Bà bầu có nên ăn chuối xanh không? | 5 công dụng tuyệt vời của chuối xanh

ba bau co nen an chuoi xanh khong 5 cong dung tuyet voi cua chuoi xanh 9

Bà bầu có nên ăn chuối xanh là câu hỏi rất nhiều mẹ bầu thắc mắc. Chuối xanh vốn được biết đến là loại trái cây chứa rất nhiều dưỡng chất.

Đây cũng là loại trái cây giàu chất dinh dưỡng mà ai cũng thích ăn. Chuối xanh có thành phần dinh dưỡng giàu chất xơ, giàu khoáng chất, dùng để bồi bổ cơ thể rất tốt.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chuối xanh rất tốt cho người kén ăn, khó tiêu, nóng trong người, táo bón. Thế nhưng bà bầu có nên ăn chuối xanh không?

Cùng langchaixua.vn khám phá công dụng và lợi ích của chuối xanh với bà bầu ngay nhé!

ba bau co nen an chuoi xanh khong 5 cong dung tuyet voi cua chuoi xanh 9

Tìm hiểu ngay bà bầu có nên ăn chuối xanh, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Bà bầu có nên ăn chuối xanh không ? Thành phần dinh dưỡng của chuối xanh

Chuối xanh là 1 loại trái cây chứa nhiều dưỡng chất mà không phải quả nào cũng có. Trái cây nói chung và chuối xanh nói riêng là những thực phẩm rất được phái đẹp, nhất là các mẹ ưa thích.

Trong chuối xanh có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: chất xơ, vitamin B6, C và các khoáng chất Kali, Magie, Đồng,… Điểm đặc biệt có chuối xanh là hàm lượng các chất này rất lớn.

Cứ trung bình 120g chuối xanh có tới 3,1g chất xơ, gần 20% vitamin B6, 17% vitamin C,… Chính vì vậy chuối xanh còn được đưa vào khẩu phần dinh dưỡng của bà bầu đấy.

Bà bầu có nên ăn chuối xanh không ?

Phụ nữ khi mang thai có rất nhiều thay đổi. Nhiều mẹ vì thai nghén mà không ăn được, nhiều mẹ lại vì thay đổi nội tiết tố mà ăn không no.

Thế nên bà bầu rất dễ bị mất cân bằng dinh dưỡng, béo phì hay suy dinh dưỡng. Các tình trạng này đều ít nhiều gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Mà chuối xanh là 1 trong các thực phẩm chứa rất nhiều chất tốt cho thai nhi. Khi ăn chuối xanh, không chỉ bà bầu được lợi mà còn tốt cho sức khỏe của em bé nữa.

Trong thành phần của chuối xanh có chứa hàm lượng lớn khoáng chất như sắt, kẽm, axit folic,… Đây là các hợp chất rất phù hợp với sự phát triển của em bé và thai phụ.

Hơn nữa, trong chuối xanh có hàm lượng protein tinh bột cao, ít chất béo. Điều này giúp bà bầu ăn chuối sẽ mau no hơn, kiềm hãm cơn thèm ăn của mẹ.

Chính vì vậy bà bầu có thể ăn chuối xanh kể cả khi mang thai. Tuy nhiên khi ăn chuối cũng cần lưu ý các công dụng và tác dụng phụ dưới đây nhé!

Bà bầu ăn chuối xanh được lợi gì?

Tốt cho sự phát triển của em bé

Trong chuối có hàm lượng lớn vitamin B6 và axit folic. Đây là 2 hợp chất không thể thiếu cho sự phát triển của thai nhi.

B6 là vitamin nền giúp đảm bảo sự chuyển hóa của các chất béo, chất đạm của người mẹ. Từ đó cung cấp chất dinh dưỡng cho em bé trong bụng.

Bên cạnh đó, vitamin này còn giúp cho mẹ bầu có giấc ngủ tốt hơn. Hơn nữa vitamin B6 cùng với axit folic là 2 hợp chất rất cần cho sự hình thành hệ thần kinh trung ương của bé.

Nếu thiếu hụt 1 trong 2 hợp chất này có thể làm bé bị dị tật ống thần kinh, chậm phát triển. Trái lại, bổ sung vừa đủ lượng chất này sẽ giúp em bé sinh ra thông minh hơn, khỏe mạnh hơn.

Nhuận tràng, chống tiêu chảy

Chuối xanh có nhiều hợp chất tốt có thể hấp thụ lượng nước dư thừa trong cơ thể. Từ đó giúp bà bầu không bị tiêu chảy.

Chuối xanh còn có hàm lượng chất xơ cao, giúp bà bầu chống được tình trạng táo bón. Ngoài ra, chuối xanh có hàm lượng vitamin B dồi dào sẽ giúp mẹ bầu giảm được tình trạng khó chịu, buồn nôn khi mang thai.

Khi mẹ bầu ăn vừa đủ chuối sẽ cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng. Bà bầu sẽ nhận được rất nhiều lợi ích từ chuối xanh đó nha.

ba bau co nen an chuoi xanh khong 5 cong dung tuyet voi cua chuoi xanh 6

Chuối xanh chứa rất nhiều dưỡng chất phù hợp với sức khỏe của bà bầu

Cung cấp canxi, phòng loãng xương

Trong chuối xanh có hàm lượng fructooligosaccharides lớn, đây là 1 chất thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Giúp cho mẹ và bé có hệ xương vững chắc hơn.

