Bà bầu có nên ăn ghẹ không? Ghẹ được coi là một loại hải sản rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Nhưng với người có cơ địa nhạy cảm như mẹ bầu thì ăn nhiều ghẹ dễ bị rối loạn tiêu hóa, đau đầu.
Thậm chí có nhiều quan niệm xưa nói rằng mẹ bầu ăn ghẹ có thể khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Vậy bà bầu có nên ăn ghẹ không? Thực hư chuyện này là thế nào?
Me hãy cùng giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây của langchaixua.vn nhé!
Bà bầu có nên ăn ghẹ không? Không thể phủ nhận rằng trong ghẹ chứa nguồn canxi dồi dào, omega-3 cũng như vitamin quan trọng với mẹ bầu.
Bà bầu có nên ăn ghẹ không? Dinh dưỡng có trong ghẹ
Hải sản thực chất là rất có lợi cho sức khỏe. Bởi nó là nguồn cung cấp phong phú protein. Trong đó, có ghẹ loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho cơ thể.
Thông thường, 100g thịt ghẹ chứa khoảng 500mg – 1g chất béo. Trong đó, phải kể đến các chất như omega-3, protein ở thịt cua cao hơn hẳn so với các loại cá khác.
Trung bình cứ một con ghẹ cung cấp đến 100% nhu cầu vitamin B12 mỗi ngày cho cơ thể. Thịt ghẹ còn rất giàu folate (34,7mcg) và vitamin B1 (0,1mg) bởi thế mà nó rất bổ dưỡng.
Ngoài ra, thịt ghẹ còn chứa nhiều kẽm, đồng. Hai chất này rất cần thiết cho các phản ứng hóa học trong cơ thể như sản xuất năng lượng, hình thành mô liên kết hay tổng hợp protein.
Như vậy với mỗi con ghẹ, mẹ bầu được cung cấp khoảng 3-8% lượng sắt và kali mỗi ngày. Thực sự ghẹ là một loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng.
Nhưng nếu không ăn ghẹ đúng cách sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.
Bà bầu có nên ăn ghẹ không?
Theo các chuyên gia, mẹ bầu khi mang thai không nên ăn ghẹ, bởi nó tiềm ẩn nhiều rủi ro với sức khỏe.
Khi mẹ ăn ghẹ không đúng cách dẫn đến tình trạng khó chịu, tiêu chảy, đau bụng, gây dị tật bẩm sinh ở bé. Đặc biệt nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến nguy cơ sinh non và sảy thai.
Do đó, để đảm bảo an toàn, mẹ bầu nên ăn ít hoặc tốt nhất là không ăn ghẹ. Nhất là ở ba tháng đầu thai kỳ, mẹ được khuyến cáo là không được ăn ghẹ.
Kể cả trong tam cá nguyệt thứ hai và ba cũng không nên ăn. Điều này đồng nghĩa với việc mẹ nên bỏ qua cả càng ghẹ.
Nếu ăn mẹ chỉ nên ăn dưới 100g thịt ghẹ mỗi lần và trong 1 tuần chỉ được ăn từ 1-2 lần.
Một số tác hại khó lường của ghẹ đối với mẹ bầu – Bà bầu có nên ăn ghẹ không?
Ghẹ thường có hương vị thơm ngon. Nhưng do tính hàn và ký sinh trùng trong ghẹ nên mẹ bầu vào sẽ có những tác hại sau đây:
Gây động thai
Do ghẹ có tính hàn nên khi ăn có tác dụng thúc đẩy lưu thông máu cũng như loại bỏ máu ứ đọng. Việc này làm cho thai nhi bị xáo trộn và dẫn đến khả năng sảy thai cao.
Bà bầu có nên ăn ghẹ không? Thịt ghẹ thường có hàm lượng thủy ngân thấp nhưng cần được sử dụng ở mức điều độ.
Bà bầu có nên ăn ghẹ không? Ghẹ rất dễ bị ký sinh trùng
Khi mẹ ăn ghẹ không được nấu chín kỹ sẽ khiến vi khuẩn listeria xâm nhập vào cơ thể. Từ đó làm cho sức đề kháng của mẹ bị giảm sút nghiêm trọng.
Đồng thời, một số giống ghẹ nuôi lại được cho ăn một lượng lớn oxytocin khi nuôi dưỡng. Chất này có chứa hormone làm rối loạn nội tiết tố trong cơ thể mẹ bầu.
