Bà bầu có nên ăn bí canh là câu hỏi mà các mẹ bầu rất quan tâm. Bởi ở những tháng đầu thai kỳ, bác sĩ thường khuyên các mẹ chăm ăn rau củ.
Vậy bí xanh có là 1 thực phẩm bổ dưỡng cho mẹ và bé hay không? Bài viết này langchaixua.vn sẽ bật mí cho bạn 5 lợi ích bất ngờ từ việc bà bầu ăn bí đao nhé.
Bà bầu có nên ăn bí xanh trong 3 tháng đầu thai kỳ không?
Bà bầu có nên ăn bí xanh không?
Bà bầu có nên ăn bí xanh không? Trước hết, bí xanh (hay còn gọi là bí đao) có tính ngọt, tính hàn. Đây là thực phẩm thường được dùng để giải độc, thanh lọc cơ thể.
Đặc biệt, bà bầu ăn bí đao rất tốt cho thai nhi.Do thành phần của bí xanh có nhiều nước, và chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Trong những ngày trở trời hiện nay, bí đao là 1 món ăn bổ dưỡng giúp mát gan, đẹp da. Tuy nhiên ăn bí xanh cần phải biết cách ăn. Nếu không ăn sẽ không tốt, nhưng ăn quá nhiều cũng gây ra tác dụng xấu.
Gợi ý cho mẹ:
Mẹ có thể thử chế biến món canh bí đao hầm xương, bí đao xào hoặc nấu nước mát từ bí đao, mía và thục địa để giải khát trong mùa hè này.
Thành phần dinh dưỡng của bí xanh
Bí xanh trong đông y là bài thuốc thanh nhiệt, giải độc. Không chỉ tốt cho gan phế mà còn lợi tiểu, giải độc và trị phù thũng rất tốt.
Thành phần của bí xanh chủ yếu là nước, và chất xơ. Trong thành phần của nó còn có canxi, photpho, sắt và các loại vitamin A, B1, B2, B3, C, E,…
Đặc biệt bí đao chứa rất ít đường và không có chất béo, nên dùng làm thuốc dưỡng nhan rất tốt. Đặc biệt tốt cho mẹ bầu.
Ăn bí xanh kèm vào các bữa ăn rất tốt cho thai phụ
5 lợi ích khi bà bầu ăn bí đao
Bí xanh rất bổ dưỡng và có nhiều công dụng. Vậy bà bầu có nên ăn bí xanh không?
Mẹ bầu ăn bí xanh có rất nhiều lợi ích. Sau đây là 5 lợi ích bất ngờ khi mẹ bầu ăn bí xanh.
Làm đẹp, dưỡng da
Đây là điều rất ít người nghĩ đến. Bí xanh có các thành phần chất vitamin và sắt rất tốt cho thai phụ.
Trong bí xanh hầu như không có chất béo, người lại còn có công dụng giải độc rất tốt. Do đó khi thai phụ ăn bí đao có thể giúp loại bỏ 1 số lượng chất béo nhất định.
Chính vì vậy khi sản phụ ăn bí xanh có thể làm cho làn da sáng và căng mịn hơn. Ngoài ra thành phần chính của bí xanh và nước nên khi ăn sẽ cung cấp 1 lượng nước lớn cho da.
Điều này giúp cho sản phụ giữ được vóc dáng và làn da trẻ khỏe. Tips nhỏ cho các mẹ, nên uống từ 200 – 500ml nước ép bí xanh để làn da luôn tươi trẻ nhé!
Duy trì vóc dáng, cân nặng
Cân nặng và vòng eo thon thả là điều mà chị em nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, rất nhiều mẹ bầu bị vỡ kế hoạch, vòng eo tăng không phanh sau sinh.
Thì bí xanh chính là thực phẩm không chất béo, lại có khả năng loại bỏ lượng mỡ thừa dưới da. Ngoài ra ăn bí có thể làm bạn no bụng mà không tiêu thụ quá nhiều chất béo, năng lượng.
