Bà bầu có nên ăn cua ghẹ là câu hỏi quen thuộc với gia đình có bà bầu. Vậy cua ghẹ có lợi ích gì cho bà bầu không?
Phụ nữ khi mang thai rất cần bổ sung chất dinh dưỡng. Trong đó, canxi và omega là 2 chất cần được bồi bổ nhiều nhất.
Cua ghẹ cũng chứa hàm lượng lớn canxi và omega. Vậy bà bầu có ăn cua ghẹ được không?
Cùng Langchaixua.vn tìm hiều ngay lợi ích của cua ghẹ và 3 lưu ý cho mẹ bầu thèm ăn hải sản nha.
Bà bầu có nên ăn cua ghẹ để bổ sung canxi và omega không?
Bà bầu có nên ăn cua ghẹ? Giá trị dinh dưỡng của cua ghẹ
Cua ghẹ là sinh vật biển có lượng dinh dưỡng dồi dào. Đặc biệt những loài hải sản có vỏ như tôm cua ghẹ có lượng rất lớn canxi.
Hơn nữa, đặc trưng của hải sản là chứa hàm lượng lớn omega. Đây là 1 chất rất tốt cho việc điều hòa tim mạch, và lượng mỡ thừa trong máu, ngăn hồng cầu kết dính lại.
Theo các chuyên gia, cứ 100g thịt cua ghẹ thì có gần 1000mg các khoáng chất có lợi cho cơ thể. Đặc biệt trong thịt cua ghẹ người ta tìm thấy rất nhiều chất dinh dưỡng thúc đẩy quá trình phát triển của thai nhi.
Nhất là bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ rất cần bổ sung canxi. Canxi là thành phần định hình hệ xương cho em bé trong bụng, còn có công dụng làm chắc khỏe xương khớp cho mẹ bầu.
Bà bầu có nên ăn cua ghẹ?
Cua ghẹ có hàm lượng dưỡng chất cao như vậy, nhưng bà bầu có nên ăn cua ghẹ? Có rất nhiều người cho rằng cua ghẹ sống dưới nước rất dễ mang theo ký sinh trùng.
Hay có người cho rằng hàm lượng chất béo trong hải sản cao sẽ gây hại cho bà bầu. Chính vì vậy nhiều người cho rằng bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ không nên ăn cua ghẹ.
Quan niệm này không hẳn là sai, thế những bà bầu hoàn toàn có thể ăn cua ghẹ trong thai kỳ.
Tại sao bà bầu không nên ăn cua ghẹ?
Sở dĩ quan niệm bà bầu không nên ăn cua ghẹ xuất phát từ nghiên cứu của hiệp hội y tế quốc tế. Theo đó, trong cua ghẹ có hàm lượng thủy ngân khá cao có thể là trẻ em bị dị tật về thần kinh.
Ngoài ra,trong thịt cua còn có 1 số chất độc gây phát ban hay suy giảm chức năng hệ miễn dịch. Song song đó, ta không thể phủ nhận cua ghẹ có rất nhiều chất cần thiết cho bà bầu.
Tại sao bà bầu nên ăn cua?
Trong cua ghẹ phần lớn là canxi và omega. Canxi chính là dưỡng chất rất cần thiết trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Đây là giai đoạn thai nhi hình thành ngũ quan và hệ xương nên rất cần canxi. Hơn nữa, với tốc độ phát triển của thai nhi, người mẹ cần tăng cường canxi để có hệ xương cứng cáp hơn.
Khi nạp đủ lượng canxi thì em bé sinh ra sẽ cao lớn hơn, người mẹ cũng khỏe mạnh và chống được bệnh loãng xương, đau khớp nữa. Vậy bà bầu ăn cua ghẹ như thế nào là đúng cách?
Bà bầu có ăn cua biển được không?
Bà bầu ăn cua ghẹ đúng cách
Nếu nói bà bầu có nên ăn cua ghẹ thì là có. Thế nhưng bà bầu phải ăn đúng cách mới nhận được lợi ích từ cua ghẹ cũng như hải sản.
Bà bầu thèm ăn hải sản cần phải đảm bảo các điểm sau:
Tuyệt đối không ăn cua sống
Phụ nữ mang thai kỵ nhất là ăn đồ sống, kể cả rau sống. Đặc biệt là các loại động vật sống dưới nước.
Bởi vì cua ghẹ sống dưới nước, vùi mình trong cát nên rất dễ bị ký sinh trùng bám vào. Hơn nữa các vi khuẩn như listeria trong thịt sống nhiễm vào cơ thể rất có hại cho thai nhi.
