏi mật: Nguyên cứu về vấn đề này đã chứng minh cứ ăn 28gr lạc hay bơ lạc trong một tuần giúp giảm nguy cơ phát triển sỏi mật 25%.
- Giúp hỗ trợ tuần hoàn máu: Với 30gr lạc sẽ mang đến 35% lượng mangan cần thiết cho cơ thể. Đây là chất quan trọng giúp chuyển hóa chất béo, sự hấp thụ canxi cũng như quy định lượng đường trong máu.
- Bệnh trầm cảm được ngăn ngừa: Lạc cung cấp tryptophan để sản xuất serotonin, hóa chất trong não liên quan đến quy định tâm trạng. Chất này có tác dụng chống lại trầm cảm bằng việc gia tăng serotonin trong máu.
- Ăn lạc giúp giảm lượng cholesterol: Trong lạc chứa các chất dinh dưỡng giúp kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể.
- Giúp tăng trí nhớ: Do trong lạc có vitamin B3 và niacin mang đến nhiều lợi ích cho não giúp tăng cường hoạt động não và trí nhớ.
- Các bệnh về tim cũng giảm dần: Lạc giàu chất béo không bão hòa và chất chống oxy hóa. Khi ăn lạc hay các thực phẩm họ đậu 1 tuần 4 lần sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư: Trong lạc có chứa phytosterol giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư do cách ức chế phát triển các khối u.
- Nguy cơ tăng cân giảm: Lạc có thể giúp bạn giảm cân. Khi ăn lạc ít nhất 2 lần/ tuần sẽ làm khả năng tăng cân giảm hơn.
Nhiều mẹ vẫn băn khoăn về tác dụng của hạt lạc khi mang thai.
Bà bầu có nên ăn lạc hay không? Ăn lạc có gây dị ứng cho thai nhi?
Thực ra trước đây mẹ được khuyên là không nên ăn lạc khi mang thai. Do nó rất có thể làm tăng nguy cơ dị ứng ở thai nhi.
Những các nghiên cứu dạo gần đây lại chỉ ra những lập luận mới vì thế mà đối với câu hỏi mang thai có nên ăn lạc được không? Thực chất là mẹ bầu có thể ăn.
Tuy nhiên mẹ phải ăn hợp lý để có thể bảo vệ tốt cho bé sau này. Các nhà khoa học Đan Mạch đã nghiên cứu trên 60.000 bà bầu cũng như trẻ em từ khi trong bụng mẹ tới lúc 7 tuổi.
Kết quả đem lại là những trẻ 18 tháng tuổi mẹ ăn lạc sẽ giảm 25% nguy cơ bị hen suyễn. Còn đối với, các bé 7 tuổi sẽ có tác dụng giảm nguy cơ dị ứng lên đến 30%.
Tuy thế, các bác sĩ vẫn cảnh báo mẹ hết sức cẩn thận khi ăn lạc để tránh bị dị ứng. Các biểu hiện thường thấy là đau bụng, buồn nôn, ngứa trong miệng, khó thở…
Nếu có những biểu hiện này mẹ cần được cấp cứu gấp và nó sẽ di truyền cho trẻ về sau.
5 lợi ích thu lại khi mang thai bà bầu ăn lạc
Ăn lạc ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ
Nhiều mẹ khi mang thai đều mắc phải căn bệnh phổ biến là tiểu đường thai kỳ. Nó gây ra nhiều nguy hiểm cho cả mẹ và bé yêu trong bụng.
Tiểu đường thai kỳ sẽ làm giảm sức đề kháng của me và dẫn đến thừa cân sau sinh. Còn bé yêu sinh ra nguy cơ cao sẽ bị dị tật bẩm sinh.
Khi mẹ ăn lạc sẽ làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate trong cơ thể. Điều này giúp giảm 21% nguy cơ tiểu đường. Mẹ ăn lạc vào buổi sáng còn giúp ổn định đường huyết trong cả ngày.
Duy trì sức khỏe của tim mạch
Ăn lạc có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim lên đến 35%. Bởi axit béo có trong lạc kết hợp với những nhân tố khác làm giảm lượng cholesterol xuống mức thấp nhất.
Điều này giúp tăng cường sức khỏe cho tim mạch và nhịp đập ổn định hơn. Đồng thời, trong lạc còn có nhiều chất oxy hóa tham gia đẩy lùi quá trình lão hóa da cho mẹ bầu.
Mẹ chú ý không nên ăn quá nhiều lạc để tránh đầy bụng và tăng cường sức khỏe của tim.
Trí não của thai nhi phát triển tốt
Bà bầu có nên ăn lạc không? Lạc không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ mà rất tốt cho bé yêu đấy. Do trong lạc chứa protein, lipit, omega 3 và 6 đặc biệt tốt cho sự phát triển não bộ của bé.
Mặt khác, nó còn giúp bé phản ứng nhanh, phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí não. Những chất này còn giúp tăng cường khả năng ghi nhớ, quan sát cũng như học hỏi cho bé.
Giúp mẹ ổn định huyết áp
Huyết áp cao thực sự rất nguy hiểm với những mẹ bầu. Do đó, các mẹ nên thận trọng lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng hàng ngày để tránh khiến cho cao huyết áp.
Mẹ bầu có thể ăn lạc vào buổi sáng để ổn định huyết áp cho cả ngày hôm đó.
Ăn lạc ổn định cân nặng
Với lượng protein, chất xơ cũng như lipid cao nên khi ăn lạc sẽ tạo cảm giác no. Vì thế, ăn lạc sẽ giúp mẹ tránh được cảm giác thèm ăn và duy trì cân nặng ổn định trong khi mang thai.
Trước khi ăn lạc mẹ cần lưu ý những điều gì?
Khi mang thai ăn lạc mẹ cần chú ý những điểm sau:
- Mẹ không nên ăn quá nhiều lạc không sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa. Bởi trong nó có chứa 40% chất béo, tốt nhất là mẹ chỉ nên ăn dưới 10 hạt là được.
- Một số mẹ dễ bị dị ứng hay gia đình có người từng bị dị ứng lạc nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn.
- Sau khi sinh mẹ nên đưa bé đi kiểm tra xem có bị dị ứng lạc hay không? Điều này tránh tình huống xấu khi ăn lạc bé bị dị ứng khi tuổi quá nhỏ.
- Ngoài ra, mẹ có thể bổ sung thêm các loại hạt khác như hạnh nhân, hạt điều, óc chó, hạt dẻ… Đây là những hạt tốt cho mẹ và giúp bé thông minh hơn.
- Với mẹ không bị dị ứng thì có thể ăn lạc luộc hay rang đều được nhé. Các mẹ có thể chế biến thành những món ăn hợp với khẩu vị của mình.
- Mẹ nên thận trọng loại bỏ các hạt lép hay bị mốc. Như thế để tránh ăn không ngon miệng còn dễ đau bụng, đi ngoài cũng như có hại cho sức khỏe.
- Mẹ nào đang bị khó tiêu hay đầy bụng thì không nên ăn lạc.
Kết luận
Những thông tin trên đã đủ giúp mẹ giải đáp được câu hỏi bà bầu có nên ăn lạc hay không? rồi chứ. Mẹ có thể ăn lạc nhưng chỉ ăn không quá 10 hạt để có được tác dụng tốt nhất.
Đặc biệt, lưu ý với các mẹ bị dị ứng, đầy bụng hay khó tiêu không nên sử dụng lạc. Hãy cùng Làng Chài Xưa lên chế độ ăn uống khoa học và đủ chất.
Ngoài ra, mẹ cùng nên đi khám thai định kỳ nhằm đảm bảo cho cả mẹ và bé trong toàn thai kỳ.
Đặc sản nước mắm tĩn Làng Chài Xưa
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151
ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA
Làng Chài Xưa
[THÙNG 6 CHAI] Nước Tương Shiitake 525ml – Làng Chài Xưa
360.000₫Giá gốc là: 360.000₫.355.000₫Giá hiện tại là: 355.000₫.Nước Mắm Tĩn
Cặp 2 Chai Thủy Tinh – Nước Mắm Tĩn Cá Cơm Ruột Đỏ Độ Đạm 60N 250ml
220.000₫Giá gốc là: 220.000₫.218.000₫Giá hiện tại là: 218.000₫.Nước Mắm Tĩn
[QUÀ TẾT 2025] Combo 2 chai 500ml nước mắm tĩn cá cơm ruột đỏ độ đạm 60N chai thủy tinh – NMT
420.000₫Giá gốc là: 420.000₫.415.000₫Giá hiện tại là: 415.000₫.Làng Chài Xưa
Cặp 2 Chai – Nước Mắm Tĩn Nhãn Đỏ Độ Đạm 40N Chai Thủy Tinh 500ml – Làng Chài Xưa
330.000₫Giá gốc là: 330.000₫.328.000₫Giá hiện tại là: 328.000₫.Làng Chài Xưa
Nước mắm chay Shiitake cao cấp 500ml – Làng chài xưa
Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Cặp 2 chai nước mắm Tĩn tôm biển hồng ngọc đại dương độ đạm 45N-500ml
400.000₫Giá gốc là: 400.000₫.395.000₫Giá hiện tại là: 395.000₫.Nước Mắm Tĩn
Nước mắm Tĩn nhãn xưa cá cơm than độ đạm 41N-500ml
275.000₫Giá gốc là: 275.000₫.270.000₫Giá hiện tại là: 270.000₫.Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Combo 2 bình gốm Nước Mắm Tĩn tôm biển truyền thống 60N độ đạm 500ml
800.000₫Giá gốc là: 800.000₫.795.000₫Giá hiện tại là: 795.000₫.