Từ đó bạn có thể vừa bổ sung chất dinh dưỡng cho con, vừa giữ gìn vóc dáng cho mình rồi.
Trị bệnh, ngăn phùng thũng
Do hàm lượng chất xơ, sắt và vitamin cao nên bí xanh có thể giúp mẹ bầu giảm các bệnh như cảm, trào ngược dạ dày, táo bón,… Đặc biệt có thể ngăn triệu chứng phù thũng của thai phụ khi bước vào thai kỳ giai đoạn 3.
Phù thũng ở phụ nữ mang thai là do tuần hoàn máu kém, việc tăng cân đột ngột đè ép các mạch máu. Khi này tay chân các mẹ bầu sẽ có tình trạng sưng rộp, thậm chí là tê bì.
Làng chài xưa mách bạn món các món ăn như kho 1 thố bí xanh với cá chép hay thịt ba rọi. Mỗi tuần ăn 1 lần là có thể chấm dứt cơn đau khó chịu này.
Ngoài ra các bác sĩ cũng khuyên các sản phụ nên uống nước bí đao. Bạn chỉ cần uống nước nguyên chất bí xanh liên tục 5 – 7 ngày là có thể chấm dứt tình trạng phù thũng ngay lập tức.
Giảm ngay các cơn nghén khó chịu
Đối với mẹ bầu, ốm nghén là việc khó chịu nhất. Vậy bà bầu có nên ăn bí xanh giảm nghén không? Câu trả lời là có.
Bí đao có tác dụng làm giảm các cơn buồn nôn, mệt mỏi. Bên cạnh đó còn có công dụng lợi tiểu giải độc, kích thích ăn uống.
Ăn bí mỗi tuần sẽ giúp các mẹ giảm các cơn buồn nôn ốm nghén khó chịu. Và đồng thời bí xanh còn giúp mẹ bầu ăn uống tốt hơn nữa.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Phụ nữ bước vào thai kỳ sẽ thay đổi khẩu vị. Rất nhiều chị em đã phải đau đầu vì ốm nghén, kén ăn. Đặc biệt là hiệu ứng “mùi tanh”.
Bí xanh có nhiều chất xơ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Từ đó kích thích vị giác, giúp các mẹ dễ ăn hơn.
Ngoài ra, các vitamin và sắt sẽ làm cho thai nhi phát triển tốt hơn nữa. Bí rất lành nên có thể dùng ngay trong 3 tháng đầu mang thai.
Lưu ý cần biết khi ăn bí xanh
Bên cạnh những lợi ích của bí xanh, đó là những điểm cần lưu ý. Bởi cái gì nhiều quá cũng không tốt.
Chính vì thế bạn cần lưu ý những điểm sau đây:
– Không được ăn sống, bởi bí xanh có tính xà phòng. Nếu bạn ăn sống hoặc xay sinh tố uống sẽ không tốt. Không những khó uống mà còn làm bạn táo bón, chướng bụng.
– Chỉ nên ăn mỗi tuần 1 lần để đảm bảo cơ thể được bổ sung đủ chất và vừa phải.
– Các mẹ có bệnh về huyết áp thấp thì không nên ăn quá nhiều. Giãn cách thời gian 2 tuần 1 lần chẳng hạn. Bởi bí xanh có tác dụng điều hòa huyết áp, sẽ làm giảm huyết áp của bạn rất không tốt.
Bí xanh là thực phẩm rất tốt nếu bạn biết cách chế biến. Không nên lạm dụng cũng không nên bỏ qua nó nhé!
Các món ngon chế biến từ bí xanh có thể giúp cho mẹ bầu giảm phù nề
Công thức chế biến bí đao
Ngoài ra chúng tôi cũng cung cấp cho bạn 1 số công thức chế biến bí xanh không bị ngấy.
Canh bí hay bí xào là những món ăn phổ biến. Chính vì vậy Bảo Hà Spa sẽ giới thiệu các cách chế biến bí xanh khác cho bạn.