Do đó, khi ăn cua ghẹ, hay các loại thịt khác, bà bầu cần nấu chín thức ăn. Tốt nhất là không ăn cả thực phẩm chín tái nhé!
Không ăn cua ghẹ đã chết
Cua ghẹ hay hải sản khi chết sẽ tiết ra chất độc rất có hại cho sức khỏe con người. Do đó, khi ăn cua ghẹ, mẹ bầu nên đến hàng thực phẩm tươi sống để lựa cua ghẹ nhé!
Chất độc tự thân cua phát ra sẽ không thể loại bỏ kể cả khi đã nấu chín. Do đó, để đảm bảo cho sức khỏe thai sản, bà bầu cần đặc biệt chú ý không được ăn cua ghẹ đã chết.
Hơn nữa, cua ghẹ đã chế biến chỉ được ăn trong ngày. Không nên hâm đi hâm lại nhiều lần, đặc biệt là không được ăn cua đã chế biến qua đêm.
Lựa chọn cua tươi
Hải sản là thực phẩm có giá thành chênh lệch khá lớn. Biên độ giá của cua ghẹ đặc biệt rộng.
Thế nhưng các mẹ đừng vì ham rẻ mà mua phải cua ươn sẽ không tốt cho sức khỏe. Hơn nữa thịt cua ươn ăn bở, tanh sẽ làm các mẹ khó chịu hơn.
Chính vì vậy khi mua cua, mẹ bầu nên tìm nơi bán uy tín. Tốt nhất là không nên mua cua đã chế biến sẵn.
Bởi bạn không thể biết liệu đó là cua tươi hay có hóa chất bảo quản gì không.
Thực phẩm kỵ với cua
Trước và sau khi ăn cua 2 – 3 giờ, bạn nên lưu ý không được ăn các thực phẩm sau:
- Không được uống trà, thay vào đó hãy uống nước lọc hoặc nước có gas.
- Không ăn kèm quả hồng.
Bởi đây là 2 thực phẩm có thành phần kỵ với thành phần của cua. Khi ăn kết hợp cua ghẹ với các thức ăn này có thể gây tiêu chảy, dị ứng hay rối loạn tiêu hóa.
Đặc biệt, khi bà bầu ăn cua chỉ nên ăn từ 100 – 200 cua ghẹ tươi mỗi tuần. Nếu mẹ bầu ăn cua ghẹ có biểu hiện dị ứng ngứa hay nổi mẩn đỏ phải dừng ăn cua, đến ngay bác sĩ để được tư vấn.
Bà bầu có nên ăn cua ghẹ? Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi ăn cua
Để ăn cua không bị tác dụng phụ, mẹ bầu cần lưu ý các điều sau:
- Không ăn cua sống hay đông lạnh
- Chế biến sạch sẽ trước khi ăn
- Ăn không quá 200g mỗi tuần
Tuy nhiên, vẫn có 1 số bà bầu không ăn cua ghẹ được. Thế nên mẹ bầu sau đây không nên ăn cua ghe, hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn cua ghẹ để đảm bảo sức khỏe thai sản của mình nhé.
- Bà bầu đang bị mất nước, tiêu chảy
- Bà bầu bị cảm cúm, ốm ho
- Bà bầu có bệnh về dạ dày, tiêu hóa
- Bà bầu dị ứng với hải sản, cua ghẹ.
Công dụng của cua ghẹ với bà bầu
Bà bầu có nên ăn cua ghẹ? Cua ghẹ thơm ngon chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cho bà bầu
Cung cấp Omega-3
Trong hải sản nói chung, cua ghẹ nói riêng có hàm lượng omega rất dồi dào. Omega-3 là chất béo có lợi cho cơ thể.
Omega-3 trong cua ghẹ có rất nhiều lợi ích cho bà bầu. Ngoài khả năng bổ óc, sáng mắt, omega-3 còn giúp bà bầu điều hòa huyết áp nữa.
Hơn nữa chúng còn có chức năng loại bỏ cholesterol dư trong máu. Giúp mẹ và bé khỏe mạnh hơn.
Nguồn cung cấp Canxi
Trong cua ghẹ có rất nhiều canxi, vật bà bầu có nên ăn cua ghẹ để tăng cường canxi không?
Bồi bổ canxi lúc này sẽ giúp cho thai nhi hình thành hệ xương chắc khỏe hơn. Hơn nữa, vitamin D trong cua ghẹ cũng rất dồi dào.