Bà bầu có nên ăn ghẹ không? Nguy cơ cholesterol và protein tăng cao
Trong quá trình chế biến ghẹ sẽ làm biến chất một số protein trở nên gây hại với mẹ bầu. Vì thế, khi ăn nhầm ghẹ chết có thể gây tiêu chảy, nôn mửa và cực kỳ nguy hiểm cho mẹ bầu.
Khi mang thai, hàm lượng cholesterol trong mật của mẹ tăng lên nếu ăn ghẹ. Hậu quả của việc này là khiến hệ bài tiết hoạt động khó khăn hơn và gây ứ đọng.
Đặc biệt, nó còn gây viêm tụy ở các mẹ xảy ra trong trường hợp không may túi mật chảy ngược vào ống tụy.
Bà bầu có nên ăn ghẹ không? Gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, trong thịt ghẹ có chứa dioxin và polychlorinated biphenyls. Những chất này gây ra hiện tượng phát ban và làm giảm hệ miễn dịch ở cả mẹ và bé.
Mặt khác, nó còn làm rối loạn chức năng thần kinh hay thậm chí là nguy cơ dị tật bẩm sinh. Mẹ cũng rất dễ đối mặt với nguy cơ sảy thai và sinh non khá cao.
Bà bầu có nên ăn ghẹ không? Mẹ bầu ăn ghẹ thế nào mới đúng cách?
Mẹ cần lưu ý những điều sau đây để ăn ghẹ đảm bảo an toàn:
Trường hợp mẹ không nên ăn ghẹ
Một số trường hợp đặc biệt mẹ cần kiêng không ăn ghẹ để đảm bảo an toàn cho sự phát triển của bé:
- Mẹ bầu bị cảm cúm hay ho hen.
- Bà bầu bị tiêu chảy.
- Mẹ bị ốm vừa mới khỏe, do lúc này hệ tiêu hóa còn yếu.
- Mẹ bầu bị dị ứng với ghẹ, dễ mẩn đỏ, nổi mề đay và ngứa ngáy khắp người.
- Mẹ mắc hội chứng tiểu đường và tăng huyết áp thai kỳ.
Không nên để thịt ghẹ đã chế biến qua đêm
Với mẹ bầu, thịt ghẹ đã qua chế biến thì chỉ nên ăn trong ngày. Tuyệt đối, mẹ không ăn thịt ghẹ đã để qua đêm trong tủ lạnh.
Do lúc này mẹ ăn ghẹ rất dễ bị lạnh bụng và gây rối loạn tiêu hóa.
Bà bầu có nên ăn ghẹ không? Mẹ bầu có thể ăn ghẹ nhưng nhớ không nên ăn nhiều và phải được chế biến thật kỹ.
Không uống trà và ăn hồng khi ăn ghẹ
Hai sự kết hợp này với thịt cua sẽ gây ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa của mẹ và khiến bị tiêu chảy dài ngày.
Lượng ghẹ ăn vào cơ thể hợp lý
Với những trường hợp “bất đắc dĩ”, mẹ nên ăn ghẹ với số lượng vừa đủ, không ăn đến no. Thông thường, mẹ chỉ nên ăn tiêu thụ chưa đến 100g thịt ghẹ mỗi tuần 2 lần.
Mẹ nên hỏi bác sĩ để xác nhận lại thịt ghẹ có an toàn với cơ địa và thể trạng của mình hay không. Đồng thời, mẹ cũng nên ăn đa dạng cá và ốc để tốt cho sức khỏe nói chung, nhất là mẹ bầu.
Mẹ cùng cần phải chế biến thịt ghẹ thật kỹ, chọn mua những con đã được kiểm định mức an toàn. Tốt nhất mẹ nên chọn loại thịt ghẹ đã qua đông lạnh, tuy nó không được tươi ngon nhưng lại vô cùng an toàn.
Hơn thế nữa, mẹ chỉ nên ăn ghẹ đã được nấu chín, không ăn sống để tránh nhiễm các loại vi khuẩn gây ngộ độc.
Bà bầu có nên ăn ghẹ không? – Khi ăn hải sản mẹ cần lưu ý điều gì?
Trước khi ăn hải sản mẹ bầu cần lưu ý những vấn đề sau đây:
- Hải sản một loại thực phẩm có thể bị nhiễm độc tố ở những vùng nước ô nhiễm. Việc này có thể gây các vấn đề nghiêm trọng cho cả mẹ và bé yêu.