Nước ép bí xanh tươi
Đầu tiên là nước ép bí đao tươi. Bí đao cần gọt vỏ, rồi mới rửa sạch để giảm bớt mủ trong bí. Lúc này mới đem ép lấy nước. Sau đó bạn đun lại, thêm vài hạt muối vào uống rất tốt.
Hoặc bạn không thích ép có thể nấu trực tiếp với nước trên bếp. Ninh lâu một chút cho ra chất bổ rồi chắt 150ml nước bí xanh nguyên chất uống. Từ 5 – 7 ngày bạn sẽ thấy giảm hẳn tình trạng phù nề.
Mặt nạ bí xanh
Thứ 2 là mặt nạ dưỡng da bí đao. Với 1 số bạn, uống là chưa đủ, da dẻ vẫn bị khô nứt do cơ địa. Mặt nạ bí đao là sản phẩm cung cấp nước rất tốt.
Làm mặt nạ rất đơn giản, chỉ cần lấy 1 ít nước ép bí chưa đun, trộn với mật ong. Sau đó đắp trực tiếp lên mặt 15p là bạn đã có 1 làn da căng mịn rồi.
Bí đao nướng
Đây là công thức trị phù thũng ở mẹ bầu tháng thứ 7 rất tốt. Bạn chỉ cần lấy 1 trái bí xanh gói với lá chuối, nướng trên than.
Sau khi lá chuối cháy cạnh thì nhắc xuống nạo cơm bí ăn từ 3 – 5 ngày liên tục sẽ hết phù thũng.
Kết luận
Bà bầu có nên ăn bí xanh không? Dĩ nhiên là có. Bí xanh có công dụng tuyệt vời là món ăn dinh dưỡng cho mẹ bầu.
Bên cạnh đó, các liệu trình mát xa thư giãn cho mẹ bầu rất tốt cho mẹ và bé. Không những là giãn cơ bắp còn tốt cho việc sinh đẻ.
Đặc sản nước mắm tĩn Làng Chài Xưa
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151
ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA
Làng Chài Xưa
[THÙNG 6 CHAI] Nước Tương Shiitake 525ml – Làng Chài Xưa
360.000₫Giá gốc là: 360.000₫.355.000₫Giá hiện tại là: 355.000₫.Nước Mắm Tĩn
Cặp 2 Chai Thủy Tinh – Nước Mắm Tĩn Cá Cơm Ruột Đỏ Độ Đạm 60N 250ml
220.000₫Giá gốc là: 220.000₫.218.000₫Giá hiện tại là: 218.000₫.Nước Mắm Tĩn
[QUÀ TẾT 2025] Combo 2 chai 500ml nước mắm tĩn cá cơm ruột đỏ độ đạm 60N chai thủy tinh – NMT
420.000₫Giá gốc là: 420.000₫.415.000₫Giá hiện tại là: 415.000₫.Làng Chài Xưa
Cặp 2 Chai – Nước Mắm Tĩn Nhãn Đỏ Độ Đạm 40N Chai Thủy Tinh 500ml – Làng Chài Xưa
330.000₫Giá gốc là: 330.000₫.328.000₫Giá hiện tại là: 328.000₫.Làng Chài Xưa
Nước mắm chay Shiitake cao cấp 500ml – Làng chài xưa
Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Cặp 2 chai nước mắm Tĩn tôm biển hồng ngọc đại dương độ đạm 45N-500ml
400.000₫Giá gốc là: 400.000₫.395.000₫Giá hiện tại là: 395.000₫.Nước Mắm Tĩn
Nước mắm Tĩn nhãn xưa cá cơm than độ đạm 41N-500ml
275.000₫Giá gốc là: 275.000₫.270.000₫Giá hiện tại là: 270.000₫.Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Combo 2 bình gốm Nước Mắm Tĩn tôm biển truyền thống 60N độ đạm 500ml
800.000₫Giá gốc là: 800.000₫.795.000₫Giá hiện tại là: 795.000₫.