Ăn cua ghẹ trong thai kỳ sẽ giúp bé có hệ xương chắc khỏe và cao lớn hơn. Ngoài ra, khi bé lớn hơn, người mẹ cũng cần có canxi để chống đỡ sức nặng của con.
Do đó cua ghẹ rất tốt cho sức khỏe thai sản của bà bầu đó nha.
Cung cấp các hợp chất có lợi cho thai nhi
Trong thành phần của cua ghẹ ngoài canxi và omega còn rất nhiều chất dinh dưỡng khác. Trong đó có thể kể đến là các chất như axit amino, axit folic, hemoglobin,…
Đây là những hợp chất rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Nếu như hemoglobin có khả năng tổng hợp chất tạo nên hồng cầu ở mẹ và bé, thì axit amino đóng vai trò quan trọng hơn.
Đó là chất nền giúp bà bầu chống viêm, chống ung thư. Hơn nữa chất này sẽ kích thích sự hoạt động của hệ miễn dịch. Giúp bà bầu có thai kỳ khỏe mạnh hơn.
Kết luận – Bà bầu có nên ăn cua ghẹ?
vậy là bạn đã cùng Langchaixua.vn tìm hiểu thêm kiến thức nữa rồi. Bà bầu có nên ăn cua ghẹ, thèm ăn hải sản có thể ăn cua ghẹ. Bởi chúng rất dồi dào chất dinh dưỡng. Chính vì vậy bà bầu có nên ăn cua ghẹ là có.
Cua ghẹ giàu dinh dưỡng nên mẹ bầu cần lưu ý lượng dùng vừa đủ. Đặc biệt cần chú ý không được ăn cua ghẹ chết/ qua đêm.
Hơn nữa, trong thai kỳ ngoài các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, bà bầu cũng cần có bài tập hỗ trợ. Tập thể dục hay vận động sẽ giúp bà bầu sinh nở dễ hơn.
Hơn nữa còn có các liệu trình massage thư giãn cho bà bầu rất tốt bạn có thể tham khảo đó. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!
Tìm hiểu Bảo Tàng Nước Mắm tại Việt Nam
Nước mắm, một gia vị truyền thống của Việt Nam. Bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam nằm ở địa chỉ: số 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận. Đến đây, bạn sẽ được khám phá lịch sử và quy trình sản xuất nước mắm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vai trò văn hóa và kinh tế của nước mắm trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam.
Tìm hiểu chi tiết tại Bảo Tàng Làng Chài Xưa
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151
ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA
Làng Chài Xưa
[THÙNG 6 CHAI] Nước Tương Shiitake 525ml – Làng Chài Xưa
360.000₫Giá gốc là: 360.000₫.355.000₫Giá hiện tại là: 355.000₫.Nước Mắm Tĩn
Cặp 2 Chai Thủy Tinh – Nước Mắm Tĩn Cá Cơm Ruột Đỏ Độ Đạm 60N 250ml
220.000₫Giá gốc là: 220.000₫.218.000₫Giá hiện tại là: 218.000₫.Nước Mắm Tĩn
[QUÀ TẾT 2025] Combo 2 chai 500ml nước mắm tĩn cá cơm ruột đỏ độ đạm 60N chai thủy tinh – NMT
420.000₫Giá gốc là: 420.000₫.415.000₫Giá hiện tại là: 415.000₫.Làng Chài Xưa
Cặp 2 Chai – Nước Mắm Tĩn Nhãn Đỏ Độ Đạm 40N Chai Thủy Tinh 500ml – Làng Chài Xưa
330.000₫Giá gốc là: 330.000₫.328.000₫Giá hiện tại là: 328.000₫.Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Cặp 2 chai nước mắm Tĩn tôm biển hồng ngọc đại dương độ đạm 45N-500ml
400.000₫Giá gốc là: 400.000₫.395.000₫Giá hiện tại là: 395.000₫.Làng Chài Xưa
Nước mắm chay Shiitake cao cấp 500ml – Làng chài xưa
Nước Mắm Tĩn
Nước mắm Tĩn nhãn xưa cá cơm than độ đạm 41N-500ml
275.000₫Giá gốc là: 275.000₫.270.000₫Giá hiện tại là: 270.000₫.Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Combo 2 bình gốm Nước Mắm Tĩn tôm biển truyền thống 60N độ đạm 500ml
800.000₫Giá gốc là: 800.000₫.795.000₫Giá hiện tại là: 795.000₫.