Canxi có vai trò rất quan trọng trong quá trình mang thai của phụ nữ. Một là có thể giúp mẹ khỏe hơn, không bị chảy máu chân răng, loãng xương sau sinh. Hai là giúp cho bé có hệ xương chắc khỏe hơn, tránh được tình trạng loãng xương khi lớn lên.

Giảm tình trạng tê bì, phù nề tay chân

Bà bầu khi mang thai rất dễ bị tê bì tay chân, thậm chí là phù nề. Do trọng lượng cơ thể tăng lên chèn ép các mạch máu sẽ làm mẹ bầu khó di chuyển hơn.

Mà chuối xanh có hàm lượng lớn kali và magie. Đây là các chất có thể ngăn ngừa tình trạng chuột rút, tê bì tay chân.

Đồng thời các chất này còn giúp cho bà bầu cảm thấy thoải mái hơn, không bị các triệu chứng khó chịu khác.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Khi mang thai, lục phủ và các hoocmon trong cơ thể sẽ tập trung nuôi dưỡng thai nhi. Chính vì vậy rất dễ bị các vi khuẩn có hại xâm nhập.

Trong chuối có 1 hợp chất prebiotic có thể nuôi dưỡng các lợi khuẩn trong đường ruột. Khi đó, bà bầu sẽ giảm được các bệnh về tiêu hóa như axit trào ngược, ung thư đại tràng, táo bón hay ốm nghén quá nặng.

Điều hòa huyết áp

Chuối xanh từ lâu đã được xếp vào loại thức ăn ít đường, có tác dụng điều hòa đường huyết. Do đó, khi ăn chuối xanh, bà bầu có thể ngăn ngừa được tình trạng dư đường, béo phì sau khi sinh.

Hơn nữa Kali cũng rất cần thiết cho sự điều hòa huyết áp. Bởi khi mang thai mà huyết áp quá cao mẹ bầu rất dễ bị tiền sản giật.

Tác hại khi bà bầu lạm dụng chuối xanh

Bên cạnh các chất dinh dưỡng, chuối xanh cũng có 1 số chất đặc thù không tốt cho sức khỏe của thai phụ. Do đó khi ăn quá nhiều chuối xanh mẹ bầu có thể bị tác dụng phụ sau đây:

Thừa chất, ép tim

Chuối có rất nhiều loại chất dinh dưỡng, mỗi loại lại có hàm lượng cao. Do đó khi nạp quá nhiều 1 chất vào cơ thể sẽ làm cho cơ thể bị “sốc”.

Các chất dư thừa không kịp chuyển hóa sẽ biến thành chất độc. Các chất độc này không xử lý kịp thời có thể làm bà bầu bị ngộ độc, thậm chí là làm em bé bị dị tật bẩm sinh nữa.

Do đó, bữa ăn của bà bầu cần phải tuần theo chế độ dinh dưỡng riêng. 

ba bau co nen an chuoi xanh khong 5 cong dung tuyet voi cua chuoi xanh 6 1

Khi bà bầu ăn quá nhiều chuối xanh sẽ mắc các tác dụng phụ không tốt cho bà bầu

Tê liệt tay chân

Khi ăn chuối quá lạm dụng sẽ làm cho tay chân bị tê buốt. Chất xơ trong chuối khi nạp quá nhiều vào cơ thể sẽ làm cho tay chân tê bì, phù nề.

Hơn nữa, các chất magie, pectin tăng cao sẽ làm bà bầu bị táo bón, buồn nôn.

Những lưu ý khi bà bầu ăn chuối xanh

Do đó, khi ăn chuối xanh, bà bầu hãy lưu ý các điều sau đây:

  • Nên chế biến chuối xanh thành các thức ăn khác nhau, tránh gây ngán, hoặc bị lạm dụng 1 loại thực phẩm.
  • Bảo quản chuối ở nơi khô ráo, không nên để vào tủ lạnh vì sẽ làm các chất dinh dưỡng bị biến chất.
  • Chuối xanh bị bóc không khí quá lâu sẽ bị mất chất.
  • Không được ăn chuối xanh khi đang đói.

Kết luận

Chuối xanh rất tốt cho bà bầu. Trên đây là các thông tin cần thiết cho câu hỏi: Bà bầu có nên ăn chuối xanh?

Bà bầu trong thai kỳ nên có chế độ ăn uống hợp lý, kèm theo các bài tập thể dục nhẹ nhàng. Hơn nữa các bài massage đơn giản sẽ giúp cho mẹ bầu có 1 thai kỳ khỏe mạnh hơn.

Đặc sản nước mắm tĩn Làng Chài Xưa

Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN

Website: Langchaixua.vn


Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151

ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA

-1%
(2) Giá gốc là: 360.000₫.Giá hiện tại là: 355.000₫.
-1%
(37) Giá gốc là: 220.000₫.Giá hiện tại là: 218.000₫.
-1%
(30) Giá gốc là: 420.000₫.Giá hiện tại là: 415.000₫.
-2%
(46) Giá gốc là: 330.000₫.Giá hiện tại là: 325.000₫.
-2%
(6) Giá gốc là: 275.000₫.Giá hiện tại là: 270.000₫.
-1%
(10) Giá gốc là: 400.000₫.Giá hiện tại là: 395.000₫.
-1%
(10) Giá gốc là: 800.000₫.Giá hiện tại là: 795.000₫.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *