Bà bầu có ăn khổ qua là câu hỏi thường gặp. Khổ qua là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có vị thuốc.
Khổ qua còn là 1 thực phẩm dưỡng nhan không ít chị em tin dùng. Thế nhưng 1 số nước khổ qua có được dùng để phá thai.
Cùng langchaixua.vn tìm hiểu công dụng và tác hại của khổ qua với bà bầu ngay nhé!
Bà bầu có ăn khổ qua? Thành phần dinh dưỡng của khổ qua
Khổ qua còn được gọi là mướp đắng. Đây là 1 quả dây leo thuộc họ bí, rất dễ trồng. Khổ qua có vị đắng nhẫn tùy thuộc vào mùa vụ.
Theo các chuyên gia, trái khổ qua có chứa rất nhiều vitamin, kali, kẽm. Ngoài ra trong thành phần khổ qua có chứa các hợp chất catechin, axit gallic,… giúp chống oxy hóa, kháng khuẩn tốt.
Thêm vào đó, khổ qua có hàm lượng chất xơ cao, và calo thấp. Từ đó giúp bà bầu nhuận tràng, chống táo bón.
Công dụng dược lý của khổ qua với bà bầu
Khổ qua từ xưa là 1 vị thuốc phổ biến, có thể trị nhiều loại bệnh. Từ thành tố dược lý, khổ qua có các công dụng sau:
- Tăng cường khả năng chuyển hóa đường trong máu, giúp khí huyết lưu thông tốt hơn.
- Giảm lượng mỡ trong máu, ổn định huyết áp.
- Ngăn cản tế bào ung thư tuyến tụy, tiền liệt, hay đại tràng.
- Trị các bệnh về da như mụn trứng cá, vẩy nến, eczema.
Trong Đông y, khổ qua có tính hàn, vị đắng nhẫn. Những bệnh nhân có lượng mỡ trong máu cao, hay cao huyết áp dùng khổ qua sẽ cải thiện bệnh rất hiệu quả.
Hơn nữa, khổ qua có chứa các hợp chất kháng viêm rất hiệu quá như catechin, axit gallic. Nên những người mắc ung thư thường ăn khổ qua có thể giảm các cơn đau/ ngăn tế bào ung thư phát triển.
Ngoài ra, khi khổ qua xay ra đắp lên mặt hay vết thương rất tốt. Trong khổ qua có lượng nước và axit chống viêm, vitamin C nhiều nên được dùng để dưỡng da.
Tuy nhiên nếu quá lạm dụng khổ qua cũng không tốt. Ăn quá nhiều 1 loại thực phẩm đều hại nhiều hơn lợi. Vì thế bạn nên có chế độ ăn vừa đủ, nhất là với bà bầu.
Bà bầu có ăn khổ qua?
Phụ nữ mang thai máu huyết, thói quen đều có thể thay đổi. Do sự mất cân bằng hoocmon nên bà bầu cần được bồi bổ.
Khi mang thai, bồi bổ cho người mẹ là bồi bổ cho em bé. Chính vì vậy các chuyên gia luôn khuyên phải bồi bổ cho người mẹ thật tốt.
Khổ qua là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, lại là vị thuốc quý. Hơn nữa khổ qua lại dễ ăn, tính hàn, dùng để bồi bổ cho bà bầu rất thích hợp.
Bên cạnh đó, khổ qua có chứa axit folic cao, rất tốt cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của thai nhi. Chính vì vậy, bà bầu hoàn toàn có thể ăn khổ qua trong thai kỳ.
Lưu ý khi ăn khổ qua
Khổ qua dồn thịt là món ăn đầy dinh dưỡng cho bà bầu
Thực phẩm nào cũng có mặt lợi và mặt hại cho bà bầu. Ví dụ một món ăn bổ dưỡng rất tốt cho sản phụ nhưng ăn quá lượng sẽ dẫn đến tác hại khôn lường.
Cũng như các trường hợp ăn hải sản có vỏ như tôm, cua mà uống nước cam sẽ gây ngộ độc. Khổ qua cũng vậy.
Khổ qua ăn 1 lượng vừa đủ sẽ có lợi cho cơ thể của mẹ và bé. Thế nhưng khi ăn quá nhiều lại làm tổn thương đến tử cung, gây ra hậu quả xấu.
Lợi ích của khổ qua với bà bầu
Trong khổ qua có chứa 1 lượng lớn các chất dinh dưỡng phù hợp cho hệ miễn dịch của mẹ và bé. Bà bầu ăn khổ qua vừa đủ sẽ tăng cường sức đề kháng.
Bên cạnh đó chất xơ có trong mướp đắng có thể giúp mẹ bổ sung ~8% lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể. Chất xơ này có tác dụng tráng bao tử, nhuận tràng, chống táo bón.
Do đó khi ăn khổ qua 1 cách hợp lý, bà bầu có thể nhận được các lợi ích sau đây:
Thúc đẩy sự phát triển hệ thần kinh của em bé
Trong thành phần khổ qua có hợp chất folate rất lớn. Đây là thành tố hỗ trợ sự phát triển toàn vẹn hệ thần kinh của bé. Hơn nữa hợp chất này còn có công dụng ngăn ngừa bé mắc các bệnh thần kinh bẩm sinh.
Ngoài ra hàm lượng vitamin A và C cao còn giúp cho quá trình trao đổi chất của bé diễn ra tốt hơn. Vì thế bà bầu ăn khổ qua rất tốt cho mẹ và bé.
Kháng viêm, kháng khuẩn
Khổ qua được nhận định có chứa nhiều hợp chất kháng viêm giúp mẹ tránh các bệnh như ho, viêm họng,… Điều này rất cần thiết cho mẹ bầu vì trong thai kỳ bà bầu được khuyên hạn chế tối đa sử dụng thuốc kháng sinh.
Thuốc kháng sinh, kể cả thuốc cảm, đều có tác hại xấu đến sự phát triển của thai nhi. Bà bầu uống thuốc kháng sinh sẽ làm tăng nguy cơ bị dị tật bẩm sinh của bé.
Hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn
Khổ qua có nhiều công dụng rất tốt cho phụ nữ, đặc biệt là bà bầu
Chất xơ và các hợp chất trong khổ qua rất tốt cho hệ tiêu hóa của bà bầu. Khổ qua có thể làm tăng tốc độ tuần hoàn máu, giúp bà bầu loại bỏ bớt lượng mỡ trong máu.
Từ đó hạn chế được tình trạng phù nề khi thai bắt đầu lớn hơn. Khi mang thai, hoocmon trong cơ thể phụ nữ bị thay đổi đột ngột có thể làm mẹ bầu kén ăn hơn.
Chất xơ tự nhiên trong khổ qua là liều thuốc an toàn giúp mẹ không bị bệnh về tiêu hóa.
Làm đẹp, giữ dáng
Quan trọng hơn cả, là công dụng làm đẹp của nó. Khổ qua xay nhuyễn/ vắt lấy nước cốt đắp mặt rất hiệu quả,
Hàm lượng vitamin cao, cùng với các chất kháng viêm có thể giúp các mẹ loại bỏ bụi bẩn, ô nhiễm bám sâu trong da. Chính vì vậy bà bầu CÓ nên ăn khổ qua một cách hợp lý.
Tác hại khi bà bầu ăn quá nhiều khổ qua
Khổ qua ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng khó chịu, thậm chí là ngộ độc cho bà bầu. Khi bà bầu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến các tình trạng sau:
- Cào ruột, đau bụng
- Lượng đường trong máu suy giảm
- Nhiễm độc khổ qua
- Co bóp tử cung
Trong khổ qua có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bà bầu. Thế nhưng chất dinh dưỡng được nạp quá nhiều sẽ gây hại nhất định cho thai nhi.
Chính vì thế bà bầu ăn quá nhiều khổ qua dễ dẫn đến các tác dụng phụ ngoài ý muốn như:
Tăng lượng protein trong cơ thể
Trong khổ qua có chứa 1 lượng protein nếu ăn ít thì sẽ vô hại. Nhưng khi quá lạm dụng khổ quá, sẽ làm lượng protein tăng cao rất dễ gây kích ứng cho bà bầu.
Khi lượng protein tăng cao có thể làm bà bầu mệt mỏi. Tử cung co thắt bất thường có thể gây xuất huyết, thậm chí là sảy thai.
Chính vì vậy bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ chỉ nên ăn khổ qua 1 lần 1 tuần. Khi qua tháng thứ 3 có thể ăn 2 – 3 lần 1 tuần. Mỗi lần ăn cũng chỉ nên dùng 1 quả thôi.
Gây co bóp các cơ
Thành phần khổ qua có các hợp chất làm giảm lượng đường trong máu. Do đó mẹ bầu có tiền sử tụt huyết áp hay ăn quá nhiều khổ qua 1 lúc rất có hại.
Do đó mẹ bầu cần ăn khổ qua 1 cách khoa học nhất. Khi ăn cũng lưu ý loại bỏ sạch hạt và lõi khổ qua.
Bởi trong hạt và lõi có chứa các chất Vicine sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Chất này còn ức chế quá trình trao đổi chất và máu từ mẹ sang bé.
Vì vậy để không gây hại cho thai nhi, mẹ bầu cần chú ý điểm này khi nấu ăn nhé.
Kết luận
Trên đây là những thông tin cần thiết cho câu hỏi: Bà bầu có nên ăn khổ qua không. Khổ qua có nhiều chất dinh dưỡng để bồi bổ cơ thể cho bà bầu.
Tuy nhiên nếu bà bầu ăn không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe thai sản của mình. Thế nên bà bầu cần có chế độ dinh dưỡng cân bằng.
Vì thế, các mẹ khi mang thai cần ăn 1 loại thức ăn vừa phải, tránh lạm dụng. Chúc bạn có chế độ ăn uống hài hòa để có 1 thai kỳ khỏe mạnh.
Đặc sản nước mắm tĩn Làng Chài Xưa
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151
ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA
Làng Chài Xưa
[THÙNG 6 CHAI] Nước Tương Shiitake 525ml – Làng Chài Xưa
360.000₫Giá gốc là: 360.000₫.355.000₫Giá hiện tại là: 355.000₫.Nước Mắm Tĩn
Cặp 2 Chai Thủy Tinh – Nước Mắm Tĩn Cá Cơm Ruột Đỏ Độ Đạm 60N 250ml
220.000₫Giá gốc là: 220.000₫.218.000₫Giá hiện tại là: 218.000₫.Nước Mắm Tĩn
[QUÀ TẾT 2025] Combo 2 chai 500ml nước mắm tĩn cá cơm ruột đỏ độ đạm 60N chai thủy tinh – NMT
420.000₫Giá gốc là: 420.000₫.415.000₫Giá hiện tại là: 415.000₫.Làng Chài Xưa
Cặp 2 Chai – Nước Mắm Tĩn Nhãn Đỏ Độ Đạm 40N Chai Thủy Tinh 500ml – Làng Chài Xưa
330.000₫Giá gốc là: 330.000₫.328.000₫Giá hiện tại là: 328.000₫.Làng Chài Xưa
Nước mắm chay Shiitake cao cấp 500ml – Làng chài xưa
Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Cặp 2 chai nước mắm Tĩn tôm biển hồng ngọc đại dương độ đạm 45N-500ml
400.000₫Giá gốc là: 400.000₫.395.000₫Giá hiện tại là: 395.000₫.Nước Mắm Tĩn
Nước mắm Tĩn nhãn xưa cá cơm than độ đạm 41N-500ml
275.000₫Giá gốc là: 275.000₫.270.000₫Giá hiện tại là: 270.000₫.Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Combo 2 bình gốm Nước Mắm Tĩn tôm biển truyền thống 60N độ đạm 500ml
800.000₫Giá gốc là: 800.000₫.795.000₫Giá hiện tại là: 795.000₫.