- Mẹ chỉ nên ăn hải sản vừa phải mỗi tuần từ 1-2 lần, chỉ dùng khoảng 1-2 con nhỏ. Ăn quá nhiều cũng sẽ không tốt.
- Trong thời gian ốm nghén, mùi hải sản sẽ gây nôn ói cho mẹ bầu nên cũng cần lưu ý vấn đề này.
- Lựa chọn cẩn thận các loại ghẹ sống tránh những con đã bị chết. Do ghẹ chết rất dễ bị tăng nguy cơ dị ứng và kèm khả năng nhiễm khuẩn cao.
- Khi ăn ghẹ giàu đồng và selen làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc. Vì thế, mẹ nên tránh dùng khi đang uống thuốc.
- Khi chế biến mẹ cần rửa sạch và nấu chín kỹ do ghẹ rất dễ bị nhiễm khuẩn. Nhất là phần yếm, mang và tuyến gan tụy nơi tập trung nhiều ký sinh trùng. Đây cùng là phần dễ gây dị ứng nhất.
Kết luận – Bà bầu có nên ăn ghẹ không?
Vậy qua bài viết này mẹ đã giải đáp được thắc mắc “Bà bầu có nên ăn ghẹ không?” rồi nhỉ. Ghẹ là một loại hải sản nhiều canxi và sắt vô cùng tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.
Đây được xem là nguồn cung cấp protein, vitamin A và D. Đặc biệt phải kể đến chất axit béo omega-3 thiết yếu tố cho sự phát triển trí não và mắt của bé yêu.
Nó thậm chí có thể giúp mẹ chống trầm cảm khi mang thai và sau sinh. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý một số vấn đề khi chọn cũng như chế biến món ăn từ ghẹ để phát huy tối đa vai trò của chúng.
Mặt khác, mẹ cũng nên tiêu thụ các thực phẩm khác tốt cho thai kỳ để đảm bảo dưỡng chất cho cả bản thân và bé. Langchaixua.vn chúc mẹ bầu có nhiều sức khỏe!
Tìm hiểu Bảo Tàng Nước Mắm tại Việt Nam
Nước mắm, một gia vị truyền thống của Việt Nam. Bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam nằm ở địa chỉ: số 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận. Đến đây, bạn sẽ được khám phá lịch sử và quy trình sản xuất nước mắm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vai trò văn hóa và kinh tế của nước mắm trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam.
Tìm hiểu chi tiết tại Bảo Tàng Làng Chài Xưa
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151
ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA
Làng Chài Xưa
[THÙNG 6 CHAI] Nước Tương Shiitake 525ml – Làng Chài Xưa
360.000₫Giá gốc là: 360.000₫.355.000₫Giá hiện tại là: 355.000₫.Nước Mắm Tĩn
Cặp 2 Chai Thủy Tinh – Nước Mắm Tĩn Cá Cơm Ruột Đỏ Độ Đạm 60N 250ml
220.000₫Giá gốc là: 220.000₫.218.000₫Giá hiện tại là: 218.000₫.Nước Mắm Tĩn
[QUÀ TẾT 2025] Combo 2 chai 500ml nước mắm tĩn cá cơm ruột đỏ độ đạm 60N chai thủy tinh – NMT
420.000₫Giá gốc là: 420.000₫.415.000₫Giá hiện tại là: 415.000₫.Làng Chài Xưa
Cặp 2 Chai – Nước Mắm Tĩn Nhãn Đỏ Độ Đạm 40N Chai Thủy Tinh 500ml – Làng Chài Xưa
330.000₫Giá gốc là: 330.000₫.328.000₫Giá hiện tại là: 328.000₫.Làng Chài Xưa
Nước mắm chay Shiitake cao cấp 500ml – Làng chài xưa
Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Cặp 2 chai nước mắm Tĩn tôm biển hồng ngọc đại dương độ đạm 45N-500ml
400.000₫Giá gốc là: 400.000₫.395.000₫Giá hiện tại là: 395.000₫.Nước Mắm Tĩn
Nước mắm Tĩn nhãn xưa cá cơm than độ đạm 41N-500ml
275.000₫Giá gốc là: 275.000₫.270.000₫Giá hiện tại là: 270.000₫.Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Combo 2 bình gốm Nước Mắm Tĩn tôm biển truyền thống 60N độ đạm 500ml
800.000₫Giá gốc là: 800.000₫.795.000₫Giá hiện tại là: 795.000₫.